ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹਾੜ੍ਹੀ ਦੇ ਮੰਡੀਕਰਨ ਸੀਜ਼ਨ (ਆਰਐੱਮਐੱਸ) 2024-25 ਅਤੇ ਸਾਉਣੀ ਮੰਡੀਕਰਨ ਸੀਜ਼ਨ (2023-24) ਦੌਰਾਨ ਖ਼ਰੀਦ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜ ਦੇ ਖ਼ੁਰਾਕ ਸਕੱਤਰਾਂ ਨਾਲ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ
ਆਰਐੱਮਐੱਸ 2024-25 ਦੌਰਾਨ ਕਣਕ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਖ਼ਰੀਦ ਲਗਭਗ 300-320 ਲੱਖ ਮੀਟਰਿਕ ਟਨ ਅਤੇ ਕੇਐੱਮਐੱਸ 2023-24 (ਹਾੜ੍ਹੀ ਦੀ ਫ਼ਸਲ) ਵਿੱਚ ਝੋਨੇ ਦੀ ਖ਼ਰੀਦ 90-100 ਲੱਖ ਮੀਟਰਿਕ ਟਨ ਦੀ ਹੱਦ ਵਿੱਚ ਹੈ
29 FEB 2024 9:40AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖ਼ੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਖ਼ੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਫ਼ਪੀਡੀ) ਨੇ 28.02.2024 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸੂਬਿਆਂ ਦੇ ਖ਼ੁਰਾਕ ਸਕੱਤਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਮੀਟਿੰਗ ਕਰਵਾਈ ਗਈ। ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਮੰਤਵ ਹਾੜ੍ਹੀ ਦੇ ਮੰਡੀਕਰਨ ਸੀਜ਼ਨ (ਆਰਐੱਮਐੱਸ) 2024-25 ਅਤੇ ਸਾਉਣੀ ਮੰਡੀਕਰਨ ਸੀਜ਼ਨ (ਕੇਐੱਮਐੱਸ) 2023-24 ਵਿੱਚ ਹਾੜ੍ਹੀ ਦੀਆਂ ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੇ ਖ਼ਰੀਦ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨਾ ਸੀ। ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਡੀਐੱਫ਼ਪੀਡੀ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਖ਼ਰੀਦ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਾਰਨਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮੌਸਮ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਅੰਦਾਜ਼ਾ, ਉਤਪਾਦਨ ਸਬੰਧਿਤ ਅਨੁਮਾਨ ਅਤੇ ਸੂਬਿਆਂ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅਗਾਮੀ ਆਰਐੱਮਐੱਸ 2024-25 ਦੌਰਾਨ ਕਣਕ ਦੀ ਖ਼ਰੀਦ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ 300-320 ਲੱਖ ਮੀਟਰਿਕ ਟਨ (ਐੱਲਐੱਮ‌ਟੀ) ਦੀ ਰੇਂਜ ਵਿੱਚ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੇਐੱਮਐੱਸ 2023-24 (ਹਾੜ੍ਹੀ ਦੀ ਫ਼ਸਲ) ਦੌਰਾਨ ਝੋਨੇ ਦੀ ਖ਼ਰੀਦ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ 90-100 ਲੱਖ ਮੀਟਰਿਕ ਟਨ ਦੀ ਰੇਂਜ ਵਿੱਚ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਕੇਐੱਮਐੱਸ 2023-24 (ਹਾੜ੍ਹੀ ਦੀ ਫ਼ਸਲ) ਦੌਰਾਨ ਸੂਬਿਆਂ ਵੱਲੋਂ ਖ਼ਰੀਦ ਲਈ ਲਗਭਗ 6.00 ਲੱਖ ਮੀਟਰਿਕ ਟਨ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ/ਬਾਜਰੇ (ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਨ) ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਦਾ ਵੀ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ । ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਅਤੇ ਖ਼ੁਰਾਕ ਵਿੱਚ ਪੋਸ਼ਣ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਦੀ ਖ਼ਰੀਦ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਆਪਟੀਮਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਅਪਣਾਏ ਗਏ ਚੰਗੇ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇਸ ਵਾਤਾਵਰਣ-ਅਨੁਕੂਲ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਰਾਹੀਂ ਸਾਲਾਨਾ 16 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬੱਚਤ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਵੀ ਕੀਤਾ। ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਈ-ਪੀਓਐੱਸ ਨੂੰ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਤੋਲ ਸਕੇਲ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੀ ਸਫਲ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਤ ਮਾਤਰਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਅਨਾਜ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਰਾਜ ਦੇ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਖ਼ਰੀਦ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦੀ ਡਿਜੀਟਲ ਪਰਿਪੱਕਤਾ 'ਤੇ ਆਪਣਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਧਿਐਨ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕੇਐੱਮਐੱਸ 2024-25 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਖ਼ਰੀਦ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਐਗਰੀਸਟੈਕ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਮਿਆਰਾਂ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਆਪਣੀਆਂ ਮੌਜੂਦਾ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਜਾਂ ਸੋਧਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਨਿਰਧਾਰਤ ਡਿਪੂਆਂ ਤੋਂ ਵਾਜਬ ਕੀਮਤ ਵਾਲੀਆਂ ਦੁਕਾਨਾਂ ਤੱਕ ਅਨਾਜ ਦੀ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਲਈ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਆਪਟੀਮਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ, ਖ਼ਰੀਦ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ, ਵਧੀਆ ਮਿਲਿੰਗ ਅਭਿਆਸਾਂ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਕਾਮਰਸ ਲਈ ਓਪਨ ਨੈੱਟਵਰਕ (ਓਐੱਨਡੀਸੀ) 'ਤੇ ਉਚਿੱਤ ਕੀਮਤ ਦੀਆਂ ਦੁਕਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਿਆਉਣ ਸਬੰਧੀ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਐੱਫਸੀਆਈ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਅਤੇ ਸੂਬਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ/ਸਕੱਤਰ (ਖ਼ੁਰਾਕ) ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਮੌਸਮ ਵਿਭਾਗ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ, ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੰਜ਼ਿਊਮਰ ਕੋਆਪਰੇਟਿਵ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਟਿਡ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Centre meets State Food Secretaries to discuss procurement during Rabi Marketing Season (RMS) 2024-25 and Kharif Marketing Season (2023-24)
Estimates for wheat procurement during RMS 2024-25 is about 300-320 LMT, for paddy procurement in KMS 2023-24 (Rabi Crop) is in the range of 90 - 100 LMT
29 FEB 2024 9:40AM by PIB Delhi
The Department of Food and Public Distribution (DFPD), Ministry of Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Government of India, organized a meeting of State Food Secretaries on 28.02.2024 at New Delhi to discuss the procurement arrangements for Rabi Crops in Rabi Marketing Season (RMS) 2024-25 and in Kharif Marketing Season (KMS) 2023-24. The Secretary, DFPD, Government of India, chaired the meeting.
Various factors impacting procurement such as forecast of weather conditions, production estimates, and readiness of States were reviewed. After deliberations, the estimates for wheat procurement during ensuing RMS 2024-25 were fixed in the range of 300-320 LMT. Similarly, the estimates for paddy procurement in term of rice during KMS 2023-24 (Rabi Crop) were fixed in the range of 90 - 100 LMT.
A quantity of around 6.00 LMT of coarse grains /millets (Shri Anna) has also been estimated for procurement by the States during the KMS 2023-24 (Rabi crop). States/UTs were advised to focus on procurement of millets for diversification of crops and enhanced nutrition in dietary patterns.
Besides, State Government of Telangana shared the good practices adopted in respect of Supply Chain Optimization and an indicated a saving of Rs 16 Crore annually through this environment friendly initiative by Government of India. Government of Uttar Pradesh shared the successful initiative regarding linking of e-PoS with electronic weighing scale which has effectively ensured supply of foodgrains to the beneficiaries as per their entitled quantity.
Ministry of Agriculture & Farmers Welfare presented their evaluation study on Digital Maturity of State MSP procurement applications. State Governments were advised to adopt or improvise their existing applications in line with the standard and core features of AgriStack portal, for bringing about transparency and efficiency in the procurement system, before start of KMS 2024-25.
During the meeting, issues relating to Supply Chain Optimization for transportation of foodgrains from designated depots to Fair Price Shops, improving infrastructure in Procurement Centres, Good Milling Practices and On-boarding Fair Price Shops on Open Network for Digital Commerce (ONDC) were also discussed.
Chairman & Managing Director, FCI, Principal Secretary/Secretary (Food) of States, officers from Indian Metrological Department, Department of Agriculture & Farmers Welfare, National Agricultural Cooperative Marketing Federation of India Ltd. and National Cooperative Consumers' Federation of India Ltd. attended the meeting.