ಪರಿಸರ ಮತ್ತು ಅರಣ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯ
​​​​​​​ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದರ್ ಯಾದವ್ ಅವರಿಂದ ಕೇರಳದಲ್ಲಿ ಮಾನವ ವನ್ಯಜೀವಿ ಸಂಘರ್ಷದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ
22 FEB 2024 2:26PM by PIB Bengaluru
ಇತ್ತೀಚೆಗೆ, ಕೇರಳ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ವಯನಾಡ್ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ ಮಾನವ ವನ್ಯಜೀವಿ ಸಂಘರ್ಷದ ಘಟನೆಗಳು ನಡೆದಿವೆ. ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಗಂಭೀರವಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸಿದ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಪರಿಸರ, ಅರಣ್ಯ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದರ್ ಯಾದವ್ ಅವರು ಪರಿಸರ, ಅರಣ್ಯ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಸಚಿವಾಲಯದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ವನ್ಯಜೀವಿ ಸಂಸ್ಥೆಯ (ಡಬ್ಲ್ಯುಐಐ) ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಕರ್ನಾಟಕದ ಬಂಡೀಪುರ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉದ್ಯಾನ (ಇದು ವಯನಾಡ್ ಗೆ ಹೊಂದಿಕೊಂಡಿದೆ) ಮತ್ತು ಕೇರಳದ ವಯನಾಡ್ ಗೆ ಕ್ಷೇತ್ರ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು. ಫೆಬ್ರವರಿ 21 ಮತ್ತು 22, 2024.
2024 ರ ಫೆಬ್ರವರಿ 22 ರಂದು ಶ್ರೀ ಯಾದವ್ ಅವರು ಕಲ್ಪೆಟ್ಟಾದ ವಯನಾಡ್ ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿ ಕಚೇರಿಯಲ್ಲಿ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು. ಅರಣ್ಯ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರು, ಪರಿಸರ ಮತ್ತು ವನ್ಯಜೀವಿ ಸಂಸ್ಥೆ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಶ್ರೀ ಸೇರಿದಂತೆ ಜನಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಈ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರವಾಗಿ ಚರ್ಚಿಸಿದರು. ಓ.ಆರ್. ಕೇಲು, ವಿಧಾನ ಪರಿಷತ್ ಸದಸ್ಯ, ಮನಂತವಾಡಿ, ಶ್ರೀ. ಐ.ಸಿ.ಬಾಲಕೃಷ್ಣನ್, ಸುಲ್ತಾನ್ ಬತ್ತೇರಿ, ಕಲ್ಪೆಟ್ಟಾ ವಿಧಾನಸಭೆಯ ಸದಸ್ಯ ಶ್ರೀ ಟಿ.ಸಿದ್ದಿಕ್ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ. ಶಂಶಾದ್ ಮರಕ್ಕರ್, ಜಿಲ್ಲಾ ಪಂಚಾಯತ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷ, ವಯನಾಡ್.
ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಕೇರಳ ಸರ್ಕಾರದ ಮುಖ್ಯ ವನ್ಯಜೀವಿ ವಾರ್ಡನ್, ವಯನಾಡ್ ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿ, ವಯನಾಡ್ ಪೊಲೀಸ್ ವರಿಷ್ಠಾಧಿಕಾರಿ, ಅರಣ್ಯ ಮತ್ತು ವನ್ಯಜೀವಿ, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಕೇರಳದ ಸ್ಥಳೀಯ ಸ್ವಯಮಾಡಳಿತ ಇಲಾಖೆಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ನಂತರ, ಮಾನಂದವಾಡಿ ಡಯೋಸಿಸ್ನ ಬಿಷಪ್ ಮಾರ್ ಜೋಸ್ ಪೊರುನ್ನಡಮ್ ಅವರು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾಗಿ ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿನ ಮಾನವ-ವನ್ಯಜೀವಿ ಸಂಘರ್ಷಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಿದರು.
