Prime Minister's Office
PM to visit Jammu on 20th February
PM to inaugurate, dedicate to the nation and lay the foundation stone of multiple development projects worth over Rs 32000 crore
In major boost to education sector across the country, campuses of several important education institutes like IIT Bhilai, IIT Tirupati, IIITDM Kurnool, IIM Bodh Gaya, IIM Jammu, IIM Visakhapatnam and Indian Institute of Skills (IIS) Kanpur to be inaugurated and dedicated to nation
PM to also inaugurate, dedicate and lay the foundation stone of multiple projects for upgrading the infrastructure in several higher educational institutes across the country
PM to inaugurate AIIMS Jammu; PM also laid its foundation stone in February 2019
PM to lay the foundation stone of new terminal building of Jammu Airport and Common User Facility Petroleum depot at Jammu
PM to dedicate to nation and lay the foundation stone of several significant road and rail connectivity projects in Jammu and Kashmir
Foundation stone laying and inauguration of several projects for strengthening the civic and urban infrastructure across Jammu and Kashmir to also be done by the PM
19 FEB 2024 8:55AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will visit Jammu on 20th February, 2024.
At around 11:30 AM, in a public function at the Maulana Azad Stadium, Jammu, Prime Minister will inaugurate, dedicate to the nation and lay the foundation stone of multiple development projects worth over Rs 32,000 crore. The projects relate to several sectors including health, education, rail, road, aviation, petroleum, civic infrastructure, among others. During the programme Prime Minister will distribute appointment orders to about 1500 new Government recruits of Jammu and Kashmir. Prime Minister will also interact with beneficiaries of various government schemes as part of the ‘Viksit Bharat Viksit Jammu’ programme.
Major boost to Education sector
In a significant step towards upgrading and developing education and skilling infrastructure across the country, Prime Minister will inaugurate, dedicate to nation and lay the foundation stone of several projects’ worth about Rs 13,375 crore.
Prime Minister will dedicate to nation permanent campus of IIT Bhilai, IIT Tirupati, IISER Tirupati, IIITDM Kurnool; academic and residential complex in IIT Patna and IIT Ropar; two permanent campuses of Central Sanskrit University - at Devprayag (Uttarakhand) and at Agartala (Tripura). Prime Minister will inaugurate permanent campuses of IIM Visakhapatnam, IIM Jammu and IIM Bodh Gaya. He will also inaugurate Indian Institute of Skills (IIS) - a pioneer skill training institute on advanced technologies in Kanpur.
Prime Minister will also inaugurate and dedicate to nation improved infrastructure like hostels, academic blocs, administrative building, library, auditorium etc in multiple higher educational institutes across the country like IIT Jammu, NIT Delhi, IIT Kharagpur, NIT Durgapur, IISER Behrampur, NIT Arunachal Pradesh, IIIT Lucknow, IIT Bombay, IIT Delhi, Central University of Kerala Kasaragod, among others.
Prime Minister will lay the foundation stone of multiple projects for upgrading the infrastructure in several higher educational institutes across the country. These projects include construction of permanent campus of Sindhu Central University and IIIT Raichur; construction of academic block, hostel, faculty quarter etc in IIT Bombay; construction of Hostel and Staff Quarter in IIT Gandhinagar, construction of Girls hostel in BHU, among others.
AIIMS Jammu
In a step that will provide comprehensive, quality and holistic tertiary care health services to the people of Jammu and Kashmir, Prime Minister will inaugurate All India Institute of Medical Sciences (AIIMS), Vijaypur (Samba), Jammu. The institute, whose foundational stone was also laid by the Prime Minister in February 2019, is being established under the Central sector scheme Pradhan Mantri Swasthya Suraksha Yojana.
