ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਕੌਂਸਲ (ਐੱਫਐੱਸਡੀਸੀ) ਦੀ 28ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
ਐੱਫਐੱਸਡੀਸੀ ਮੈਂਬਰ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰ-ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ
ਐੱਫਐੱਸਡੀਸੀ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਮੈਕਰੋ-ਵਿੱਤੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਉਭਰਦੇ ਵਿੱਤੀ ਸਥਿਰਤਾ ਜੋਖਿਮਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਸਰਗਰਮੀ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ
ਕੌਂਸਲ ਵਿੱਤੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੇਵਾਈਸੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸਰਲ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਰਣਨੀਤੀ ਤਿਆਰ ਕਰੇਗੀ; ਸਮਾਜਿਕ ਸਟਾਕ ਐਕਸਚੇਂਜਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸਮਾਜਿਕ ਉੱਦਮਾਂ ਦੁਆਰਾ ਧਨ ਜੁਟਾਉਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ; ਅਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਐੱਪਸ ਰਾਹੀਂ ਅਣਅਧਿਕਾਰਿਤ ਕਰਜ਼ੇ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ
21 FEB 2024 4:30PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਨ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਕੌਂਸਲ (ਐੱਫਐੱਸਡੀਸੀ) ਦੀ 28ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ।
ਐੱਫਐੱਸਡੀਸੀ ਨੇ ਹੋਰ ਗੱਲਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਵਿਆਪਕ ਵਿੱਤੀ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਿਆਰੀਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਵਿਟਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ। ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿੱਤੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਬਣਨ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਲਈ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਪੂੰਜੀ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਆਪਣੀ ਅੱਗੇ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਲਈ ਜੀਆਈਐੱਫਟੀ ਆਈਐੱਫਐੱਸਸੀ ਨੂੰ ਉਸ ਦੀ ਰਣਨੀਤਕ ਭੂਮਿਕਾ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਣ ਲਈ ਵਰਤਮਾਨ ਇੰਟਰ-ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਐੱਫਐੱਸਡੀਸੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਫੈਸਲਿਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ ਐਲਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਰਣਨੀਤੀ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਭਿੰਨ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਗੱਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
• ਸਮਾਨ ਕੇਵਾਈਸੀ ਮਾਪਦੰਡ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨਾ, ਵਿੱਤੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੇਵਾਈਸੀ ਰਿਕਾਰਡ ਦੀ ਅੰਤਰ-ਉਪਯੋਗਤਾ, ਅਤੇ ਕੇਵਾਈਸੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦਾ ਸਰਲੀਕਰਨ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਣ;
• ਸਮਾਜਿਕ ਸਟਾਕ ਐਕਸਚੇਂਜਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸਮਾਜਿਕ ਉੱਦਮਾਂ ਦੁਆਰਾ ਧਨ ਜੁਟਾਉਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨਾ;
• ਔਨਲਾਈਨ ਐੱਪਸ ਰਾਹੀਂ ਅਣਅਧਿਕਾਰਤ ਕਰਜ਼ਾ ਦੇਣ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨਦੇਹ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਨਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅੱਗੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦੇ ਉਪਾਅ ਕਰਨਾ।
ਐੱਫਐੱਸਡੀਸੀ ਨੇ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਮੈਕਰੋ- ਵਿੱਤੀ ਸਥਿਤੀ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਉਭਰਦੇ ਵਿੱਤੀ ਸਥਿਰਤਾ ਜੋਖਿਮਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਖੇਤਰ ਦਾ ਲਚਕੀਲਾਪਨ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਉਪਾਅ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਸਤਰਕਤਾ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਸਰਗਰਮ ਪ੍ਰਯਾਸ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਐੱਫਐੱਸਡੀਸੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੰਟਰ-ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਤਾਕਿ ਇਹ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਵਿੱਤੀ ਸਰੋਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣ।
ਐੱਫਐੱਸਡੀਸੀ ਨੇ ਆਰਬੀਆਈ ਦੇ ਗਵਰਨਰ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਐੱਫਐੱਸਡੀਸੀ ਉਪ-ਕਮੇਟੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਏ ਕਾਰਜਾਂ ਅਤੇ ਐੱਫਐੱਸਡੀਸੀ ਦੇ ਪਿਛਲੇ ਫੈਸਲਿਆਂ ‘ਤੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕਾਰਵਾਈ ‘ਤੇ ਵੀ ਨੋਟਿਸ ਕੀਤਾ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਭਾਗਵਤ ਕਿਸ਼ਨਰਾਓ ਕਰਾੜ; ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ (ਆਰਬੀਆਈ) ਦੇ ਗਵਰਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਕਤੀਕਾਂਤ ਦਾਸ; ਵਿੱਤ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐੱਮਓਐੱਫ) ਦੇ ਖਰਚਾ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਸੱਕਤਰ ਡਾ. ਟੀ.ਵੀ. ਸੋਮਨਾਥਨ; ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਸੇਠ; ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਵਿਵੇਕ ਜੋਸ਼ੀ; ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰੈਵੇਨਿਊ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੇ ਮਲਹੋਤਰਾ; ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਕਾਰਜ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਸੀਏ) ਵਿੱਚ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਮਨੋਜ ਗੋਵਿਲ; ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਅਤੇ ਇਨਫੋਰਮੇਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸ.ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਨ;
