ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಕಿಸಾನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರೈತರಿಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾದ ಮೊತ್ತವು 3 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ. ದಾಟಿದೆ
ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ತೆ ಅಭಿಯಾನದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ 90 ಲಕ್ಷ ಹೊಸ ಫಲಾನುಭವಿಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ
29 FEB 2024 4:46PM by PIB Bengaluru
ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ನೇರ ಲಾಭ ವರ್ಗಾವಣೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಕಿಸಾನ್‌ ಹೊಸ ಮೈಲಿಗಲ್ಲನ್ನು ದಾಟಿದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಯವತ್ಮಾಲ್‌ ನಲ್ಲಿ 16 ನೇ ಕಂತನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡುವುದರೊಂದಿಗೆ ಈ ಯೋಜನೆಯು 11 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಅರ್ಹ ರೈತ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡಿದೆ ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ 3 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ 1.75 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ನೇರ ನಗದು ಬೆ<ಬಲ ಹೆಚ್ಚು ಅಗತ್ಯವಿದ್ದ ಕೋವಿಡ್ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಅರ್ಹ ರೈತರಿಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ.
ದೇಶದ ರೈತ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಧನಾತ್ಮಕ ಪೂರಕ ಆದಾಯದ ಬೆಂಬಲದ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದಕತೆ, ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆ, ವೈವಿಧ್ಯಮಯ, ಅಂತರ್ಗತ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿ (ಪಿಎಂ-ಕಿಸಾನ್) ಯೋಜನೆಯನ್ನು 2ನೇ ಫೆಬ್ರವರಿ 2019 ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ, ಅರ್ಹ ರೈತ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಪ್ರತಿ ನಾಲ್ಕು ತಿಂಗಳಿಗೊಮ್ಮೆ ತಲಾ ರೂ 2000/- ದಂತೆ ಮೂರು ಸಮಾನ ಕಂತುಗಳಲ್ಲಿ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ರೂ 6000/- ನಗದನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಆಧುನಿಕ ಡಿಜಿಟಲ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ನೇರ ಲಾಭ ವರ್ಗಾವಣೆ ಮೂಲಕ ಅರ್ಹ ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
90 ಲಕ್ಷ ಹೊಸ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಸೇರ್ಪಡೆ
ಇತ್ತೀಚೆಗೆ, ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆಯ ಭಾಗವಾಗಿ, 2.60 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತಿಗಳಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರದ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳ ಪರಿಪೂರ್ಣತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, 90 ಲಕ್ಷ ಅರ್ಹ ರೈತರನ್ನು ಪಿಎಂ ಕಿಸಾನ್ ಯೋಜನೆಗೆ ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಕಳೆದ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಯೋಜನೆಯು ಅನೇಕ ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳನ್ನು ದಾಟಿದೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಸಂಪೂರ್ಣ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ, ಪ್ರಮಾಣ ಮತ್ತು ಅರ್ಹ ರೈತರ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಹಣದ ತಡೆರಹಿತ ವರ್ಗಾವಣೆಗಾಗಿ ವಿಶ್ವಬ್ಯಾಂಕ್ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ಪುರಸ್ಕಾರಗಳನ್ನು ಪಡೆದಿದೆ.
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಹಾರ ನೀತಿ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆ (ಐ ಎಫ್‌ ಪಿ ಆರ್‌ ಐ) ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ರೈತರ ಮೇಲೆ ನಡೆಸಿದ ಅಧ್ಯಯನವು ಪಿಎಂ-ಕಿಸಾನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿನ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಹೆಚ್ಚಿನ ರೈತರಿಗೆ ತಲುಪಿದೆ ಮತ್ತು ಅವರು ಯಾವುದೇ ಸೋರಿಕೆಯಿಲ್ಲದೆ ಪೂರ್ಣ ಮೊತ್ತವನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಅದೇ ಅಧ್ಯಯನದ ಪ್ರಕಾರ, ಪಿಎಂ-ಕಿಸಾನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನಗದು ವರ್ಗಾವಣೆಯನ್ನು ಪಡೆಯುವ ರೈತರು ಕೃಷಿ ಉಪಕರಣಗಳು, ಬೀಜಗಳು, ರಸಗೊಬ್ಬರ ಮತ್ತು ಕೀಟನಾಶಕಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸಲು ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡುವ ಸಾಧ್ಯತೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
ಪಾರದರ್ಶಕತೆಗಾಗಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ
ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ದಕ್ಷ, ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕವಾಗಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ, ರೈತ ಕೇಂದ್ರಿತ ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಲ್ಲಿ ನಿರಂತರ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದು, ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಯಾವುದೇ ಮಧ್ಯವರ್ತಿ ಇಲ್ಲದೆ ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಎಲ್ಲಾ ರೈತರಿಗೆ ತಲುಪುವಂತೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಪಿಎಂ-ಕಿಸಾನ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು UIDAI, PFMS, NPCI ಮತ್ತು ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಇಲಾಖೆಯ ಪೋರ್ಟಲ್‌ಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ರೈತರಿಗೆ ತ್ವರಿತ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ರಾಜ್ಯಗಳು/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಇತರ ಭಾಗೀದಾರರು ಪಿಎಂ-ಕಿಸಾನ್ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಸೇರಿದ್ದಾರೆ.