Established at a cost of over 1660 crore and in an area spanning over 227 acres, the hospital is equipped with facilities like 720 beds, Medical College with 125 seats, Nursing College with 60 seats, AYUSH Block with 30 beds, residential accommodation for faculty and staff, hostel accommodation for UG and PG students, Night Shelter, Guest House, Auditorium, Shopping Complex etc. The state-of-the-art hospital will provide high quality patient care services in 18 Specialities and 17 Super Specialities including Cardiology, Gastro-enterology, Nephrology, Urology, Neurology, Neurosurgery, Medical Oncology, Surgical Oncology, Endocrinology, Burns & Plastic Surgery. The Institute will have an Intensive Care Unit, Emergency & Trauma Unit, 20 Modular Operation Theatres, Diagnostic Laboratories, Blood Bank, Pharmacy etc. The Hospital will also leverage Digital Health Infrastructure to reach out to far flung areas of the region.
New Terminal Building, Jammu Airport
Prime Minister will lay the foundation stone for a new terminal building at Jammu Airport. To be spread over 40,000 sqm area, the new terminal building will be equipped with modern facilities catering to about 2000 passengers during peak hours. The new terminal building will be environment friendly and will be built such that it showcases local culture of the region. It will strengthen air connectivity, boost tourism and trade and accelerate economic growth of the region.
Rail Projects
Prime Minister will dedicate to the nation various rail projects in Jammu & Kashmir including the new rail line between Banihal-Khari-Sumber-Sangaldan (48 Km) and the newly electrified Baramulla-Sringar-Banihal-Sangaldan section (185.66 Km). Prime Minister will also flag off the first Electric Train in the valley and also train service between Sangaldan station & Baramulla station.
The commissioning of the Banihal-Khari-Sumber-Sangaldan section is significant as it features the usage of Ballast Less Track (BLT) all along the route providing a better riding experience to the passengers. Also, India’s longest transportation tunnel T-50 (12.77 Km) lies in this portion between Khari-Sumber. The rail projects will improve connectivity, ensure environmental sustainability and boost the overall economic development of the region.
Road Projects
During the programme, Prime Minister will lay the foundation stone of important road projects including two packages (44.22 KM) of Delhi-Amritsar-Katra Expressway connecting Jammu to Katra; Phase two for four-laning of Srinagar Ring Road; five packages for upgrading the 161 km long Srinagar-Baramulla-Uri stretch of NH-01; and the construction of Kulgam Bypass & Pulwama bypass on NH-444.
The two packages of Delhi-Amritsar-Katra Expressway, once completed will facilitate the visit of pilgrims to the holy shrine of Mata Vaishno Devi, and will also boost economic development in the region; The Phase two for four-laning of Srinagar Ring Road involves upgrading the existing Sumbal-Wayul NH-1. This brownfield project of length 24.7 Km, will reduce the traffic congestion in and around the Srinagar city. It will improve connectivity to popular tourist destinations like Manasbal Lake and Kheer Bhawani Temple, and also reduce travel time to Leh, Ladakh; The project for upgradation of 161 km long Srinagar-Baramulla-Uri stretch of NH-01, is of strategic importance. It will also boost the economic development of Baramulla & Uri; Kulgam Bypass & Pulwama bypass on NH-444 connecting Qazigund - Kulgam - Shopian - Pulwama - Badgam - Srinagar will also boost road infrastructure in the region.
CUF Petroleum depot
Prime Minister will also lay the foundation stone for a project to develop CUF (Common User Facility) Petroleum depot at Jammu. The state of art fully automated depot which will be developed at a cost of about Rs 677 crore, will have storage capacity of about 100000 KL for storing Motor Spirit (MS), High Speed Diesel (HSD), Superior Kerosene Oil (SKO), Aviation Turbine fuel (ATF), Ethanol, Bio diesel and winter grade HSD.
