గనుల మంత్రిత్వ శాఖ
క్రిటికల్ మరియు స్ట్రాటజిక్ మినరల్ బ్లాక్‌ల రెండవ విడత వేలాన్ని రేపు ప్రారంభించనున్న కేంద్ర మంత్రి శ్రీ ప్రహ్లాద్ జోషి
28 FEB 2024 4:35PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర బొగ్గు, గనులు మరియు పార్లమెంటరీ వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీ ప్రహ్లాద్ జోషి 29 ఫిబ్రవరి 2024న క్రిటికల్ మరియు స్ట్రాటజిక్ మినరల్ బ్లాక్‌ల రెండవ విడత వేలాన్ని ప్రారంభించనున్నారు. ఈ ప్రారంభోత్సవ కార్యక్రమంలో మైనింగ్ మరియు ఖనిజ రంగాలకు చెందిన స్టార్టప్‌లకు ఆర్థిక గ్రాంట్ల లేఖలు అందజేయబడతాయి. అంతేకాకుండా జీఎస్‌ఐ కోసం వార్షిక కెపాసిటీ బిల్డింగ్ ప్లాన్ ప్రోగ్రామ్ సమయంలో విడుదల చేయబడుతుంది.
క్లిష్టమైన మరియు వ్యూహాత్మక ఖనిజాల రెండవ విడత వేలం ప్రారంభం
మన దేశ ఆర్థికాభివృద్ధికి మరియు జాతీయ భద్రతకు కీలకమైన ఖనిజాలు అవసరం. కొన్ని దేశాలలో ఈ ఖనిజాల లభ్యత లేకపోవడం లేదా వాటి వెలికితీసే ప్రాసెసింగ్ సరఫరా గొలుసులు లేకపోవడం వంటివి వాటి కొరతకు దారితీయవచ్చు. లిథియం, గ్రాఫైట్, కోబాల్ట్, టైటానియం మరియు అరుదైన ఎర్త్ ఎలిమెంట్స్ (ఆఈఈ) వంటి ఖనిజాలపై ఆధారపడిన సాంకేతికతలతో భవిష్యత్ ప్రపంచ ఆర్థిక వ్యవస్థ ఆధారమవుతుంది. భారతదేశం 2030 నాటికి నాన్-ఫాసిల్ మూలాల నుండి 50% సంచిత విద్యుత్ శక్తి స్థాపిత సామర్థ్యాన్ని సాధించడానికి కట్టుబడి ఉంది. ఇంధన పరివర్తన కోసం ఇటువంటి ప్రతిష్టాత్మక ప్రణాళిక ఎలక్ట్రిక్ కార్లు, పవన మరియు సౌర శక్తి ప్రాజెక్టులు మరియు బ్యాటరీ నిల్వ వ్యవస్థల కోసం డిమాండ్‌ను పెంచడానికి సెట్ చేయబడింది. తద్వారా ఈ క్లిష్టమైన ఖనిజాల కోసం డిమాండ్ పెరుగుతుంది.
క్లిష్టమైన మరియు వ్యూహాత్మక ఖనిజాలకు అధిక డిమాండ్ ఉంది మరియు డిమాండ్ సాధారణంగా దిగుమతుల ద్వారా తీర్చబడుతుంది. కీలకమైన ఖనిజాలు పునరుత్పాదక శక్తి, రక్షణ, వ్యవసాయం, ఫార్మాస్యూటికల్, హైటెక్ ఎలక్ట్రానిక్స్, టెలికమ్యూనికేషన్స్, రవాణా, గిగాఫ్యాక్టరీల సృష్టి మొదలైన రంగాల అవసరాలను తీరుస్తాయి.
ఇటీవల 17 ఆగస్టు 2023న ఎంఎండీఆర్ చట్ట సవరణ ద్వారా 24 ఖనిజాలు క్రిటికల్ మరియు స్ట్రాటజిక్ ఖనిజాలుగా నోటిఫై చేయబడ్డాయి. దేశంలోని అవసరాలను దృష్టిలో ఉంచుకుని కేంద్ర ప్రభుత్వం ఈ ఖనిజాల వేలానికి ప్రాధాన్యత ఇవ్వడానికి వీలుగా ఈ సవరణ కేంద్ర ప్రభుత్వానికి ఈ ఖనిజాల రాయితీని మంజూరు చేసే అధికారాన్ని అందిస్తుంది. ఈ వేలం ద్వారా వచ్చే ఆదాయం రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు చేరుతుంది. తదనంతరం వేలంలో మరింత భాగస్వామ్యాన్ని ప్రోత్సహించడానికి కీలకమైన ఖనిజాల రాయల్టీ రేట్లు హేతుబద్ధీకరించబడ్డాయి.