ವಿವರವಾದ ಚರ್ಚೆಗಳ ಅನುಸರಣೆಯಾಗಿ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಪರಿಸರ, ಅರಣ್ಯ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಸಚಿವರು ಈ ಕೆಳಗಿನ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸಿದರು.
i. ಈಗ ಡಬ್ಲ್ಯುಐಐ ಅಧೀನದಲ್ಲಿರುವ ಕೊಯಮತ್ತೂರಿನ ಸಲೀಂ ಅಲಿ ಸೆಂಟರ್ ಫಾರ್ ಆರ್ನಿಥಾಲಜಿ ಅಂಡ್ ನ್ಯಾಚುರಲ್ ಹಿಸ್ಟರಿ (ಎಸ್ಎಸಿಒಎನ್) ಅನ್ನು ಮಾನವ ವನ್ಯಜೀವಿ ಸಂಘರ್ಷಗಳನ್ನು ತಗ್ಗಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕರ್ನಾಟಕ, ಕೇರಳ ಮತ್ತು ತಮಿಳುನಾಡಿನಂತಹ ರಾಜ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಕೈಜೋಡಿಸುವ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುವುದು.
ii. ಅಂತರ-ರಾಜ್ಯ ಸಮನ್ವಯ: ದಕ್ಷಿಣದ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳ ನಡುವೆ ವನ್ಯಜೀವಿ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಉತ್ತಮ ಸಹಕಾರ, ಸಮನ್ವಯ ಮತ್ತು ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಹೊಂದುವ ತುರ್ತು ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ, ಅಂತರ-ರಾಜ್ಯ ಸಮನ್ವಯ ಸಭೆಗಳನ್ನು ಕರೆಯಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಪರಿಸರ, ಅರಣ್ಯ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಸಚಿವಾಲಯವು ಅಂತರ-ರಾಜ್ಯ ಸಮನ್ವಯ ಸಭೆಗಳಿಗೆ ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
iii. ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆ: ಪರಿಸರ, ಅರಣ್ಯ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಸಚಿವಾಲಯವು ಮುಂಚೂಣಿ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಮತ್ತು ಇತರ ಮುಂಚೂಣಿ ಇಲಾಖೆಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಲು ಮುಂಚಿತ ಎಚ್ಚರಿಕೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಬಳಕೆ, ಆಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಸಲಕರಣೆಗಳ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ಟ್ರ್ಯಾಕಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು.
4. ಧನಸಹಾಯ ಬೆಂಬಲ: ಪರಿಸರ, ಅರಣ್ಯ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಸಚಿವಾಲಯವು 2023-24ರ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಕೇರಳ ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 15.82 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಿದೆ. ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರವು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಬೇಡಿಕೆ / ವಾರ್ಷಿಕ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಯೋಜನೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಸ್ಥಳ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಆನೆ ನಿರೋಧಕ ಗೋಡೆಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ತಗ್ಗಿಸುವ ಕ್ರಮಗಳಿಗಾಗಿ ಕಾಂಪಾ ಮತ್ತು ಇತರ ಯೋಜನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಧನಸಹಾಯವನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತದೆ.
5. ಕಾರಿಡಾರ್ ನಿರ್ವಹಣಾ ಯೋಜನೆ: ಕೇರಳ, ಕರ್ನಾಟಕ ಮತ್ತು ತಮಿಳುನಾಡಿನಲ್ಲಿ ಕಾರಿಡಾರ್ ನಿರ್ವಹಣಾ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ತಯಾರಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಭಾರತೀಯ ವನ್ಯಜೀವಿ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಮೂಲಕ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
vi. ಆನೆ ನಿರೋಧಕ ಬೇಲಿಗಳು: ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಆನೆ ನಿರೋಧಕ ಬೇಲಿಗಳನ್ನು ರಚಿಸಬಹುದು. ಕಾಂಪಾ ಮತ್ತು ಇತರ ಯೋಜನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರವು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಧನಸಹಾಯ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಕೋರಬಹುದು.
vii. ಪರಿಹಾರ ಮತ್ತು ತಕ್ಷಣದ ಪಾವತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು: ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಮಾನವ ಸಾವುಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರವನ್ನು 5.0 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳಿಂದ 10.0 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ. ಎಕ್ಸ್-ಗ್ರೇಷಿಯಾ ಪಾವತಿಯನ್ನು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರವು ತಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಬೇಕು. ಸೂಕ್ತ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನ ಮತ್ತು ಪ್ರೋಟೋಕಾಲ್ ಅನ್ನು ರಾಜ್ಯವು ಪಾರದರ್ಶಕ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ.
