విద్యుత్తు మంత్రిత్వ శాఖ
మహారాష్ట్రలో పునరుత్పాదక ఇంధన పార్కుల ఏర్పాటుకు 'మహాజెన్‌కో'తో 'ఎన్‌టీపీసీ గ్రీన్ ఎనర్జీ లిమిటెడ్' ఒప్పందం
28 FEB 2024 6:20PM by PIB Hyderabad
ఇంధన పరివర్తన దిశగా భారత ప్రభుత్వం చేస్తున్న ప్రయత్నాల్లో మరో ముందడుగు పడింది. ఎన్‌టీపీసీ లిమిటెడ్ పూర్తి స్థాయి అనుబంధ సంస్థ అయిన 'ఎన్‌టీపీసీ గ్రీన్ ఎనర్జీ లిమిటెడ్' (ఎన్‌జీఈఎల్‌), మహారాష్ట్రలో పునరుత్పాదక ఇంధన పార్కులను ఏర్పాటు చేయడానికి 'మహారాష్ట్ర స్టేట్ పవర్ జనరేషన్ కంపెనీ లిమిటెడ్'తో (మహాజెన్‌కో) జాయింట్ వెంచర్ ఒప్పందం కుదుర్చుకుంది. ఈ జాయింట్‌ వెంచర్‌ కింద, గిగావాట్‌ స్థాయి పునరుత్పాదక ఇంధన పార్కులను దశలవారీగా అభివృద్ధి చేస్తుంది.
28 ఫిబ్రవరి 2024న, న్యూదిల్లీలోని ఎన్‌టీపీసీ ప్రధాన కార్యాలయంలో జాయింట్ వెంచర్ ఒప్పందం కుదిరింది. మహాజెన్‌కో డైరెక్టర్ (ప్రాజెక్ట్స్) శ్రీ అభయ్ హర్నే - ఎన్‌జీఈఎల్‌ సీజీఎం శ్రీ వి.వి. శివకుమార్ ఈ ఒప్పందంపై సంతకాలు చేశారు. ఎన్‌టీపీసీ లిమిటెడ్ సీఎండీ శ్రీ గురుదీప్ సింగ్, మహాజెన్‌కో సీఎండీ డి.పి. అన్బళగన్ సహా రెండు సంస్థల సీనియర్‌ అధికార్లు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
ఎన్‌టీపీసీ స్థాపిత సామర్థ్యం (జేవీలు, అనుబంధ సంస్థలతో కలిపి) దాదాపు 74 గిగావాట్లు. భారతదేశానికి విద్యుత్‌ సరఫరా చేస్తున్న అది పెద్ద సంస్థ ఇది. పునరుత్పాదక ఇంధనాన్ని పెంచడంలో భాగంగా, "ఎన్‌టీపీసీ గ్రీన్ ఎనర్జీ లిమిటెడ్" (ఎన్‌జీఈఎల్‌) ఏర్పాటైంది. హరిత హైడ్రోజన్, శక్తి నిల్వ పరిష్కారాలు సహా పునరుత్పాదక ఇంధన పార్కులు, ప్రాజెక్టులను ఈ అనుబంధ సంస్థ చేపడుతుంది.
2032 నాటికి 60 గిగావాట్ల పునరుత్పాదక ఇంధన సామర్థ్యాన్ని సాధించాలని ఎన్‌టీపీసీ గ్రూప్ యోచిస్తోంది. ప్రస్తుతం, ఇది 3.4 గిగావాట్లుగా ఉంది. దాదాపు 22 గిగావాట్ల ప్రాజెక్టులు రాబోతున్నాయి. మహారాష్ట్రతో పాటు భారతదేశ కర్బన రహిత లక్ష్యాలకు అనుగుణంగా పని చేయడానికి ఎన్‌టీపీసీ కట్టుబడి ఉంది.
మహాజెన్‌కో స్థాపిత సామర్థ్యం 13,170 మెగావాట్లు. ఇందులో, 9,540 మెగావాట్ల బొగ్గు, 2,580 మెగావాట్ల జల, 672 మెగావాట్ల గ్యాస్, 378 మెగావాట్లు సౌర విద్యుత్‌ కేంద్రాలు ఉన్నాయి.

Ministry of Power
NTPC Green Energy Limited joins hands with MAHAGENCO for development of Renewable Energy Parks in Maharashtra
28 FEB 2024 6:20PM by PIB Delhi
NTPC Green Energy Limited (NGEL), a wholly owned subsidiary of NTPC Limited, has signed a Joint venture Agreement with Maharashtra State Power Generation Company Limited (MAHAGENCO), for development of Renewable Energy Parks in the state of Maharashtra. The company to be set up under the joint venture will develop GW-scale renewable energy parks and undertake projects of this scale in a phased manner. The agreement aligns with the green energy objectives of NTPC and is another step in the Government of India’s efforts towards energy transition.
The Joint Venture Agreement was signed at NTPC headquarters in New Delhi on 28th February, 2024, by Director (Projects), MAHAGENCO, Shri Abhay Harne and CGM (NGEL), Shri V V Sivakumar in the presence of CMD, NTPC Limited, Shri Gurdeep Singh; CMD, MAHAGENCO, Dr. P. Anbalagan; Director (Projects), NTPC Limited and Chairman (NGEL), Shri K S Sundaram; CEO (NGEL), Shri Mohit Bhargava; and CEO, NTPC REL, Shri Rajiv Gupta, along with other senior officials from NGEL and MAHAGENCO.
NTPC is India’s largest integrated power utility with a total installed capacity, including JVs and subsidiaries, of approximately 74 GW. As part of increasing its renewable energy portfolio, “NTPC Green Energy Limited” (NGEL), a fully owned subsidiary, has been formed which will take up Renewable Energy Parks and Projects including businesses in the area of Green Hydrogen, Energy Storage Technologies, and Round-the-Clock renewable energy.
NTPC Group has ambitious plans of attaining 60 GW of renewable energy capacity by the year 2032. Currently, it has 3.4 GW of installed RE capacity and more than 22 GW under pipeline. NTPC is committed to supporting Maharashtra’s and India’s decarbonisation goals.
MAHAGENCO has an installed capacity of about 13,170 MW including 9,540 MW Thermal, 2,580 MW Hydro, 672 MW Gas and 378 MW Solar-based Power Plant capacity.