ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
ఈశాన్య రాష్ర్టాల్లో రిమోట్ లాండ్ కస్టమ్స్ స్టేషన లో ఎలక్ర్టానిక్ డేటా ఇంటర చేంజ్ (ఇడిఐ) ప్రారంభించిన కేంద్ర ఆర్థికమంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్
రిమోట్ ఎల్ సిఎస్ కు ఇడిఐ అనుసంధానత కల్పించడంతో వస్తువుల వాస్తవ కదలికలపై కచ్చితమైన సమాచారం అందుబాటులోకి వస్తుంది : కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రి
కస్టమ్స్ స్టేషన్లను ఇడిఐతో అనుసంధానం చేయడం వల్ల పన్ను విధానాలు, కస్టమ్స్ విధానాలు ‘‘ఫేస్ లెస్’’, ‘‘ఆటోమేటెడ్’’ అవుతాయి : రెవిన్యూ కార్యదర్శి
ఈశాన్య ప్రాంతం (ఎన్ఇఆర్) భౌగోళికంగా వ్యూహాత్మక ప్రాధాన్యం అయినది, లాండ్ కస్టమ్స్ స్టేషన (ఎల్ సిఎస్) ద్వారా వాణిజ్యం పెరుగుదలకు అద్భుత అవకాశాలు కలిగి ఉంటుంది : సిబిఐసి చైర్మన్
వాణిజ్య, వ్యాపార ప్రయోజనాలు అందరికీ అందించడంలో టెక్నాలజీని పూర్తిగా వినియోగించుకోవడానికి సిబిఐసి కట్టుబడి ఉంది : సిబిఐసి సభ్యుడు (కస్టమ్స్)
ఇప్పుడు వస్తువుల కదలికలు, కస్టమ్స్ అనుసమతులు మరింత సమర్థవంతం అవుతాయి, తద్వారా ప్రాంతీయ వాణిజ్యం పెరగడంతోపాటు ఆర్థిక వృద్ధి ఉత్తేజితం అవుతుంది
29 FEB 2024 6:14PM by PIB Hyderabad
ఈశాన్య ప్రాంతానికి చెందిన లాండ్ కస్టమ్స్ స్టేషన్ల (ఎల్ సిఎస్) వద్ద ఎలక్ర్టానిక్ డేటా ఇంటర్ చేంజ్ (ఇడిఐ) వ్యవస్థను కేంద్ర ఆర్థిక, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల శాఖ మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ న్యూఢిల్లీ నుంచి వర్చువల్ గా ప్రారంభించారు. ఈ రిమోట్ ఎల్ సిఎస్ కు ఇడిఐ అనుసంధానత ఏర్పడడంతో వస్తు కదలికలు, కస్టమ్స అనుమతులు మరింత సమర్థవంతం అయి ప్రాంతీయ వాణిజ్యం పెరుగుతుంది, ఇది ఆర్థిక వృద్ధిని ఉత్తేజితం చేస్తుంది.