తదనంతరం కేంద్ర మంత్రి శ్రీ ప్రహ్లాద్ జోషి 2023 నవంబర్ 29న క్రిటికల్ మరియు స్ట్రాటజిక్ మినరల్స్ వేలం మొదటి విడతలో 20 క్లిష్టమైన ఖనిజ బ్లాకులను ప్రారంభించారు.
కీలకమైన ఖనిజాల ప్రాంతంలో ఖనిజాల అన్వేషణ మరియు అభివృద్ధిని వేగవంతం చేయాలనే విజన్‌ను సమర్థిస్తూ మంత్రి 2వ విడత వేలాన్ని ప్రారంభిస్తారు.
టెండర్ డాక్యుమెంట్ విక్రయం ప్రారంభం 29 ఫిబ్రవరి 2024 నుండి ప్రారంభమవుతుంది. ఖనిజ బ్లాక్‌లు, వేలం నిబంధనలు, టైమ్‌లైన్‌లు మొదలైన వాటి వివరాలను ఎంఎస్‌టిసీ వేలం ప్లాట్‌ఫారమ్‌లో www.mstcecommerce.com/auctionhome/mlcl/index.jspలో 29 ఫిబ్రవరి, 2024 నుండి యాక్సెస్ చేయవచ్చు. వేలం ప్రక్రియ ఆన్‌లైన్‌లో పారదర్శకంగా నిర్వహించబడుతుంది. వారు కోట్ చేసిన ఖనిజ విలువలో అత్యధిక శాతం ఆధారంగా అర్హతగల బిడ్డర్ ఎంపిక చేయబడతారు.
మైనింగ్ మరియు మినరల్ సెక్టార్‌లోని స్టార్టప్‌లకు ఫైనాన్షియల్ గ్రాంట్‌ల లేఖలను అందజేయడం
భారత ప్రభుత్వ గనుల మంత్రిత్వ శాఖ మైనింగ్ మరియు మెటలర్జీ రంగంలోని అనేక పరిశోధనా సంస్థలకు సంబంధించి పరిశోధన మరియు అభివృద్ధి ప్రాజెక్టులకు (ఆర్‌&డి ప్రాజెక్ట్‌లు) 1978 నుండి సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ ప్రోగ్రామ్ (ఎస్&టి ప్రోగ్రామ్) కింద ఈ రంగాలలో భద్రత, ఆర్థిక వ్యవస్థ, వేగం మరియు సామర్థ్యం కోసం నిధులు సమకూరుస్తోంది.
గనుల మంత్రిత్వ శాఖ ఇటీవల ఎస్&టి ప్రోగ్రామ్ పరిధిని విస్తరించింది. ఎస్&టి-ప్రిజమ్‌ ప్రారంభించడం ద్వారా స్టార్టప్‌లలో పరిశోధన మరియు ఆవిష్కరణలకు నిధులు సమకూరుస్తుంది మరియు ఆర్‌&డి మరియు వాణిజ్యీకరణ మధ్య అంతరాన్ని తగ్గించడానికి మైనింగ్ మరియు ఖనిజ రంగంలో పనిచేస్తున్న ఎంఎస్‌ఎంఈలకు నిధులు సమకూరుస్తోంది.
జవహర్‌లాల్ నెహ్రూ అల్యూమినియం రీసెర్చ్ డెవలప్‌మెంట్ అండ్ డిజైన్ సెంటర్, నాగ్‌పూర్, గనుల మంత్రిత్వ శాఖ యొక్క పరిపాలనా నియంత్రణలో ఉన్న స్వయంప్రతిపత్త సంస్థ. ఎస్‌&టి -ప్రిజమ్ కోసం ఇంప్లిమెంటింగ్ ఏజెన్సీగా చేయబడింది.
ఎంఎస్‌ఎంఈ నుండి ప్రారంభ ప్రతిపాదనలను ఆహ్వానించడం కోసం ఎస్‌&టి ప్రిజమ్ 15 నవంబర్ 2023న ప్రారంభించబడింది. మంత్రిత్వ శాఖ స్టార్టప్‌లకు నిధులు సమకూర్చడం ఇదే మొదటిసారి మరియు 29 ఫిబ్రవరి 2024న కార్యక్రమంలో ఎంపిక చేసిన స్టార్టప్‌లకు ఆర్థిక మంజూరు లేఖలను కేంద్ర మంత్రి శ్రీ ప్రహ్లాద్ జోషి అందజేయనున్నారు.