Other projects
Prime Minister will also inaugurate and lay the foundation stone of several development projects worth more than Rs 3150 crore for strengthening the civic infrastructure and provisioning of public facilities across Jammu and Kashmir. The projects to be inaugurated by Prime Minister include, Road projects & Bridges; Grid Stations, receiving stations transmission line Projects; Common Effluent Treatment Plants and Sewage Treatment Plants; Several Degree College buildings; Intelligent Traffic Management system in Srinagar city; Modern Narwal Fruit Mandi; Drug Testing Laboratory at Kathua; and Transit accommodation - 224 flats at Ganderbal and Kupwara. The projects whose foundation stone will be laid include development of five new Industrial Estates across Jammu and Kashmir; Data Centre/ Disaster Recovery Centre for Integrated Command and Control Centre of Jammu Smart City; Up-gradation of Transport Nagar at Parimpora Srinagar; Up-gradation of 62 road projects and 42 bridges and project for development of transit accommodation - 2816 flats at nine locations in districts Anantnag, Kulgam, Kupwara, Shopian & Pulwama, among others.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
പ്രധാനമന്ത്രി നാളെ (ഫെബ്രുവരി 20ന്) ജമ്മു സന്ദര്‍ശിക്കും
30,500 കോടിയിലധികം രൂപയുടെ വിവിധ വികസനപദ്ധതികളുടെ ഉദ്ഘാടനവും രാഷ്ട്രസമര്‍പ്പണവും ശിലാസ്ഥാപനവും പ്രധാനമന്ത്രി നിര്‍വഹിക്കും
രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള വിദ്യാഭ്യാസ മേഖലയ്ക്കു വലിയ ഉത്തേജനം നല്‍കുന്നതിനായി ഐഐടി ഭിലായ്, ഐഐടി തിരുപ്പതി, ഐഐഐടിഡിഎം കുർണൂൽ, ഐഐഎം ബോധ്ഗയ, ഐഐഎം ജമ്മു, ഐഐഎം വിശാഖപട്ടണം, ഇന്ത്യന്‍ ഇന്‍സ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് സ്‌കില്‍സ് (ഐഐഎസ്) കാൺപൂര്‍ തുടങ്ങി നിരവധി സുപ്രധാന വിദ്യാഭ്യാസസ്ഥാപനങ്ങള്‍ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു രാജ്യത്തിനു സമര്‍പ്പിക്കും
പ്രധാനമന്ത്രി 2019 ഫെബ്രുവരിയില്‍ തറക്കല്ലിട്ട എയിംസ് ജമ്മു ഉദ്ഘാടനംചെയ്യും
ജമ്മു വിമാനത്താവളത്തിന്റെ പുതിയ ടെര്‍മിനല്‍ കെട്ടിടത്തിനും ജമ്മുവിലെ പൊതു ഉപയോക്തൃ സൗകര്യമുള്ള പെട്രോളിയം ഡിപ്പോയ്ക്കും പ്രധാനമന്ത്രി തറക്കല്ലിടും
ജമ്മു കശ്മീരിലെ നിരവധി സുപ്രധാന റോഡ്-റെയില്‍ സമ്പർക്കസൗകര്യ പദ്ധതികള്‍ പ്രധാനമന്ത്രി രാഷ്ട്രത്തിനു സമര്‍പ്പിക്കുകയും തറക്കല്ലിടുകയും ചെയ്യും
ജമ്മു കശ്മീരിലുടനീളം പൗര-നഗര അടിസ്ഥാനസൗകര്യങ്ങള്‍ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള നിരവധി പദ്ധതികളുടെ തറക്കല്ലിടലും ഉദ്ഘാടനവും പ്രധാനമന്ത്രി നിര്‍വഹിക്കും
