ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯ
​​​​​​​ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಪಿಎಸ್ ಯುಗಳು ಜನವರಿ, 2024 ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ ವಾರ್ಷಿಕ ಕ್ಯಾಪೆಕ್ಸ್ ಗುರಿಯ 95.83% ಅನ್ನು ಸಾಧಿಸುತ್ತವೆ
21 FEB 2024 2:32PM by PIB Bengaluru
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯದ ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ನಿಯಂತ್ರಣದಲ್ಲಿರುವ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಪಿಎಸ್ ಯುಗಳು ಭಾರತೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಕ್ಯಾಪೆಕ್ಸ್ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿವೆ. ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಿಂದ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಿಪಿಎಸ್ಇಗಳು ಕ್ಯಾಪೆಕ್ಸ್ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವಲ್ಲಿ ನಿರತವಾಗಿವೆ. 2021-22ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಸಿಐಎಲ್ ಮತ್ತು ಎನ್ಎಲ್ಸಿಐಎಲ್ ಕ್ರಮವಾಗಿ 104.88% ಮತ್ತು 123.33% ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದ್ದವು. 2022-23ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಇದೇ ರೀತಿಯ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ಪುನರಾವರ್ತಿಸಲಾಯಿತು, ಅಲ್ಲಿ ಎರಡೂ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಿಪಿಎಸ್ಇಗಳು ತನ್ನ ಗುರಿಯ ಸುಮಾರು 113% ಅನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದವು.
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯದ 2023-24ರ ಕ್ಯಾಪೆಕ್ಸ್ ಗುರಿ 21,030 ಕೋಟಿ ರೂ. ಜನವರಿ 2024 ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ, 20,153 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ವಾರ್ಷಿಕ ಗುರಿಯತ್ತ 95.83% ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. 2023-24ರ ಪ್ರಸಕ್ತ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ನಾವು ಸಾಗುತ್ತಿರುವಾಗ, ಸಿಐಎಲ್ ಮತ್ತು ಎನ್ಎಲ್ಸಿಐಎಲ್ ಎರಡೂ ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ತಮ್ಮ ಕ್ಯಾಪೆಕ್ಸ್ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಮೀರುವ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿವೆ. ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ಕೊನೆಯ ಎರಡು ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಕ್ಯಾಪೆಕ್ಸ್ ಹೂಡಿಕೆಗಳು ಭೌತಿಕವಾಗಿರುವುದರಿಂದ, ಸಿಐಎಲ್ ಮತ್ತು ಎನ್ಎಲ್ಸಿಐಎಲ್ ಎರಡೂ ತಮ್ಮ ವಾರ್ಷಿಕ ಕ್ಯಾಪೆಕ್ಸ್ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಮೀರುತ್ತವೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಪಥವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಕ್ಯಾಪೆಕ್ಸ್ ಆರ್ಥಿಕ ಚಲನಶಾಸ್ತ್ರದ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ, ಇದು ಒಟ್ಟಾರೆ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಮೇಲೆ ಗುಣಿಸುವ ಮತ್ತು ಹರಿಯುವ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಬೀರುತ್ತದೆ, ಬಳಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ, ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ, ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ, ಇದರಿಂದ ದೀರ್ಘಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ದೇಶಕ್ಕೆ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಸಿಗುತ್ತವೆ.

Ministry of Coal
Coal PSUs Achieve 95.83% of Annual CAPEX Target as on January, 2024
21 FEB 2024 2:32PM by PIB Delhi
Coal PSUs under the administrative control of The Ministry of Coal has been at the forefront of doing CAPEX to assist and contribute in transforming Indian economy. Over the past few years, Coal CPSEs has been over achieving the CAPEX Target. In FY 21-22, CIL & NLCIL had achieved 104.88% & 123.33% respectively of their target. Similar performance was repeated in FY 2022-23 where both Coal CPSEs achieved around 113% of its target.
The Ministry of Coal's Capex target for 2023-24 is 21,030 Crore. As on January 2024, 20,153 Crore has been achieved, marking 95.83% progress towards the annual goal. As we navigate through the current fiscal year of 2023-24, both CIL and NLCIL are on track to exceed their CAPEX targets yet again. With major CAPEX investments materializing in the last two months of the fiscal year, it is anticipated that both CIL and NLCIL will exceed their annual CAPEX targets, further bolstering India's economic growth trajectory.
CAPEX is one of the crucial parts of the economic dynamics, which has a multiplier and trickle-down impact on the overall economy boosting consumption, demand and spurs industrial growth, creates employment and long-lasting infrastructure from which durable benefits accrue to the country over a long period of time.