ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਰੇਲ, ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਇਲੈਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਅਤੇ ਆਈਟੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸਲਾਨਾ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਹਮੇਸ਼ਾ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ “ਦਿਮਾਗ ਕਦੇ ਕੋਈ ਸਮੱਸਿਆ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ, ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਜ਼ਰੂਰ ਸਮੱਸਿਆ ਹੁੰਦੀ ਹੈ” ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਸਾਡੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਨੂੰ ਸਮਾਧਾਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ
“ਸਾਰੇ ਚਾਰਾਂ ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਲੰਬੀ ਮਿਆਦ ਦੀਆਂ ਨਿਵੇਸ਼ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਹੀ ‘ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ’ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖਣਗੀਆਂ
22 FEB 2024 5:58PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲ, ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਅਤੇ ਆਈਟੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਅੱਜ ਰੇਲ, ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਅਤੇ ਆਈਟੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸਲਾਨਾ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਸਲਾਨਾ ਯੋਜਨਾ ਸੰਗਠਨਾਂ, ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ , ਉਭਰਦੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ, ਨਾਗਰਿਕ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤਤਾ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਲੇਬਰ ਫੋਰਸ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਡਾਕ ਘਰਾਂ, ਰੇਲਵੇ, ਬੀਐੱਸਐੱਨਐੱਲ ਅਤੇ ਕਾਮਨ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰ (ਸੀਐੱਸਸੀ)ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੇ ਆਈਜੀਓਟੀ ਕਰਮਯੋਗੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ, ਆਪਣੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਆਮ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲ, ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਅਤੇ ਆਈਟੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਰੇਲ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ, ਡਾਕ ਘਰਾਂ, ਸੀਐੱਸਸੀ ਅਤੇ ਬੀਐੱਸਐੱਨਐੱਲ ਦੇ 1000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਗਰਿਮਾਮਈ ਮੌਜੂਦਗੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨ, ਐੱਮਈਆਈਟੀਵਾਈ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਡਾਕ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਸੰਚਾਰ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ, ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਾਰੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਮਿਸ਼ਨ ਕਰਮਯੋਗੀ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਚੰਗੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਕਿਹਾ “ਚਾਹੇ, ਰੇਲਵੇ ਹੋਵੇ, ਜਾਂ ਡਾਕ ਵਿਭਾਗ, ਸੀਐੱਸਸੀ ਜਾਂ ਬੀਐੱਸਐੱਨਐੱਲ ਹੋਵੇ, ਸਾਰੇ ਸੇਵਾ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਭਾਗ ਹਨ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਇੱਕ ਅਲਗ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਅਤੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਿਰੰਤਰ ਸੰਵਾਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ‘ਤੇ ਗਹਿਰਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਹਮੇਸ਼ਾ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ “ਦਿਮਾਗ ਕਦੇ ਕੋਈ ਸਮੱਸਿਆ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ, ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਜ਼ਰੂਰ ਸਮੱਸਿਆ ਹੁੰਦੀ ਹੈ” ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਸਾਡੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਨੂੰ ਸਮਾਧਾਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਉਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਅਸਫ਼ਲਤਾ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਅੰਤਰ ਪੈਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਵਿਚਾਰ ਸਾਡੇ ਕਾਰਜਾਂ ‘ਤੇ ਹਾਵੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਕਾਰਜ ਹੀ ਸਾਡੀ ਕਿਸਮਤ ਦਾ ਸਿਰਜਣ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ “ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਾਰੇ ਚਾਰਾਂ ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਲੰਬੀ ਮਿਆਦ ਦੀਆਂ ਨਿਵੇਸ਼ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਹੀ ‘ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ’ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖਣਗੀਆਂ। ਸਾਨੂੰ ਆਪਣਾ ਉਤਸ਼ਾਹ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਤੋਂ ਕਦੇ ਸੰਤੁਸ਼ਣ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਉੱਚਤਮ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਵਰ੍ਹੇ 2047 ਤੱਕ ਸਾਨੂੰ ਇੱਕ ‘ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ’ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਇਸ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਅਰਜਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੈ।”
ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ ਦੀ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਜਯਾ ਵਰਮਾ ਸਿਨਹਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸਲਾਨਾ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨਾ ਮਾਣ ਦਾ ਪਲ ਹੈ। ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸਿਵਲ ਰੋਜ਼ਗਾਰਦਾਤਾ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਕੋਲ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਯੋਜਨਾ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਸੇਵਾ ਵੰਡ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਡ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣਾ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।” ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਜਯਾ ਵਰਮਾ ਸਿਨਹਾ ਨੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਫਾਰਮੈਟ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਵੀ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਸਲਾਨਾ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਯੋਜਨਾ ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਅਤੇ ਸੰਗਠਨਾਤਮਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਕੁਸ਼ਲਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਅਸੀਂ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਕੁਦਰਤ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਾਂਗੇ ਅਤੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਾਂਗੇ ਕਿ ਇਹ ਇੱਕ ਵਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਬਣ ਕੇ ਨਾ ਰਹਿ ਜਾਵੇ। ਸਾਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਰਤਮਾਨ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲ ਦੇ ਲਈ ਬਲਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਟ੍ਰੇਨਡ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਉਹ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਰੱਖਦੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਨੂੰ ਨਿਯਮ ਅਧਾਰਿਤ ਦੀ ਬਜਾਏ ਜੀਵੰਤ ਅਤੇ ਅਧਿਕ ਭੂਮਿਕਾ ਅਧਾਰਿਤ ਬਣਾਵਾਂਗੇ।”
