ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಉಡುಗೊರೆ, ಈಗ ಹಿಮಾಚಲದಿಂದ ಹರಿದ್ವಾರಕ್ಕೆ ನೇರ ರೈಲು ಸೌಲಭ್ಯ: ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ನುರಾಗ್ ಠಾಕೂರ್
ಉನಾ ಹಿಮಾಚಲ-ಸಹರಾನ್ಪುರ ಮೆಮುವನ್ನು ಈಗ ಹರಿದ್ವಾರದವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗುವುದು: ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಅನುರಾಗ್ ಠಾಕೂರ್
ಹಿಮಾಚಲದಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ನನ್ನ ಆದ್ಯತೆ: ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಅನುರಾಗ್ ಠಾಕೂರ್
23 FEB 2024 7:15PM by PIB Bengaluru
​​​​
ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ಉನಾದಿಂದ ಸಹರಾನ್ಪುರಕ್ಕೆ ಚಲಿಸುವ ರೈಲನ್ನು ಈಗ ಹರಿದ್ವಾರದವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವ ಮತ್ತು ಯುವ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಸಿಂಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಅವರು ಇಂದು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಅವರು ಈ ನಿರ್ಧಾರಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಜಿ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಜಿ ಅವರಿಗೆ ಕೃತಜ್ಞತೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು, ಇದು ಈ ಪ್ರದೇಶದ ನಿವಾಸಿಗಳಿಗೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ತರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಯಾತ್ರಾ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಠಾಕೂರ್, "ಹಮೀರ್ಪುರ ಸಂಸದೀಯ ಕ್ಷೇತ್ರ ಮತ್ತು ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ಪ್ರತಿನಿಧಿಯಾಗಿ, ನಾನು ಯಾವಾಗಲೂ ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಸಂಪರ್ಕ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ನನ್ನ ಮೊದಲ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ. ಹರಿದ್ವಾರವು ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಧಾರ್ಮಿಕ ತಾಣವಾಗಿದ್ದು, ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದಿಂದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಜನರು ತೀರ್ಥಯಾತ್ರೆಗಾಗಿ ಹರಿದ್ವಾರಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುತ್ತಾರೆ. ನಾನು ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿ ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಜಿ ಅವರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾದೆ ಮತ್ತು ಹಿಮಾಚಲದ ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ನೇರವಾಗಿ ರೈಲಿನಲ್ಲಿ ಹರಿದ್ವಾರಕ್ಕೆ ಹೋಗಲು ಅಂತಹ ನಿಬಂಧನೆಯನ್ನು ಕೋರಿದ್ದೇನೆ. ಉನಾದಿಂದ ಸಹರಾನ್ಪುರದವರೆಗೆ ಚಲಿಸುತ್ತಿದ್ದ ಉನಾ ಹಿಮಾಚಲ-ಸಹರಾನ್ಪುರ ಮೆಮು ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವರು ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಲು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಈ ರೈಲು ಈಗ ಉನಾದಿಂದ ಹರಿದ್ವಾರಕ್ಕೆ ಚಲಿಸಲಿದ್ದು, ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅನುಕೂಲವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾನು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಜಿ ಮತ್ತು ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಜಿ ಅವರಿಗೆ ನನ್ನ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಠಾಕೂರ್, "ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಮ್ಮ ಮೊದಲ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ, ಮತ್ತು ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಉನಾಗೆ ಉಡುಗೊರೆಗಳನ್ನು ನೀಡುವಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಬಿಟ್ಟುಕೊಟ್ಟಿಲ್ಲ. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ದೇಶದ ನಾಲ್ಕನೇ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ರೈಲನ್ನು ಉಡುಗೊರೆಯಾಗಿ ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು ಅದರ ಉದ್ಘಾಟನೆಗಾಗಿ ಮೋದಿ ಜಿ ಸ್ವತಃ ಉನಾಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು. ಬಿಜೆಪಿಯಿಂದಾಗಿಯೇ ಭಾರತದ ಅತ್ಯಂತ ಆಧುನಿಕ ರೈಲು ಈಗ ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ರೈಲ್ವೆ ಸೇವೆಗಳ ವಿಸ್ತರಣೆ ಮತ್ತು ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಸಂಪರ್ಕ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು, ಹೊಸ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಓಡಿಸುವುದರಿಂದ ಹಿಡಿದು ಅಗತ್ಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ ಶ್ರದ್ಧೆಯಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ 2023-24ರ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೆ ವಿಸ್ತರಣೆಗಾಗಿ 1838 ಕೋಟಿ ರೂ. 2023-24ರ ಬಜೆಟ್ನಲ್ಲಿ ವ್ಯೂಹಾತ್ಮಕ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯ ಭಾನುಪಾಲಿ-ಬಿಲಾಸ್ಪುರ-ಬೆರಿ ರೈಲು ಮಾರ್ಗಕ್ಕೆ 1000 ಕೋಟಿ ರೂ., ಚಂಡೀಗಢ-ಬಡ್ಡಿ ರೈಲು ಮಾರ್ಗಕ್ಕೆ 450 ಕೋಟಿ ರೂ., ನಂಗಲ್-ತಲ್ವಾರಾ ರೈಲು ಮಾರ್ಗಕ್ಕೆ 452 ಕೋಟಿ ರೂ. ರೈಲ್ವೆ ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ 1838 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಈ ಅನುಮೋದನೆಯು 2009 ರಿಂದ 2014 ರವರೆಗೆ ಯುಪಿಎ ಸರ್ಕಾರದ ಅಧಿಕಾರಾವಧಿಗಿಂತ 17 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ, ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ 19556 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಹೂಡಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ 258 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಉದ್ದದ ನಾಲ್ಕು ಯೋಜನೆಗಳ ಕೆಲಸ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ.
ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಠಾಕೂರ್, "ನನ್ನ ಸಂಸದೀಯ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಉನಾ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಗಾಗ್ರೆಟ್ ವಿಧಾನಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಸುಧಾರಣೆಗಳಿಗಾಗಿ ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಬೇಡಿಕೆ ಇದೆ. ಲೋಹರ್ಲಿ ಖಾಡ್ ಮೇಲೆ 500 ಮೀಟರ್ ಉದ್ದದ ದ್ವಿಪಥ ಸೇತುವೆ, ದೌಲತ್ಪುರ ಚೌಕ್ ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣದ ಉದ್ಘಾಟನೆ, ಅಂಬ್ ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣದವರೆಗೆ ರೈಲ್ವೆ ಮಾರ್ಗದ ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣ ಮತ್ತು ಪಾದಚಾರಿ ಮೇಲ್ಸೇತುವೆ ವಿಸ್ತರಣೆ, ಉನಾ ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿ ಎರಡನೇ ಪ್ಲಾಟ್ಫಾರ್ಮ್ ಮತ್ತು ಪಾದಚಾರಿ ಮೇಲ್ಸೇತುವೆಗೆ ಅನುಮೋದನೆ, ಹಳೆಯ ಸೇತುವೆಯ ವಿಸ್ತರಣೆ, ಹೊಸ ರೈಲ್ವೆ ರೈಲುಗಳಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ, ಚುರಾರು ತಕ್ರಾಲಾ ಅಂಬಾಲಾ ಕಂಟೋನ್ಮೆಂಟ್-ದೌಲತ್ಪುರ್ ಚೌಕ್ ಪ್ಯಾಸೆಂಜರ್ ವಿಶೇಷ ರೈಲು ಮತ್ತು ರೈಮೆಹತ್ಪುರ ಸಹರಾನ್ಪುರ-ಉನಾ ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ಯಾಸೆಂಜರ್ ಎಕ್ಸ್ಪ್ರೆಸ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರಮುಖ ರೈಲುಗಳ ನಿಲುಗಡೆಯು ಇಡೀ ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಮಹತ್ವದ ಉಡುಗೊರೆಗಳಾಗಿವೆ.
ಆಗಿನ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಪ್ರೊ.ಪ್ರೇಮ್ ಕುಮಾರ್ ಧುಮಾಲ್ ಜಿ ಅವರ ಶಿಫಾರಸಿನ ಮೇರೆಗೆ, ಆಗಿನ ಪ್ರಧಾನಿ ಅಟಲ್ ಬಿಹಾರಿ ವಾಜಪೇಯಿ ಅವರು ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಘೋಷಿಸಿದರು, ಇದು ಉನಾ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡಿತು.
ಉನಾ ಜಿಲ್ಲೆಯು ಬ್ರಾಡ್ ಗೇಜ್ ರೈಲು ಮಾರ್ಗಕ್ಕೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ಏಕೈಕ ಜಿಲ್ಲೆಯಾಗಿದೆ. ಮೊದಲ ರೈಲು 1990 ರಲ್ಲಿ ಉನಾವನ್ನು ತಲುಪಿತು.
