ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯ
​​​​​​​ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು / ಲಿಗ್ನೈಟ್ ಅನಿಲೀಕರಣ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯ ನಾಳೆ ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ 2 ನೇ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಂವಾದಕ್ಕೆ ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ
20 FEB 2024 12:00PM by PIB Bengaluru
ಫೆಬ್ರವರಿ 16, 2024 ರಂದು ಹೈದರಾಬಾದ್ನಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿ ಮತ್ತು ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಂಡ ಉದ್ಯಮ ಸಂವಾದದ ನಂತರ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು / ಲಿಗ್ನೈಟ್ ಅನಿಲೀಕರಣ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದ ನಂತರ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಫೆಬ್ರವರಿ 21, 2024 ರಂದು ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ ಮತ್ತೊಂದು ರೋಡ್ ಶೋ ನಡೆಸಲು ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ. ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಅಮೃತ್ ಲಾಲ್ ಮೀನಾ ಅವರು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು / ಲಿಗ್ನೈಟ್ ಅನಿಲೀಕರಣ ಯೋಜನೆಗಳ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಕ ಅಳವಡಿಕೆಯನ್ನು ಪೋಷಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಇದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸುಸ್ಥಿರ ಇಂಧನ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಹೇರಳವಾದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಮತ್ತು ಲಿಗ್ನೈಟ್ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವತ್ತ ಗಮನಾರ್ಹ ಹೆಜ್ಜೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
ದೇಶದ ಭವಿಷ್ಯದ ಇಂಧನ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು / ಲಿಗ್ನೈಟ್ ಅನಿಲೀಕರಣ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಯೋಜನೆಗೆ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ. ಅನುಮೋದಿತ ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಕಾರ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು / ಲಿಗ್ನೈಟ್ ಅನಿಲೀಕರಣ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ 3 ವಿಭಾಗಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅಂದರೆ ಸರ್ಕಾರಿ ಪಿಎಸ್ಯುಗಳು, ಖಾಸಗಿ ಆಟಗಾರರು ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ಪ್ರಮಾಣದ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ 8,500 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಹೂಡಿಕೆ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು / ಲಿಗ್ನೈಟ್ ಅನಿಲೀಕರಣ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು ಇಂಧನ ಮೂಲಗಳನ್ನು ವೈವಿಧ್ಯಗೊಳಿಸುವ, ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಇಂಧನಗಳ ಮೇಲಿನ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಮತ್ತು ಶುದ್ಧ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಮೂಲಕ ಪರಿಸರದ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ತಗ್ಗಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿದೆ. ಈ ಪ್ರಯತ್ನವು ಇಂಧನ ವಲಯದಲ್ಲಿ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಮರ್ಪಣೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ. ಉದ್ಯಮದ ಆಟಗಾರರೊಂದಿಗೆ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಸಹಭಾಗಿತ್ವವನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಅನಿಲೀಕರಣ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಅಳವಡಿಕೆಯನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು / ಲಿಗ್ನೈಟ್ ಆಧಾರಿತ ಇಂಧನ ಪರಿಹಾರಗಳಿಗಾಗಿ ದೃಢವಾದ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಚಿಸಲು ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರು, ಪರವಾನಗಿದಾರರು, ಇಪಿಸಿ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು, ಪಿಎಂಸಿ ಸಲಹೆಗಾರರು, ಉದ್ಯಮದ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿರುವವರು ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆದಾರರು ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರಮುಖ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು / ಲಿಗ್ನೈಟ್ ಅನಿಲೀಕರಣ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅವಕಾಶಗಳು ಮತ್ತು ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಚರ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾಗವಹಿಸುವವರು ಒಳನೋಟದ ಸಂಭಾಷಣೆಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗುತ್ತಾರೆ, ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ವಿನಿಮಯ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಅನಿಲೀಕರಣ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಹಯೋಗದ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸುತ್ತಾರೆ.
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಈ ಮಹತ್ವದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಸೇರಲು ಮತ್ತು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಇಂಧನದ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಎಲ್ಲಾ ಆಸಕ್ತ ಪಾಲುದಾರರನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸುತ್ತದೆ.

Ministry of Coal
Coal Ministry Gears up for 2nd Industry Interaction Tomorrow in Mumbai to Promote Coal/Lignite Gasification Projects
20 FEB 2024 12:00PM by PIB Delhi
After a successful and enthusiastically concluded industry interaction on February 16, 2024, in Hyderabad, focusing on the scheme for promotion of coal/lignite gasification projects, the Ministry of Coal, Government of India, is poised to conduct another roadshow on February 21, 2024, in Mumbai. Shri Amrit Lal Meena, Secretary, Ministry of Coal will be the Chief Guest for the event. This event aims to nurture the growth and widespread adoption of coal/lignite gasification projects throughout the country. It signifies a notable stride towards leveraging the abundant coal and lignite resources to propel sustainable energy initiatives in India.
The Government of India has approved a scheme to promote coal/ lignite gasification projects to meet the future energy needs of the country. As per the approved scheme, Rs. 8,500 crore of investment outlay will be provided by Ministry of Coal to coal/ lignite gasification projects under 3 categories i.e. for Government PSU’s, Private Players as well as Small Scale Projects.
Promoting coal/lignite gasification projects is in line with the government's vision to diversify energy sources, lessen reliance on imported fuels, and mitigate environmental impact through cleaner technologies. This effort underscores the Ministry of Coal's dedication to fostering innovation and cooperation within the energy sector. By forging strategic partnerships with industry players, the Ministry of Coal aims to expedite the adoption of gasification technologies and facilitate the creation of a robust ecosystem for coal/lignite-based energy solutions. The event will convene key stakeholders, including policymakers, licensors, EPC agencies, PMC consultants, industry frontrunners, and investors, to discuss the opportunities and hurdles associated with coal/lignite gasification projects. Participants will engage in insightful conversations, exchange best practices, and explore avenues for collaboration to propel the growth of gasification initiatives in India.
The Ministry of Coal invites all interested stakeholders to join this momentous event and contribute to shaping the future of energy in India.