viii. ಮಾನವ ವನ್ಯಜೀವಿ ಸಂಘರ್ಷಗಳನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಲು ಕಾಡು ಪ್ರಾಣಿಗಳನ್ನು ಸೆರೆಹಿಡಿಯಲು, ಸ್ಥಳಾಂತರಿಸಲು ಅಥವಾ ಬೇಟೆಯಾಡಲು ಅನುಮತಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ, ಮಾನ್ಯ ಸಚಿವರು ವನ್ಯಜೀವಿ (ಸಂರಕ್ಷಣಾ) ಕಾಯ್ದೆ, 1972 ರ ಸೆಕ್ಷನ್ 11 ಮಾನವ ವನ್ಯಜೀವಿ ಸಂಘರ್ಷಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಅಗತ್ಯವಾದ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ರಾಜ್ಯದ ಮುಖ್ಯ ವನ್ಯಜೀವಿ ವಾರ್ಡನ್ ಗೆ ಅಧಿಕಾರ ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Assessment of Human wildlife conflict situation in Kerala by Shri Bhupender Yadav
22 FEB 2024 2:26PM by PIB Delhi
Recently, there have been incidences of human wildlife conflicts in the State of Kerala, especially in Waynad District. Taking a serious note of the situation, Shri Bhupender Yadav,Union Minister for Environment, Forest and Climate Change, Government of India undertook a field visit to Bandipur National Park (which is adjoining Waynad) in Karnataka and Waynad in Kerala along with senior officers from the Ministry of Environment, Forest and Climate Change and Scientists of the Wildlife Institute of India (WII) for a first-hand appraisal of the problem of human-wildlife conflict in the region on 21st and 22nd February 2024.
​On 22nd February 2024, Shri Yadav chaired a meeting in the Waynad District Collectorate, Kalpetta. The Director General of Forests along with officers from MoEFCC and Wildlife Institute of India were present.
The Union Minister discussed the issue in detail with the people’s representatives including Shri. O.R. Kelu, Member of Legislative Assembly, Mananthavady, Shri. I.C.Balakrishnan, Member of Legislative Assembly, Sultan Bathery, Shri.T.Siddiqu, Member of Legislative Assembly, Kalpetta and Shri. Shamshad Marakkar, District Panchayat President, Wayanad.
In addition, the meeting was attended by the Chief Wild Life Warden, Government of Kerala, the District Collector, Waynad, the Superintendent of Police, Waynad, representatives from the Departments of Forest & Wildlife, Tourism and Local Self Government, Kerala, among others.
Subsequently, Mar Jose Porunnedom, Bishop, Diocese of Mananthavadi also met Union Minster and discussed on matters relating to human- wildlife conflicts in the region.
​In pursuance of the detailed discussions, the following information were provided by Union Minister for Environment, Forest and Climate Change, Government of India.
i. The Salim Ali Centre for Ornithology and Natural History (SACON), Coimbatore which is now under the WII, will be developed as a Centre for handholding with states like Karnataka, Kerala and Tamil Nadu on mitigation of human wildlife conflicts.
ii. Inter-State Coordination: Considering the urgent need to have better cooperation, coordination, and collaboration on wildlife issues amongst all the Southern States, inter-State coordination meetings to be convened and the Ministry of Environment, Forest and Climate Change will facilitate inter-state coordination meetings.
iii. Capacity Building: The Ministry of Environment, Forest and Climate Change to support capacity building of frontline staff and other frontline departments for use of early warning systems, use of modern technology and equipments and modern tracking systems.
iv. Funding support: The Ministry of Environment, Forest and Climate Change has sanctioned Rs 15.82 Crore during the Financial Year 2023-24 under various schemes to the State of Kerala. Based on the demand/ Annual Plan of Operations proposed by State Government, the Central Government will consider funding support under CAMPA and other schemes for site specific elephant proof walls and other mitigation measures.
v. Corridor Management Planning: The Central Government through Wildlife Institute of India, will assist in preparing corridor management plan in Kerala, Karnataka and Tamil Nadu.
vi. Elephant Proof Fences: At site specific locations Elephant proof fences may be created. The State Government may request for funding support from Central Government under CAMPA and other schemes.
vii. Enhancing compensation and immediate payment: The Central Government has enhanced ex-gratia payment from Rs 5.0 Lakh to Rs 10.0 lakh on human causalities. The payment of ex-gratia has to be done by the State Government immediately and on a transparent manner. A suitable mechanism and protocol have to be developed by the State in a transparent manner.
viii. Regarding the permission for capturing, translocating or hunting of wild animals for mitigating human wildlife conflicts, Hon’ble Minister informed that Section 11 of the Wild Life (Protection) Act, 1972 empowers the State Chief Wildlife Warden of the State to take such actions required to manage human wildlife conflicts.