"2014 ರಿಂದ ಮಾರ್ಚ್ 2019 ರವರೆಗೆ, ಅಂಬ್-ಅಂಡೌರಾ, ಚಿಂತ್ಪುರ್ನಿ ಮಾರ್ಗ್ ಮತ್ತು ದೌಲತ್ಪುರ್ ಚೌಕ್ ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಕಾಮಗಾರಿಗಳು ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ಅಧಿಕಾರಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿವೆ. ಇಂದು, ಉನಾ ಮತ್ತು ಅಂಬ್ ಅಂಡೌರಾ ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಿಂದ ಒಟ್ಟು 13 ರೈಲುಗಳು ಈ ಜಿಲ್ಲೆಯನ್ನು ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತವೆ. ಸಬರಮತಿ ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣವು ಉನಾದಿಂದ ದೈನಂದಿನ ರೈಲು ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. 2019 ರಲ್ಲಿ ಧರ್ಮಶಾಲಾದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಹೂಡಿಕೆದಾರರ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಉನಾ-ಹಮೀರ್ಪುರ ರೈಲ್ವೆ ಮಾರ್ಗದ ಘೋಷಣೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದ್ದರು. ವಾಸ್ತವವಾಗಿ, ಈ ರೈಲ್ವೆ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಮೂರು ಬಾರಿ ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕವಾಗಿ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು 2014 ರಿಂದ 2019 ರವರೆಗೆ ಲೋಕಸಭಾ ರೈಲ್ವೆ ಬಜೆಟ್ ಪ್ರಸ್ತುತಿಗಳಲ್ಲಿ ಇದರ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಲಾಯಿತು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಜಿ, ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ತಮ್ಮ ಎರಡನೇ ಮನೆ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಿ, ಈ ರೈಲ್ವೆ ಮಾರ್ಗದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿ ಘೋಷಿಸಿದಾಗ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ನಿರ್ಮಾಣವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ನಿರ್ಮಾಣ ಪೂರ್ವ ಔಪಚಾರಿಕತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವಾಲಯಕ್ಕೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದಾಗ ಈ ಪ್ರಕಟಣೆಯು ವೇಗವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿತು.
ಈ ರೈಲು ಮಾರ್ಗವು ಮಾ ಜ್ವಾಲಾ ಮುಖಿ, ಮಾ ಚಿಂತ್ಪುರ್ನಿ, ಮಾ ಬ್ರಜೇಶ್ವರಿ, ಮಾ ಚಾಮುಂಡಾ ಮುಂತಾದ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಮೂಲಕ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಧಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ, ಆ ಮೂಲಕ ರಾಜ್ಯದ ಆದಾಯಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಇದು ಕ್ರಮವಾಗಿ ಹಮೀರ್ಪುರ ಮತ್ತು ಮಂಡಿ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಸರ್ಕಾಘಾಟ್ ಮತ್ತು ಧರಂಪುರ್ ತಹಸಿಲ್ಗಳಂತಹ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಂದ ಭಾರತೀಯ ಸೇನೆ ಮತ್ತು ಅರೆಸೈನಿಕ ಪಡೆಗಳಲ್ಲಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಿರುವ ಯುವಕರಿಗೆ ಮತ್ತು ಕಾಂಗ್ರಾ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಪಾಲಂಪುರ್, ಬೈಜ್ನಾಥ್, ಜೈಸಿಂಗ್ಪುರ ತಹಸಿಲ್ಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಹತ್ತಿರದ ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಉನಾ-ಹಮೀರ್ಪುರ ರೈಲ್ವೆ ಮಾರ್ಗ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ ಸರ್ಕಾರ 1500 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ 4300 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ನೀಡಲಿದೆ.
"ಫೆಬ್ರವರಿ 17 ರಂದು, ಚಕ್ಕಿ ನದಿಗೆ ಸೇತುವೆ ನಿರ್ಮಿಸಲು ನಾನು ಅನುಮೋದನೆ ಪಡೆದಿದ್ದೇನೆ, ಇದು ಪಠಾಣ್ಕೋಟ್ ಮತ್ತು ಜೋಗಿಂದರ್ನಗರ ನಡುವಿನ ರೈಲು ಸೇವೆಯನ್ನು ಪುನಃಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಕಾಂಗ್ರಾ ಮತ್ತು ನೂರ್ಪುರ್ ನಡುವಿನ ರೈಲು ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಸಹ ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಪುನಃಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು. ಈ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಅನುಮೋದನೆ ಪಡೆಯಲು ನಾನು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವರನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡಿದ್ದೇನೆ.

Ministry of Information & Broadcasting
Gift from Modi Government, now direct train facility from Himachal to Haridwar: Anurag Thakur
Una Himachal-Saharanpur MEMU will now be extended to Haridwar: Anurag Thakur
Ensuring better connectivity in Himachal is my priority: Anurag Thakur
23 FEB 2024 7:15PM by PIB Delhi
The Minister of Information and Broadcasting and Minister of Youth Affairs and Sports, Shri Anurag Singh Thakur, informed today that the train running from Una, Himachal Pradesh to Saharanpur will now be extended up to Haridwar.
Shri Anurag Thakur expressed gratitude to Prime Minister Shri Narendra Modi ji and Union Railway Minister Shri Ashwini Vaishnaw ji for the abovementioned decision, stating that it will bring significant benefits to the residents of the region and enhance pilgrimage tourism.
