ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ 20 ਫਰਵਰੀ ਨੂੰ ਜੰਮੂ ਦੇ ਦੌਰੇ ’ਤੇ ਜਾਣਗੇ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ 30,500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲਾਗਤ ਦੇ ਕਈ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ, ਲੋਕਆਰਪਣ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣਗੇ
ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਅਧਿਕ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ, ਆਈਆਈਟੀ ਜੰਮੂ, ਆਈਆਈਐੱਮ ਜੰਮੂ, ਆਈਆਈਟੀ ਭਿਲਾਈ, ਆਈਆਈਟੀ ਤਿਰੂਪਤੀ, ਆਈਆਈਆਈਟੀਡੀਐੱਮ ਕਾਂਚੀਪੁਰਮ, ਆਈਆਈਐੱਮ ਬੋਧਗਯਾ, ਆਈਆਈਐੱਮ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟੱਨਮ, ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਸਕਿੱਲ (ਆਈਆਈਐੱਮ) ਕਾਨਪੁਰ ਅਜਿਹੇ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਅਤੇ ਲੋਕਅਰਪਣ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਏਮਜ਼ ਜੰਮੂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ; ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਫਰਵਰੀ 2019 ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਵੀ ਰੱਖਿਆ ਸੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੰਮੂ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਦੇ ਨਵੇ ਟਰਮੀਨਲ ਭਵਨ ਅਤੇ ਜੰਮੂ ਵਿੱਚ ਕਾਮਨ ਯੂਜਰ ਫੈਸੀਲਿਟੀ ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਡਿਪੂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣਗੇ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੜਕ ਅਤੇ ਰੇਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣਗੇ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਿਕ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਉਦਘਾਟਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
19 FEB 2024 8:55AM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ 20 ਫਰਵਰੀ, 2024 ਨੂੰ ਜੰਮੂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨਗੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਲਗਭਗ 11:30 ਵਜੇ, ਮੌਲਾਨਾ ਆਜ਼ਾਦ ਸਟੇਡੀਅਮ, ਜੰਮੂ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਜਨਤਕ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ 30,500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ’ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲਾਗਤ ਦੇ ਕਈ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ, ਲੋਕਅਰਪਣ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣਗੇ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਿਹਤ, ਸਿੱਖਿਆ, ਰੇਲ, ਸੜਕ, ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ, ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ, ਨਾਗਰਿਕ ਇੰਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਸਹਿਤ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਹਨ। ਆਪਣੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਲਗਭਗ 1500 ਨਵਨਿਯੁਕਤ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਯੁਕਤੀ ਆਰਡਰ ਵੰਡਣਗੇ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਵਿਕਸਿਤ ਜੰਮੂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਰਕਾਰੀ ਸਕੀਮਾਂ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਵੀ ਕਰਨਗੇ।
ਸਿੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਅਧਿਕ ਹੁਲਾਰਾ
ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਇੰਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵਧਾਏ ਗਏ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਲਗਭਗ 13,375 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ, ਲੋਕਅਰਪਣ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣਗੇ। ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣੇ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਆਈਆਈਟੀ ਭਿਲਾਈ, ਆਈਆਈਟੀ ਤਿਰੁਪਤੀ,ਆਈਆਈਟੀ ਜੰਮੂ, ਆਈਆਈਆਈਟੀਡੀਐੱਮ ਕਾਂਚੀਪੁਰਮ, ਉੱਨਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕੌਸ਼ਲ ਸਿਖਲਾਈ ਸੰਸਥਾਨ, ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਸਕਿੱਲਜ਼ (ਆਈਆਈਐੱਸ), ਕਾਨਪੁਰ ਦਾ ਸਥਾਈ ਕੈਂਪਸ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਦੇਵਪ੍ਰਯਾਗ (ਉੱਤਰਾਖੰਡ) ਅਤੇ ਅਗਰਤਲਾ (ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ) ਸਥਿਤ ਦੋ ਕੈਂਪਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਨਵੇਂ ਆਈਆਈਐੱਮ ਯਾਨੀ ਆਈਆਈਐੱਮ ਜੰਮੂ, ਆਈਆਈਐੱਮ ਬੋਧਗਯਾ ਅਤੇ ਆਈਆਈਐੱਮ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪੱਟਨਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ। ਉਹ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਦਿਆਲਯਾਂ ਦੇ 20 ਨਵੇਂ ਭਵਨਾਂ ਅਤੇ 13 ਨਵੇਂ ਨਵੋਦਯ ਵਿਦਿਆਲਯਾਂ ਭਵਨਾਂ ਦਾ ਵੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਦਿਆਲਯਾਂ ਪਰਿਸਰਾਂ, ਇੱਕ ਨਵੋਦਯ ਵਿਦਿਆਲਯ ਪਰਿਸਰ ਅਤੇ ਨਵੋਦਯ ਵਿਦਿਆਲਯ ਦੇ ਲਈ ਪੰਜ ਬਹੁਉਦੇਸ਼ੀ ਹਾਲਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਵੀ ਰੱਖਣਗੇ। ਇਹ ਨਵੇਂ ਬਣੇ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਦਿਆਲਯ ਅਤੇ ਨਵੋਦਯ ਵਿਦਿਆਲਯ ਭਵਨ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਅਕ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦਾ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣਗੇ।
ਏਮਜ਼ ਜੰਮੂ
ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ, ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਣ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਤੀਜੇ ਦਰਜੇ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਨਾਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਮੈਡੀਕਲ ਵਿਗਿਆਨ ਸੰਸਥਾਨ(ਏਮਜ਼), ਵਿਜੈਪੁਰ (ਸਾਂਬਾ), ਜੰਮੂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਸੰਸਥਾਨ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਵੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਫਰਵਰੀ 2019 ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਸ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਿਹਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਲਗਭਗ 1660 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 227 ਏਕੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਇਹ ਹਸਪਤਾਲ 720 ਬੈੱਡ, 125 ਸੀਟ ਵਾਲੇ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ, 60 ਸੀਟਾਂ ਵਾਲੇ ਨਰਸਿੰਗ ਕਾਲਜ ਅਤੇ 30 ਬੈੱਡਾਂ ਵਾਲੇ ਆਯੁਸ਼ ਬਲਾਕ ਅਤੇ ਫੈਕਲਟੀ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸੁਵਿਧਾ, ਯੂਜੀ ਅਤੇ ਪੀਜੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਹੋਸਟਲ ਆਵਾਸ, ਨਾਈਟ ਸ਼ੇਲਟਰ, ਗੈਸਟ ਹਾਊਸ, ਆਡੀਟੋਰੀਅਮ, ਸ਼ੌਪਿੰਗ ਕੰਪਲੈਕਸ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੈ। ਇਹ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਕਾਰਡੀਓਲੋਜੀ, ਗੈਸਟ੍ਰੋ-ਐਟ੍ਰੋਲੌਜੀ, ਨੈਫ੍ਰੋਲੋਜੀ, ਯੂਰੋਲੋਜੀ, ਨਿਊਰੋਲੋਜੀ, ਨਿਊਰੋਸਰਜਰੀ, ਮੈਡੀਕਲ ਆਨਕੋਲੋਜੀ, ਸਰਜੀਕਲ ਆਨਕੋਲੋਜੀ, ਐਂਡੋਕਰੀਨੋਲਜੀ, ਬਰਨਸ ਅਤੇ ਪਲਾਸਟਿਕ ਸਰਜਰੀ ਸਹਿਤ 18 ਸਪੈਸ਼ਲਿਟੀਸ ਅਤੇ 17 ਸੁਪਰ ਸਪੈਸ਼ਲਿਟੀਸ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਯੁਕਤ ਰੋਗੀ ਦੇਖਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਸੰਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਇਨਟੈਂਸਿਵ ਕੇਅਰ ਯੂਨਿਟ, ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਅਤੇ ਟ੍ਰੌਮਾ ਇਕਾਈ, 20 ਮਾਡਿਊਲਰ ਆਪਰੇਸ਼ਨ ਥੀਏਟਰ, ਡਾਇਗਨੋਸਟਿਕ ਲੈਬੋਰੇਟਰੀ, ਬਲੱਡ ਬੈਂਕ, ਫਾਰਮੇਸੀ ਆਦਿ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਇਹ ਹਸਪਤਾਲ ਖੇਤਰ ਦੇ ਦੂਰ-ਦਰਾਡੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਵੀ ਲਾਭ ਉਠਾਏਗਾ।
ਨਵੀਂ ਟਰਮੀਨਲ ਬਿਲਡਿੰਗ, ਜੰਮੂ ਹਵਾਈ ਅੱਡਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੰਮੂ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਦੇ ਨਵੇਂ ਟਰਮੀਨਲ ਭਵਨ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣਗੇ। ਲਗਭਗ 40,000 ਵਰਗਮੀਟਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲਿਆ ਗਿਆ ਟਰਮੀਨਲ ਭਵਨ ਭੀੜਭਾੜ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਲਗਭਗ 2000 ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੋਵੇਗਾ। ਨਵਾਂ ਟਰਮੀਨਲ ਭਵਨ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ਕਿ ਇਹ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਥਾਨਿਕ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰੇ। ਇਹ ਹਵਾਈ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਗਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਰੇਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਬਨਿਹਾਲ-ਖਾਰੀ-ਸੁੰਬਰ-ਸੰਗਲਦਾਨ(48 ਕਿਲੋਮੀਟਰ) ਅਤੇ ਨਵ ਬਿਜਲੀਕਰਣ ਬਾਰਾਮੁਲਾ-ਸ਼੍ਰੀਨਗਰ-ਬਨਿਹਾਲ-ਸੰਗਲਦਾਨ ਸੈਕਸ਼ਨ(185.66 ਕਿਲੋਮੀਟਰ) ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਨਵੀਂ ਰੇਲ ਲਾਈਨ ਸਹਿਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰੇਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਕਰਨਗੇ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਘਾਟੀ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਟ੍ਰੇਨ ਅਤੇ ਸੰਗਲਦਾਨ ਸਟੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਬਾਰਾਮੁਲਾ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਰੇਲ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਵੀ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਉਣਗੇ।
ਬਨਿਹਾਲ-ਖਾਰੀ-ਸੁੰਬਰ-ਸੰਗਲਦਾਨ ਸੈਕਸ਼ਨ ਦਾ ਚਾਲੂ ਹੋਣਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਮਾਰਗ ‘ਤੇ ਬੈਲਾਸਟ ਲੈਸ ਟ੍ਰੈਕ (ਬੀਐੱਲਟੀ) ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਸਵਾਰੀ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਲੰਬੀ ਆਵਾਜਾਈ ਸੁਰੰਗ ਟੀ-50 (12.77 ਕਿਲੋਮੀਟਰ) ਖਾਰੀ-ਸੁੰਬਰ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇਸੇ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹੈ। ਰੇਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰੇਗੀ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਥਿਰਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗੀ।
ਸੜਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੰਮੂ ਨੂੰ ਕਟਰਾ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਵਾਲੇ ਦਿੱਲੀ-ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ-ਕਟਰਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਦੇ ਦੋ ਪੈਕੇਜ (44.22 ਕਿਲੋਮੀਟਰ) ਸਹਿਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੜਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣਗੇ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਸ਼੍ਰੀਨਗਰ ਰਿੰਗ ਰੋਡ ਨੂੰ ਚਾਰ ਲਾਈਨ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਚਰਣ ਦੋ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ-01 ਦੇ 161 ਕਿਲੋ ਮੀਟਰ ਲੰਬੇ ਸ਼੍ਰੀਨਗਰ-ਬਾਰਾਮੁਲਾ-ਉਰੀ ਸੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਦੇ ਲਈ ਪੰਜ ਪੈਕੇਜ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ-444 ’ਤੇ ਕੁਲਗਾਮ ਬਾਈਪਾਸ ਅਤੇ ਪੁਲਵਾਮਾ ਬਾਈਪਾਸ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਵੀ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣਗੇ ।
ਦਿੱਲੀ-ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ-ਕਟਰਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਦੇ ਦੋ ਪੈਕੇਜ ਪੂਰੇ ਹੋ ਜਾਣ ’ਤੇ ਤੀਰਥ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਮਾਤਾ ਵੈਸ਼ਣੋ ਦੇਵੀ ਦੇ ਪਵਿੱਤਰ ਮੰਦਿਰ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ, ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀਨਗਰ ਰਿੰਗ ਰੋਡ ਨੂੰ ਚਾਰ ਲੇਨ ਕਰਨ ਦੇ ਫੇਜ਼ ਦੋ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸੁੰਬਲ-ਵਾਯੁਲ ਐੱਨਐੱਚ-1 ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। 24.7 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀ ਇਹ ਬ੍ਰਾਊਨਫੀਲਡ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, ਸ਼੍ਰੀਨਗਰ ਸ਼ਹਿਰ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀ ਭੀੜ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰੇਗੀ।