19 FEB 2024 8:55AM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി 2024 ഫെബ്രുവരി 20ന് ജമ്മു സന്ദര്‍ശിക്കും.
രാവിലെ 11.30ന് ജമ്മുവിലെ മൗലാന ആസാദ് സ്റ്റേഡിയത്തില്‍ നടക്കുന്ന പൊതുചടങ്ങില്‍ പ്രധാനമന്ത്രി 30,500 കോടിയിലധികം രൂപയുടെ വിവിധ വികസന പദ്ധതികളുടെ ഉദ്ഘാടനവും രാഷ്ട്രസമര്‍പ്പണവും ശിലാസ്ഥാപനവും നിര്‍വഹിക്കും. ആരോഗ്യം, വിദ്യാഭ്യാസം, റെയില്‍, റോഡ്, വ്യോമയാനം, പെട്രോളിയം, ജനങ്ങളുടെ അടിസ്ഥാനസൗകര്യങ്ങള്‍ തുടങ്ങി നിരവധി മേഖലകളുമായി ബന്ധപ്പെട്ടതാണ് പദ്ധതികള്‍. പരിപാടിയില്‍ ജമ്മു കശ്മീരിലേക്ക് ഗവണ്‍മെന്റ് ജോലിയിലേക്കു പുതുതായി നിയമിക്കപ്പെട്ട 1500 പേർക്കുള്ള നിയമന ഉത്തരവുകള്‍ പ്രധാനമന്ത്രി വിതരണം ചെയ്യും. 'വികസിത് ഭാരത് വികസിത് ജമ്മു' പരിപാടിയുടെ ഭാഗമായി വിവിധ ഗവണ്‍മെന്റ് പദ്ധതികളുടെ ഗുണഭോക്താക്കളുമായും പ്രധാനമന്ത്രി ആശയവിനിമയം നടത്തും.
വിദ്യാഭ്യാസമേഖലയ്ക്കു വലിയ ഉത്തേജനം
രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള വിദ്യാഭ്യാസ-നൈപുണ്യ അടിസ്ഥാനസൗകര്യങ്ങള്‍ നവീകരിക്കുന്നതിനും വികസിപ്പിക്കുന്നതിനുമുള്ള സുപ്രധാന ചുവടുവയ്പ്പായി, ഏകദേശം 13,375 കോടി രൂപയുടെ നിരവധി പദ്ധതികള്‍ പ്രധാനമന്ത്രി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യുകയും തറക്കല്ലിടുകയും രാഷ്ട്രത്തിന് സമര്‍പ്പിക്കുകയും ചെയ്യും.
ഐഐടി ഭിലായ്, ഐഐടി തിരുപ്പതി, ഐഐടി ജമ്മു, ഐഐഐടിഡിഎം കുർണൂൽ എന്നിവയുടെ സ്ഥിരം ക്യാമ്പസ്; ഐഐടി പട്നയിലും ഐഐടി റോപാറിലും അക്കാദമിക, റസിഡൻഷ്യൽ കെട്ടിടങ്ങൾ; ദേവപ്രയാഗിലും (ഉത്തരാഖണ്ഡ്) അഗര്‍ത്തലയിലും(ത്രിപുര) കേന്ദ്ര സംസ്കൃത സർവകലാശാലയ്ക്ക് രണ്ട് സ്ഥിരം ക്യാമ്പസുകൾ എന്നിവ പ്രധാനമന്ത്രി രാജ്യത്തിനു സമര്‍പ്പിക്കുന്ന പദ്ധതികളില്‍ ഉള്‍പ്പെടുന്നു.
ഐഐടി ജമ്മു, എൻഐടി ഡൽഹി, ഐഐടി ഖരഗ്പൂർ, എൻഐടി ദുർഗാപൂർ, ഐസർ ബെഹ്രംപൂർ, എൻഐടി അരുണാചൽ പ്രദേശ്, ഐഐഐടി ലഖ്നൗ, ഐഐടി ബോംബെ, ഐഐടി ഡൽഹി, കാസർകോട്ടെ കേരള കേന്ദ്ര സർവകലാശാല എന്നിങ്ങനെ രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള വിവിധ ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസ സ്ഥാപനങ്ങളിലായി ഹോസ്റ്റലുകൾ, അക്കാദമിക് ബ്ലോക്കുകൾ, അഡ്മിനിസ്ട്രേറ്റീവ് കെട്ടിടം, ലൈബ്രറി, ഓഡിറ്റോറിയം എന്നിങ്ങനെ മെച്ചപ്പെട്ട അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളും പ്രധാനമന്ത്രി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്ത് രാജ്യത്തിന് സമർപ്പിക്കും.
രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള പല ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസ സ്ഥാപനങ്ങളിലും അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനത്തിനുള്ള വിവിധ പദ്ധതികൾക്ക് പ്രധാനമന്ത്രി തറക്കല്ലിടും. സിന്ധു കേന്ദ്ര സർവകലാശാല, ഐഐഐടി റായ്ച്ചൂർ എന്നിവിടങ്ങളിലെ സ്ഥിരം ക്യാമ്പസുകളുടെ നിർമാണം; ഐഐടി ബോംബെയിൽ അക്കാദമിക് ബ്ലോക്ക്, ഹോസ്റ്റൽ, ഫാക്കൽറ്റി ക്വാർട്ടേഴ്സ് എന്നിവയുടെ നിർമാണം; ഐഐടി ഗാന്ധിനഗറിലെ ഹോസ്റ്റൽ, സ്റ്റാഫ് ക്വാർട്ടേഴ്സ് നിർമാണം; ബിഎച്ച്യുവിൽ പെൺകുട്ടികൾക്കുള്ള ഹോസ്റ്റലിൻ്റെ നിർമാണം എന്നിവയാണ് അവയിൽ ചിലത്.
എയിംസ് ജമ്മു
ജമ്മു കശ്മീരിലെ ജനങ്ങള്‍ക്ക് എല്ലാം ഉള്‍ക്കൊളളുന്നതും ഗുണമേന്മയുള്ളതും സമഗ്രവുമായ തൃതീയ പരിചരണ ആരോഗ്യ സേവനങ്ങള്‍ ലഭ്യമാക്കുന്നതിനുള്ള ചുവടുവയ്പ്പായി, ജമ്മു കശ്മീരിലെ വിജയ്പുരില്‍ (സാംബ), ഓള്‍ ഇന്ത്യ ഇന്‍സ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് മെഡിക്കല്‍ സയന്‍സസ് (എയിംസ്) പ്രധാനമന്ത്രി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യും. 2019 ഫെബ്രുവരിയില്‍ പ്രധാനമന്ത്രി തറക്കല്ലിട്ട ഈ സ്ഥാപനം, കേന്ദ്ര മേഖലാ പദ്ധതിയായ പ്രധാന്‍ മന്ത്രി സ്വാസ്ഥ്യ സുരക്ഷാ യോജനയ്ക്ക് കീഴിലാണ് സ്ഥാപിക്കുന്നത്.
1660 കോടി രൂപയിലധികം ചെലവില്‍ 227 ഏക്കര്‍ വിസ്തൃതിയില്‍ സ്ഥാപിതമായ ആശുപത്രിയില്‍ 720 കിടക്കകള്‍, 125 സീറ്റുകളുള്ള മെഡിക്കല്‍ കോളജ്, 60 സീറ്റുകളുള്ള നഴ്സിങ് കോളജ്, 30 കിടക്കകളുള്ള ആയുഷ് ബ്ലോക്ക്, ഫാക്കല്‍റ്റികള്‍ക്കും സ്റ്റാഫുകള്‍ക്കും താമസസൗകര്യം, യുജി, പിജി വിദ്യാര്‍ത്ഥികള്‍ക്കുള്ള ഹോസ്റ്റല്‍ സൗകര്യം, രാത്രി രക്ഷാകേന്ദ്രം, അതിഥി മന്ദിരം, മണ്ഡപം, വ്യാപാര സമുച്ചയം മുതലായ സൗകര്യങ്ങളോടെയാണ് ആശുപത്രി സജ്ജീകരിച്ചിരിക്കുന്നത്.
