કૃષિ મંત્રાલય
પીએમ કિસાન હેઠળ ખેડૂતોને ટ્રાન્સફર કરાયેલા લાભોનો આંકડો 3 લાખ કરોડ રૂપિયાને પાર કરી ગયો
વિકાસ ભારત સંકલ્પ યાત્રા આઉટરીચ અભિયાન દરમિયાન 90 લાખ નવા લાભાર્થીઓ ઉમેરાયા
29 FEB 2024 4:46PM by PIB Ahmedabad
વિશ્વની સૌથી મોટી DBT યોજનાઓમાંની એક પ્રધાનમંત્રી કિસાન સન્માન નિધિ (PM-KISAN) એ એક નવો સીમાચિહ્ન પાર કર્યો છે. મહારાષ્ટ્રના યવતમાલમાં પ્રધાનમંત્રી દ્વારા PM કિસાન યોજનાનો 16મો હપ્તો બહાર પાડવા સાથે, અત્યાર સુધીમાં આ યોજનાએ 11 કરોડથી વધુ પાત્ર ખેડૂત પરિવારોને લગભગ 3 લાખ કરોડ રૂપિયાનો લાભ પૂરો પાડ્યો છે. તેમાંથી રૂ. 1.75 લાખ કરોડ માત્ર કોવિડ સમયગાળા દરમિયાન જ પાત્ર ખેડૂતોને ટ્રાન્સફર કરવામાં આવ્યા હતા, જ્યારે તેમને સીધા રોકડ લાભોની સૌથી વધુ જરૂર હતી.
દેશના ખેડૂત પરિવારોને સકારાત્મક પૂરક આવક સહાયની જરૂરિયાતને ઓળખીને અને ઉત્પાદક, સ્પર્ધાત્મક, વૈવિધ્યસભર, સમાવિષ્ટ અને ટકાઉ કૃષિ ક્ષેત્રને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, ભારત સરકારે 2 ફેબ્રુઆરી 2019 ના રોજ ખેડૂતોના કલ્યાણ માટે મહત્વાકાંક્ષી યોજના શરૂ કરી. પ્રધાનમંત્રી કિસાન સન્માન નિધિ (PM-કિસાન). યોજના હેઠળ, પાત્ર ખેડૂત પરિવારોને દર ચાર મહિને 2000 રૂપિયાના ત્રણ સમાન હપ્તાઓ સાથે પ્રતિ વર્ષ 6000 રૂપિયાની આવક સહાય પૂરી પાડવામાં આવે છે. આ લાભ આધુનિક ડિજિટલ ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર દ્વારા પાત્ર લાભાર્થીઓના બેંક ખાતામાં સીધો મોકલવામાં આવે છે.
90 લાખ નવા લાભાર્થીઓ ઉમેરાયા
તાજેતરમાં, 2.60 લાખથી વધુ ગ્રામ પંચાયતોમાં સરકારી કલ્યાણકારી યોજનાઓની સંતૃપ્તિ સુનિશ્ચિત કરવા માટે શરૂ કરાયેલ વિકાસ ભારત સંકલ્પ યાત્રાના ભાગરૂપે, 90 લાખ પાત્ર ખેડૂતોને PM કિસાન યોજનામાં ઉમેરવામાં આવ્યા હતા.
છેલ્લાં પાંચ વર્ષોમાં, આ યોજનાએ ઘણી સિદ્ધિઓ હાંસલ કરી છે, તેના વિઝન, સ્કેલ અને લાયક ખેડૂતોના ખાતામાં સીધા ભંડોળના સીમલેસ ટ્રાન્સફર માટે વિશ્વ બેંક સહિત વિવિધ સંસ્થાઓ તરફથી પ્રશંસા પ્રાપ્ત કરી છે.
ઇન્ટરનેશનલ ફૂડ પોલિસી રિસર્ચ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ (IFPRI) દ્વારા ઉત્તર પ્રદેશના ખેડૂતો પર હાથ ધરાયેલો અભ્યાસ દર્શાવે છે કે PM-કિસાન હેઠળના લાભો મોટાભાગના ખેડૂતો સુધી પહોંચ્યા છે અને તેમને કોઈપણ લીકેજ વિના સંપૂર્ણ રકમ મળી છે. સમાન અભ્યાસ મુજબ, પીએમ-કિસાન હેઠળ રોકડ ટ્રાન્સફર મેળવતા ખેડૂતો ખેતીના સાધનો, બિયારણ, ખાતર અને જંતુનાશકોની ખરીદીમાં વધુ રોકાણ કરે તેવી શક્યતા છે.
પારદર્શિતા માટે ટેકનોલોજી
યોજનાને વધુ કાર્યક્ષમ, અસરકારક અને પારદર્શક બનાવવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે, ખેડૂત-કેન્દ્રિત ડિજિટલ ઇકોસિસ્ટમમાં સતત સુધારાઓ કરવામાં આવ્યા છે જેથી કરીને યોજનાના લાભો કોઈપણ વચેટિયાની સંડોવણી વિના દેશભરના તમામ ખેડૂતો સુધી પહોંચે. PM-કિસાન પોર્ટલને UIDAI, PFMS, NPCI અને આવકવેરા વિભાગના પોર્ટલ સાથે સંકલિત કરવામાં આવ્યું છે. ખેડૂતોને તાત્કાલિક સેવાઓ પૂરી પાડવા માટે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને અન્ય તમામ હિતધારકોને PM-કિસાન પ્લેટફોર્મ સાથે જોડવામાં આવ્યા છે.
