ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯ
​​​​​​​ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಅವರು ನಾಳೆ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಖನಿಜ ನಿಕ್ಷೇಪಗಳ ಎರಡನೇ ಹಂತದ ಹರಾಜಿಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಲಿದ್ದಾರೆ
28 FEB 2024 4:35PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು, ಗಣಿ ಮತ್ತು ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಅವರು 2024 ರ ಫೆಬ್ರವರಿ 29 ರಂದು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಖನಿಜ ನಿಕ್ಷೇಪಗಳ ಎರಡನೇ ಹಂತದ ಹರಾಜಿಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಲಿದ್ದಾರೆ. ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ, ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಖನಿಜ ವಲಯದ ನವೋದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಹಣಕಾಸು ಅನುದಾನದ ಪತ್ರಗಳನ್ನು ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಲಾಗುವುದು. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಜಿಎಸ್ಐಗಾಗಿ ವಾರ್ಷಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗುವುದು.
ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಖನಿಜಗಳ ಹರಾಜಿನ ಎರಡನೇ ಕಂತಿನ ಪ್ರಾರಂಭ
ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತೆಗೆ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳು ಅತ್ಯಗತ್ಯ. ಈ ಖನಿಜಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯ ಕೊರತೆ ಅಥವಾ ಕೆಲವು ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಅವುಗಳ ಹೊರತೆಗೆಯುವಿಕೆ ಅಥವಾ ಸಂಸ್ಕರಣೆಯ ಸಾಂದ್ರತೆಯು ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿ ದುರ್ಬಲತೆಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗಬಹುದು. ಭವಿಷ್ಯದ ಜಾಗತಿಕ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ಲಿಥಿಯಂ, ಗ್ರಾಫೈಟ್, ಕೋಬಾಲ್ಟ್, ಟೈಟಾನಿಯಂ ಮತ್ತು ಅಪರೂಪದ ಭೂಮಿಯ ಅಂಶಗಳಂತಹ ಖನಿಜಗಳನ್ನು (ಆರ್ಇಇ) ಅವಲಂಬಿಸಿರುವ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಿಂದ ಆಧಾರವಾಗಲಿದೆ. 2030 ರ ವೇಳೆಗೆ ಪಳೆಯುಳಿಕೆಯೇತರ ಮೂಲಗಳಿಂದ ಸಂಚಿತ ವಿದ್ಯುತ್ ಶಕ್ತಿ ಸ್ಥಾಪಿತ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ 50% ಸಾಧಿಸಲು ಭಾರತ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಇಂತಹ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಯೋಜನೆಯು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ಕಾರುಗಳು, ಪವನ ಮತ್ತು ಸೌರ ಶಕ್ತಿ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಬ್ಯಾಟರಿ ಶೇಖರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ, ಆ ಮೂಲಕ ಈ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳಿಗೆ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಖನಿಜಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬೇಡಿಕೆಯಿದೆ ಮತ್ತು ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಆಮದುಗಳಿಂದ ಪೂರೈಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ, ರಕ್ಷಣೆ, ಕೃಷಿ, ಔಷಧೀಯ, ಹೈಟೆಕ್ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್, ದೂರಸಂಪರ್ಕ, ಸಾರಿಗೆ, ಗಿಗಾ ಫ್ಯಾಕ್ಟರಿಗಳ ರಚನೆ ಮುಂತಾದ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತವೆ.
ಇತ್ತೀಚೆಗೆ,2023 ರ ಆಗಸ್ಟ್ 17 ರಂದು ಎಂಎಂಡಿಆರ್ ಕಾಯ್ದೆಗೆ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ, 24 ಖನಿಜಗಳನ್ನು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಖನಿಜಗಳಾಗಿ ಅಧಿಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ತಿದ್ದುಪಡಿಯು ಈ ಖನಿಜಗಳ ಖನಿಜ ರಿಯಾಯಿತಿಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ನೀಡುವ ಅಧಿಕಾರವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ದೇಶದ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಈ ಖನಿಜಗಳ ಹರಾಜಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಬಹುದು. ಈ ಹರಾಜಿನಿಂದ ಬರುವ ಆದಾಯವು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ಸೇರುತ್ತದೆ. ತರುವಾಯ, ಹರಾಜಿನಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳ ರಾಯಲ್ಟಿ ದರಗಳನ್ನು ತರ್ಕಬದ್ಧಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು.
ತರುವಾಯ, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪ್ರಹ್ಲಾದ್ ಜೋಶಿ ಅವರು 2023ರ ನವೆಂಬರ್29 ರಂದು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಖನಿಜಗಳ ಹರಾಜಿನ ಮೊದಲ ಕಂತಿನಲ್ಲಿ 20 ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜ ಬ್ಲಾಕ್ಗಳಿಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು.
ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಖನಿಜ ಪರಿಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸುವ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಎತ್ತಿಹಿಡಿದ ಸಚಿವರು, 2ನೇಹಂತದ ಹರಾಜಿಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಲಿದ್ದಾರೆ.
ಟೆಂಡರ್ ದಾಖಲೆಗಳ ಮಾರಾಟದ ಪ್ರಾರಂಭವುಫೆಬ್ರವರಿ29, 2024 ರಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಲಿದೆ. ಖನಿಜ ನಿಕ್ಷೇಪಗಳ ವಿವರಗಳು, ಹರಾಜು ನಿಯಮಗಳು, ಕಾಲಮಿತಿ ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು 2024ರ ಫೆಬ್ರವರಿ29 ರಿಂದwww.mstcecommerce.com/auctionhome/mlcl/index.jspಎಂಎಸ್ಟಿಸಿ ಹರಾಜು ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಪಡೆಯಬಹುದು. ಪಾರದರ್ಶಕ 2 ಹಂತದ ಆರೋಹಣ ಫಾರ್ವರ್ಡ್ ಹರಾಜು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಮೂಲಕ ಆನ್ ಲೈನ್ ನಲ್ಲಿ ಹರಾಜು ನಡೆಯಲಿದೆ. ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಖನಿಜದ ಮೌಲ್ಯದ ಗರಿಷ್ಠ ಶೇಕಡಾವಾರು ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಅರ್ಹ ಬಿಡ್ದಾರರನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಖನಿಜ ವಲಯದ ನವೋದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಹಣಕಾಸು ಅನುದಾನದ ಪತ್ರಗಳನ್ನು ಹಸ್ತಾಂತರಿಸುವುದು
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ (ಎಸ್ &ಟಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಈ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸುರಕ್ಷತೆ, ಆರ್ಥಿಕತೆ, ವೇಗ ಮತ್ತು ದಕ್ಷತೆಗಾಗಿ 1978 ರಿಂದ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಲೋಹಶಾಸ್ತ್ರ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಅನೇಕ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ (ಆರ್ & ಡಿ ಯೋಜನೆಗಳು) ಧನಸಹಾಯ ನೀಡುತ್ತಿದೆ.
ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಖನಿಜ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಮತ್ತು ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಗೆ ಧನಸಹಾಯ ನೀಡಲು ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯೀಕರಣದ ನಡುವಿನ ಅಂತರವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಖನಿಜ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸಂಪೂರ್ಣ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಗಾಗಿ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಎಸ್ &ಟಿ-ಪ್ರಿಸ್ಮ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವ ಮೂಲಕ ಎಸ್ &ಟಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ.
ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ನಿಯಂತ್ರಣದಲ್ಲಿರುವ ಸ್ವಾಯತ್ತ ಸಂಸ್ಥೆಯಾದ ನಾಗ್ಪುರದ ಜವಾಹರಲಾಲ್ ನೆಹರು ಅಲ್ಯೂಮಿನಿಯಂ ರಿಸರ್ಚ್ ಡೆವಲಪ್ಮೆಂಟ್ ಅಂಡ್ ಡಿಸೈನ್ ಸೆಂಟರ್ ಅನ್ನು ಎಸ್ &ಟಿ - ಪ್ರಿಸ್ಮ್ ಅನುಷ್ಠಾನ ಏಜೆನ್ಸಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಮತ್ತು ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳಿಂದ ಪ್ರಸ್ತಾಪಗಳನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಲು ಎಸ್ &ಟಿ ಪ್ರಿಸ್ಮ್ ಅನ್ನು 2023ರ ನವೆಂಬರ್15 ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ಇದೇ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಸಚಿವಾಲಯವು ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳಿಗೆ ಧನಸಹಾಯ ನೀಡುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಅವರು 2024ರ ಫೆಬ್ರವರಿ29 ರಂದು ನಡೆಯುವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಆಯ್ದ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳಿಗೆ ಹಣಕಾಸು ಅನುದಾನದ ಪತ್ರಗಳನ್ನು ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಭಾರತೀಯ ಭೂವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ (ಜಿಎಸ್ಐ) ಗಾಗಿ ವಾರ್ಷಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆ ಯೋಜನೆ (ಎಸಿಬಿಪಿ)
6000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಉದ್ಯೋಗಿಗಳೊಂದಿಗೆ, ಖನಿಜ ಪರಿಶೋಧನೆಯತ್ತ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯ ಭಾರತದ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಜಿಎಸ್ಐ ಪ್ರಮುಖವಾಗಿದೆ. ಮಿಷನ್ ಕರ್ಮಯೋಗಿ ಭಾರತ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆ ಆಯೋಗವು ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಭಾರತೀಯ ಭೂವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ (ಜಿಎಸ್ಐ) ಗಾಗಿ ವಾರ್ಷಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆ ಯೋಜನೆಯನ್ನು (ಎಸಿಬಿಪಿ) ರೂಪಿಸಿದೆ. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಎಸಿಬಿಪಿಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗುವುದು.