ਇਸ ਨਾਲ ਮਾਨਸਬਲ ਝੀਲ ਅਤੇ ਖੀਰ ਭਵਾਨੀ ਮੰਦਿਰ ਵਰਗੇ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਥਾਨਾਂ ਤੱਕ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਬਿਹਤਰ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਲੇਹ, ਲਦਾਖ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਮੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਐੱਨਐੱਚ-01 ਦੇ 161 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ ਸ਼੍ਰੀਨਗਰ-ਬਾਰਾਮੁਲਾ-ਉਰੀ ਸੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਅਪੱਗ੍ਰੇਡ ਦਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਰਣਨੀਤਿਕ ਮਹੱਤਵ ਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਬਾਰਾਮੁਲਾ ਅਤੇ ਉਰੀ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕਾਜੀਗੁੰਡ-ਕੁਲਗਾਮ-ਸ਼ੋਪੀਆਂ-ਪੁਲਵਾਮਾ-ਬਡਗਾਮ-ਸ਼੍ਰੀਨਗਰ ਨੂੰ ਜੋੜਣ ਵਾਲੇ ਐੱਨਐੱਚ-444 ‘ਤੇ ਕੁਲਗਾਮ ਬਾਈਪਾਸ ਅਤੇ ਪੁਲਵਾਮਾ ਬਾਈਪਾਸ ਨਾਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੜਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ।
ਸੀਯੂਐੱਫ ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਡਿਪੋ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੰਮੂ ਵਿੱਚ ਸੀਯੂਐੱਫ(ਕਾਮਨ ਯੂਜਰ ਫੈਸੀਲਿਟੀ) ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਡਿਪੋ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਵੀ ਰੱਖਣਗੇ। ਲਗਭਗ 677 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਇਸ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਪੂਰਣ ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਡਿਪੋ ਵਿੱਚ ਮੋਟਰ ਸਿਪਰਿਟ(ਐੱਮਐੱਸ), ਹਾਈ ਸਪੀਡ ਡੀਜਲ (ਐੱਚਐੱਸਡੀ), ਸੁਪੀਰਿਅਰ ਕੋਰੋਸਿਨ ਆਇਲ (ਐੱਸਕੇਓ) ਐਵੀਐਸ਼ਨ ਟਰਬਾਈਨ ਈਂਧਨ (ਏਟੀਐੱਫ), ਇਥੈਨੌਲ, ਬਾਇਓ ਡੀਜਲ ਅਤੇ ਵਿੰਟਰ ਗ੍ਰੇਡ ਐੱਚਐੱਸੀ ਦੇ ਭੰਡਾਰਣ ਦੇ ਲਈ ਲਗਭਗ 100000 ਕੇਐੱਲ ਦੀ ਭੰਡਾਰਣ ਸਮਰੱਥਾ ਹੋਵੇਗੀ।
ਹੋਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਦੇ ਲਈ 3150 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੇ ਕਈ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਵੀ ਰੱਖਣਗੇ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਸੜਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਅਤੇ ਪੁਲ, ਗ੍ਰਿਡ ਸਟੇਸ਼ਨ, ਰਿਸੀਵਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ, ਕਾਮਨ ਐਫਲੂਐਂਟ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਪਲਾਂਟ ਅਤੇ ਸੀਵਰੇਜ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਪਲਾਂਟ, ਕਈ ਡਿਗ੍ਰੀ ਕਾਲਜ ਭਵਨ, ਸ਼੍ਰੀਨਗਰ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਕੁਸ਼ਲ ਆਵਾਜਾਈ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਆਧੁਨਿਕ ਨਰਵਾਲ ਫਲ ਮੰਡੀ, ਕਠੁਆ ਵਿੱਚ ਡਰੱਗ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲੈਬੋਰੇਟਰੀਸ, ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਜਿਟ ਆਵਾਸ- ਗਾਂਦਰਬਲ ਅਤੇ ਕੁਪਵਾੜਾ ਵਿੱਚ 224 ਫਲੈਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਨਵੇਂ ਉਦਯੋਗਿਕ ਅਸਟੇਟ ਦਾ ਵਿਕਾਸ, ਜੰਮੂ ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਦੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਮਾਨ ਅਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਲਈ ਡੇਟਾ ਸੈਂਟਰ/ਆਪਦਾ ਰਿਕਵਰੀ ਕੇਂਦਰ, ਪਰਿਮਪੋਰਾ ਸ਼੍ਰੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਨਗਰ ਦਾ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ, 62 ਸੜਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਅਤੇ 42 ਪੁਲਾਂ ਦਾ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ-ਅਨੰਤਨਾਗ, ਕੁਲਗਾਮ, ਕੁਪਵਾੜਾ, ਸ਼ੋਪੀਆਂ ਅਤੇ ਪੁਲਵਾਮਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨੌਂ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ 2816 ਫਲੈਟ ਵਾਲੇ ਟ੍ਰਾਂਜਿਟ ਆਵਾਸ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ।

Prime Minister's Office
PM to visit Jammu on 20th February
PM to inaugurate, dedicate to the nation and lay the foundation stone of multiple development projects worth over Rs 32000 crore
In major boost to education sector across the country, campuses of several important education institutes like IIT Bhilai, IIT Tirupati, IIITDM Kurnool, IIM Bodh Gaya, IIM Jammu, IIM Visakhapatnam and Indian Institute of Skills (IIS) Kanpur to be inaugurated and dedicated to nation