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਆਰਥਿਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਡਾ. ਵੀ. ਅਨੰਤ ਨਾਗੇਸ਼ਵਰਨ, ਸਕਿਓਰਿਟੀਜ਼ ਐਂਡ ਐਕਸਚੇਂਜ ਬੋਰਡ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਮਾਧਬੀ ਪੁਰੀ ਬੁਚ; ਇੰਸ਼ੋਰੈਂਸ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਐਂਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਸ਼੍ਰੀ ਦੇਬਾਸ਼ੀਸ਼ ਪਾਂਡਾ, ਪੈਨਸ਼ਨ ਫੰਡ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਡਾ. ਦੀਪਕ ਮੋਹੰਤੀ, ਇੰਸੋਲਵੈਂਸੀ ਐਂਡ ਬੈਂਕਰਪਸੀ ਬੋਰਡ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਸ਼੍ਰੀ ਰਵੀ ਮਿੱਤਲ; ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆ ਦੇ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਕੇ. ਰਾਜਾਰਮਨ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।

Ministry of Finance
Union Finance Minister chairs 28th meeting of Financial Stability and Development Council (FSDC) in New Delhi
FSDC members focus on strengthening inter-regulatory coordination in financial sector to support inclusive economic growth
FSDC emphasises constant vigil and proactive efforts towards detecting emerging financial stability risks given domestic and global macro-financial situation
The Council to formulate strategy to simplify and digitalise KYC process in financial sector; kickstart fund-raising by social enterprises through social stock exchanges; and take further measures to check spread of unauthorised lending through online apps
21 FEB 2024 4:30PM by PIB Delhi
Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman chaired the 28th Meeting of the Financial Stability and Development Council (FSDC) in New Delhi, today.
The FSDC, inter alia, deliberated on issues related to macro financial stability and India’s preparedness to deal with them. The ongoing inter-regulatory issues were also discussed to support GIFT IFSC in its strategic role to become one of the world’s premier international financial centres and perform its envisioned role of facilitating foreign capital and financial services for the domestic economy.
The FSDC discussed various issues related to formulation of strategy for implementing the decisions of the FSDC and the Union Budget announcements. These, inter alia, included:
• prescribing uniform KYC norms, inter-usability of KYC records across the financial sector, and simplification and digitalisation of the KYC process;
• kickstarting fund-raising by social enterprises through social stock exchanges;
• to arrest the harmful effects of unauthorised lending through online apps and measures to curb their further spread.
The FSDC considered the domestic and global macro-financial situation and emphasised that the members need to maintain constant vigilance and continue their proactive efforts towards detecting emerging financial stability risks and taking the necessary measures to maintain the resilience of the financial sector. The FSDC members also decided to strengthen inter-regulatory coordination to further develop the financial sector so that it continues to provide the requisite financial resources for inclusive economic growth.
The FSDC also took note of the activities undertaken by the FSDC Sub-Committee chaired by the Governor, RBI, and the action taken by members on the previous decisions of the FSDC.
The meeting was attended by Union Minister of State for Finance Dr. Bhagwat Kishanrao Karad; Shri Shaktikanta Das, Governor, Reserve Bank of India (RBI); Dr. T.V. Somanathan, Finance Secretary and Secretary, Department of Expenditure, Ministry of Finance (MoF); Shri Ajay Seth, Secretary, Department of Economic Affairs, MoF; Dr. Vivek Joshi, Secretary, Department of Financial Services, MoF; Shri Sanjay Malhotra, Secretary, Department of Revenue, MoF; Dr. Manoj Govil, Secretary, Ministry of Corporate Affairs (MCA); Shri S. Krishnan, Secretary, Ministry of Electronics and Information Technology; Dr. V. Anantha Nageswaran, Chief Economic Adviser, MoF; Ms. Madhabi Puri Buch, Chairperson, Securities and Exchange Board of India; Shri Debasish Panda, Chairperson, Insurance Regulatory and Development Authority of India; Dr. Deepak Mohanty, Chairperson, Pension Fund Regulatory and Development Authority; Shri Ravi Mital, Chairperson, Insolvency and Bankruptcy Board of India; Shri K. Rajaraman, Chairperson, International Financial Services Centres Authority, and the Secretary of the FSDC, Department of Economic Affairs, MoF.