ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
કેન્દ્ર સરકાર રવી માર્કેટિંગ સિઝન (આરએમએસ) 2024-25 અને ખરીફ માર્કેટિંગ સિઝન (2023-24) દરમિયાન ખરીદી પર ચર્ચા કરવા માટે રાજ્યનાં ખાદ્ય સચિવો સાથે મુલાકાત કરી
આરએમએસ 2024-25 દરમિયાન ઘઉંની ખરીદીનો અંદાજ આશરે 300-320 એલએમટી છે, કેએમએસ 2023-24 (રવી પાક)માં ડાંગરની ખરીદી માટે 90-100 એલએમટીની રેન્જમાં છે
29 FEB 2024 9:40AM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારનાં ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલયનાં ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ વિભાગ (ડીએફપીડી)28.02.2024નાં રોજ નવી દિલ્હી ખાતે રાજ્યનાં ખાદ્ય સચિવોની એક બેઠકનું આયોજન કર્યું હતું, જેમાં રવિ માર્કેટિંગ સિઝન (આરએમએસ) 2024-25માં અને ખરીફ માર્કેટિંગ સિઝન (કેએમએસ) 2023-24માં રવી પાક માટે ખરીદીની વ્યવસ્થા પર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. ભારત સરકારના ડીએફપીડીના સચિવે બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી.
ખરીદીને અસર કરતા વિવિધ પરિબળો જેવા કે હવામાનની સ્થિતિની આગાહી, ઉત્પાદનના અંદાજો અને રાજ્યોની તૈયારીની સમીક્ષા કરવામાં આવી હતી. વિચાર-વિમર્શ પછી, આગામી આરએમએસ 2024-25 દરમિયાન ઘઉંની ખરીદીના અંદાજો 300-320 એલએમટીની રેન્જમાં નક્કી કરવામાં આવ્યા હતા. એ જ રીતે, કેએમએસ 2023-24 (રવી પાક) દરમિયાન ચોખાની ટર્મમાં ડાંગરની ખરીદીનો અંદાજ 90-100 એલએમટીની રેન્જમાં નક્કી કરવામાં આવ્યો હતો.
કેએમએસ 2023-24 (રવી પાક) દરમિયાન રાજ્યો દ્વારા ખરીદી માટે આશરે 6.00 એલએમટી બરછટ અનાજ/બાજરી (શ્રી અન્ના)ના જથ્થાનો અંદાજ પણ લગાવવામાં આવ્યો છે. રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને પાકના વૈવિધ્યકરણ માટે બાજરીની ખરીદી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની અને આહારની પેટર્નમાં પોષણ વધારવાની સલાહ આપવામાં આવી હતી.
આ ઉપરાંત, તેલંગાણાની રાજ્ય સરકારે સપ્લાય ચેઇન ઑપ્ટિમાઇઝેશનના સંદર્ભમાં અપનાવવામાં આવેલી સારી પદ્ધતિઓ અને ભારત સરકાર દ્વારા પર્યાવરણને અનુકૂળ પહેલ દ્વારા વાર્ષિક રૂ. 16 કરોડની બચતનો સંકેત આપ્યો હતો. ઉત્તર પ્રદેશ સરકારે ઈલેક્ટ્રોનિક વેઈંગ સ્કેલ સાથે ઈ-પીઓએસને જોડવા અંગેની સફળ પહેલ શેર કરી છે જેણે લાભાર્થીઓને તેમના હકદાર જથ્થા પ્રમાણે અનાજનો પુરવઠો અસરકારક રીતે સુનિશ્ચિત કર્યો છે.
કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલયે રાજ્યની એમએસપી ખરીદીની અરજીઓની ડિજિટલ પરિપક્વતા પર તેમનો મૂલ્યાંકન અભ્યાસ પ્રસ્તુત કર્યો હતો. રાજ્ય સરકારોને કેએમએસ 2024-25ની શરૂઆત અગાઉ ખરીદી વ્યવસ્થામાં પારદર્શકતા અને કાર્યદક્ષતા લાવવા માટે એગ્રિસ્ટેક પોર્ટલની સ્ટાન્ડર્ડ અને મુખ્ય વિશેષતાઓને અનુરૂપ તેમની હાલની એપ્લિકેશન્સને અપનાવવા અથવા તેમાં સુધારો કરવાની સલાહ આપવામાં આવી હતી.