PM to also inaugurate, dedicate and lay the foundation stone of multiple projects for upgrading the infrastructure in several higher educational institutes across the country
PM to inaugurate AIIMS Jammu; PM also laid its foundation stone in February 2019
PM to lay the foundation stone of new terminal building of Jammu Airport and Common User Facility Petroleum depot at Jammu
PM to dedicate to nation and lay the foundation stone of several significant road and rail connectivity projects in Jammu and Kashmir
Foundation stone laying and inauguration of several projects for strengthening the civic and urban infrastructure across Jammu and Kashmir to also be done by the PM
19 FEB 2024 8:55AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will visit Jammu on 20th February, 2024.
At around 11:30 AM, in a public function at the Maulana Azad Stadium, Jammu, Prime Minister will inaugurate, dedicate to the nation and lay the foundation stone of multiple development projects worth over Rs 32,000 crore. The projects relate to several sectors including health, education, rail, road, aviation, petroleum, civic infrastructure, among others. During the programme Prime Minister will distribute appointment orders to about 1500 new Government recruits of Jammu and Kashmir. Prime Minister will also interact with beneficiaries of various government schemes as part of the ‘Viksit Bharat Viksit Jammu’ programme.
Major boost to Education sector
In a significant step towards upgrading and developing education and skilling infrastructure across the country, Prime Minister will inaugurate, dedicate to nation and lay the foundation stone of several projects’ worth about Rs 13,375 crore.
Prime Minister will dedicate to nation permanent campus of IIT Bhilai, IIT Tirupati, IISER Tirupati, IIITDM Kurnool; academic and residential complex in IIT Patna and IIT Ropar; two permanent campuses of Central Sanskrit University - at Devprayag (Uttarakhand) and at Agartala (Tripura). Prime Minister will inaugurate permanent campuses of IIM Visakhapatnam, IIM Jammu and IIM Bodh Gaya. He will also inaugurate Indian Institute of Skills (IIS) - a pioneer skill training institute on advanced technologies in Kanpur.
Prime Minister will also inaugurate and dedicate to nation improved infrastructure like hostels, academic blocs, administrative building, library, auditorium etc in multiple higher educational institutes across the country like IIT Jammu, NIT Delhi, IIT Kharagpur, NIT Durgapur, IISER Behrampur, NIT Arunachal Pradesh, IIIT Lucknow, IIT Bombay, IIT Delhi, Central University of Kerala Kasaragod, among others.
Prime Minister will lay the foundation stone of multiple projects for upgrading the infrastructure in several higher educational institutes across the country. These projects include construction of permanent campus of Sindhu Central University and IIIT Raichur; construction of academic block, hostel, faculty quarter etc in IIT Bombay; construction of Hostel and Staff Quarter in IIT Gandhinagar, construction of Girls hostel in BHU, among others.
AIIMS Jammu
In a step that will provide comprehensive, quality and holistic tertiary care health services to the people of Jammu and Kashmir, Prime Minister will inaugurate All India Institute of Medical Sciences (AIIMS), Vijaypur (Samba), Jammu. The institute, whose foundational stone was also laid by the Prime Minister in February 2019, is being established under the Central sector scheme Pradhan Mantri Swasthya Suraksha Yojana.
