ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ನಾಳೆ ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢದಲ್ಲಿ ಸೌತ್ ಈಸ್ಟರ್ನ್ ಕೋಲ್ ಫೀಲ್ಡ್ಸ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ನ ಮೊದಲ ಮೈಲಿ ಸಂಪರ್ಕ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ
23 FEB 2024 11:36AM by PIB Bengaluru
ಇಂಧನ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಭಾರತದ ಬದ್ಧತೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ನಾಳೆ ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢದಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬರುವ ಕೋಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಅಂಗಸಂಸ್ಥೆಯಾದ ಸೌತ್ ಈಸ್ಟರ್ನ್ ಕೋಲ್ ಫೀಲ್ಡ್ಸ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಎಸ್ ಇಸಿಎಲ್) ನ ಮೂರು ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರಥಮ ಮೈಲಿ ಸಂಪರ್ಕ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ವರ್ಚುವಲ್ ಆಗಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. 600 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮೌಲ್ಯದ ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ವೇಗವಾಗಿ, ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಯಾಂತ್ರೀಕೃತ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸ್ಥಳಾಂತರಿಸುವತ್ತ ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ.
ಎಸ್ಇಸಿಎಲ್ನ ದಿಪ್ಕಾ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿರುವ ದಿಪ್ಕಾ ಒಸಿಪಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ನಿರ್ವಹಣಾ ಘಟಕವು 211 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಯಾಗಿದೆ. ವಾರ್ಷಿಕ 25 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ನಿರ್ವಹಣಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದೊಂದಿಗೆ, ಈ ಯೋಜನೆಯು 20,000 ಟನ್ ಓವರ್ಗ್ರೌಂಡ್ ಬಂಕರ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು 2.1 ಕಿ.ಮೀ ಉದ್ದದ ಕನ್ವೇಯರ್ ಬೆಲ್ಟ್ ಅನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಇದು ಗಂಟೆಗೆ 4,500 - 8,500 ಟನ್ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಲೋಡ್ ಮಾಡಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಈ ಯೋಜನೆಯು ಗುಂಡಿ ಮತ್ತು ರೈಲು ಸೈಡಿಂಗ್ ಗಳ ನಡುವೆ ರಸ್ತೆ ಆಧಾರಿತ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಚಲನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ಸಾರಿಗೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ಆ ಮೂಲಕ ಇಂಗಾಲದ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ತಡೆಯುತ್ತದೆ. ಇದು ಪರಿಸರಕ್ಕೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುವುದಲ್ಲದೆ, ರೇಕ್ ಲೋಡಿಂಗ್ ಸಮಯವನ್ನು ಒಂದು ಗಂಟೆಗಿಂತ ಕಡಿಮೆಗೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಮತ್ತೊಂದು ಗಮನಾರ್ಹ ಯೋಜನೆ ಎಸ್ಇಸಿಎಲ್ನ ರಾಯ್ಗಢ್ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ 173 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಚಾಲ್ ಒಸಿಪಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ನಿರ್ವಹಣಾ ಘಟಕವಾಗಿದೆ. ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ 6 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಇದು ಓವರ್ಗ್ರೌಂಡ್ ಬಂಕರ್, 1.7 ಕಿ.ಮೀ ಉದ್ದದ ಕನ್ವೇಯರ್ ಬೆಲ್ಟ್ ಮತ್ತು 3,000 ಟನ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಸಿಲೋವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ 10 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ ಎಸ್ಇಸಿಎಲ್ ರಾಯ್ಗಢ್ ಪ್ರದೇಶದ ಬರೌಡ್ ಒಸಿಪಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ನಿರ್ವಹಣಾ ಘಟಕವನ್ನು 216 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. 20,000 ಟನ್ ಓವರ್ಗ್ರೌಂಡ್ ಬಂಕರ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು 1.7 ಕಿ.ಮೀ ಕನ್ವೇಯರ್ ಬೆಲ್ಟ್ ಹೊಂದಿರುವ ಈ ಯೋಜನೆಯು ಗಂಟೆಗೆ 5000-7500 ಟನ್ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲನ್ನು ಲೋಡ್ ಮಾಡುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿರುವ ಕ್ಷಿಪ್ರ ಲೋಡ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಇದು ಲೋಡ್ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಸುವ್ಯವಸ್ಥಿತಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ದಕ್ಷತೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಪಿಎಂ ಗತಿಶಕ್ತಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾಸ್ಟರ್ ಪ್ಲಾನ್ ನೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುವ ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ಬಹು ಮಾದರಿ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮತ್ತು ಪ್ರದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತವೆ. ಸ್ಥಳೀಯ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಥ ಇಂಧನ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ, ಅವರು ಪ್ರದೇಶದ ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಾರೆ.
