Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Prime Minister Shri Modi has given a new dimension to the development of the North-Eastern region - Shri Munda
Inauguration of administrative and academic buildings, hostels and guest houses at the Indian Agricultural Research Institute, Assam
IARI will emerge as an important focal point in the proper agricultural development of the North-East - Agriculture Minister Shri Munda
04 MAR 2024 5:47PM by PIB Delhi
Union Minister Agriculture and Farmers Welfare Shri Arjun Munda Virtually Inaugurated Administrative-cum-academic Building, Manas Guest House, Subansiri Girls Hostel and Brahmaputra Boys Hostel at IARI, Dirpai Chapori, Gogamukh, Assam today. Union Minister of state for Agriculture and Farmers Welfare Shri Kailash Choudhary was present on the inaugural event and visited exhibition stall at Indian Agricultural Research Institute, Assam.
Union Minister Agriculture and Farmers Welfare Shri Arjun Munda said that Prime Minister Shri Narendra Modi has special emphasis on the development of the North-Eastern region. He said that the Central Government has done the work of eliminating the gaps in the development of agriculture in the North-Eastern states and bringing them into the mainstream and the Prime Minister has given a new dimension to the development of the North-Eastern region. He said that the government is working with the resolve to make the country a developed nation by 2047, in which the role of agriculture is very important. Shri Arjun Munda said that a mission of Rs 11 thousand crore is being run to reduce the burden of edible oil imports and become self-reliant in oilseeds. We have to work with the thought that in the coming days we will not import but export. He said that when we work with a vision, we definitely get success.
Shri Arjun Munda also stressed upon the development of climate resilient crop varieties and said that agriculture education to be linked to livelihood and employment opportunities. Shri Munda said that biodiversity studies also need a special attention. He hoped that in a year this institute would be the most preferred choice for research. He emphasized that technologies have to be climate neutral and gender neutral.
MoS Shri Kailash Choudhary urged upon scientists to exploit the natural diversity that exist in North East Region. He also emphasized about the development of the technologies close to nature and while doing so let us link up with organic and natural farming. He stressed upon to focus on research related to pulses and oilseeds, so that country does not have to spend too much money on export of pulses. He said that agricultural research has to be linked with entrepreneurship; and all this is only possible when there is free exchange of ideas between different organizations.
Minister of Education, Welfare of Plain Tribes and Backward Classes, Government of Assam Dr. Ranoj Pegu appreciated the efforts of IARI, Assam. He stressed that research work to be done by IARI, Assam would be helpful in considering plant, animal and fish diversity as well as conserving environment.
Member of Parliament, Lakhimpur Shri Pradan Baruah stated that it was our dream to see that an institute of this stature will come in Assam. We hope that this institute would rise to the expectation of young minds of entire North-East India.
Secretary DARE and DG ICAR, New Delhi Dr. Himansu Pathak virtually addressed the gathering and elaborated the objectives and mandates of IARI, Assam. He emphasized that North-East India has huge potential that need to be explored through research and development. He assured that ICAR will leave no stone unturned to ensure that institute continues to progress leaps and bounce. Opening of this institute marks a red-letter day in the history of ICAR. He congratulated those associated with development of this institute to this status.
Director, IARI Dr. A.K.Singh appreciated all the efforts made by the workers committee of IARI, Assam. Dr. D.K.Singh, Dr. Anil Sirohi, Dr. Manoj Khanna, Dr. Anupam Mishra, Bhargav Sharma, Dr. Y.L.Singh, Dr. K.B.Pun, Shri Ankur Bharali, District commissioner Dhemaji were also present on the occasion.

వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ మోదీ ఈశాన్య ప్రాంత అభివృద్ధికి నూతన ప్రత్యేక దృష్టిని అందించారు - శ్రీ ముండా
అస్సాంలోని ఇండియన్ అగ్రికల్చరల్ రీసెర్చ్ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌లో అడ్మినిస్ట్రేటివ్ మరియు అకడమిక్ భవనాలు, హాస్టళ్లు మరియు అతిథి గృహాల ప్రారంభోత్సవం
ఈశాన్య ప్రాంతాల సరైన వ్యవసాయ అభివృద్ధికి ఐ ఎ ఆర్ ఐ ఒక ముఖ్యమైన కేంద్ర బిందువుగా ఉద్భవిస్తుంది - వ్యవసాయ మంత్రి శ్రీ ముండా
04 MAR 2024 5:47PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర వ్యవసాయం మరియు రైతు సంక్షేమ మంత్రి శ్రీ అర్జున్ ముండా ఈరోజు అస్సాంలోని గోగాముఖ్‌లోని దిర్పై చపోరిలోని ఐ ఎ ఆర్ ఐ లో అడ్మినిస్ట్రేటివ్-కమ్-అకడమిక్ బిల్డింగ్, మానస్ గెస్ట్ హౌస్, సుబంసిరి బాలికల హాస్టల్ మరియు బ్రహ్మపుత్ర బాలుర వసతి గృహాలను ప్రారంభించారు. కేంద్ర వ్యవసాయ మరియు రైతు సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ కైలాష్ చౌదరి ప్రారంభ కార్యక్రమంలో పాల్గొని అస్సాంలోని ఇండియన్ అగ్రికల్చరల్ రీసెర్చ్ ఇనిస్టిట్యూట్‌లోని ఎగ్జిబిషన్ స్టాల్‌ను సందర్శించారు.
ఈశాన్య ప్రాంత అభివృద్ధిపై ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రత్యేక దృష్టి సారించారని కేంద్ర వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ శాఖ మంత్రి శ్రీ అర్జున్ ముండా అన్నారు. ఈశాన్య రాష్ట్రాల్లో వ్యవసాయాభివృద్ధిలో ఉన్న లోటుపాట్లను తొలగించి వారిని జనజీవన స్రవంతిలోకి తీసుకురావడానికి కేంద్ర ప్రభుత్వం కృషి చేసిందని, ఈశాన్య ప్రాంత అభివృద్ధికి ప్రధాని కొత్త కోణాన్ని అందించారన్నారు. 2047 నాటికి దేశాన్ని అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా తీర్చిదిద్దాలనే సంకల్పంతో ప్రభుత్వం పని చేస్తోందని, ఇందులో వ్యవసాయం పాత్ర ఎంతో ఉందన్నారు. వంట నూనెల దిగుమతుల భారాన్ని తగ్గించి నూనె గింజల్లో స్వావలంబన సాధించేందుకు రూ.11 వేల కోట్లతో మిషన్‌ను అమలు చేస్తున్నట్లు శ్రీ అర్జున్ ముండా తెలిపారు. రానున్న రోజుల్లో దిగుమతి కాకుండా ఎగుమతి చేస్తామన్న ఆలోచనతో పనిచేయాలి. ప్రగతి దృష్టి తో పని చేస్తే కచ్చితంగా విజయం సాధిస్తామని అన్నారు.
శ్రీ అర్జున్ ముండా వాతావరణాన్ని తట్టుకోగల పంటల రకాలను అభివృద్ధి చేయడంపై కూడా నొక్కిచెప్పారు మరియు వ్యవసాయ విద్యను జీవనోపాధి మరియు ఉపాధి అవకాశాలతో అనుసంధానం చేయాలని చెప్పారు. జీవవైవిధ్య అధ్యయనాలపై కూడా ప్రత్యేక శ్రద్ధ అవసరమని శ్రీ ముండా అన్నారు. ఈ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఒక సంవత్సరంలో పరిశోధనలకు అత్యంత ప్రాధాన్యతనిస్తుందని ఆయన ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు. సాంకేతికతలు వాతావరణ తటస్థంగా మరియు లింగ తటస్థంగా ఉండాలని ఆయన నొక్కి చెప్పారు.