కేంద్ర ఆర్థిక శాఖలో రెవిన్యూ కార్యదర్శి శ్రీ సంజయ్ మల్హోత్రా, కేంద్ర పరోక్ష పన్నుల బోర్డు (సిబిఐసి) చైర్మన్ శ్రీ సంజయ్ కుమార్ అగర్వాల్, సిబిఐసి (పరిపాలన, విజిలెన్స్) సభ్యుడు శ్రీ అలోక్ శుక్లా, సిబిఐసి (పన్ను విధానం, లీగల్) సభ్యుడు శ్రీ వివేక్ రంజన్, సిబిఐసి (కస్టమ్స్) సభ్యుడు శ్రీ సుర్జిత్ భుజబల్, సిబిఐసి (ఐటి, పన్ను చెల్లింపు సర్వీసులు, టెక్నాలజీ) సభ్యురాలు శ్రీమతి అరుణా నారాయణ్ గుప్తాలతో పాటు సిబిఐసి, ఆర్థికమంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన రెవిన్యూ శాఖ సీనియర్ అధికారులు ఈ ఇడిఐ ప్రారంభ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
దేశంలో డిజిటల్ మౌలిక వసతులు కల్పించాలని, డిజిటల్ విప్లవ ప్రయోజనాలు అందరికీ అందుబాటులోకి వచ్చేలా చూడాలన్న ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ దార్శనికతకు దీటుగా దేశంలోని ప్రత్యేకించి ఉత్తర, ఈశాన్య ప్రాంత సరిహద్దుల్లోని నాన్-ఇడిఐ ఎల్ సిఎస్ లను ఇడిఐ ఎల్ సిఎస్ లుగా మార్చేందుకు కేంద్ర పరోక్ష పన్నులు, కస్టమ్స్ బోర్డు (సిబిఐసి) చేస్తున్న కృషిని ఆర్థిక మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ 2023 జూలై 21వ తేదీన గువాహటిలో జరిగిన ఒక సమావేశంలో ప్రశంసించారు. ఈశాన్య ప్రాంతంలో పని చేస్తున్న ఎల్ సిఎస్ లన్నింటినీ ఇడిఐ సదుపాయం గల కేంద్రాలుగా మార్చాలని ఆమె సిబిఐసికి నొక్కి చెప్పారు.
ఎగుమతులకు ఎదురవుతున్న అవరోధాలను తొలగించేందుకు కృషి చేయాలని సిబిఐసి, కస్టమ్స్ శాఖలను లాండ్ కస్టమ్స్ స్టేషన్ల వద్ద ఇడిఐ సదుపాయం ప్రారంభిస్తున్న సందర్భంగా ఆర్థికమంత్రి ఆదేశించారు. రిమోట్ ఎల్ సిఎస్ కు ఇడిఐ అనుసంధానత కల్పించడం ఈ దిశగా ఒక ముందడుగు అని, దీని వల్ల వస్తువుల కదలికలకు సంబంధించిన వాస్తవిక డేటా అందుబాటులోకి వస్తుందని ఆమె అన్నారు.
సునిశితమైన సరిహద్దు ప్రాంతాల్లో ప్రత్యేకించి జనసాంద్రత అధికంగా ఉన్న ప్రాంతాల్లో సిబ్బంది నియామకం విషయంలో అప్రమత్తంగా ఉండాలని కేంద్ర ఆర్థికమంత్రి పిలుపు ఇచ్చారు.
‘‘2047 నాటికి భారతదేశాన్ని అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా తయారుచేయాలన్నది ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఆలోచన. ఇద సాకారం కావాలంటే ఆధునిక డిజిటల్ మౌలిక వసతులను అందుబాటులోకి తేవడం, టెక్నాలజీని సంపూర్ణంగా వినియోగంలోకి తేవడం, డిజిటల్ విప్లవం ప్రయోజనాలు పౌరులందరికీ అందుబాటులోకి తేవడం అవసరం. కస్టమ్స్ స్టేషన్లకు ఎలక్ర్టానిక్ డేటా ఇంటర్ చేంజ్ (ఇడిఐ) అనుసంధానత కల్పించడం ఈ దిశగా ముందడుగు. దీని వల్ల కస్టమ్స్ విధానాలు ‘‘ఫేస్ లెస్’’, ‘‘ఆటోమేటెడ్’’ అవుతాయి అని శ్రీ మల్హోత్రా అన్నారు.
‘‘ఎన్ఇఆర్ లోని రిమోట్ ప్రాంతాల్లో ఉన్న లాండ్ కస్టమ్స్ స్టేషన్లకు ఇడిఐ అనుసంధానత కల్పించే ఈ కార్యక్రమం ద్వారా సిబిఐసి ఈశాన్య భారతం అభివృద్ధికి ఎంతో అవసరమైన పునాది వేసింది’’ అని శ్రీ మల్హోత్రా చెప్పారు.