జియోలాజికల్ సర్వే ఆఫ్ ఇండియా (జీఎస్‌ఐ) కోసం వార్షిక కెపాసిటీ బిల్డింగ్ ప్లాన్ (ఏసిబిపి)
6000 మందికి పైగా ఉద్యోగులతో ఖనిజాల అన్వేషణ దిశగా స్వయంవిశ్వాసం కోసం భారతదేశ ప్రయాణంలో జీఎస్‌ఐ కీలకమైనది. మిషన్ కర్మయోగి భారత్ కింద సామర్థ్యాలను పెంపొందించడానికి జియోలాజికల్ సర్వే ఆఫ్ ఇండియా (జీఎస్‌ఐ) కోసం కెపాసిటీ బిల్డింగ్ కమీషన్ వార్షిక కెపాసిటీ బిల్డింగ్ ప్లాన్ (ఏసిబిపి)ని రూపొందించింది. ఈ సందర్భంగా ఏసీబీపీ విడుదల కానుంది.

Ministry of Mines
Union Minister Shri Pralhad Joshi to Launch Second Tranche of Auction of Critical and Strategic Mineral Blocks Tomorrow
28 FEB 2024 4:35PM by PIB Delhi
Union Minister of Coal, Mines & Parliamentary Affairs, Shri Pralhad Joshi will be launching Second Tranche of Auction of Critical and Strategic Mineral Blocks on 29th February 2024. During the launch event, letters of financial grants will be handed over to the start-ups in mining and mineral sector. Additionally, Annual Capacity Building Plan for GSI will be released during the program.
Launch of the Second Tranche of the Auction of Critical and Strategic Minerals
Critical minerals are essential for our country’s economic development and national security. The lack of availability of these minerals or concentration of their extraction or processing in a few countries may lead to supply chain vulnerabilities. The future global economy will be underpinned by technologies that depend on minerals such as lithium, graphite, cobalt, titanium and rare earth elements (REE). India has committed to achieve 50% of cumulative electric power installed capacity from non-fossil sources by 2030. Such ambitious plan for energy transition is set to drive the demand for electric cars, wind and solar energy projects and battery storage systems thereby increasing the demand for these critical minerals.
Critical and Strategic Minerals are in high demand and the demand is usually met by imports. Critical minerals cater to the needs of sectors like renewable energy, defence, agriculture, pharmaceutical, high-tech electronics, telecommunications, transport, creation of gigafactories etc.
Recently, through an amendment in the MMDR Act on 17th August 2023, 24 minerals were notified as Critical and Strategic minerals. The amendment confers the power to grant mineral concession of these minerals to the Central Government so that the Central Government can prioritise auction of these minerals looking at the requirements of the country. The revenue generated from these auctions shall accrue to the State Governments. Subsequently, royalty rates of critical minerals were rationalized to encourage more participation in auctions.
Subsequently, Union Minister Shri Pralhad Joshi launched 20 critical mineral blocks in the First Tranche of Auction of Critical and Strategic Minerals on 29th November 2023.
Upholding the vision to expedite the mineral exploration and development in the area of critical minerals, the Minister will be launching the 2nd Tranche of auction.
The commencement of sale of tender document shall start from 29th February 2024. Details of the mineral blocks, auction terms, timelines etc. shall be accessed on MSTC auction platform at www.mstcecommerce.com/auctionhome/mlcl/index.jsp from 29th February 2024. The auction shall be held online through a transparent 2 stage ascending forward auction process. The eligible bidder shall be selected based on the highest percentage of the value of mineral despatched quoted by them.
Handing over of letters of financial grants to start-ups in Mining and Mineral sector
The Ministry of Mines, Government of India has been funding research and development projects (R&D projects) of many research institutions in mining and metallurgy sector since 1978 for safety, economy, speed and efficiency in these sectors, under Science and Technology Programme (S&T programme) of Ministry of Mines.
Recently Ministry of Mines has enlarged the scope of the S&T programme by launching S&T-PRISM to fund research and innovation in starts up and MSME working in the field of mining and mineral sector to bridge up the gap between R&D and commercialisation as also to promote the ecosystem for complete value chain in mining and mineral sector.
Jawaharlal Nehru Aluminium Research Development and Design Center, Nagpur, an autonomous body under the administrative control of Ministry of Mines has been made the Implementing Agency for S&T – PRISM.
The S&T PRISM was launched on 15thNovember 2023 for inviting proposals from starts up and MSME. This is the first time the Ministry is funding start-ups and the Union Minister Shri Pralhad Joshi will hand over the letters of financial grants to selected start-ups during the program on 29th February 2024.
Annual Capacity Building Plan (ACBP) for Geological Survey of India (GSI)
With over 6000 employees, GSI remains pivotal in India's journey to self-reliance towards mineral exploration. Under the Mission Karmayogi Bharat, the Capacity Building Commission has crafted an Annual Capacity Building Plan (ACBP) for the Geological Survey of India (GSI) to enhance competencies. ACBP will be released during the event.