Ministry of Culture
India and Oman agree to cooperate in the field of Archives
As a gesture of goodwill, Indian Delegation handed over a list of 70 select documents pertaining to Oman that are available in the National Archives of India
23 FEB 2024 2:50PM by PIB Delhi
A delegation of the National Archives of India (NAI), New Delhi led by Shri. Arun Singal, Director General of Archives and comprising Dr. Sanjay Garg, Deputy Director, and Ms. Sadaf Fatima, Archivist visited the National Records and Archives Authority (NRAA) of Oman on 21-22 February 2024. The purpose of the visit was to explore the areas of bilateral cooperation in the archival field.
The delegation was shown around various sections and divisions. Exclusive presentations were given to the delegation by the In charges of various divisions of the NRAA, including the Electronic Records and Document Management Systems (EDRMS) Section, Microfilm Department, Private Record Section, Access to Record Department, Electronic Storage, and the Conservation Section. The delegation also visited the Permanent Exhibition of Records, and also the Document Destruction Lab.
In bilateral discussions with Dr. Hamad Mohammed Al-Dhawyani, Chairman, NRAA, Shri Arun Singhal dwelt upon the historical ties between India and Oman and informed the Chairman about the existence of a large number of records pertaining to Oman in the NAI, as well as in other repositories of India. As a gesture of goodwill, Shri Singhal handed over a list of 70 select documents pertaining to Oman that are available in the National Archives of India (NAI). These documents cover a period from 1793 to 1953 and deal with a wide range of subjects. Along with the list, 523 pages of copies of records were also handed over to the Chairman, NRAA, which covered several important subjects, viz.:
• Change of Omani Flag from red to white (1868);
• Succession of Sayyid Faisal bin Turki as ruler of Oman after the death of Sultan Sayyid Turki (1888);
• Official Visit of the Sultan of Muscat and Oman to the Viceroy in India (1937); and
• Treaty of Friendship, Commerce and Navigation between the Republic of India and the Sultan of Muscat and Oman signed on the 15th March 1953 at Muscat. (English, Hindi and Arabic versions).
In addition, facsimile prints of three important treaties between the two countries were also gifted to the NRAA. These were:
1. Treaty between the British India Government and the Sultan of Muscat (in Arabic and English), dated 5 April 1865; and
2. Two Treaties concluded with the Imam of Muscat: one by Mehdi Ali Khan, dated 12 October 1798 and another by Sir John Malcolm, in his capacity as Envoy of the Governor General of India to the Court of Persia, dated 18 January 1800.
Senior officers of the NRAA including, Ms. Tamima Al-Mahrouqi, Advisor of Chairman, Ms Taiba Mohammed Al-Wahaibi, Assistant Director General for Document Management, Mr. Hamed Khalifa Said Al-Souli, Director of Organization & International Cooperation Department and Ms. Raya Amur Al-Hajri, Assistant Director of Organization and International Cooperation Department, were also present at the meeting.
Both, the DG, NAI and the Chairman, NRAA, underscored the need for formalising the institution-to-institution cooperation between both the countries. After the discussions, the draft of an Executive Programme of Cooperation (EPC) was finalised, which would now be submitted for approval by the competent authorities of both parties and formally signed in the near future.
Some activities agreed upon and included in the proposed EPC include:
• Organizing a joint exhibition based on curated archival materials from both archives, together with a conference highlighting the historical relations between India and Oman;
• Exchanging digital copies of documents that hold mutual interest to enrich both collections.
• Facilitating a framework for exchange program involving experts in the fields of digitization and preservation to share knowledge on best practices of both institutions; and
• Bringing out a Joint publication based on curated archival materials from both archives.
The delegation also interacted with the representatives of the Indian diaspora who have been living in various parts of Oman for several generations, and many of whom have rich private archives. The Director General, NAI encouraged these members of the Indian diaspora to take care of the physical preservation of archival wealth in their possession as it serves as an authentic source of shared history between the two nations. He also offered NAI’s technical help in the conservation of their documents as well as in their digitization so that the valuable information is preserved for posterity.

సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ
ఆర్కైవ్స్ రంగంలో సహకరించుకోవడానికి అంగీకరించిన భారతదేశం-ఒమన్
- సద్భావన సూచికగా భారతీయ ప్రతినిధి బృందం ఒమన్కు సంబంధించి నేషనల్ ఆర్కైవ్స్ ఆఫ్ ఇండియాలో అందుబాటులో ఉన్న 70 ఎంపిక చేసిన పత్రాల జాబితాను అందజేత
23 FEB 2024 2:50PM by PIB Hyderabad
న్యూఢిల్లీకి చెందిన జాతీయ ఆర్కైవ్స్ ఆఫ్ ఇండియా (ఎన్ఏఐ) డైరెక్టర్ శ్రీ అరుణ్ సింగల్ నేతృత్వంలోడిప్యూటీ డైరెక్టర్ డాక్టర్ సంజయ్ గార్గ్ మరియు ఆర్కైవిస్ట్ శ్రీమతి సదాఫ్ ఫాతిమాలతో కూడిన బృందం 21-22 ఫిబ్రవరి 2024 తేదీలలో ఒమన్ నేషనల్ రికార్డ్స్ అండ్ ఆర్కైవ్స్ అథారిటీ (ఎన్ఆర్ఏఏ)ని సందర్శించారు. ఈ పర్యటన ఉద్దేశ్యం ఆర్కైవల్ రంగంలో ద్వైపాక్షిక సహకార రంగాలను అన్వేషించండి. ప్రతినిధి బృందం ఈ పర్యటనలో భాగంగా వివిధ విభాగాలు సందర్శించారు. ఎలక్ట్రానిక్ రికార్డ్స్ అండ్ డాక్యుమెంట్ మేనేజ్మెంట్ సిస్టమ్స్ (ఈడీఆర్ఎంఎస్) సెక్షన్, మైక్రోఫిల్మ్ డిపార్ట్‌మెంట్, ప్రైవేట్ రికార్డ్ సెక్షన్, యాక్సెస్ టు రికార్డ్ డిపార్ట్‌మెంట్, ఎలక్ట్రానిక్ స్టోరేజ్ మరియు కన్జర్వేషన్ సెక్షన్తో సహా ఎన్ఆర్ఏఏ యొక్క వివిధ విభాగాల ఇన్ఛార్జ్లు ప్రతినిధి బృందానికి ప్రత్యేక ప్రదర్శనలు అందించారు. ప్రతినిధి బృందం రికార్డుల శాశ్వత ప్రదర్శనను మరియు డాక్యుమెంట్ డిస్ట్రక్షన్ ల్యాబ్ను కూడా సందర్శించింది. ఎన్ఆర్ఏఏ చైర్మన్ డాక్టర్ హమద్ మొహమ్మద్ అల్-ధవయానీతో జరిగిన ద్వైపాక్షిక చర్చలలో శ్రీ అరుణ్ సింఘాల్ భారతదేశం మరియు ఒమన్ మధ్య చారిత్రక సంబంధాలపై దృష్టి సారించారు. భారతదేశంలోని ఇతర రిపోజిటరీలలో వలె ఎన్ఏఐలో ఒమన్కు సంబంధించిన పెద్ద సంఖ్యలో రికార్డుల ఉనికి గురించి ఛైర్మన్కు తెలియజేశారు. సద్భావన సూచనగా, నేషనల్ ఆర్కైవ్స్ ఆఫ్ ఇండియా (ఎన్ఏఐ)లో అందుబాటులో ఉన్న ఒమన్కు సంబంధించిన 70 ఎంపిక చేసిన పత్రాల జాబితాను శ్రీ సింఘాల్ ఒమన్ అధికారులకు అందజేశారు.
ఈ పత్రాలు 1793 నుండి 1953 మధ్య కాలానికి చెందినవి ఉన్నాయి. ఇవి అనేక రకాల అంశాలను వ్యవహరిస్తున్నాయి. జాబితాతో పాటు 523 పేజీల రికార్డుల కాపీలు కూడా ఛైర్మన్, ఎన్ఆర్ఏఏకు అందజేశారు. ఇది అనేక ముఖ్యమైన విషయాలను కవర్ చేసింది, అవి:
• ఒమానీ జెండాను ఎరుపు నుండి తెలుపుకి మార్చడం (1868);
• సుల్తాన్ సయ్యద్ టర్కీ (1888) మరణం తర్వాత ఒమన్ పాలకుడిగా సయ్యద్ ఫైసల్ బిన్కు టర్కీ వారసత్వం;
• భారతదేశంలోని వైస్రాయ్కి మస్కట్ మరియు ఒమన్ సుల్తాన్ అధికారిక సందర్శన (1937); మరియు
• రిపబ్లిక్ ఆఫ్ ఇండియా మరియు సుల్తాన్ ఆఫ్ మస్కట్ మరియు ఒమన్ మధ్య స్నేహం, వాణిజ్యం మరియు నావిగేషన్ ఒప్పందం 15 మార్చి 1953న మస్కట్లో సంతకం చేయబడిన కాపీ. (ఇంగ్లీష్, హిందీ మరియు అరబిక్ వెర్షన్లు) ఉన్నాయి.
దీనికి అదనంగా, రెండు దేశాల మధ్య మూడు ముఖ్యమైన ఒప్పందాలకు సంబంధించిన నకలు ప్రింట్లను కూడా ఎన్ఆర్ఏఏకు బహుమతిగా అందించారు. ఇవి ఉన్నాయి:
1. 5 ఏప్రిల్ 1865 తేదీన బ్రిటిష్ ఇండియా ప్రభుత్వం మరియు మస్కట్ సుల్తాన్ మధ్య ఒప్పందం (అరబిక్ మరియు ఆంగ్లంలో),; మస్కట్ ఇమామ్‌తో రెండు ఒప్పందాలు కుదిరాయి: ఒకటి 1798 అక్టోబరు 12 నాటి మెహదీ అలీ ఖాన్ మరియు మరొకటి సర్ జాన్ మాల్కం, పర్షియా కోర్టుకు భారత గవర్నర్ జనరల్ యొక్క రాయబారి హోదాలో జనవరి 18, 1800 తేదీన జరిగింది.