જ્યારે ખેડૂતો તેમની ફરિયાદો PM-કિસાન પોર્ટલ પર નોંધાવી શકે છે અને અસરકારક અને સમયસર નિરાકરણ માટે 24x7 કૉલ સુવિધા મેળવી શકે છે, ત્યારે ભારત સરકારે 'કિસાન ઈ-મિત્ર' (એક વૉઇસ-આધારિત AI ચેટબોટ) પણ વિકસાવી છે જે ખેડૂતોને પ્રશ્નો પૂછવા સક્ષમ બનાવે છે. અને વાસ્તવિક સમયમાં તેમની પોતાની ભાષામાં ઉકેલો મેળવો. કિસાન-એ મિત્ર હવે 10 ભાષાઓમાં ઉપલબ્ધ છે એટલે કે અંગ્રેજી, હિન્દી, ઉડિયા, તમિલ, બંગાળી, મલયાલમ, ગુજરાતી, પંજાબી, તેલુગુ અને મરાઠી.
આ યોજના સહકારી સંઘવાદનું ઉત્તમ ઉદાહરણ છે, કારણ કે રાજ્યો નોંધણી કરે છે અને ખેડૂતોની યોગ્યતાની ચકાસણી કરે છે, જ્યારે ભારત સરકાર આ યોજના માટે 100% ભંડોળ પૂરું પાડે છે. આ યોજનાની સર્વસમાવેશક પ્રકૃતિ એ હકીકતમાં પ્રતિબિંબિત થાય છે કે ચારમાંથી ઓછામાં ઓછા એક લાભાર્થી મહિલા ખેડૂત છે. વધુમાં, આ યોજના હેઠળના 85 ટકાથી વધુ લાભાર્થીઓ નાના અને સીમાંત ખેડૂતો છે.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Benefits transferred to farmers under PM KISAN crosses Rs 3 lakh crores
90 lakh new beneficiaries added during Viksit Bharat Sankalp Yatra outreach campaign
29 FEB 2024 4:46PM by PIB Delhi
One of the largest Direct Benefit Transfer programmes in the world, PM KISAN has crossed a new milestone. With Prime Minister Shri Narendra Modi releasing the 16th instalment from Yavatmal in Maharashtra the scheme has benefitted more than 11 crore eligible farmer families with Rs 3 lakh crores disbursed till date. Of this, Rs 1.75 lakh Crores was transferred to eligible farmers during the COVID period alone, when they needed direct cash benefits the most.
Considering the need for positive supplementary income support for the farmer families in the country and to promote a productive, competitive, diversified, inclusive and sustainable agriculture sector, the Government of India launched an ambitious scheme for farmers’ welfare - the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi (PM-KISAN) on 2nd February 2019. Under the scheme, the eligible farmer families are provided a benefit of Rs. 6000/- per year in three equal instalments of Rs. 2000/- each, every four months. The benefit is transferred directly to the bank accounts of eligible beneficiaries through Direct Benefit Transfer mode, using modern digital technology.
90 lakh new beneficiaries added
Recently, as part of the Viksit Bharat Sankalp Yatra, undertaken to ensure saturation of Government’s welfare schemes across more than 2.60 lakh Gram Panchayats, 90 lakh eligible farmers were added to the PM KISAN Scheme.
In the last five years, the scheme has crossed many milestones and has received accolades from various organizations, including the World Bank, for its sheer vision, scale, and the seamless transfer of funds directly to the accounts of eligible farmers.
A study conducted by the International Food Policy Research Institute (IFPRI) on farmers of Uttar Pradesh indicates that the benefits under the PM-Kisan reached the majority of farmers, and they received the full amount without any leakages. As per the same study, the farmers receiving cash transfers under PM-KISAN were more likely to invest in buying agricultural equipment, seeds, fertilizer, and pesticides.
Technology for transparency
With an objective to make the scheme more efficient, effective, and transparent, continuous improvements in a farmer-centric digital infrastructure have been made to ensure the benefits of the scheme reach all the farmers across the country without any middleman involvement. The PM-KISAN portal has been integrated with the portals of UIDAI, PFMS, NPCI, and the Income Tax department. The States/ UTs and all other stakeholders are on-boarded on the PM-KISAN platform to provide quick services to the farmers.
While farmers can register their grievances on the PM-KISAN portal and take the help of a 24x7 call facility for an effective and timely resolution, Government of India has also developed ‘Kisan e-Mitra’ (a voice-based AI Chatbot), which enables farmers to raise queries and get them resolved in their own language in real-time. The Kisan-eMitra is now available in 10 languages i.e., English, Hindi, Odia, Tamil, Bangla, Malayalam, Gujarati, Punjabi, Telugu and Marathi.
The scheme is a shining example of cooperative federalism as the States register and verify the eligibility of farmers while the Government of India provides 100% funding for the scheme. The inclusive nature of the scheme is reflected in the fact that at least one out of four beneficiaries is a woman farmer, besides more than 85% of small and marginal farmers being the beneficiaries under the scheme.