Ministry of Petroleum & Natural Gas
India is on high-growth trajectory to achieve its development goals by 2047: Minister Hardeep S Puri
From days of policy paralysis before 2014, we are now seeing era of transformative policies that benefit citizen directly: Hardeep S Puri
More than 25 crore people lifted out of multidimensional poverty since 2014: Puri
28 FEB 2024 3:54PM by PIB Delhi
At a time when advanced economies are struggling to bounce back from the devastating impacts of the pandemic, India has emerged more resilient, said Shri Hardeep Singh Puri, Minister of Petroleum & Natural Gas and Housing & Urban Affairs. While addressing the gathering at inauguration of the REVA University Centre of Excellence for Geopolitics and International Studies in Bengaluru today, he said that India is already the fifth-largest economy in the world, and soon, we will become the third-largest economy. With a growth rate of 7.3% over the first three quarters of the current fiscal year, India is demonstrating that it is on a high-growth trajectory to achieve its development goals by 2047, he said.
Referring to the increasing stature of India globally, the Minister said that domestic socioeconomic successes and welfare reforms are behind our increasing global stature. There has been a paradigmatic shift in governance in the last ten years. From the days of policy paralysis before 2014, we are now seeing an era of transformative policies that benefit the citizen directly, he said.
Highlighting the achievements of the country in last 10 years, Shri Puri noted that more than 25 crore people have been lifted out of multidimensional poverty since 2014. He said that through schemes such as Ayushman Bharat Mission and the success of schemes such as Swachh Bharat Mission and AMRUT, out-of-pocket expenditure on health has reduced by 25% in the last ten years. Tap water connections to 10.57 crore rural households have been provided since 2014 while more than 11 crore household toilets constructed under the Swachh Bharat Mission, he noted. He said that 2.51 crore rural houses and more than 80 lakh urban houses have been constructed under PM Awas Yojana so far. The scheme has been extended in the latest Budget, and will sanction another 2 crore houses in rural areas. The Minister also talked about milestones achieved by country under PM MUDRA Yojana, PM SVANidhi Yojana and PM Ujjwala scheme. From being a net importer, India has become the world’s second-largest mobile manufacturer, with greater value addition being done domestically, he said.
The Minister said that India lies on the cusp of a demographic transition while most developed countries face the risk of an ageing workforce. Addressing the students present at the event, he that India’s demographic dividend provide us with unparalleled intellectual capital and entrepreneurial genius.
India’s soft power—as the mother of all democracies, and the world’s largest and pluralistic—has come into sharper focus with its consensus building and ethos of mutual benefit, Shri Puri said. He said that endowed with the belief that global actions can be for global good, India has brought in a new global vision through the philosophy of Vasudhaiva Kutumbakam.
The Minister Hardeep Singh Puri inaugurated today the REVA University Centre of Excellence for Geopolitics and International Studies in Bengaluru. “This Centre of Excellence for Geopolitics and International Studies will prove to be a valuable addition for the students of the REVA University.”, the Minister said.
The Minister said that understanding and advancing India’s position in the global landscape of the 21st century is imperative at this critical juncture. He said, “I hope this Centre serves as a platform for igniting intellectual curiosity and fostering thought-provoking discussions on geopolitics and international studies among scholars, professionals, decision-makers, and emerging leaders.”

పెట్రోలియం- సహజ వాయువుల మంత్రిత్వ శాఖ
2047 నాటికి సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాలను సాధించేందుకు భారతదేశం అధిక ప్రగతి పథంలో ఉంది: మంత్రి హర్దీప్ ఎస్ పూరి
2014కి ముందు విధాన పక్షవాతానికి గురైన రోజుల నుండి, పౌరులకు నేరుగా ప్రయోజనం చేకూర్చే పరివర్తన విధానాల యుగాన్ని మనం ఇప్పుడు చూస్తున్నాము: హర్దీప్ ఎస్ పూరి
2014 నుండి 25 కోట్ల మందికి పైగా ప్రజలు బహుమితీయ పేదరికం నుండి బయటపడ్డారు: పూరీ
28 FEB 2024 3:54PM by PIB Hyderabad
మహమ్మారి యొక్క వినాశకరమైన ప్రభావాల నుండి పురోగమిస్తున్న ఆర్థిక వ్యవస్థలు తిరిగి పుంజుకోవడానికి కష్టపడుతున్న సమయంలో, భారతదేశం మరింత సుదృఢంగా ఉద్భవించిందని పెట్రోలియం & సహజ వాయువు మరియు గృహనిర్మాణ & పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీ హర్దీప్ సింగ్ పూరి అన్నారు. బెంగుళూరులో ఈరోజు రివా యూనివర్శిటీ సెంటర్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్ ఫర్ జియోపాలిటిక్స్ అండ్ ఇంటర్నేషనల్ స్టడీస్ ప్రారంభోత్సవంలో ప్రసంగిస్తూ, భారతదేశం ఇప్పటికే ప్రపంచంలో ఐదవ అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థగా ఉందని, త్వరలో మనం మూడవ అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థగా అవతరించనున్నామని అన్నారు. ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరం మొదటి మూడు త్రైమాసికాలలో 7.3% వృద్ధి రేటుతో భారతదేశం అధిక వృద్ధి పథంలో ఉందని 2047 నాటికి సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాలను సాధించగలదని నిరూపిస్తున్నట్లు ఆయన చెప్పారు.