ఎన్ఆర్ఏఏ యొక్క సీనియర్ అధికారులు, శ్రీమతి తమీమా అల్-మహ్రూకీ, ఛైర్మన్ సలహాదారు, శ్రీమతి తైబా మొహమ్మద్ అల్-వహైబీ, డాక్యుమెంట్ మేనేజ్మెంట్ అసిస్టెంట్ డైరెక్టర్ జనరల్, శ్రీ హమెద్ ఖలీఫా సెయిడ్ అల్-సౌలీ, సంస్థ & అంతర్జాతీయ సహకార విభాగం డైరెక్టర్ మరియు శ్రీమతి ఈ సమావేశంలో ఆర్గనైజేషన్ మరియు ఇంటర్నేషనల్ కోఆపరేషన్ డిపార్ట్‌మెంట్ అసిస్టెంట్ డైరెక్టర్ రాయా అముర్ అల్-హజ్రీ కూడా పాల్గొన్నారు. ఈ సందర్భంగా డీజీ, ఎన్ఏఐ మరియు ఛైర్మన్, ఎన్ఆర్ఏఏ ఇద్దరూ, రెండు దేశాల మధ్య మరియు సంస్థ నుండి సంస్థకు మధ్య సహకారాన్ని అధికారికీకరించవలసిన అవసరాన్ని గురించి నొక్కి చెప్పారు. చర్చల తర్వాత, ఎగ్జిక్యూటివ్ ప్రోగ్రామ్ ఆఫ్ కోఆపరేషన్ (ఈపీసీ) ముసాయిదా ఖరారు చేయబడింది, ఇది ఇప్పుడు రెండు పార్టీల సమర్థ అధికారుల ఆమోదం కోసం సమర్పించబడుతుంది. సమీప భవిష్యత్తులో దీనిపై అధికారికంగా సంతకం చేయబడుతుంది.
ప్రతిపాదిత EPCలో అంగీకరించబడిన మరియు చేర్చబడిన కొన్ని కార్యకలాపాలు:
• భారతదేశం మరియు ఒమన్ మధ్య చారిత్రక సంబంధాలను హైలైట్ చేసే కాన్ఫరెన్స్‌తో పాటు రెండు ఆర్కైవ్‌ల నుండి క్యూరేటెడ్ ఆర్కైవల్ మెటీరియల్స్ ఆధారంగా ఒక ఉమ్మడి ప్రదర్శనను నిర్వహించడం;
• రెండు సేకరణలను మెరుగుపరచడానికి పరస్పర ఆసక్తిని కలిగి ఉండే పత్రాల డిజిటల్ కాపీలను మార్చుకోవడం.
• రెండు సంస్థల యొక్క ఉత్తమ అభ్యాసాలపై జ్ఞానాన్ని పంచుకోవడానికి డిజిటలైజేషన్ మరియు పరిరక్షణ రంగాలలో నిపుణులతో కూడిన ఎక్స్ఛేంజ్ ప్రోగ్రామ్ కోసం ఫ్రేమ్‌వర్క్‌ను సులభతరం చేయడం; మరియు
• రెండు ఆర్కైవ్‌ల నుండి క్యూరేటెడ్ ఆర్కైవల్ మెటీరియల్స్ ఆధారంగా జాయింట్ పబ్లికేషన్‌ను తీసుకురావడం.
అనేక తరాలుగా ఒమన్‌లోని వివిధ ప్రాంతాలలో నివసిస్తున్న భారతీయ ప్రవాసుల ప్రతినిధులతో కూడా ప్రతినిధి బృందం సంభాషించింది. వీరిలో చాలా మందికి గొప్ప ప్రైవేట్ ఆర్కైవ్‌లు ఉన్నాయి. డైరెక్టర్ జనరల్, ఎన్ఏఐ ఈ భారతీయ ప్రవాసుల సభ్యులను తమ ఆధీనంలో ఉన్న ఆర్కైవల్ సంపద యొక్క భౌతిక సంరక్షణను జాగ్రత్తగా చూసుకోవాలని ప్రోత్సహించారు, ఎందుకంటే అవి రెండు దేశాల మధ్య భాగస్వామ్య చరిత్రకు ప్రామాణికమైన మూలం అన్నారు. పత్రాల పరిరక్షణలో అలాగే వారి డిజిటలైజేషన్‌లో ఎన్ఏఐ యొక్క సాంకేతిక సహాయాన్ని అందించేందుకు ముందుకు వచ్చారు. దీని వలన విలువైన సమాచారం భావితరాలకు భద్రపరచబడుతుందని అభిప్రాయపడ్డారు.