Ministry of Mines
Union Minister Shri Pralhad Joshi to Launch Second Tranche of Auction of Critical and Strategic Mineral Blocks Tomorrow
28 FEB 2024 4:35PM by PIB Delhi
Union Minister of Coal, Mines & Parliamentary Affairs, Shri Pralhad Joshi will be launching Second Tranche of Auction of Critical and Strategic Mineral Blocks on 29th February 2024. During the launch event, letters of financial grants will be handed over to the start-ups in mining and mineral sector. Additionally, Annual Capacity Building Plan for GSI will be released during the program.
Launch of the Second Tranche of the Auction of Critical and Strategic Minerals
Critical minerals are essential for our country’s economic development and national security. The lack of availability of these minerals or concentration of their extraction or processing in a few countries may lead to supply chain vulnerabilities. The future global economy will be underpinned by technologies that depend on minerals such as lithium, graphite, cobalt, titanium and rare earth elements (REE). India has committed to achieve 50% of cumulative electric power installed capacity from non-fossil sources by 2030. Such ambitious plan for energy transition is set to drive the demand for electric cars, wind and solar energy projects and battery storage systems thereby increasing the demand for these critical minerals.
Critical and Strategic Minerals are in high demand and the demand is usually met by imports. Critical minerals cater to the needs of sectors like renewable energy, defence, agriculture, pharmaceutical, high-tech electronics, telecommunications, transport, creation of gigafactories etc.
Recently, through an amendment in the MMDR Act on 17th August 2023, 24 minerals were notified as Critical and Strategic minerals. The amendment confers the power to grant mineral concession of these minerals to the Central Government so that the Central Government can prioritise auction of these minerals looking at the requirements of the country. The revenue generated from these auctions shall accrue to the State Governments. Subsequently, royalty rates of critical minerals were rationalized to encourage more participation in auctions.
Subsequently, Union Minister Shri Pralhad Joshi launched 20 critical mineral blocks in the First Tranche of Auction of Critical and Strategic Minerals on 29th November 2023.
Upholding the vision to expedite the mineral exploration and development in the area of critical minerals, the Minister will be launching the 2nd Tranche of auction.
The commencement of sale of tender document shall start from 29th February 2024. Details of the mineral blocks, auction terms, timelines etc. shall be accessed on MSTC auction platform at www.mstcecommerce.com/auctionhome/mlcl/index.jsp from 29th February 2024. The auction shall be held online through a transparent 2 stage ascending forward auction process. The eligible bidder shall be selected based on the highest percentage of the value of mineral despatched quoted by them.
Handing over of letters of financial grants to start-ups in Mining and Mineral sector
The Ministry of Mines, Government of India has been funding research and development projects (R&D projects) of many research institutions in mining and metallurgy sector since 1978 for safety, economy, speed and efficiency in these sectors, under Science and Technology Programme (S&T programme) of Ministry of Mines.
Recently Ministry of Mines has enlarged the scope of the S&T programme by launching S&T-PRISM to fund research and innovation in starts up and MSME working in the field of mining and mineral sector to bridge up the gap between R&D and commercialisation as also to promote the ecosystem for complete value chain in mining and mineral sector.
Jawaharlal Nehru Aluminium Research Development and Design Center, Nagpur, an autonomous body under the administrative control of Ministry of Mines has been made the Implementing Agency for S&T – PRISM.
The S&T PRISM was launched on 15thNovember 2023 for inviting proposals from starts up and MSME. This is the first time the Ministry is funding start-ups and the Union Minister Shri Pralhad Joshi will hand over the letters of financial grants to selected start-ups during the program on 29th February 2024.
Annual Capacity Building Plan (ACBP) for Geological Survey of India (GSI)
With over 6000 employees, GSI remains pivotal in India's journey to self-reliance towards mineral exploration. Under the Mission Karmayogi Bharat, the Capacity Building Commission has crafted an Annual Capacity Building Plan (ACBP) for the Geological Survey of India (GSI) to enhance competencies. ACBP will be released during the event.