ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಸಚಿವಾಲಯ
2047 ರ ವೇಳೆಗೆ ತನ್ನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಭಾರತವು ಉನ್ನತ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಪಥದಲ್ಲಿದೆ: ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಹರ್ದೀಪ್ ಎಸ್ ಪುರಿ
2014 ಕ್ಕೂ ಮೊದಲಿದ್ದ ನೀತಿ ನಿಷ್ಕ್ರಿಯತೆಯ ದಿನಗಳಿಂದ, ನಾವು ಈಗ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಪ್ರಯೋಜನ ಒದಗಿಸುವ ಪರಿವರ್ತಕ ನೀತಿಗಳ ಯುಗವನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ: ಹರ್ದೀಪ್ ಎಸ್ ಪುರಿ
2014 ರಿಂದ 25 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರು ಬಹು ಆಯಾಮದ ಬಡತನದಿಂದ ಹೊರಬಂದಿದ್ದಾರೆ: ಪುರಿ
28 FEB 2024 3:54PM by PIB Bengaluru
ಮುಂದುವರಿದ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳು ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ವಿನಾಶಕಾರಿ ಪರಿಣಾಮಗಳಿಂದ ಹೊರಬರಲು ಹೆಣಗಾಡುತ್ತಿರುವ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ಹೆಚ್ಚು ಚೇತರಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಮತ್ತು ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಹರ್ದೀಪ್ ಸಿಂಗ್ ಪುರಿ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಬೆಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿ ಇಂದು ರೇವಾ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯದ ಭೌಗೋಳಿಕ ರಾಜಕೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಧ್ಯಯನ ಕೇಂದ್ರದ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಅವರು, ಭಾರತವು ಈಗಾಗಲೇ ವಿಶ್ವದ ಐದನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ನಾವು ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಲಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಸಕ್ತ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ಮೊದಲ ಮೂರು ತ್ರೈಮಾಸಿಕಗಳಲ್ಲಿ ಶೇ.7.3 ಬೆಳವಣಿಗೆ ದರದೊಂದಿಗೆ, ಭಾರತವು 2047 ರ ವೇಳೆಗೆ ತನ್ನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಉನ್ನತ-ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಪಥದಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಭಾರತದ ಸ್ಥಾನಮಾನವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಸಚಿವರು, ದೇಶೀಯ ಸಾಮಾಜಿಕ ಆರ್ಥಿಕ ಯಶಸ್ಸುಗಳು ಮತ್ತು ಕಲ್ಯಾಣ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ನಮ್ಮ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಜಾಗತಿಕ ಸ್ಥಾನಮಾನಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಕಳೆದ ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಮಾದರಿ ಬದಲಾವಣೆಯಾಗಿದೆ. 2014ರ ಹಿಂದಿನ ನೀತಿ ನಿಷ್ಕ್ರಿಯತೆಯ ದಿನಗಳಿಂದ, ನಾವು ಈಗ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಪರಿವರ್ತನಾ ನೀತಿಗಳ ಯುಗವನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಪುರಿ, 2014 ರಿಂದ 25 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರು ಬಹುಆಯಾಮದ ಬಡತನದಿಂದ ಹೊರಬಂದಿದ್ದಾರೆ. ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್, ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ್ ಮಿಷನ್‌ ಮತ್ತು ಅಮೃತ್‌ ನಂತಹ ಯೋಜನೆಗಳ ಯಶಸ್ಸಿನಿಂದಾಗಿ ಕಳೆದ ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯದ ಮೇಲಿನ ಜೇಬಿನ ವೆಚ್ಚವು ಶೇ.25 ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. 2014 ರಿಂದ 10.57 ಕೋಟಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ನಲ್ಲಿ ನೀರಿನ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 11 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮನೆ ಶೌಚಾಲಯಗಳನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ್ ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಇದುವರೆಗೆ 2.51 ಕೋಟಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಮನೆಗಳು ಮತ್ತು 80 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ನಗರ ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇತ್ತೀಚಿನ ಆಯವ್ಯಯದಲ್ಲಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಇನ್ನೂ 2 ಕೋಟಿ ಮನೆಗಳನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮುದ್ರಾ ಯೋಜನೆ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಸ್ವನಿಧಿ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಉಜ್ವಲ ಯೋಜನೆಯಡಿ ದೇಶವು ಸಾಧಿಸಿರುವ ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಚಿವರು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ನಿವ್ವಳ ಆಮದುದಾರ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿದ್ದ ಭಾರತವು ದೇಶೀಯವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆಯೊಂದಿಗೆ ವಿಶ್ವದ ಎರಡನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಮೊಬೈಲ್ ಉತ್ಪಾದಕ ದೇಶವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತವು ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಉಚ್ಛ್ರಾಯದಲ್ಲಿದೆ, ಆದರೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ದೇಶಗಳು ವಯಸ್ಸಾದ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳ ಅಪಾಯವನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಅವರು, ಭಾರತದ ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಲಾಭಾಂಶವು ನಮಗೆ ಅಪ್ರತಿಮ ಬೌದ್ಧಿಕ ಬಂಡವಾಳ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲ ಪ್ರತಿಭೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದರು.
ಭಾರತದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಶಕ್ತಿಯು-ಎಲ್ಲ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವಗಳ ತಾಯಿಯಾಗಿ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಬಹುತ್ವ ದೇಶವಾಗಿ-ತನ್ನ ಒಮ್ಮತ ಮತ್ತು ಪರಸ್ಪರ ಪ್ರಯೋಜನದ ನೀತಿಯೊಂದಿಗೆ ತೀಕ್ಷ್ಣ ಗಮನ ಹರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಪುರಿ ಹೇಳಿದರು. ಜಾಗತಿಕ ಕಾರ್ಯಗಳು ಜಾಗತಿಕ ಒಳಿತಿಗಾಗಿ ಎಂಬ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಭಾರತವು ವಸುಧೈವ ಕುಟುಂಬಕಂ ತತ್ವದ ಮೂಲಕ ಹೊಸ ಜಾಗತಿಕ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ತಂದಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಸಚಿವ ಹರ್ದೀಪ್ ಸಿಂಗ್ ಪುರಿ ಅವರು ಇಂದು ಬೆಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿ ರೇವಾ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಭೌಗೋಳಿಕ ರಾಜಕೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಧ್ಯಯನದ ಶ್ರೇಷ್ಠತಾ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. "ಭೌಗೋಳಿಕ ರಾಜಕೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಧ್ಯಯನಗಳ ಈ ಕೇಂದ್ರವು ರೇವಾ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ಸೇರ್ಪಡೆಯಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸಲಿದೆ" ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
21 ನೇ ಶತಮಾನದ ಜಾಗತಿಕ ಸನ್ನಿವೇಶದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಮತ್ತು ಮುನ್ನಡೆಸುವುದು ಈ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಘಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಗತ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. " "ಈ ಕೇಂದ್ರವು ವಿದ್ವಾಂಸರು, ವೃತ್ತಿಪರರು, ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವವರು ಮತ್ತು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ನಾಯಕರಲ್ಲಿ ಬೌದ್ಧಿಕ ಕುತೂಹಲವನ್ನು ಹುಟ್ಟುಹಾಕಲು ಮತ್ತು ಭೌಗೋಳಿಕ ರಾಜಕೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಧ್ಯಯನಗಳ ಕುರಿತು ಚಿಂತನ-ಪ್ರಚೋದಕ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ." ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
India is on high-growth trajectory to achieve its development goals by 2047: Minister Hardeep S Puri
From days of policy paralysis before 2014, we are now seeing era of transformative policies that benefit citizen directly: Hardeep S Puri
More than 25 crore people lifted out of multidimensional poverty since 2014: Puri
28 FEB 2024 3:54PM by PIB Delhi
At a time when advanced economies are struggling to bounce back from the devastating impacts of the pandemic, India has emerged more resilient, said Shri Hardeep Singh Puri, Minister of Petroleum & Natural Gas and Housing & Urban Affairs. While addressing the gathering at inauguration of the REVA University Centre of Excellence for Geopolitics and International Studies in Bengaluru today, he said that India is already the fifth-largest economy in the world, and soon, we will become the third-largest economy. With a growth rate of 7.3% over the first three quarters of the current fiscal year, India is demonstrating that it is on a high-growth trajectory to achieve its development goals by 2047, he said.
Referring to the increasing stature of India globally, the Minister said that domestic socioeconomic successes and welfare reforms are behind our increasing global stature. There has been a paradigmatic shift in governance in the last ten years. From the days of policy paralysis before 2014, we are now seeing an era of transformative policies that benefit the citizen directly, he said.
Highlighting the achievements of the country in last 10 years, Shri Puri noted that more than 25 crore people have been lifted out of multidimensional poverty since 2014. He said that through schemes such as Ayushman Bharat Mission and the success of schemes such as Swachh Bharat Mission and AMRUT, out-of-pocket expenditure on health has reduced by 25% in the last ten years. Tap water connections to 10.57 crore rural households have been provided since 2014 while more than 11 crore household toilets constructed under the Swachh Bharat Mission, he noted. He said that 2.51 crore rural houses and more than 80 lakh urban houses have been constructed under PM Awas Yojana so far. The scheme has been extended in the latest Budget, and will sanction another 2 crore houses in rural areas. The Minister also talked about milestones achieved by country under PM MUDRA Yojana, PM SVANidhi Yojana and PM Ujjwala scheme. From being a net importer, India has become the world’s second-largest mobile manufacturer, with greater value addition being done domestically, he said.
The Minister said that India lies on the cusp of a demographic transition while most developed countries face the risk of an ageing workforce. Addressing the students present at the event, he that India’s demographic dividend provide us with unparalleled intellectual capital and entrepreneurial genius.
India’s soft power—as the mother of all democracies, and the world’s largest and pluralistic—has come into sharper focus with its consensus building and ethos of mutual benefit, Shri Puri said. He said that endowed with the belief that global actions can be for global good, India has brought in a new global vision through the philosophy of Vasudhaiva Kutumbakam.
The Minister Hardeep Singh Puri inaugurated today the REVA University Centre of Excellence for Geopolitics and International Studies in Bengaluru. “This Centre of Excellence for Geopolitics and International Studies will prove to be a valuable addition for the students of the REVA University.”, the Minister said.
The Minister said that understanding and advancing India’s position in the global landscape of the 21st century is imperative at this critical juncture. He said, “I hope this Centre serves as a platform for igniting intellectual curiosity and fostering thought-provoking discussions on geopolitics and international studies among scholars, professionals, decision-makers, and emerging leaders.”