ರೈತರು ತಮ್ಮ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳನ್ನು ಪಿಎಂ-ಕಿಸಾನ್ ಪೋರ್ಟಲ್‌ ನಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮತ್ತು ಸಮಯೋಚಿತ ಪರಿಹಾರಕ್ಕಾಗಿ 24x7 ಕರೆ ಸೌಲಭ್ಯದ ಸಹಾಯವನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದು, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು 'ಕಿಸಾನ್ ಇ-ಮಿತ್ರ' (ಧ್ವನಿ ಆಧಾರಿತ ಎಐ ಚಾಟ್‌ ಬಾಟ್) ಅನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ. ರೈತರಿಗೆ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳನ್ನು ಕೇಳಲು ಮತ್ತು ನೈಜ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅವರ ಸ್ವಂತ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಪರಿಹಾರ ಕಂಡುಕೊಳ್ಳಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಕಿಸಾನ್-ಇ ಮಿತ್ರ ಈಗ 10 ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಅಂದರೆ, ಇಂಗ್ಲಿಷ್, ಹಿಂದಿ, ಒಡಿಯಾ, ತಮಿಳು, ಬಾಂಗ್ಲಾ, ಮಲಯಾಳಂ, ಗುಜರಾತಿ, ಪಂಜಾಬಿ, ತೆಲುಗು ಮತ್ತು ಮರಾಠಿಯಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ.
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಯೋಜನೆಗೆ ಶೇ.100 ಧನಸಹಾಯವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದ್ದು ರಾಜ್ಯಗಳು ರೈತರ ಅರ್ಹತೆಯನ್ನು ನೋಂದಾಯಿಸುವುದರಿಂದ ಮತ್ತು ಪರಿಶೀಲಿಸುವುದರಿಂದ ಈ ಯೋಜನೆಯು ಸಹಕಾರಿ ಒಕ್ಕೂಟ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಉಜ್ವಲ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಶೇ.85 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಅತಿ ಸಣ್ಣ ರೈತರು ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಾಗಿರುವುದರ ಜೊತೆಗೆ 4 ಫಲಾನುಭವಿಗಳಲ್ಲಿ ಕನಿಷ್ಠ ಒಬ್ಬ ರೈತರು ಮಹಿಳೆಯಾಗಿರುವುದು ಯೋಜನೆಯ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯ ಸ್ವರೂಪವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Benefits transferred to farmers under PM KISAN crosses Rs 3 lakh crores
90 lakh new beneficiaries added during Viksit Bharat Sankalp Yatra outreach campaign
29 FEB 2024 4:46PM by PIB Delhi
One of the largest Direct Benefit Transfer programmes in the world, PM KISAN has crossed a new milestone. With Prime Minister Shri Narendra Modi releasing the 16th instalment from Yavatmal in Maharashtra the scheme has benefitted more than 11 crore eligible farmer families with Rs 3 lakh crores disbursed till date. Of this, Rs 1.75 lakh Crores was transferred to eligible farmers during the COVID period alone, when they needed direct cash benefits the most.
Considering the need for positive supplementary income support for the farmer families in the country and to promote a productive, competitive, diversified, inclusive and sustainable agriculture sector, the Government of India launched an ambitious scheme for farmers’ welfare - the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi (PM-KISAN) on 2nd February 2019. Under the scheme, the eligible farmer families are provided a benefit of Rs. 6000/- per year in three equal instalments of Rs. 2000/- each, every four months. The benefit is transferred directly to the bank accounts of eligible beneficiaries through Direct Benefit Transfer mode, using modern digital technology.
90 lakh new beneficiaries added
Recently, as part of the Viksit Bharat Sankalp Yatra, undertaken to ensure saturation of Government’s welfare schemes across more than 2.60 lakh Gram Panchayats, 90 lakh eligible farmers were added to the PM KISAN Scheme.
In the last five years, the scheme has crossed many milestones and has received accolades from various organizations, including the World Bank, for its sheer vision, scale, and the seamless transfer of funds directly to the accounts of eligible farmers.
A study conducted by the International Food Policy Research Institute (IFPRI) on farmers of Uttar Pradesh indicates that the benefits under the PM-Kisan reached the majority of farmers, and they received the full amount without any leakages. As per the same study, the farmers receiving cash transfers under PM-KISAN were more likely to invest in buying agricultural equipment, seeds, fertilizer, and pesticides.
Technology for transparency
With an objective to make the scheme more efficient, effective, and transparent, continuous improvements in a farmer-centric digital infrastructure have been made to ensure the benefits of the scheme reach all the farmers across the country without any middleman involvement. The PM-KISAN portal has been integrated with the portals of UIDAI, PFMS, NPCI, and the Income Tax department. The States/ UTs and all other stakeholders are on-boarded on the PM-KISAN platform to provide quick services to the farmers.
While farmers can register their grievances on the PM-KISAN portal and take the help of a 24x7 call facility for an effective and timely resolution, Government of India has also developed ‘Kisan e-Mitra’ (a voice-based AI Chatbot), which enables farmers to raise queries and get them resolved in their own language in real-time. The Kisan-eMitra is now available in 10 languages i.e., English, Hindi, Odia, Tamil, Bangla, Malayalam, Gujarati, Punjabi, Telugu and Marathi.
The scheme is a shining example of cooperative federalism as the States register and verify the eligibility of farmers while the Government of India provides 100% funding for the scheme. The inclusive nature of the scheme is reflected in the fact that at least one out of four beneficiaries is a woman farmer, besides more than 85% of small and marginal farmers being the beneficiaries under the scheme.