પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ તમિલનાડુનાં કલ્પક્કમ ખાતે ભારતનાં પ્રથમ સ્વદેશી ફાસ્ટ બ્રીડર રિએક્ટર (500 મેગાવોટ)માં ઐતિહાસિક "કોર લોડિંગની શરૂઆત"નાં સાક્ષી બન્યાં
કોર લોડિંગ પૂર્ણ થયા પછી, નિર્ણાયકતા માટેનો પ્રથમ અભિગમ પ્રાપ્ત કરવામાં આવશે, જે પછીથી વીજળીના ઉત્પાદન તરફ દોરી જશે
'અખંડ ભારતની ભાવનાથી' પીએફબીઆરને ભવિષ્યનીએ સ્વદેશી રીતે ડિઝાઇન અને નિર્માણ કર્યું છે, જેમાં એમએસએમઇ સહિત 200થી વધારે ભારતીય ઉદ્યોગોના યોગદાનનો સમાવેશ થાય છે
ભારતના પરમાણુ ઊર્જા કાર્યક્રમનો ઉદ્દેશ ઊર્જા સુરક્ષા અને સ્થાયી વિકાસનાં બે લક્ષ્યાંકો પૂર્ણ કરવાનો છે
04 MAR 2024 6:25PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે તમિલનાડુનાં કલ્પક્કમ ખાતે ભારતનાં પ્રથમ સ્વદેશી ફાસ્ટ બ્રીડર રિએક્ટર (500 મેગાવોટ)માં 'કોર લોડિંગ'ની શરૂઆતનાં સાક્ષી બન્યાં હતાં, જેનાં પરિણામે ભારતનાં ત્રણ તબક્કાનાં પરમાણુ કાર્યક્રમનાં મહત્ત્વપૂર્ણ બીજા તબક્કામાં પ્રવેશનાં ઐતિહાસિક સીમાચિહ્નરૂપ છે.
માનનીય પ્રધાનમંત્રીએ રિએક્ટર વોલ્ટ અને રિએક્ટરના કન્ટ્રોલ રૂમની મુલાકાત લીધી હતી. તેમને આ રિએક્ટરની મુખ્ય લાક્ષણિકતાઓ વિશે માહિતગાર કરવામાં આવ્યા હતા.
ભારતે પરમાણુ ઇંધણ ચક્રના સંપૂર્ણ સ્પેક્ટ્રમમાં વિસ્તૃત વ્યાપક ક્ષમતાઓ વિકસાવી છે. સરકારે વર્ષ 2003માં ભારતનાં સૌથી આધુનિક પરમાણુ રિએક્ટર-પ્રોટોટાઇપ ફાસ્ટ બ્રીડર રિએક્ટર (પીએફબીઆર)નાં નિર્માણ અને સંચાલન માટે ભારતીય નાભિકિયા વિદ્યુત નિગમ લિમિટેડ (ભવિની)ની રચનાને મંજૂરી આપી હતી.
અખંડ ભારતની સાચી ભાવનાને અનુરૂપ, પીએફબીઆરને એમએસએમઇ સહિત 200 થી વધુ ભારતીય ઉદ્યોગોના નોંધપાત્ર યોગદાન સાથે ભવિની દ્વારા સંપૂર્ણપણે ડિઝાઇન અને નિર્માણ કરવામાં આવ્યું છે. એક વખત આ કાર્યાન્વિત થયા બાદ રશિયા પછી ભારત માત્ર બીજો એવો દેશ બનશે કે જેનું કોમર્શિયલ ઓપરેટિંગ ફાસ્ટ બ્રીડર રિએક્ટર હશે.
ફાસ્ટ બ્રીડર રિએક્ટર (એફબીઆર) શરૂઆતમાં યુરેનિયમ-પ્લુટોનિયમ મિક્સ્ડ ઓક્સાઇડ (એમઓએક્સ) ઇંધણનો ઉપયોગ કરશે. ઇંધણના કોરની આસપાસના યુરેનિયમ-238 "બ્લેન્કેટ"ને વધુ ઇંધણનું ઉત્પાદન કરવા માટે પરમાણુ રૂપાંતરમાંથી પસાર થવું પડશે, આમ તેને 'બ્રીડર' નામ મળશે. થ્રોયમ-232નો ઉપયોગ, જે પોતે જ ફિસાઇલ મટિરિયલ નથી, કારણ કે બ્લેન્કેટની પણ આ તબક્કામાં કલ્પના કરવામાં આવી છે. તત્ત્વાંતરણ દ્વારા થોરિયમ ફિસાઇલ યુરેનિયમ-233નું નિર્માણ કરશે, જેનો ઉપયોગ ત્રીજા તબક્કામાં ઇંધણ તરીકે થશે. આમ, એફબીઆર કાર્યક્રમના ત્રીજા તબક્કા માટે એક પગથિયું છે, જે ભારતના વિપુલ પ્રમાણમાં થોરિયમ અનામતોના આખરે સંપૂર્ણ ઉપયોગ માટેનો માર્ગ મોકળો કરે છે.