ఈ సందర్భంగా శ్రీ అగర్వాల్ స్వాగతోపన్యాసం చేస్తూ ఈశాన్య ప్రాంతానికి (ఎన్ఇఆర్) భౌగోళికంగా వ్యూహాత్మక ప్రాధాన్యత ఉన్నదని, లాండ్ కస్టమ్స్ స్టేషన్ల (ఎల్ సిఎస్) వద్ద పొరుగు దేశాలకు వాణిజ్యం పెరుగుదలకు మంచి అవకాశాలున్నాయని అన్నారు.
ఈశాన్యంలోని 7 రాష్ర్టాలు-అస్సాం, మేఘాలయ, త్రిపుర, మిజోరం, మణిపూర్, అరుణాచల్ ప్రదేశ్, సిక్కిం అన్నింటినీ కవర్ చేస్తూ 44 ఎల్ సిఎస్ లున్నాయని శ్రీ అగర్వాల్ చెప్పారు. ఎల్ సిఎస్ ల వద్ద భౌతిక మౌలిక వసతుల కల్పన, కస్టమ్స్ విధానాల ఆటోమేషన్ భారత కస్టమ్స్ శాఖకు ఎల్లప్పుడూ ప్రాధాన్యతాంశాలుగానే ఉన్నాయి.
‘‘ఈశాన్య ప్రాంతాల్లోని (ఎన్ఇఆర్) రిమోట్ ప్రదేశాల్లో వాణిజ్య సరళీకరణను ప్రోత్సహించడం, సమర్థతను పెంచడం దిశగా ఇడిఐ వ్యవస్థ ప్రారంభం ఒక ముందడుగు. వాణిజ్య, వ్యాపార ప్రయోజనాలకు టెక్నాలజీని ఉపయోగించుకోవడం పట్ల మా కట్టుబాటుకు ఇది నిదర్శనం’’ అని ధన్యవాదాలు తెలుపుతూ సభ్యుడు (కస్టమ్స్) శ్రీ సుర్జిత్ భూజబల్ అన్నారు.
ఈశాన్య ప్రాంతాల అభివృద్ధికి టెక్నాలజీని వినియోగించుకోవడంలో భాగంగా ఇక్కడ పొందుపరిచిన ఎల్ సిఎస్ ల వద్ద ఇడిఐ సౌకర్యం అందుబాటులోకి తెచ్చింది. అవి భారత-బంగ్లాదేశ్ సరిహద్దులోని ఘసువాపురా, భోలాగంజ్, షెల్లా బజార్, బోర్సోరా, ఖోవైఘాట్, బఘ్మారా, గోనక్ గంజ్, కరీంగంజ్, దాకి; భారత-మయన్మార్ సరిహద్దులోని జోఖౌతర్. ఆప్టికల్ ఫైబర్ లేదా మొబైల్ నెట్ వర్క్ అందుబాటులో లేని సుదూర ప్రాంతాల్లో ఉన్న ఎల్ సిఎస్ వద్ద విశేషమైన సవాళ్లు ఎదురవుతున్నాయి. పలు ప్రాంతాల్లో విశాట్ ఏర్పాటు ద్వారా సిబిఐసి ఈ అవరోధాలను అధిగమించగలిగింది. కస్టమ్స్ కార్యకలాపాల టెక్నికల్ సామర్థ్యం పెంచడం మాత్రమే కాదు, కర్తవ్య కాల్ దిశగా జాతి వేస్తున్న అడుగుకు సిబిఐసి కట్టుబాటును కూడా ఇది ప్రతిబింబిస్తుంది.

Ministry of Finance
Union Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman launches Electronic Data Interchange (EDI) at remote Land Customs Stations in North Eastern States
Remote LCS being EDI enabled will help in providing real-time data of movement of goods: Union Finance Minister
EDI enablement of customs stations is making tax system and customs procedures ‘faceless’ and ‘automated’: Revenue Secretary
North Eastern Region (NER) holds a high geostrategic significance and carries an immense trade potential as the Land Custom Stations (LCS) enable flow of trade and transit with neighbouring countries: CBIC Chairman
CBIC firmly committed to leveraged technology for benefit of trade and commerce: CBIC Member (Customs)
Movement of goods and customs clearances to now become more efficient, thus enhancing regional trade and fostering economic growth
29 FEB 2024 6:14PM by PIB Delhi
Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman inaugurated the Electronic Data Interchange (EDI) at Land Customs Stations (LCS) of the North East Region (NER), via virtual mode in New Delhi today. With these remote LCS getting EDI-enabled, the movement of goods and customs clearances will now become more efficient, thus enhancing regional trade and fostering economic growth.
