ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ ਦੇ ਸਮਾਜਵਾਦੀ ਗਣਰਾਜ ਦੇ ਸਿਵਲ ਸਰਵੈਂਟਸ ਲਈ ਦੂਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅੱਜ ਐੱਨਸੀਜੀਜੀ, ਮਸੂਰੀ ਵਿਖੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਡਿਵੀਜ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰਾਂ, ਸਹਾਇਕ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ, ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ, ਡਿਪਟੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ, ਸਹਾਇਕ ਡਿਵੀਜ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰਾਂ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ 40 ਸਿਵਲ ਸੇਵਕਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ
ਦੋ ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ ਦੇ ਸਿਵਲ ਸਰਵੈਂਟਸ ਨੂੰ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਹੁਨਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰੇਗਾ
26 FEB 2024 4:03PM by PIB Chandigarh
ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਗੁੱਡ ਗਵਰਨੈਂਸ (ਐੱਨਸੀਜੀਜੀ) ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਸ਼੍ਰੀਲੰਕਾ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਸਿਵਲ ਸਰਵੈਂਟਸ ਲਈ ਦੂਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅੱਜ ਮਸੂਰੀ ਵਿਖੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ 26 ਫ਼ਰਵਰੀ 2024 ਤੋਂ 8 ਮਾਰਚ 2024 ਤੱਕ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਡਿਪਟੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਮਿਉਂਸੀਪਲ ਸਕੱਤਰ, ਡਿਵੀਜ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ, ਸਹਾਇਕ ਡਿਵੀਜ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ, ਡਿਪਟੀ ਕਮਿਸ਼ਨਰ, ਡਿਪਟੀ ਲੈਂਡ ਕਮਿਸ਼ਨਰ, ਸੂਬਾਈ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸਹਾਇਕ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ, ਸੂਬਾਈ ਖੇਡ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਆਦਿ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ ਦੇ 40 ਸੀਨੀਅਰ ਸਿਵਲ ਸਰਵੈਂਟ ਅਧਿਕਾਰੀ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ। ਸੀਨੀਅਰ ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ ਸਿਵਲ ਸਰਵੈਂਟਸ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਬੈਚ ਨੇ 12-17 ਫ਼ਰਵਰੀ, 2024 ਤੱਕ ਐੱਨਸੀਜੀਜੀ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ, 14 ਮੈਂਬਰੀ ਵਫ਼ਦ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾ ਦਿਸਾਨਾਇਕ ਨੇ ਕੀਤੀ। ਐੱਨਸੀਜੀਜੀ, ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਵਿਭਾਗ, ਪਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾ ਹੈ। ਇਹ ਸੰਸਥਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਜਨਤਕ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜ ਖੋਜ, ਅਧਿਐਨ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਗੁੱਡ ਗਵਰਨੈਂਸ (ਐੱਨਸੀਜੀਜੀ) ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ (ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ) ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਵੀ ਸ੍ਰੀਨਿਵਾਸ ਨੇ ਐੱਨਸੀਜੀਜੀ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਗਠਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਅਹਿਮ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਜਾਣ-ਪਛਾਣ ਦਿੱਤੀ। ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗਵਰਨੈਂਸ (2014-2024) ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਮਿਸਾਲ ਰਾਹੀਂ ਡੂੰਘੀ ਸਮਝ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ “ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸ਼ਾਸਨ - ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਸਰਕਾਰ” ਨੀਤੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਨੇੜੇ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਿਸਾਲੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਰਾਹੀਂ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਵਰਗੀਆਂ ਅਹਿਮ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਜਨਤਾ ਲਈ ਲਾਭਾਂ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਈ-ਉੱਨਤ, ਨਿਵੇਸ਼ ਮਿਸਤਰਾ, ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਸਿੰਧੂ ਸਮੇਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਫ਼ਰੇਮਵਰਕ, ਵਿਆਪਕ ਸ਼ਾਸਨ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਹੱਲਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇਣਾ ਹੈ ਜੋ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਸਫ਼ਲ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਮਾਡਲਾਂ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਅਤੇ ਨਕਲ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਡਾ. ਏਪੀ ਸਿੰਘ, ਐਸੋਸੀਏਟ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਅਤੇ ਕੋਰਸ ਕੋਆਰਡੀਨੇਟਰ ਨੇ ਸੰਖੇਪ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨਸੀਜੀਜੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਭੂਮੀ ਗ੍ਰਹਿਣ, ਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਮਿਸਾਲ ਨੂੰ ਬਦਲਣਾ, ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਮਕਾਨ: ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣਾ, ਤੱਟਵਰਤੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਆਫ਼ਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਪੀਐੱਮ ਜਨ ਅਰੋਗਯ ਯੋਜਨਾ, ਜਨਤਕ ਨਿਜੀ ਭਾਈਵਾਲੀ, ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ, ਜੀਈਐੱਮ: ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਲਿਆਉਣਾ, ਆਧਾਰ ਬਣਾਉਣਾ: ਚੰਗੇ ਸ਼ਾਸਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਾਧਨ, ਡਿਜੀਟਲ ਜਨਤਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ, ਸਰਕੂਲਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਚੋਣ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਇੰਦਰਾ ਗਾਂਧੀ ਫੋਰੈਸਟ ਨੈਸ਼ਨਲ ਅਕੈਡਮੀ, ਮੋਰਾਰਜੀ ਦੇਸਾਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟੀਊਟ ਆਵ੍ ਯੋਗਾ, ਅਤੇ ਮਹਾਨ ਤਾਜ ਮਹਿਲ ਦੇ ਦੌਰੇ ਨੇ ਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਵਿੱਚ ਵਿਹਾਰਕ ਸਮਝ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਤਜ਼ਰਬੇ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਐੱਨਸੀਜੀਜੀ ਨੇ ਐੱਮਈਏ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ, 17 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਿਵਲ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼, ਕੀਨੀਆ, ਤਨਜ਼ਾਨੀਆ, ਟਿਊਨੀਸ਼ੀਆ, ਸੇਸ਼ੇਲਜ਼, ਜਾਂਬੀਆ, ਮਾਲਦੀਵ, ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ, ਅਫ਼ਗਾਨਿਸਤਾਨ, ਲਾਓਸ, ਵੀਅਤਨਾਮ, ਨੇਪਾਲ, ਭੂਟਾਨ, ਮਿਆਂਮਾਰ, ਇਥੋਪੀਆ, ਏਰੇਟੀਆ ਅਤੇ ਕੰਬੋਡੀਆ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਡਾ. ਏਪੀ ਸਿੰਘ, ਐਸੋਸੀਏਟ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਅਤੇ ਕੋਰਸ ਕੋਆਰਡੀਨੇਟਰ, ਡਾ. ਮੁਕੇਸ਼ ਭੰਡਾਰੀ, ਐਸੋਸੀਏਟ ਕੋਰਸ ਕੋਆਰਡੀਨੇਟਰ ਅਤੇ ਐੱਨਸੀਜੀਜੀ ਦੀ ਸਮਰਪਿਤ ਟੀਮ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
The 2nd Capacity Building Program for the Civil Servants of the Socialist Republic of Sri Lanka commenced today at NCGG,Mussoorie
The Program is being attended by 40 Civil Servants working as Divisional Secretaries, Assistant Chief Secretaries, Directors, Deputy Directors, Assistant Divisional Secretaries
The two week program seeks to impart next generation skills to Sri Lankan Civil Servants
26 FEB 2024 4:03PM by PIB Delhi
The 2nd capacity building program for senior civil servants of Sri Lanka organized by the National Centre for Good Governance (NCGG) commenced today at Mussoorie. The program is being organized from 26th February 2024 to 8th March 2024. The program is being attended by 40 senior civil servant officers from Sri Lanka working under capacities as Directors, Deputy Directors, Municipal Secretaries, Divisional Secretaries, Assistant Divisional Secretaries, Deputy Commissioner, Deputy Land Commissioner, Provincial Directors, Assistant Chief Secretary, Provincial Sport Director among others. The first batch of Senior Sri Lanka Civil Servants visited NCGG from February 12-17, 2024, the 14 member delegation was led by Secretary to Prime Minister Mr. Anura Dissanayaka. The NCGG, an autonomous institution under the Department of Administrative Reforms and Public Grievances, Ministry of Personnel, Public Grievances and Pensions, Government of India, is committed to action research, studies, and capacity building in public policy and governance at both the national and international levels.
Shri V. Srinivas, Director General of the National Centre for Good Governance (NCGG) and Secretary of the Department of Administration Reform and Public Grievances (DARPG), gave an introduction of the operational framework of NCGG and the substantial progress achieved since the center’s formation. In his address, he provided profound insights into the New Paradigms in Governance (2014-2024), highlighting exemplary success in embracing digital technology for bringing citizens and government closer under the policy maxim “Maximum Governance – Minimum Government”. Notable achievements such as the Public Grievances Redressal through CPGRAMS were highlighted, emphasizing the benefits for the masses. Furthermore, pivotal e-governance frameworks including E-Unnat, Nivesh Mistra, and Seva Sindhu, illustrating India's commitment to leveraging digital solutions for comprehensive governance were presented. The primary objective of this program is to facilitate the exchange of knowledge and innovations that have been implemented in India to enhance governance and public service delivery. The participants were encouraged to explore and replicate successful e-governance models from India in Sri Lanka, emphasizing the potential for transformative impact.
Giving an overview of the Dr. AP Singh, Associate Professor and Course Coordinator said that NCGG is sharing various initiatives taken in the country such as land acquisition, changing paradigm of governance, housing to all: leveraging digital technology, disaster management with special reference to coastal region, PM Jan Aarogya Yojna, public private partnerships, Swamitva scheme, GeM: bringing transparency in governance, Making of Aadhar : A tool for good governance, Digital public infrastructure , circular economy and election management among others. Field visits to renowned institutions such as the Indira Gandhi Forest National Academy, Morarji Desai National Institute of Yoga, and the iconic Taj Mahal further enrich the learning experience, offering practical insights into governance and societal dynamics.
NCGG in partnership with MEA, has imparted training to civil servants of 17 countries, viz. Bangladesh, Kenya, Tanzania, Tunisia, Seychelles, Gambia, Maldives, Sri Lanka, Afghanistan, Laos, Vietnam, Nepal, Bhutan, Myanmar, Ethiopia, Eretria, and Cambodia. The capacity building program will be supervised by Dr. A.P Singh, Associate Professor and Course Coordinator, Dr. Mukesh Bhandari, Associate Course Coordinator and dedicated team of NCGG.