കാര്‍ഡിയോളജി, ഗ്യാസ്‌ട്രോ-എന്ററോളജി, നെഫ്രോളജി, യൂറോളജി, ന്യൂറോളജി, ന്യൂറോ സര്‍ജറി, മെഡിക്കല്‍ ഓങ്കോളജി, സര്‍ജിക്കല്‍ ഓങ്കോളജി, എന്‍ഡോക്രൈനോളജി, ബേണ്‍സ് & പ്ലാസ്റ്റിക് സര്‍ജറി എന്നിവയുള്‍പ്പെടെ 18 സ്‌പെഷ്യാലിറ്റികളിലും 17 സൂപ്പര്‍ സ്‌പെഷ്യാലിറ്റികളിലും ഉയര്‍ന്ന നിലവാരമുള്ള രോഗീപരിചരണ സേവനങ്ങള്‍ എന്നിവ ഈ അത്യാധുനിക ആശുപത്രി നല്‍കും. സ്ഥാപനത്തില്‍ തീവ്രപരിചരണ വിഭാഗം, എമര്‍ജന്‍സി & ട്രോമ യൂണിറ്റ്, 20 മോഡുലാര്‍ ഓപ്പറേഷന്‍ തിയേറ്ററുകള്‍, ഡയഗ്‌നോസ്റ്റിക് ലബോറട്ടറികള്‍, രക്തബാങ്ക്, ഔഷധശാല തുടങ്ങിയവ ഉണ്ടായിരിക്കും. മേഖലയിലെ വിദൂര പ്രദേശങ്ങളില്‍ എത്തിച്ചേരുന്നതിന് ആശുപത്രി ഡിജിറ്റല്‍ ആരോഗ്യ അടിസ്ഥാനസൗകര്യങ്ങളും പ്രയോജനപ്പെടുത്തും.
പുതിയ ടെർമിനൽ കെട്ടിടം, ജമ്മു വിമാനത്താവളം
ജമ്മു വിമാനത്താവളത്തിൽ പുതിയ ടെർമിനൽ കെട്ടിടത്തിന് പ്രധാനമന്ത്രി തറക്കല്ലിടും. 40,000 ചതുരശ്ര മീറ്റർ വിസ്തൃതിയിൽ വ്യാപിച്ചുകിടക്കുന്ന പുതിയ ടെർമിനൽ കെട്ടിടത്തിൽ തിരക്കേറിയ സമയങ്ങളിൽ ഏകദേശം 2000 യാത്രക്കാർക്ക് ആവശ്യമായ ആധുനിക സൗകര്യങ്ങളുണ്ടാകും. പരിസ്ഥിതിസൗഹൃദമായ പുതിയ ടെർമിനൽ കെട്ടിടം പ്രദേശത്തിന്റെ പ്രാദേശിക സംസ്കാരം പ്രദർശിപ്പിക്കുന്ന തരത്തിലായിരിക്കും നിർമിക്കുക. ഇതു വ്യോമഗതാഗതം ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും വിനോദസഞ്ചാരവും വ്യാപാരവും വർധിപ്പിക്കുകയും മേഖലയുടെ സാമ്പത്തികവളർച്ച ത്വരിതപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യും.
റെയിൽ പദ്ധതികൾ
ജമ്മു കശ്മീരിലെ ബനിഹാൽ-ഖാരി-സുംബർ-സംഗൽദാൻ (48 കി.മീ.) പുതിയ റെയിൽ പാതയും പുതുതായി വൈദ്യുതവൽക്കരിച്ച ബാരാമൂല-ശ്രീനഗ​ർ-ബനിഹാൽ-സംഗൽദാൻ ഭാഗവും (185.66 കി.മീ) ഉൾപ്പെടെ വിവിധ റെയിൽവേ പദ്ധതികൾ പ്രധാനമന്ത്രി രാജ്യത്തിനു സമർപ്പിക്കും. താഴ്‌വരയിലെ ആദ്യത്തെ വൈദ്യുത ട്രെയിനും, സംഗൽദാൻ സ്റ്റേഷനും ബാരാമൂല സ്റ്റേഷനുമിടയിലുള്ള ട്രെയിൻ സർവീസും പ്രധാനമന്ത്രി ഫ്ലാഗ് ഓഫ് ചെയ്യും.