Established at a cost of over 1660 crore and in an area spanning over 227 acres, the hospital is equipped with facilities like 720 beds, Medical College with 125 seats, Nursing College with 60 seats, AYUSH Block with 30 beds, residential accommodation for faculty and staff, hostel accommodation for UG and PG students, Night Shelter, Guest House, Auditorium, Shopping Complex etc. The state-of-the-art hospital will provide high quality patient care services in 18 Specialities and 17 Super Specialities including Cardiology, Gastro-enterology, Nephrology, Urology, Neurology, Neurosurgery, Medical Oncology, Surgical Oncology, Endocrinology, Burns & Plastic Surgery. The Institute will have an Intensive Care Unit, Emergency & Trauma Unit, 20 Modular Operation Theatres, Diagnostic Laboratories, Blood Bank, Pharmacy etc. The Hospital will also leverage Digital Health Infrastructure to reach out to far flung areas of the region.
New Terminal Building, Jammu Airport
Prime Minister will lay the foundation stone for a new terminal building at Jammu Airport. To be spread over 40,000 sqm area, the new terminal building will be equipped with modern facilities catering to about 2000 passengers during peak hours. The new terminal building will be environment friendly and will be built such that it showcases local culture of the region. It will strengthen air connectivity, boost tourism and trade and accelerate economic growth of the region.
Rail Projects
Prime Minister will dedicate to the nation various rail projects in Jammu & Kashmir including the new rail line between Banihal-Khari-Sumber-Sangaldan (48 Km) and the newly electrified Baramulla-Sringar-Banihal-Sangaldan section (185.66 Km). Prime Minister will also flag off the first Electric Train in the valley and also train service between Sangaldan station & Baramulla station.
The commissioning of the Banihal-Khari-Sumber-Sangaldan section is significant as it features the usage of Ballast Less Track (BLT) all along the route providing a better riding experience to the passengers. Also, India’s longest transportation tunnel T-50 (12.77 Km) lies in this portion between Khari-Sumber. The rail projects will improve connectivity, ensure environmental sustainability and boost the overall economic development of the region.
Road Projects
During the programme, Prime Minister will lay the foundation stone of important road projects including two packages (44.22 KM) of Delhi-Amritsar-Katra Expressway connecting Jammu to Katra; Phase two for four-laning of Srinagar Ring Road; five packages for upgrading the 161 km long Srinagar-Baramulla-Uri stretch of NH-01; and the construction of Kulgam Bypass & Pulwama bypass on NH-444.
The two packages of Delhi-Amritsar-Katra Expressway, once completed will facilitate the visit of pilgrims to the holy shrine of Mata Vaishno Devi, and will also boost economic development in the region; The Phase two for four-laning of Srinagar Ring Road involves upgrading the existing Sumbal-Wayul NH-1. This brownfield project of length 24.7 Km, will reduce the traffic congestion in and around the Srinagar city. It will improve connectivity to popular tourist destinations like Manasbal Lake and Kheer Bhawani Temple, and also reduce travel time to Leh, Ladakh; The project for upgradation of 161 km long Srinagar-Baramulla-Uri stretch of NH-01, is of strategic importance. It will also boost the economic development of Baramulla & Uri; Kulgam Bypass & Pulwama bypass on NH-444 connecting Qazigund - Kulgam - Shopian - Pulwama - Badgam - Srinagar will also boost road infrastructure in the region.
CUF Petroleum depot
Prime Minister will also lay the foundation stone for a project to develop CUF (Common User Facility) Petroleum depot at Jammu. The state of art fully automated depot which will be developed at a cost of about Rs 677 crore, will have storage capacity of about 100000 KL for storing Motor Spirit (MS), High Speed Diesel (HSD), Superior Kerosene Oil (SKO), Aviation Turbine fuel (ATF), Ethanol, Bio diesel and winter grade HSD.
Other projects
Prime Minister will also inaugurate and lay the foundation stone of several development projects worth more than Rs 3150 crore for strengthening the civic infrastructure and provisioning of public facilities across Jammu and Kashmir. The projects to be inaugurated by Prime Minister include, Road projects & Bridges; Grid Stations, receiving stations transmission line Projects; Common Effluent Treatment Plants and Sewage Treatment Plants; Several Degree College buildings; Intelligent Traffic Management system in Srinagar city; Modern Narwal Fruit Mandi; Drug Testing Laboratory at Kathua; and Transit accommodation - 224 flats at Ganderbal and Kupwara. The projects whose foundation stone will be laid include development of five new Industrial Estates across Jammu and Kashmir; Data Centre/ Disaster Recovery Centre for Integrated Command and Control Centre of Jammu Smart City; Up-gradation of Transport Nagar at Parimpora Srinagar; Up-gradation of 62 road projects and 42 bridges and project for development of transit accommodation - 2816 flats at nine locations in districts Anantnag, Kulgam, Kupwara, Shopian & Pulwama, among others.