ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਮਹਿਮਾ ਪੰਥ ਦੀ ਇੱਕ ਬੈਠਕ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
02 MAR 2024 7:52PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅੱਜ (2 ਮਾਰਚ, 2024) ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਸੰਬਲਪੁਰ ਸਥਿਤ ਮਿਨੀ ਸਟੇਡੀਅਮ ਵਿੱਚ ਮਹਿਮਾ ਪੰਥ ਦੀ ਇੱਕ ਬੈਠਕ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸੰਤ ਕਬੀ ਭੀਮਾ ਭੋਈ (Santha Kabi Bhima Bhoi) ਦੇ ਲਈ ਆਪਣਾ ਸਨਮਾਨ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਆਦਰਸ਼ ਹਮੇਸ਼ਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦੇ ਸਰੋਤ ਰਹੇ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਤ ਕਬੀ ਭੀਮਾ ਭੋਈ (Santha Kabi Bhima Bhoi) ਇਸ ਦੀ ਅਨੂਠੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹਨ ਕਿ ਰਸਮੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਬਿਨਾ ਭੀ ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਸਾਹਿਤ ਦੀ ਰਚਨਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਬਾਤ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸੰਤ ਕਬੀ ਭੀਮਾ ਭੋਈ (Santha Kabi Bhima Bhoi) ਦੇ ਕੋਲ ਅਦੁੱਤੀ ਅੰਤਰਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਸੀ। ਇਹੀ ਕਾਰਨ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਨੇਕ ਸਦੀਵੀ ਛੰਦਾਂ ਦੀ ਰਚਨਾ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਅੱਜ ਭੀ ਹਰ ਜਗ੍ਹਾ ਗਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭੀਮਾ ਭੋਈ (Bhima Bhoi) ਦੇ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਦੇ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਸਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਆਦਰਸ਼ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਹਮੇਸ਼ਾ ਪ੍ਰਸੰਗਿਕ ਰਹਿਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਭੀਮਾ ਭੋਈ ਦੇ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਮਹਿਮਾ ਗੋਸੇਨ (Mahima Gosein) ਨੇ ਮਹਿਮਾ ਪੰਥ (Mahima Cult) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਸੀ ਅਤੇ ਇਹ ਪੰਥ ਜਾਤੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਭੇਦਭਾਵ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਸਮਾਜ ਦੇ ਲਗਭਗ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਲੋਕ ਇਸ ਸੰਪਰਦਾ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਹੋਏ। ਭੀਮਾ ਭੋਈ ਨੇ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਸਮਾਨਤਾ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਭਾਸ਼ਣਾਂ, ਗੀਤਾਂ ਅਤੇ ਕਵਿਤਾਵਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਇਸ ਪੰਥ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਦਾ ਪ੍ਰਚਾਰ-ਪ੍ਰਸਾਰ ਕੀਤਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭੀਮਾ ਭੋਈ ਦਾ ਕਾਰਜ ਸਦੀਵੀ ਅਤੇ ਮਾਨਵਤਾ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਲਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਆਦਰਸ਼ ਕੇਵਲ ਓਡੀਸ਼ਾ ਤੱਕ ਹੀ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਰਹਿਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜੀਵਨੀ ਅਤੇ ਲੇਖਨ ਦਾ ਵਿਭਿੰਨ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਅਨੁਵਾਦ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਹਿਤ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਤਾਂ ਦੀਆਂ ਗੱਦੀਆਂ ਤੀਰਥ ਸਥਲਾਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਪਵਿੱਤਰ ਹਨ। ਉਹ ਸਦਾ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦੇ ਸਰੋਤ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਾਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ‘ਤੇ ਚਲ ਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸੰਤ ਕਬੀ ਭੀਮਾ ਭੋਈ (Santha Kabi Bhima Bhoi) ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜਨਮ ਸਥਾਨ ਰਾਏਰਾਖੋਲ ਜਾ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀਆਂ ਅਰਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੰਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਦਿਵਯ ਜਯੋਤੀ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਪੀਠ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕੰਕਨਾਪਾੜਾ (Kankanapada) ਵਿੱਚ ਸੰਤ ਕਬੀ ਭੀਮਾ ਭੋਈ ਦੇ ਮੰਦਿਰ ਅਤੇ ਆਸ਼ਰਮ ਦਾ ਭੀ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ।

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA ADDRESSES A MEETING OF MAHIMA CULT
02 MAR 2024 7:52PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu addressed a meeting of Mahima Cult at Mini Stadium, Sambalpur, Odisha today (March 2, 2024).
Speaking on the occasion, the President paid her respects to the Santha Kabi Bhima Bhoi and said that his teachings and ideals have always been a source of inspiration for her.
The President said that Santha Kabi Bhima Bhoi is a unique example of the fact that high quality literature can be created even without formal education. She highlighted that Santha Kabi Bhima Bhoi had unique insight. This is why he has composed many timeless verses, which are sung everywhere even today.
The President said that in the works of Bhima Bhoi, social equality and ideals are reflected in the interest of all and they will always remain relevant. She urged the young generation to imbibe the ideals of Bhima Bhoi.
The President said that Mahima Cult, started by Mahima Gosein, did not discriminate on the basis of caste. Therefore, people from almost all sections of the society were attracted towards this sect. Bhima Bhoi dedicated himself for bringing equality in the society and spread the philosophy of this cult through his speeches, songs and poems.
The President said that Bhima Bhoi's work is timeless and created for the welfare of humanity. His teachings and ideals should not be limited to Odisha only. His biography and writings should be translated into different languages ​​and spread all over India and the world.
The President said that the seats of saints are as sacred as places of pilgrimage. They have always been a source of inspiration. We should follow their ideals and dedicate ourselves to nation building.
Earlier in the day, the President paid tributes to Santha Kabi Bhima Bhoi at his birth place - Rairakhol. She also visited Divya Joyoti and Gyan Peeth at Kandhara as well as the Temple and Ashram of Santha Kabi Bhima Bhoi at Kankanapada.