ബനിഹാൽ-ഖാരി-സുംബർ-സംഗൽദാൻ ഭാഗം കമ്മീഷൻ ചെയ്യുന്നതു യാത്രക്കാരെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളടം ഏറെ പ്രാധാന്യമർഹിക്കുന്നു. പാതയിലുടനീളം മികച്ച യാത്രാനുഭവം നൽകുന്ന ബാലസ്റ്റ്ലെസ് ട്രാക്കിന്റെ (BLT) ഉപയോഗം ഇതിന്റെ സവിശേഷതയാണ്. കൂടാതെ, ഇന്ത്യയിലെ ഏറ്റവും ദൈർഘ്യമേറിയ ഗതാഗത തുരങ്കം T-50 (12.77 കി.മീ) ഖാരിക്കും സുംബറിനുമിടയിലുള്ള ഈ ഭാഗത്താണ്. റെയിൽ പദ്ധതികൾ സമ്പർക്കസൗകര്യം മെച്ചപ്പെടുത്തുകയും പാരിസ്ഥിതിക സുസ്ഥിരത ഉറപ്പാക്കുകയും മേഖലയുടെ മൊത്തത്തിലുള്ള സാമ്പത്തികവികസനത്തിന് ഉത്തേജനം പകരുകയും ചെയ്യും.
റോഡ് പദ്ധതികൾ
ജമ്മുവിനെ കത്രയുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുന്ന ഡൽഹി-അമൃത്‌സർ-കത്ര അതിവേഗപാതയുടെ രണ്ട് പാക്കേജുകൾ (44.22 കിലോമീറ്റർ); ശ്രീനഗർ റിങ് റോഡ് നാലുവരിയാക്കുന്നതിന്റെ രണ്ടാം ഘട്ടം; NH-01ന്റെ 161 കിലോമീറ്റർ ദൈർഘ്യമുള്ള ശ്രീനഗർ-ബാരാമൂല-ഉറി പാത നവീകരിക്കുന്നതിനുള്ള അഞ്ച് പാക്കേജുകൾ; NH-444ൽ കുൽഗാം ബൈപാസിന്റെയും പുൽവാമ ബൈപ്പാസിന്റെയും നിർമാണം എന്നിവ ഉൾപ്പെടെയുള്ള സുപ്രധാന റോഡ് പദ്ധതികളുടെ തറക്കല്ലിടൽ പ്രധാനമന്ത്രി നിർവഹിക്കും.
ഡൽഹി-അമൃത്‌സർ-കത്ര അതിവേഗപാതയുടെ രണ്ട് പാക്കേജുകൾ പൂർത്തിയാകുന്ന​തോടെ, മാതാ വൈഷ്ണോദേവിക്ഷേത്രത്തിലേക്കുള്ള തീർഥാടകരുടെ സന്ദർശനം സുഗമമാകും. ഈ മേഖലയിലെ സാമ്പത്തിക വികസനത്തിനു ​വേഗം കൂടുകയും ചെയ്യും. ശ്രീനഗർ റിങ് റോഡ് നാലുവരിയാക്കുന്നതിനുള്ള രണ്ടാം ഘട്ടത്തിൽ നിലവിലുള്ള സുംബൽ-വായൂൾ എൻഎച്ച്-1 നവീകരിക്കുന്നതും ഉൾപ്പെടുന്നു. 24.7 കിലോമീറ്റർ ദൈർഘ്യമുള്ള ഈ ബ്രൗൺഫീൽഡ് പദ്ധതി ശ്രീനഗർ നഗരത്തിലും പരിസരത്തുമുള്ള ഗതാഗതക്കുരുക്ക് കുറയ്ക്കും. ഇതു മാനസ്‌ബൽ തടാകം, ഖീർ ഭവാനി ക്ഷേത്രം തുടങ്ങിയ പ്രശസ്തമായ വിനോദസഞ്ചാര കേന്ദ്രങ്ങളിലേക്കുള്ള സമ്പർക്കസൗകര്യം മെച്ചപ്പെടുത്തുകയും ലഡാക്കിലെ ലേയിലേക്കുള്ള യാത്രാസമയം കുറയ്ക്കുകയും ചെയ്യും. NH-01ന്റെ 161 കിലോമീറ്റർ നീളമുള്ള ശ്രീനഗർ-ബാരാമൂല-ഉറി പാത നവീകരിക്കുന്നതിനുള്ള പദ്ധതി തന്ത്രപ്രധാനമാണ്. ഇതു ബാരാമൂലയുടെയും ഉറിയുടെയും സാമ്പത്തിക വികസനത്തിന് ആക്കം കൂട്ടും. കാസീഗുണ്ഡ്- കുൽഗാം - ഷോപിയാൻ - പുൽവാമ – ബഡ്ഗാം - ശ്രീനഗർ എന്നിവയെ ബന്ധിപ്പിക്കുന്ന NH-444-ൽ കുൽഗാം ബൈപ്പാസ്, പുൽവാമ ബൈപ്പാസ് എന്നിവയും ഈ മേഖലയിലെ റോഡ് അടിസ്ഥാനസൗകര്യങ്ങൾ വർധിപ്പിക്കും.