સલામતીની દ્રષ્ટિએ, પીએફબીઆર એક અદ્યતન ત્રીજી પેઢીનું રિએક્ટર છે, જે અંતર્ગત પેસિવ સેફ્ટી ફીચર્સ ધરાવે છે, જે કટોકટીની સ્થિતિમાં પ્લાન્ટને તાત્કાલિક અને સુરક્ષિત રીતે બંધ કરવાની ખાતરી આપે છે. તે પ્રથમ તબક્કાથી જ વપરાયેલા ઇંધણનો ઉપયોગ કરે છે, તેથી એફબીઆર (FBR) પણ પરમાણુ કચરામાં નોંધપાત્ર ઘટાડો કરવાની દ્રષ્ટિએ મોટો ફાયદો પૂરો પાડે છે, જેથી મોટા ભૌગોલિક નિકાલની સુવિધાઓની જરૂરિયાત ટાળી શકાય છે.
કોર લોડિંગ પૂર્ણ થયા પછી, આલોચનાત્મકતા માટેનો પ્રથમ અભિગમ પ્રાપ્ત કરવામાં આવશે, જે પછીથી વીજળીના ઉત્પાદન તરફ દોરી જશે.
નોંધનીય છે કે, અદ્યતન ટેકનોલોજી સામેલ હોવા છતાં, મૂડી ખર્ચ અને પ્રતિ યુનિટ વીજળી ખર્ચ બંનેની તુલના અન્ય પરમાણુ અને પરંપરાગત પાવર પ્લાન્ટ્સ સાથે કરવામાં આવે છે.
ભારતીય પરમાણુ ઊર્જા કાર્યક્રમની વૃદ્ધિ ઊર્જા સુરક્ષા અને સ્થાયી વિકાસનાં બે લક્ષ્યાંકો પૂર્ણ કરવા માટે અતિ આવશ્યક છે. અદ્યતન ટેકનોલોજી સાથે જવાબદાર અણુઊર્જા તરીકે ભારત ઊર્જા અને બિન-ઊર્જા એમ બંને ક્ષેત્રોમાં પરમાણુ ટેકનોલોજીના શાંતિપૂર્ણ ઉપયોગને વિસ્તૃત કરવા કટિબદ્ધ છે, ત્યારે પરમાણુ અને રેડિયોલોજિકલ સામગ્રીની સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરે છે.

Prime Minister's Office
PM witnesses the historic “Commencement of Core Loading” at India’s first indigenous Fast Breeder Reactor (500 MWe) at Kalpakkam, Tamil Nadu
Upon completion of the core loading, the first approach to criticality will be achieved, leading to generation of power subsequently
In spirit of Aatmanirbhar Bharat, PFBR is indigenously designed and constructed by BHAVINI with contribution from more than 200 Indian industries including MSMEs
India’s nuclear power program is aimed to meet the twin goals of energy security and sustainable development
04 MAR 2024 6:25PM by PIB Delhi
In a historic milestone marking entry into the vital second stage of India’s three stage nuclear program, Prime Minister, Shri Narendra Modi witnessed today, commencement of “Core Loading” at India’s first indigenous Fast Breeder Reactor (500 MWe) at Kalpakkam, Tamil Nadu.
The Hon’ble Prime Minister took a tour of the Reactor Vault and the Control Room of the Reactor. He was briefed about the salient features of this reactor.
India has developed comprehensive capabilities spanning the entire spectrum of the nuclear fuel cycle. Government had approved in 2003, the creation of Bhartiya Nabhikiya Vidyut Nigam Ltd (BHAVINI) to construct and operate India’s most advanced nuclear reactor-Prototype Fast Breeder Reactor (PFBR).
In line with the true spirit of Aatmanirbhar Bharat, PFBR has been fully designed and constructed indigenously by BHAVINI with significant contribution from more than 200 Indian industries including MSMEs. Once commissioned, India will only be the second country after Russia to have commercial operating Fast Breeder Reactor.
The Fast Breeder Reactor (FBR) will initially use the Uranium-Plutonium Mixed Oxide (MOX) fuel. The Uranium-238 “blanket” surrounding the fuel core will undergo nuclear transmutation to produce more fuel, thus earning the name ‘Breeder’. The use of Throium-232, which in itself is not a fissile material, as a blanket is also envisaged in this stage. By transmutation, Thorium will create fissile Uranium-233 which will be used as fuel in the third stage. FBR is thus a stepping stone for the third stage of the program paving the way for the eventual full utilization of India’s abundant thorium reserves.
In terms of safety, the PFBR is an advanced third generation reactor with inherent passive safety features ensuring a prompt and safe shut down of the plant in the event of an emergency. Since it uses the spent fuel from the first stage, FBR also offers great advantage in terms of significant reduction in nuclear waste generated, thereby avoiding the need for large geological disposal facilities.
Upon completion of the core loading, the first approach to criticality will be achieved, leading to generation of power subsequently.
Notably, despite the advanced technology involved, both the capital cost and the per unit electricity cost is comparable to other nuclear and conventional power plants.
The growth of the Indian nuclear power program is imperative to meet the twin goals of energy security and sustainable development. As a responsible nuclear power with advanced technology, India remains committed to expand peaceful applications of nuclear technology, both in power and non-power sector, while ensuring the security of nuclear and radiological materials.