આ બેઠક દરમિયાન નિયત ડેપોથી વાજબી ભાવની દુકાનો સુધી અનાજના પરિવહન માટે સપ્લાય ચેઇન ઓપ્ટિમાઇઝેશન, પ્રાપ્તિ કેન્દ્રોમાં માળખાગત સુવિધામાં સુધારો, ગુડ મિલિંગ પ્રેક્ટિસ અને ઓપન નેટવર્ક ફોર ડિજિટલ કોમર્સ (ઓએનડીસી) પર ફેર પ્રાઇસ શોપ્સ પર ઓન-બોર્ડિંગ વાજબી ભાવની દુકાનો સાથે સંબંધિત મુદ્દાઓ પર પણ ચર્ચા કરવામાં આવી હતી.
આ બેઠકમાં એફસીઆઈના ચેરમેન અને મેનેજિંગ ડિરેક્ટર, રાજ્યોના અગ્ર સચિવ/સચિવ (ખાદ્ય), ભારતીય મેટ્રોલોજિકલ વિભાગ, કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ વિભાગ, નેશનલ એગ્રિકલ્ચરલ કોઓપરેટિવ માર્કેટિંગ ફેડરેશન ઓફ ઈન્ડિયા લિમિટેડ અને નેશનલ કોઓપરેટિવ કન્ઝ્યુમર્સ ફેડરેશન ઓફ ઈન્ડિયાના અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Centre meets State Food Secretaries to discuss procurement during Rabi Marketing Season (RMS) 2024-25 and Kharif Marketing Season (2023-24)
Estimates for wheat procurement during RMS 2024-25 is about 300-320 LMT, for paddy procurement in KMS 2023-24 (Rabi Crop) is in the range of 90 - 100 LMT
29 FEB 2024 9:40AM by PIB Delhi
The Department of Food and Public Distribution (DFPD), Ministry of Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Government of India, organized a meeting of State Food Secretaries on 28.02.2024 at New Delhi to discuss the procurement arrangements for Rabi Crops in Rabi Marketing Season (RMS) 2024-25 and in Kharif Marketing Season (KMS) 2023-24. The Secretary, DFPD, Government of India, chaired the meeting.
Various factors impacting procurement such as forecast of weather conditions, production estimates, and readiness of States were reviewed. After deliberations, the estimates for wheat procurement during ensuing RMS 2024-25 were fixed in the range of 300-320 LMT. Similarly, the estimates for paddy procurement in term of rice during KMS 2023-24 (Rabi Crop) were fixed in the range of 90 - 100 LMT.
A quantity of around 6.00 LMT of coarse grains /millets (Shri Anna) has also been estimated for procurement by the States during the KMS 2023-24 (Rabi crop). States/UTs were advised to focus on procurement of millets for diversification of crops and enhanced nutrition in dietary patterns.
Besides, State Government of Telangana shared the good practices adopted in respect of Supply Chain Optimization and an indicated a saving of Rs 16 Crore annually through this environment friendly initiative by Government of India. Government of Uttar Pradesh shared the successful initiative regarding linking of e-PoS with electronic weighing scale which has effectively ensured supply of foodgrains to the beneficiaries as per their entitled quantity.
Ministry of Agriculture & Farmers Welfare presented their evaluation study on Digital Maturity of State MSP procurement applications. State Governments were advised to adopt or improvise their existing applications in line with the standard and core features of AgriStack portal, for bringing about transparency and efficiency in the procurement system, before start of KMS 2024-25.
During the meeting, issues relating to Supply Chain Optimization for transportation of foodgrains from designated depots to Fair Price Shops, improving infrastructure in Procurement Centres, Good Milling Practices and On-boarding Fair Price Shops on Open Network for Digital Commerce (ONDC) were also discussed.
Chairman & Managing Director, FCI, Principal Secretary/Secretary (Food) of States, officers from Indian Metrological Department, Department of Agriculture & Farmers Welfare, National Agricultural Cooperative Marketing Federation of India Ltd. and National Cooperative Consumers' Federation of India Ltd. attended the meeting.