संरक्षण मंत्रालय
भारत आणि जपान यांच्यातील “ धर्म गार्डियन” या संयुक्त युद्ध सरावाला राजस्थानमध्ये सुरुवात
25 FEB 2024 12:19PM by PIB Mumbai
भारतीय लष्कर आणि जपानचे लष्कर यांच्यात आजपासून राजस्थानच्या महाजन फील्ड फायरिंग रेंजेसवर “ धर्म गार्डियन” या संयुक्त युद्ध सरावाची सुरुवात झाली. आज 25 फेब्रुवारी ते 9 मार्च 2024 या कालावधीत हा युद्धसराव होणार आहे.
“धर्म गार्डियन” हा वार्षिक युद्धसराव आहे आणि भारत आणि जपानमध्ये त्याचे आलटून पालटून आयोजन करण्यात येते. दोन्ही देशांच्या पथकांमध्ये प्रत्येकी 40 सैनिकांचा समावेश आहे. 34वी इन्फन्ट्री रेजिमेंट जपानच्या पथकाचे प्रतिनिधित्व करत आहे तर राजपुताना रायफल्सची एक बटालियन भारतीय पथकाचे प्रतिनिधित्व करत आहे.
संयुक्त राष्ट्रांच्या सनदेतील सातव्या भागाअंतर्गत निम-शहरी वातावरणात संयुक्त मोहिमांमधील एकत्रित क्षमतेमध्ये वाढ करण्याचा आणि लष्करी सहकार्य वृद्धिंगत करण्याचा या सरावाचा उद्देश आहे. अतिशय उच्च शारीरिक क्षमता, संयुक्त नियोजन, संयुक्त लष्करी डावपेचांचे सराव आणि विशेष सशस्त्र कौशल्यांचे मूलभूत धडे यावर या सरावात भर दिला जातो. तात्पुरत्या परिचालन तळांची उभारणी, गुप्तचर प्रणाली, टेहळणी आणि फेरतपासणी(ISR) जाळे तयार करणे, फिरत्या वाहन तपासणी चौकीची उभारणी करणे, शत्रुपक्ष असलेल्या गावात वेढा आणि शोधमोहीम राबवणे, हेलिबोर्न कारवाया आणि संशयास्पद घरात शिरकाव करण्याचा सराव यांसारख्या सरावांचा या युद्धविषयक डावपेचांच्या सरावात समावेश आहे. शस्त्रे आणि उपकरणांच्या प्रदर्शनाचे देखील आयोजन करण्यात येईल ज्यामध्ये आत्मनिर्भर भारत उपक्रमाचे आणि देशाच्या वाढत्या संरक्षण उद्योजकतेचे दर्शन घडेल.
“धर्म गार्डियन” या युद्धसरावामुळे दोन्ही देशांना परस्परांचे युद्धविषयक सर्वोत्तम डावपेच, तंत्र आणि प्रक्रिया यांची युद्धविषयक डावपेच सरावांच्या आयोजनातून देवाणघेवाण करता येईल. या युद्धसरावामुळे दोन्ही बाजूंच्या सैनिकांच्या तुकड्यांमध्ये आंतर परिचालनक्षमता, सौहार्द आणि मित्रत्वाच्या भावनेचा विकास होण्यासाठी देखील मदत मिळेल. संरक्षण सहकार्याचा स्तर उंचावेल आणि दोन्ही मित्र देशांमधील द्विपक्षीय संबंधांना आणखी चालना मिळेल.

Ministry of Defence
INDIA-JAPAN JOINT EXERCISE ‘DHARMA GUARDIAN’ COMMENCES IN RAJASTHAN
25 FEB 2024 12:19PM by PIB Delhi
The 5th edition of Joint Military Exercise ‘DHARMA GUARDIAN’ between the Indian Army and the Japan Ground Self Defence Force commenced today at Mahajan Field Firing Ranges in Rajasthan. The Exercise is scheduled to be conducted from 25th February to 9th March 2024.
Exercise 'DHARMA GUARDIAN’ is an annual exercise and conducted alternatively in India and Japan. The contingent of both sides comprises of 40 personnel each. The Japanese contingent is being represented by troops from the 34th Infantry Regiment and Indian Army contingent is being represented by a Battalion from the Rajputana Rifles.
Aim of the Exercise is to foster Military Cooperation and enhance combined capabilities to execute joint operations in semi-urban environment under Chapter VII of United Nations Charter. The Exercise would focus on high degree of physical fitness, joint planning, joint tactical drills and basics of special arms skills.
Tactical drills to be practiced during the Exercise will include establishing of Temporary Operating Base, creating an Intelligence, Surveillance and Reconnaissance (ISR) Grid, setting up Mobile Vehicle Check Post, executing Cordon and Search Operations in a hostile village, Heliborne operations and House Intervention Drills. A Weapon and Equipment Display will also be organised showcasing ‘Atmanirbhar Bharat’ initiative and the growing defence industrial capability of the country.
Lieutenant General TOGASHI Yuichi, Commanding General, Eastern Army, Japan Ground Self Defence Force is also scheduled to visit India on the sidelines of “Exercise DHARMA GUARDIAN”. The General officer will visit Mahajan Field Firing Ranges on 3rd March 2024 and witness Combat Shooting demonstration, Special Heliborne Operation (SHBO) & House Intervention Drills.
Exercise ‘DHARMA GUARDIAN’ will enable the two sides to share their best practices in Tactics, Techniques and Procedures of conducting tactical operations. The Exercise will also facilitate developing inter-operability, bonhomie and camaraderie between troops of both the sides. This will enhance the level of defence cooperation, further fostering bilateral relations between the two friendly nations.