బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ
బొగ్గు/లిగ్నైట్ గ్యాసిఫికేషన్ ప్రాజెక్టులను ప్రోత్సహించేందుకు ముంబైలో రేపు 2వ పరిశ్రమల ముఖాముఖి నిర్వహించనున్న బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ
20 FEB 2024 12:00PM by PIB Hyderabad
దేశంలో స్థిరమైన ఇంధన భద్రత కల్పించేందుకు వేగంగా అడుగులు పడుతున్నాయి. ఇందుకోసం, బొగ్గు/లిగ్నైట్ గ్యాసిఫికేషన్ ‍‌(బొగ్గు/లిగ్నైట్ నుంచి ఇంధన వాయువుల ఉత్పత్తి) ప్రాజెక్టులను భారత ప్రభుత్వం ప్రోత్సహిస్తోంది. ఈ దిశగా, ఈ నెల 16న హైదరాబాద్‌లో పరిశ్రమల ముఖాముఖిని కేంద్ర బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ విజయవంతంగా నిర్వహించింది. ఇప్పుడు, ముంబైలో, ఈ నెల 21న మరో రోడ్‌షో నిర్వహించేందుకు సిద్ధంగా ఉంది. బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ అమృత్ లాల్ మీనా ఈ కార్యక్రమానికి ముఖ్య అతిథిగా హాజరవుతారు. బొగ్గు/లిగ్నైట్ గ్యాసిఫికేషన్ ప్రాజెక్టులను దేశవ్యాప్తంగా వృద్ధి చేయడం, విస్తృత పరచడం ఈ రోడ్‌షోల లక్ష్యం.
దేశ భవిష్యత్‌ ఇంధన అవసరాలను తీర్చేలా బొగ్గు/లిగ్నైట్ గ్యాసిఫికేషన్ ప్రాజెక్టులను ప్రోత్సహించేందుకు భారత ప్రభుత్వం ఒక పథకాన్ని ఆమోదించింది. ఆ పథకం ప్రకారం, బొగ్గు/లిగ్నైట్ గ్యాసిఫికేషన్ ప్రాజెక్టులకు 3 విభాగాల కింద బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ రూ.8,500 కోట్ల పెట్టుబడి సాయాన్ని అందిస్తుంది. ఆ విభాగాలు ప్రభుత్వ పీఎస్‌యూలు, ప్రైవేట్ సంస్థలు, చిన్న తరహా ప్రాజెక్టులు.
బొగ్గు/లిగ్నైట్ గ్యాసిఫికేషన్ ప్రాజెక్టుల వల్ల ఇంధన వనరుల వైవిధ్యీకరణ, దిగుమతులపై తక్కువగా ఆధారపడటం, శుద్ధ ఇంధన సాంకేతికతల ద్వారా పర్యావరణంపై ప్రభావాన్ని తగ్గించడం వంటి ప్రయోజనాలు ఉంటాయి. ఇంధన రంగంలో ఆవిష్కరణలు, సహకారాన్ని పెంచడంలో బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ నిబద్ధతను ఈ చొరవ స్పష్టం చేస్తుంది. అంతేకాదు, పరిశ్రమ వర్గాలతో వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యాల ద్వారా గ్యాసిఫికేషన్ సాంకేతికతల అమల్లో వేగం పెంచడానికి, బొగ్గు/లిగ్నైట్ ఆధారిత ఇంధన పరిష్కారాల కోసం ఒక బలమైన వ్యవస్థను అభివృద్ధి చేయడానికి ఇది వీలు కల్పిస్తుంది. ఈ ముఖాముఖి ద్వారా ఒకే వేదికపైకి రానున్న విధాన రూపకర్తలు, పరిశ్రమ పెద్దలు, పెట్టుబడిదార్లు కలిసి బొగ్గు/లిగ్నైట్ గ్యాసిఫికేషన్‌ రంగంలో అవకాశాలు, సవాళ్లపై చర్చిస్తారు. ఆహుతులంతా తమ అభిప్రాయాలు, ఉత్తమ విధానాలను పంచుకుంటారు. భారతదేశంలో గ్యాసిఫికేషన్ కార్యక్రమాలను పెంచే కొత్త మార్గాల గురించి ఆలోచిస్తారు.
భారతదేశం స్థిరంగా వృద్ధి చెందేలా, ఇంధన భద్రత లక్ష్యాలను సాధించేలా బొగ్గు/లిగ్నైట్ వనరుల అపారమైన సామర్థ్యాన్ని బొగ్గు గ్యాసిఫికేషన్ అందుబాటులోకి తెస్తుంది. ఆసక్తి గల వాటాదార్లంతా ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొనాలని కేంద్ర బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ ఆహ్వానిస్తోంది.

Ministry of Coal
Coal Ministry Gears up for 2nd Industry Interaction Tomorrow in Mumbai to Promote Coal/Lignite Gasification Projects
20 FEB 2024 12:00PM by PIB Delhi
After a successful and enthusiastically concluded industry interaction on February 16, 2024, in Hyderabad, focusing on the scheme for promotion of coal/lignite gasification projects, the Ministry of Coal, Government of India, is poised to conduct another roadshow on February 21, 2024, in Mumbai. Shri Amrit Lal Meena, Secretary, Ministry of Coal will be the Chief Guest for the event. This event aims to nurture the growth and widespread adoption of coal/lignite gasification projects throughout the country. It signifies a notable stride towards leveraging the abundant coal and lignite resources to propel sustainable energy initiatives in India.
The Government of India has approved a scheme to promote coal/ lignite gasification projects to meet the future energy needs of the country. As per the approved scheme, Rs. 8,500 crore of investment outlay will be provided by Ministry of Coal to coal/ lignite gasification projects under 3 categories i.e. for Government PSU’s, Private Players as well as Small Scale Projects.
Promoting coal/lignite gasification projects is in line with the government's vision to diversify energy sources, lessen reliance on imported fuels, and mitigate environmental impact through cleaner technologies. This effort underscores the Ministry of Coal's dedication to fostering innovation and cooperation within the energy sector. By forging strategic partnerships with industry players, the Ministry of Coal aims to expedite the adoption of gasification technologies and facilitate the creation of a robust ecosystem for coal/lignite-based energy solutions. The event will convene key stakeholders, including policymakers, licensors, EPC agencies, PMC consultants, industry frontrunners, and investors, to discuss the opportunities and hurdles associated with coal/lignite gasification projects. Participants will engage in insightful conversations, exchange best practices, and explore avenues for collaboration to propel the growth of gasification initiatives in India.
The Ministry of Coal invites all interested stakeholders to join this momentous event and contribute to shaping the future of energy in India.