ਐੱਮਈਆਈਟੀਵਾਈ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਹੇਠਲੇ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਅਭਿਆਸ ਹੈ। 6000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ 8000 ਕੋਰਸ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਲਈ ਸਮੱਗਰੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਮੁੱਖ ਨਤੀਜਾ ਸੀਐੱਸਸੀ ਦੇ ਲਈ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅੰਤਰ ਆਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਾਂਗੇ ਕਿ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਨਵੇਂ ਕੋਰਸ ਜੋੜੇ ਜਾਣ।
ਡਾਕ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸ਼ੁਰੂ ਤੋਂ ਹੀ ਅਸੀਂ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ ਅਤੇ 22 ਜੂਨ 2022 ਨੂੰ, ਅਸੀਂ ਇੱਕ ‘ਡਾਕ ਕਰਮਯੋਗੀ ਪੋਰਟਲ’ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਚੰਗੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਹਾਂ। ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸੇਵਾ ਵੰਡ ਵਿੱਚ ਭੂਮਿਕਾ ਅਧਾਰਿਤ ਸੁਧਾਰ ਲਈ 1.25 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕਰਮਚਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਅਸੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਮਰਥਿਤ ਕਾਰਜਬਲ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਾਂਗੇ ਅਤੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਾਂਗੇ ਕਿ ਗਿਆਨ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਮੰਗ ‘ਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਹੋਵੇ। ਅਸੀਂ ਮਾਸਟਰ ਟ੍ਰੇਨਰ ਅਤੇ ਡੋਮੇਨ ਮਾਹਿਰ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਹਨ।

Ministry of Railways
Union Minister, Shri Ashwini Vaishnaw Launches Annual Capacity Building Plan for Ministries of Railways, Communications and Electronics & IT
Prime Minister, Shri Narendra Modi Always Says “Mind Is Never A Problem, Mindset Is” And Therefore, We Need To Make Our Mindsets Solution Oriented: Shri Vaishnaw
“Huge Investments Being Made In All Four Departments And We Have Long Term Investment Plans As They Will Lay Foundation For ‘Viksit Bharat’”
22 FEB 2024 5:58PM by PIB Delhi
The Union Minister for Railways, Communications and Electronics & IT, Shri Ashwini Vaishnaw today launched the Annual Capacity Building Plan for Ministry of Railways, Communications and Electronics & IT. The annual plan has been crafted for ensuring capacity building and holistic development of manpower keeping in mind National Priorities, Emerging Technologies, Citizen Centricity along with development of organisations, Institutions and Individuals. Staff from Post offices, Railways, BSNL and Common Service Centres (CSC) shared their experiences of iGoT Karmayogi training and how it has helped them develop their capabilities, improve their overall mindset towards their job and enhance their performance and ability to deliver the government’s services to the masses in a better manner.
Addressing the august gathering of over 1000 employees of Railways, Post, CSCs and BSNL at an event in Rail Bhawan, which was also graced by the Chairperson, Railway Board; Secretary, MEITY, Secretary, Department of Post; Secretary, Department of Telecommunication and Chairman of the Capacity Building Commission; Union Minister, Shri Ashwini Vaishnaw congratulated all the employees for their good performance in Mission Karmayogi. Shri Vaishnaw said “be it Railways, Post, CSC or BSNL, all are service related departments and service industries require a different mindset as the interaction with customers and stakeholders in continuous and tt has a deep impact on the customers and the entire network. Prime Minister Shri Narendra Modi always says “Mind is never a problem, Mindset is” and therefore, we need to make our mindsets solution oriented. Problems are faced by all but how we find solutions for these problems is important and this makes the difference between success and failure. Our thoughts dominate our action and these actions create our destiny”.
The Union Minister further stated “huge investments are being made in all four departments under the Prime Minister, Shri Narendra Modi led government and we have long term investment plans as they will lay the foundations for a ‘Viksit Bharat’ or developed nation. We should keep up the spirit and never be satisfied will our performance and always work towards a higher objective. By 2047 we need to make a ‘Viksit Bharat’ and we all have to work towards achieving this goal together”.
The Chairperson, Railway Board, Ms. Jaya Varma Sinha said “it is a proud moment to be a part of the Annual Capacity Building Plan. Indian Railway, being the largest civil employer, has to have a robust training plan and it is very important to train and enhance capacities for all employees so as to improve our service delivery”. The Chairperson also thanked the Capacity Building Commission for helping Indian Railways in drafting the capacity building plan. The Annual Capacity Building Plan of Railways has been prepared in partnership with Railway Board, and the main tasks have been identified and competencies and requirements mapped out for holistic development at the Individual as well as organizational level.
The Secretary, Department of Telecommunication said “we will try to make the training process more dynamic in nature and ensure that it does not remain a one-time exercise. We would like to train people not just for their current work profile but also for services to which they aspire for. We will make the training for vibrant and more role based rather than rule based.
Secretary, MEITY said this is a detailed exercise down to the lowest level in Ministry. Over 6000 officers have undertaken 8000 courses and we are helping create content for the govt at large. Key outcome has been the training for CSCs. The training has made a significant difference and we will ensure that new courses are added routinely.
The Secretary, Department of Posts asserted “right from the beginning we were involved proactively with training and on 22nd June 2022, we launched a ‘Dak Karmayogi Portal’ and today we are at a good stage. Over 1.25 lakh staff joined for role based improvement in service delivery through training. We will try to ensure technology enabled workforce keeping in view the national level and ensure there is training on demand through knowledge experts. We have created master trainers and domain experts.