Ministry of Commerce & Industry
India does not rush into trade negotiations, follows careful and calibrated approach: Sh. Piyush Goyal
India will try to ensure that the guiding principles of WTO are maintained at the WTO MC13: Sh. Goyal
WTO is important for a fair and robust multilateral trading system: Sh. Goyal
India to take up Carbon Border Adjustment Mechanism at WTO and also bilaterally with EU: Sh. Goyal
23 FEB 2024 4:15PM by PIB Delhi
Union Minister of Commerce & Industry, Consumer Affairs, Food and Public Distribution, and Textiles, Shri Piyush Goyal said that the government does not rush to conclude trade negotiations because Free Trade Agreements (FTAs) impact the country for several years and follows a careful and calibrated approach. During an interaction at the Raisina Dialogue 2024, the Minister said that extensive stakeholder consultations, inter-ministerial meetings, etc. are conducted during FTA negotiations to ensure that FTAs are fair, equitable and balanced.
For the upcoming WTO Ministerial Conference 13 (MC13) to be held next week in Abu Dhabi, UAE, Shri Goyal said that there are attempts to include issues in the WTO that are not part of world trade and India will try to ensure that the guiding principles of WTO are maintained. The Minister highlighted India’s role in the past at the WTO MCs and expressed strong support for making the organisation stronger with the necessary reforms. Shri Goyal said that WTO is important for a fair and robust multilateral trading system.
On the Carbon Border Adjustment Mechanism (CBAM) issue, Shri Goyal said that India is concerned by the tax imposition of the European Union (EU) and will take up the issue within the rules of World Trade Organisation (WTO) and will also look to address the issue bilaterally with the EU. Further, the Minister assured the stakeholders that the government is conscious of the challenges and will work towards turning this challenge into an opportunity.
Shri Goyal emphasised that India is willing to engage with the world and be competitive by embracing global value chains and becoming self-reliant. He said that the large domestic market coupled with the nation’s ability to innovate will make India the best destination for investments. The Minister stated that the government undertook initiatives to perform, reform and transform the economy to ensure that India becomes a developed nation with strong macroeconomic fundamentals. Shri Goyal said that the aim of the welfare schemes is to reach the beneficiaries at the last mile.
Shri Goyal said that the government under the leadership of the Prime Minister, Shri Narendra Modi has undertaken initiatives for food security, healthcare, education, housing, infrastructure, etc. for public welfare. The Minister cited multiple initiatives like Make in India, Startup India, Digital India, Production-Linked Incentive (PLI) schemes, etc. that have transformed India into the fastest developing large economy. He noted that these initiatives encourage private and public investment in infrastructure and manufacturing which will help India become a developed economy by 2047.

వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
వాణిజ్య చర్చల విషయంలో భారత్‌ తొందరపడదు, జాగ్రత్తగా వ్యవహరిస్తుంది & క్రమపద్ధతిని అనుసరిస్తుంది: శ్రీ పీయూష్ గోయల్
డబ్ల్యూటీవో మార్గదర్శక సూత్రాల ప్రకారమే డబ్ల్యూటీవో ఎంసీ13 జరిగేలా భారత్‌ ప్రయత్నిస్తుంది: శ్రీ గోయల్
న్యాయమైన, దృఢమైన బహుపాక్షిక వాణిజ్య వ్యవస్థకు డబ్ల్యూటీవో కీలకం: శ్రీ గోయల్
'కార్బన్ బోర్డర్ అడ్జస్ట్‌మెంట్ మెకానిజం'పై భారత్ దృష్టి పెడుతుంది, ఈయూతోనూ చర్చలు కొనసాగిస్తుంది: గోయల్
23 FEB 2024 4:15PM by PIB Hyderabad
వాణిజ్య చర్చల విషయంలో భారత ప్రభుత్వం తొందరపడదని కేంద్ర వాణిజ్యం & పరిశ్రమల శాఖ మంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్ చెప్పారు. ఎందుకంటే, స్వేచ్ఛా వాణిజ్య ఒప్పందాలు (ఎఫ్‌టీఏలు) అనేక సంవత్సరాలు దేశాన్ని ప్రభావితం చేస్తాయన్నారు. చర్చల విషయంలో భారత్‌ జాగ్రత్తగా వ్యవహరిస్తుందని, క్రమపద్ధతిని అనుసరిస్తుందని స్పష్టం చేశారు. 'రైసినా డైలాగ్ 2024'లో కేంద్ర మంత్రి మాట్లాడారు. ఎఫ్‌టీఏలు న్యాయంగా, అందరికీ సమానంగా, సమతౌల్యంగా ఉండేలా చూసేందుకు ఎఫ్‌టీఏ చర్చల సమయంలో వాటాదార్లతో విస్తృత చర్చలు, అంతర్-మంత్రిత్వ సమావేశాలు వంటివి ఉంటాయన్నారు.