ఎం ఓ ఎస్ శ్రీ కైలాష్ చౌదరి ఈశాన్య ప్రాంతంలో ఉన్న సహజ వైవిధ్యాన్ని ఉపయోగించుకోవాలని శాస్త్రవేత్తలను కోరారు. ప్రకృతికి దగ్గరగా ఉన్న సాంకేతికతలను అభివృద్ధి చేయడం గురించి కూడా ఆయన నొక్కిచెప్పారు. ఆ విధంగా మనం సేంద్రీయ మరియు సహజ వ్యవసాయంతో అనుసంధానం చేద్దాం. పప్పుధాన్యాలు మరియు నూనె గింజలకు సంబంధించిన పరిశోధనలపై దృష్టి సారించాలని, తద్వారా దేశం పప్పు ధాన్యాల ఎగుమతిపై ఎక్కువ డబ్బు ఖర్చు చేయాల్సిన అవసరం లేదని ఆయన నొక్కి చెప్పారు. వ్యవసాయ పరిశోధనను వ్యవస్థాపకతతో అనుసంధానం చేయాలని ఆయన అన్నారు. వివిధ సంస్థల మధ్య మెరుగైన పారదర్శక ఆలోచనల మార్పిడి ఉన్నప్పుడు మాత్రమే ఇవన్నీ సాధ్యమవుతాయి.
ఐ ఎ ఆర్ ఐ అస్సాం చేస్తున్న కృషిని అస్సాం ప్రభుత్వ విద్య, మైదాన తెగలు మరియు వెనుకబడిన తరగతుల సంక్షేమ శాఖ మంత్రి డాక్టర్ రనోజ్ పెగు అభినందించారు. వృక్ష, జంతు మరియు చేపల వైవిధ్యంతో పాటు పర్యావరణాన్ని పరిరక్షించడంలో ఐ ఎ ఆర్ ఐ, అస్సాం చేయబోయే పరిశోధనలకు సహాయపడుతుందని ఆయన నొక్కి చెప్పారు.
పార్లమెంటు సభ్యుడు, లఖింపూర్ శ్రీ ప్రదాన్ బారుహ్ మాట్లాడుతూ, అస్సాంలో ఈ స్థాయి సంస్థ రావాలనేది మా కల అని అన్నారు. ఈ ఇన్‌స్టిట్యూట్ మొత్తం ఈశాన్య భారతదేశంలోని యువకుల నిరీక్షణకు తగ్గట్టుగా అభివృద్ధి చెందుతుందని మేము ఆశిస్తున్నాము.
సెక్రటరీ డీ ఏ ఆర్ ఈ మరియు డీ జీ ఐకార్ , న్యూఢిల్లీ డాక్టర్ హిమాన్సు పాఠక్ ఈ సమావేశాన్ని ఉద్దేశించి ప్రసంగించారు. అస్సాంలోని ఐ ఎ ఆర్ ఐ యొక్క లక్ష్యాలు మరియు ఆదేశాలను వివరించారు. ఈశాన్య భారతదేశంలో పరిశోధన మరియు అభివృద్ధి ద్వారా అన్వేషించాల్సిన అపారమైన సంభావ్యత ఉందని ఆయన ఉద్ఘాటించారు. ఇన్‌స్టిట్యూట్ పురోగమిస్తూ కొనసాగేలా ఐసీఏఆర్ ఎలాంటి అవకాశాన్నీ వదిలిపెట్టదని ఆయన హామీ ఇచ్చారు. ఈ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌ని ప్రారంభించడం ఐకార్ చరిత్రలో చారిత్రక సందర్భాన్ని సూచిస్తుంది. ఈ స్థాయికి ఈ ఇన్‌స్టిట్యూట్ అభివృద్ధికి సహకరించిన వారిని ఆయన అభినందించారు.
డైరెక్టర్, ఐ ఎ ఆర్ ఐ డాక్టర్ ఏ.కే.సింగ్ అస్సాంలోని ఐ ఎ ఆర్ ఐ ఉద్యోగుల కమిటీ చేసిన అన్ని ప్రయత్నాలను అభినందించారు. ఈ కార్యక్రమంలో డాక్టర్ డి.కె.సింగ్, డాక్టర్ అనిల్ సిరోహి, డాక్టర్ మనోజ్ ఖన్నా, డాక్టర్ అనుపమ్ మిశ్రా, భార్గవ్ శర్మ, డాక్టర్ యం.ఎల్.సింగ్, డాక్టర్ కె.బి.పున్, శ్రీ అంకుర్ భరాలి, జిల్లా కమీషనర్ ధేమాజీ తదితరులు పాల్గొన్నారు.