Shri Anurag Thakur said, "As the representative of the Hamirpur parliamentary constituency and Himachal Pradesh, I am always actively engaged in the development of this area, and providing better connectivity facilities in Himachal Pradesh is my top priority. Haridwar is a major religious destination, and a large number of people from Himachal Pradesh visit Haridwar for pilgrimage. I personally met Railway Minister Shri Ashwini Vaishnaw ji and requested for such a provision so that the passengers of Himachal can go directly to Haridwar by train. I am delighted to inform you that the extension of Una Himachal-Saharanpur MEMU, which used to run from Una to Saharanpur, has been approved by the Railway Minister. This train will now run from Una to Haridwar, providing a great convenience to travellers. Therefore, I express my gratitude to Honorable Prime Minister Shri Narendra Modi ji and Railway Minister Shri Ashwini Vaishnaw ji."
Shri Anurag Thakur stated, "Development is our top priority, and the Modi government has left no stone unturned in giving gifts to Una. Honorable Prime Minister Shri Narendra Modi ji gave Himachal the gift of the country's fourth Vande Bharat train and Modi ji himself visited Una for its inauguration. It is because of BJP that the most modern train in India is now operational in Himachal Pradesh. The Modi government is diligently working towards the expansion of railway services and addressing any connectivity issues in Himachal Pradesh, from running new trains to developing necessary infrastructure. An amount of 1838 crore rupees has been approved for railway expansion in Himachal Pradesh for the financial year 2023-24. A sum of 1000 crore rupees has been allocated for the strategic importance Bhanupali-Bilaspur-Beri rail line, 450 crore rupees for the Chandigarh-Baddi rail line, and 452 crore rupees for the Nangal-Talwara rail line in the 2023-24 budget. This approval of 1838 crore rupees for railway expansion is 17 times more than that during the UPA government's tenure from 2009 to 2014. Currently, work is underway on four projects spanning 258 kilometers with an investment of 19556 crore rupees in the state."
Shri Anurag Thakur said, "For years, there has been a demand in the Gagret Assembly constituency of Una district in my parliamentary constituency for various infrastructural improvements. The approval for a 500-meter long double-lane bridge over the Loharli Khad, the inauguration of the Daulatpur Chowk railway station, electrification of the railway line up to Amb railway station and the expansion of the foot overbridge, approval for a second platform and foot overbridge at Una railway station, expansion of the old bridge, approval for new railway trains, along with stops for major trains, including the Churaru Takrala Ambala Cantt-Daulatpur Chowk Passenger Special Train and the Raimehatpur Saharanpur-Una Himachal Passenger Express, are significant gifts from the Modi government for the entire state of Himachal Pradesh."
Upon the recommendation of then Chief Minister Prof. Prem Kumar Dhumal ji, the then Prime Minister Atal Bihari Vajpayee ji announced an industrial package for Himachal Pradesh, which directly benefited the establishment of industries in the Una district.
Una district is the only district in Himachal Pradesh connected to the broad-gauge railway line. The first train reached Una in the year 1990.
Shri Anurag Thakur further said, "From 2014 to March 2019, the work on the Amb-Andaura, Chintpurni Marg, and Daulatpur Chowk railway stations was completed during the tenure of the Modi government. Today, a total of 13 trains connect this district to various parts of the country from Una and Amb Andaura railway stations. Sabarmati railway station also has daily train services from Una. The announcement of the Una-Hamirpur railway line was reiterated by Prime Minister Narendra Modi at the Investor Meet held in Dharamshala in 2019. In fact, this railway line was considered economically and socially significant thrice, and steps were reiterated for its construction in the Lok Sabha rail budget presentations from 2014 to 2019. However, this announcement gained momentum when Prime Minister Modi ji, considering Himachal Pradesh as his second home, recognized the importance of this railway line and personally announced it and also directed the Railway Ministry to fulfil the pre-construction formalities to commence the construction to strengthen the state's economy."
“This railway line will enhance religious and tourism activities in the state by connecting places like Maa Jwala Mukhi, Maa Chintpurni, Maa Brajeshwari, Maa Chamunda, etc., thereby contributing to the revenue of the state. Moreover, it will benefit the youth serving in the Indian Army and paramilitary forces from areas such as Sarkaghat and Dharampur tehsils in Hamirpur and Mandi districts respectively, as well as Palampur, Baijnath, Jaisinghpur tehsils in Kangra district by providing them with access to the nearest railway stations for travel."
The Himachal Pradesh government will contribute 1500 crore rupees and the Central government 4300 crore rupees for the construction of the Una-Hamirpur railway line.
“On February 17th, I obtained approval for the construction of a bridge over the Chakki River, which will expedite the restoration of rail service between Pathankot and Jogindernagar. Additionally, the rail track between Kangra and Nurpur will also be restored soon. I have also met with the Honorable Railway Minister to secure approval for this purpose.”