అబుదాబిలో వచ్చే వారం జరగనున్న డబ్ల్యూటీవో మంత్రుల సదస్సు-13 (ఎంసీ13) గురించి మాట్లాడిన కేంద్ర మంత్రి, ప్రపంచ వాణిజ్యంలో భాగం కాని అంశాలను డబ్ల్యూటీవోలో చేర్చేందుకు ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయని, డబ్ల్యూటీవో మార్గదర్శక సూత్రాలు అమలయ్యేలా చూసేందుకు భారత్ ప్రయత్నిస్తుందని చెప్పారు. డబ్ల్యూటీవో ఎంసీల్లో గతంలో భారత్‌ పోషించిన పాత్రను ఈ సందర్భంగా కేంద్ర మంత్రి ఉదహరించారు. అవసరమైన సంస్కరణలతో సంస్థను బలోపేతం చేయడానికి బలమైన మద్దతు అందిస్తామని చెప్పారు. న్యాయమైన, దృఢమైన బహుపాక్షిక వాణిజ్య వ్యవస్థకు డబ్ల్యూటీవో కీలకమని శ్రీ గోయల్ అన్నారు.
'కార్బన్ బోర్డర్ అడ్జస్ట్‌మెంట్ మెకానిజం' (సీబీఏఎం) అంశంపై మాట్లాడిన శ్రీ గోయల్‌, యూరోపియన్ యూనియన్ (ఈయూ) పన్ను విధింపుపై భారతదేశం ఆందోళన చెందుతోందన్నారు. డబ్ల్యుటీలో నిబంధనల ప్రకారం సమస్యను పరిష్కరిస్తామని, ఈయూతో మాట్లాడి సమస్యను పరిష్కరించడానికి చూస్తామని చెప్పారు. ప్రస్తుత సమస్యల గురించి భారత ప్రభుత్వానికి అవగాహన ఉందన్న వాణిజ్య మంత్రి, ఆ సవాళ్లను అవకాశంగా మార్చుకునేందుకు కృషి చేస్తామని వాటాదార్లకు హామీ ఇచ్చారు.
అంతర్జాతీయ విలువ గొలుసులను ఆలంబనగా చేసుకుని స్వావలంబనగా మారడం ద్వారా భారత్‌ ప్రపంచంతో కలిసి ప్రయాణించడానికి, పోటీ పడడానికి సిద్ధంగా ఉందని శ్రీ గోయల్ ఉద్ఘాటించారు. విశాలమైన మార్కెట్‌తో పాటు ఆవిష్కరణల సామర్థ్యం కలిసి భారత్‌ను పెట్టుబడులకు అత్యుత్తమ గమ్యస్థానంగా మారుస్తాయన్నారు. చివరి మైలులో ఉన్న లబ్ధిదార్లకు కూడా సంక్షేమ ఫలాలను చేరవేయడమే లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నట్లు శ్రీ గోయల్ వివరించారు.
ప్రధాని శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో, ఆహార భద్రత, వైద్యం, విద్య, గృహ నిర్మాణం, మౌలిక సదుపాయాలు వంటి ప్రజా సంక్షేమాల కోసం కేంద్ర ప్రభుత్వం చాలా కార్యక్రమాలు చేపట్టిందని శ్రీ గోయల్‌ చెప్పారు. మేక్ ఇన్ ఇండియా, స్టార్టప్ ఇండియా, డిజిటల్ ఇండియా, ప్రొడక్షన్-లింక్డ్ ఇన్సెంటివ్ (పీఎల్‌ఐ) పథకం వంటి కార్యక్రమాల గురించి ప్రస్తావించిన కేంద్ర మంత్రి, అవి భారతదేశాన్ని వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న పెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థగా మార్చాయన్నారు. మౌలిక సదుపాయాలు & తయారీ రంగంలో ప్రభుత్వ - ప్రైవేట్ పెట్టుబడులను ఈ కార్యక్రమాలు ప్రోత్సహిస్తున్నాయని, 2047 నాటికి అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా భారత్‌ అవతరించడానికి ఇది సాయపడుతుందని కేంద్ర మంత్రి వెల్లడించారు.