The EDI launch was also attended by Shri Sanjay Malhotra, Revenue Secretary, Ministry of Finance; Shri Sanjay Kumar Agarwal, Chairman, Central Board of Indirect Taxes and Customs (CBIC); Shri Alok Shukla, Member (Admin & Vig), CBIC; Shri Vivek Ranjan, Member (Tax Policy & Legal), CBIC; Shri Surjit Bhujabal, Member (Customs), CBIC; Smt. Aruna Narayan Gupta, Member (IT & Tax Payer Services & Technology), CBIC; and senior officials of CBIC and Department of Revenue, Ministry of Finance.
Led by Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision for creating modern digital infrastructure and ensuring that the benefits of the digital revolution reach everyone, the Union Finance Minister, in her speech at Guwahati on 21st July, 2023, had commended the Central Board of Indirect Taxes and Customs (CBIC) for converting the non-EDI LCS, mostly located in remote border areas of North and North-East India, into EDI-integrated LCS. She had exhorted the department to incorporate the rest of the functional LCS in NER into the EDI System.
During her address at the launch of EDI at Land Customs Stations in the North East region, Smt. Sitharaman called upon the CBIC and Customs to address the challenges faced by exports and stated that remote LCS getting EDI enabled is important as it will help in providing real-time data on the movement of goods.
The Union Finance Minister also called upon the Customs Department to be alert and vigilant while manning the post in sensitive border areas, especially in areas that are densely populated and vulnerable.
In his address on the occasion, Shri Malhotra said, “The vision of our Prime Minister Shri Narendra Modi to make India a developed country by 2047 involves creation of modern digital infrastructure and use of technology so as to ensure that benefits of digital revolution reach all the citizens. The Electronic Data Interchange (EDI) enablement of the customs stations is one such step in this direction in making tax system and the customs procedures ‘faceless’ and ‘automated’.”
“It is heartening to know that through this event, CBIC has brought the much needed focus on the development of North East India by enabling EDI at the land customs stations in these remotest parts of NER,” Shri Malhotra added.
In his welcome address on the occasion, Shri Agarwal said that the North Eastern Region (NER) holds a high geostrategic significance and carries an immense trade potential as the Land Custom Stations (LCS) enable flow of trade and transit with neighbouring countries.
Shri Agarwal further said that there are 44 LCSs in NER covering 7 States — Assam, Meghalaya, Tripura, Mizoram, Manipur, Arunachal Pradesh and Sikkim. The creation of physical infrastructure and automation of custom processes at the LCSs have always remained a priority of the Indian Customs.
While giving Vote of Thanks, Shri Surjit Bhujabal, Member (Customs), said, “The launch of the EDI system today signifies a monumental step towards enhancing efficiency and promoting Ease of Doing Business in the remote locations of NER. This achievement underscores our firm commitment to leveraging technology for the benefit of trade and commerce.”
With a focus on harnessing technology for development of NER, the CBIC has completed the task of EDI enablement at the following LCS - Ghasuapara, Bholaganj, Shellabazar, Borsora, Khowaighat, Baghmara, Golakganj, Karimganj and Dawki along Indo-Bangladesh border and Zokhawthar along Indo-Myanmar border. These LCSs presented distinct challenges, situated in far-flung areas without Optical Fibre or Mobile Networks. CBIC overcame these obstacles by installing VSAT at several locations. The journey symbolizes not only the technical enhancement of Customs operations but also the commitment of CBIC towards nation's progress in Kartavya Kaal.