ಪರಿಸರ ಸುಸ್ಥಿರತೆಯ ತತ್ವಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡು, ಫಸ್ಟ್ ಮೈಲ್ ಕನೆಕ್ಟಿವಿಟಿ (ಎಫ್ ಎಂಸಿ) ಯೋಜನೆಗಳು ರಸ್ತೆಗಳ ಮೂಲಕ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಾಗಣೆಯ ಮೇಲಿನ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಸಂಚಾರ ದಟ್ಟಣೆ, ರಸ್ತೆ ಅಪಘಾತಗಳು ಮತ್ತು ಪರಿಸರದ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ.

Ministry of Coal
Prime Minister Shri Narendra Modi to Inaugurate First Mile Connectivity Projects of South Eastern Coalfields Limited in Chhattisgarh Tomorrow
23 FEB 2024 11:36AM by PIB Delhi
In line with India’s commitment to strengthening energy security and furthering sustainable development, Prime Minister Shri Narendra Modi is scheduled to virtually inaugurate three key First Mile Connectivity Projects of South Eastern Coalfields Limited (SECL), a Coal India Subsidiary under Ministry of Coal, in Chhattisgarh tomorrow. These projects, valued at over Rs 600 crore, mark a significant step towards faster, eco-friendly, and efficient mechanized coal evacuation.
The Dipka OCP Coal Handling Plant, located in SECL's Dipka Area, stands out as a key project constructed at a cost exceeding Rs. 211 Crore. With an annual coal handling capacity of 25 MT, the project features an overground bunker capacity of 20,000 tons and a 2.1 km long conveyor belt, facilitating the rapid loading of 4,500 – 8,500 tons of coal per hour. Moreover, the project will ensure eco-friendly transportation by minimizing road-based coal movement between the pit and rail sidings, thereby curbing carbon emissions. This will not only benefit the environment but also enhances operational efficiency by significantly reducing rake loading time to less than an hour.
Another noteworthy project is the Chhal OCP Coal Handling Plant in SECL’s Raigarh Area, built at a cost of over 173 crores. With a capacity to handle 6 MT of coal annually, it includes an overground bunker, a conveyor belt spanning 1.7 km, and a Silo with a capacity of 3,000 tons.
Additionally, the Baroud OCP Coal Handling Plant at SECL Raigarh Area, designed to handle 10 MT of coal annually, has been completed at a cost of Rs. 216 crores. Equipped with an overground bunker capacity of 20,000 tons and a 1.7 km conveyor belt, the project features a rapid loading system capable of loading 5000-7500 tons of coal per hour, significantly streamlining the loading process and contributing to operational efficiency.
Aligning with the PM GatiShakti National Master Plan, these projects demonstrate commitment to provide multi-modal connectivity and enhancing coal infrastructure across the region. By generating local employment opportunities and ensuring efficient energy supply, they play a pivotal role in the socio-economic development of the area.
Embracing the principles of environmental sustainability, the First Mile Connectivity (FMC) projects minimize reliance on coal transportation via roads, thus reducing traffic congestion, road accidents, and environmental impact.