રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલય
મંત્રીમંડળે ફોસ્ફેટિક અને પોટાસિક (પીએન્ડકે) ખાતરો પર ખરીફ સિઝન, 2024 (01.04.2024થી 30.09.2024 સુધી) માટે પોષકતત્વો આધારિત સબસિડી (એનબીએસ) દરોને મંજૂરી આપી અને એનબીએસ યોજના હેઠળ 3 નવા ફર્ટિલાઇઝર ગ્રેડનો સમાવેશ કરવા માટે મંજૂરી આપી
29 FEB 2024 3:37PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે મંજૂરી આપી ધ ફર્ટિલાઇઝર વિભાગ દ્વારા ફોસ્ફેટિક અને પોટાસિક (પીએન્ડકે) ખાતરો પર ખરીફ સિઝન, 2024 (01.04.2024થી 30.09.2024 સુધી) માટે પોષકતત્વો આધારિત સબસિડી (એનબીએસ) દરો નક્કી કરવા તથા એનબીએસ યોજના હેઠળ 3 નવા ખાતર ગ્રેડનો સમાવેશ કરવાની દરખાસ્ત. ખરીફ સિઝન 2024 માટે કામચલાઉ અંદાજપત્રીય જરૂરિયાત આશરે રૂ.24,420 કરોડ હશે.
લાભો:
1. ખેડૂતોને સબસિડીવાળા, વાજબી અને વાજબી ભાવે ખાતરોની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવામાં આવશે.
2. ખાતરો અને ઇનપુટ્સના આંતરરાષ્ટ્રીય ભાવોમાં તાજેતરના વલણોને ધ્યાનમાં રાખીને પી એન્ડ કે ખાતરો પરની સબસિડીને તર્કસંગત બનાવવી.
3. એનબીએસમાં ત્રણ નવા ગ્રેડના સમાવેશથી સંતુલિત જમીનની તંદુરસ્તીને પ્રોત્સાહન મળશે અને ફ્રેમર્સને જમીનની જરૂરિયાત મુજબ સૂક્ષ્મ-પોષકતત્વો ધરાવતા ખાતરોની પસંદગી કરવા માટે વિકલ્પો ઉપલબ્ધ થશે.
અમલીકરણની વ્યૂહરચના અને લક્ષ્યાંકો:
પીએન્ડકે ખાતરો પર સબસિડી ખરીફ 2024 (01.04.2024થી 30.09.2024 સુધી લાગુ) માટે મંજૂર દરોના આધારે પ્રદાન કરવામાં આવશે, જેથી ખેડૂતોને પરવડે તેવા દરે આ ખાતરો સરળતાથી ઉપલબ્ધ થાય.
પાર્શ્વભાગ:
સરકાર ખેડૂતોને ખાતર ઉત્પાદકો/આયાતકારો મારફતે સબસિડીના ભાવે 25 ગ્રેડના પીએન્ડકે ખાતરો ઉપલબ્ધ કરાવી રહી છે. પીએન્ડકે ખાતરો પરની સબસિડીનું સંચાલન એનબીએસ યોજના દ્વારા 01.04.2010થી થાય છે. ખેડૂત મૈત્રીપૂર્ણ અભિગમ અનુસાર, સરકાર ખેડૂતોને પોષણક્ષમ કિંમતે પીએન્ડકે ખાતરોની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. યુરિયા, ડીએપી, એમઓપી અને સલ્ફર જેવા ખાતરો અને ઇનપુટની આંતરરાષ્ટ્રીય કિંમતોમાં તાજેતરના પ્રવાહોને ધ્યાનમાં રાખીને સરકારે ફોસ્ફેટિક અને પોટાસિક (પીએન્ડકે) ખાતરો પર 01.04.24થી 30.09.24 સુધી અસરકારક ખરીફ 2024 માટે એનબીએસનાં દરોને મંજૂરી આપવાનો નિર્ણય લીધો છે. સરકારે એનબીએસ યોજના હેઠળ 3 નવા ફર્ટિલાઇઝર ગ્રેડનો સમાવેશ કરવાનો પણ નિર્ણય લીધો છે. ખાતર કંપનીઓને માન્ય અને સૂચિત દરો મુજબ સબસિડી આપવામાં આવશે, જેથી ખેડૂતોને પોષણક્ષમ ભાવે ખાતર ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવે.

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Cabinet approves Nutrient Based Subsidy (NBS) rates for KHARIF Season, 2024 (from 01.04.2024 to 30.09.2024) on Phosphatic and Potassic (P&K) fertilizers and Inclusion of 3 new Fertilizer grades under NBS scheme
29 FEB 2024 3:37PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi approved the proposal of the Department of Fertilizers for fixing the Nutrient Based Subsidy (NBS) rates for KHARIF Season, 2024 (from 01.04.2024 to 30.09.2024) on Phosphatic and Potassic (P&K) fertilizers and inclusion of 3 new fertilizer grades under NBS scheme. The tentative budgetary requirement for Kharif season 2024 would be approximately Rs.24,420 crore.
Benefits:
1. Availability of fertilizers to farmers at subsidized, affordable and reasonable prices will be ensured.
2. Rationalization of subsidy on P&K fertilizers in view of recent trends in the international prices of fertilizers and inputs.
3. Inclusion of three new grades in NBS will support in promoting balanced soil health and offer alternatives to the framers to choose fertilizers fortified with micro-nutrients as per the soil requirement.
Implementation Strategy and targets:
The subsidy on P&K fertilizers will be provided based on approved rates for Kharif 2024 (applicable from 01.04.2024 to 30.09.2024) to ensure smooth availability of these fertilizers to the farmers at affordable prices.
Background:
Government is making available 25 grades of P&K fertilizers to farmers at subsidized prices through fertilizer manufacturers/importers. The subsidy on P&K fertilizers is governed by NBS Scheme w.e.f 01.04.2010. In accordance with its farmer friendly approach, the Government is committed to ensure the availability of P&K fertilizers to the farmers at affordable prices. In view of the recent trends in the international prices of fertilizers & inputs i.e. Urea, DAP, MOP and Sulphur, Government has decided to approve the NBS rates for Kharif 2024 effective from 01.04.24 to 30.09.24 on Phosphatic and Potassic (P&K) fertilizers. Government has also decided to include 3 new Fertilizer grades under the NBS scheme. The subsidy would be provided to the fertilizer companies as per approved and notified rates so that fertilizers are made available to farmers at affordable prices.