ప్రపంచవ్యాప్తంగా పెరుగుతున్న భారతదేశ ప్రతిష్ఠను ప్రస్తావిస్తూ, దేశీయ సామాజిక ఆర్థిక విజయాలు మరియు సంక్షేమ సంస్కరణలు మన ప్రపంచ స్థాయి ప్రగతి వెనుక కారణాలుగా ఉన్నాయని మంత్రి అన్నారు. గత పదేళ్లలో పాలనలో మంచి మార్పు వచ్చింది. పాలసీ పక్షవాతం ఉన్న 2014కి ముందు రోజుల నుంచి ఇప్పుడు పౌరులకు నేరుగా ప్రయోజనం చేకూర్చే పరివర్తన విధానాల యుగాన్ని చూస్తున్నామని ఆయన అన్నారు.
గత 10 సంవత్సరాలలో దేశం సాధించిన విజయాలను ఎత్తిచూపుతూ, 2014 నుండి 25 కోట్ల మందికి పైగా ప్రజలు బహుమితీయ పేదరికం నుండి బయటపడ్డారని శ్రీ పూరి పేర్కొన్నారు. ఆయుష్మాన్ భారత్ మిషన్ వంటి పథకాలు మరియు స్వచ్ఛ భారత్ మిషన్, అమృత్ వంటి పథకాల విజయాన్ని ఆయన తెలిపారు. గత పదేళ్లలో ఆరోగ్యంపై కుటుంబ ఖర్చు 25% తగ్గింది. 2014 నుండి 10.57 కోట్ల గ్రామీణ కుటుంబాలకు కుళాయి నీటి కనెక్షన్లు అందించబడ్డాయి మరియు స్వచ్ఛ భారత్ మిషన్ కింద 11 కోట్లకు పైగా గృహ మరుగుదొడ్లు నిర్మించబడ్డాయి. ప్రధానమంత్రి ఆవాస్ యోజన కింద ఇప్పటి వరకు 2.51 కోట్ల గ్రామీణ ఇళ్లు, 80 లక్షలకు పైగా పట్టణ గృహాలు నిర్మించామని చెప్పారు. తాజా బడ్జెట్‌లో ఈ పథకం పొడిగించబడింది మరియు గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో మరో 2 కోట్ల ఇళ్లను మంజూరు చేస్తుంది. పీఎం ముద్ర యోజన, పీఎం స్వనిధి యోజన, పీఎం ఉజ్వల పథకం కింద దేశం సాధించిన మైలురాళ్ల గురించి కూడా మంత్రి మాట్లాడారు. నికర దిగుమతిదారు నుండి, భారతదేశం ప్రపంచంలో రెండవ అతిపెద్ద మొబైల్ తయారీదారుగా అవతరించిందని, దేశీయంగా ఎక్కువ విలువ జోడింపు జరుగుతుందని ఆయన అన్నారు.
చాలా అభివృద్ధి చెందిన దేశాలు వృద్ధాప్య శ్రామికశక్తి ప్రమాదాన్ని ఎదుర్కొంటున్నాయని, అయితే భారతదేశం జనాభా పరివర్తనకు అంచున ఉందని మంత్రి అన్నారు. ఈ కార్యక్రమానికి హాజరైన విద్యార్థులను ఉద్దేశించి ఆయన మాట్లాడుతూ, భారతదేశ జనాభా లాభం మనకు అసమానమైన మేధోపరమైన మూలధనాన్ని మరియు వ్యవస్థాపక మేధావులను అందజేస్తుందని అన్నారు.
భారతదేశం ఓ మృదువైన శక్తి-అన్ని ప్రజాస్వామ్యాలకు తల్లిగా, మరియు ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద మరియు బహుళత్వం, ఏకాభిప్రాయ నిర్మాణం మరియు పరస్పర సమిష్టి ప్రయోజనం యొక్క నీతి ప్రపంచ దృష్టికి వచ్చిందని శ్రీ పూరి చెప్పారు. భారతదేశం వసుధైవ కుటుంబం తత్వం ద్వారా ప్రపంచవ్యాప్త చర్యలు ప్రపంచానికి మేలు చేకూర్చగలవనే విశ్వాసంతో కూడిన కొత్త ప్రపంచ దృష్టిని తీసుకువచ్చిందని ఆయన అన్నారు.
బెంగళూరులో జియోపాలిటిక్స్ అండ్ ఇంటర్నేషనల్ స్టడీస్ కోసం రేవా యూనివర్సిటీ సెంటర్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్‌ను మంత్రి హర్దీప్ సింగ్ పూరి ఈరోజు ప్రారంభించారు. "ఈ సెంటర్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్ ఫర్ జియోపాలిటిక్స్ అండ్ ఇంటర్నేషనల్ స్టడీస్ రీవా యూనివర్శిటీ విద్యార్థులకు విలువైన జోడింపుగా నిరూపిస్తుంది" అని మంత్రి అన్నారు.
21వ శతాబ్దపు ప్రపంచ పరిణామాలలో భారతదేశం యొక్క స్థానాన్ని అర్థం చేసుకోవడం మరియు అభివృద్ధి చేయడం ఈ క్లిష్ట సమయంలో అత్యవసరమని మంత్రి అన్నారు. "ఈ కేంద్రం మేధో ఉత్సుకతను రేకెత్తించడానికి మరియు భౌగోళిక రాజకీయాలు మరియు అంతర్జాతీయ అధ్యయనాలపై మేధావులు, నిపుణులు, నిర్ణయాధికారులు మరియు వర్ధమాన నాయకులలో ఆలోచనలను రేకెత్తించే చర్చలను పెంపొందించడానికి ఒక వేదికగా ఉపయోగపడుతుందని నేను ఆశిస్తున్నాను." అని ఆయన అన్నారు.