CUF പെട്രോളിയം ഡിപ്പോ
ജമ്മുവിലെ സിയുഎഫ് (പൊതു ഉപയോക്തൃ സൗകര്യം) പെട്രോളിയം ഡിപ്പോ വികസിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള പദ്ധതിക്കും പ്രധാനമന്ത്രി തറക്കല്ലിടും. ഏകദേശം 677 കോടി രൂപ ചെലവിൽ വികസിപ്പിക്കുന്ന അത്യാധുനിക സമ്പൂർണ യന്ത്രവൽക്കൃത ഡിപ്പോയിൽ മോട്ടോർ സ്പിരിറ്റ് (എംഎസ്), ഹൈ സ്പീഡ് ഡീസൽ (എച്ച്എസ്ഡി), സുപ്പീരിയർ മണ്ണെണ്ണ (എസ്‌കെഒ), വ്യോമയാന ടർബൈൻ ഇന്ധനം (എടിഎഫ്), എഥനോൾ, ജൈവ ഡീസൽ, വിന്റർ ഗ്രേഡ് എച്ച്എസ്ഡി എന്നിവ സംഭരിക്കുന്നതിന് ഏകദേശം ഒരുലക്ഷം കിലോലിറ്റർ സംഭരണശേഷിയുണ്ടാകും..
മറ്റ് പദ്ധതികൾ
ജമ്മു കശ്മീരിലുടനീളം ജനങ്ങളുടെ അടിസ്ഥാനസൗകര്യങ്ങൾ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനും പൊതുസൗകര്യങ്ങൾ ഒരുക്കുന്നതിനുമായി 3150 കോടിയിലധികം രൂപയുടെ നിരവധി വികസന പദ്ധതികളുടെ ഉദ്ഘാടനവും തറക്കല്ലിടലും പ്രധാനമന്ത്രി നിർവഹിക്കും. പ്രധാനമന്ത്രി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യുന്ന പദ്ധതികളിൽ റോഡ് പദ്ധതികളും പാലങ്ങളും; ഗ്രിഡ് സ്റ്റേഷൻ, സ്വീകരണ സ്റ്റേഷനുകൾ പ്രസരണ ലൈൻ പദ്ധതികൾ; പൊതു മലിനജല സംസ്കരണ പ്ലാന്റുകൾ; നിരവധി ഡിഗ്രി കോളേജ് കെട്ടിടങ്ങൾ; ശ്രീനഗർ നഗരത്തിലെ ഇന്റലിജന്റ് ട്രാഫിക് മാനേജ്മെന്റ് സിസ്റ്റം; ആധുനിക നർവാൾ ഫലവിപണി; കഠ്വയിലെ മരുന്നു പരിശോധനാ ലബോറട്ടറി; ഗന്ധർബാലിലും കുപ്‌വാരയിലുമുള്ള രൂപാന്തരപ്പെടുത്തിയ 224 ഫ്ലാറ്റുകൾ എന്നിവ ഉൾപ്പെടുന്നു. ജമ്മു കശ്മീരിൽ ഉടനീളമുള്ള അഞ്ച് പുതിയ വ്യവസായ എസ്റ്റേറ്റുകളുടെ വികസനം; ജമ്മു സ്മാർട്ട് സിറ്റിയുടെ സംയോജിത കമാൻഡ് ആൻഡ് കൺട്രോൾ സെന്ററിനുള്ള ഡാറ്റാ സെന്റർ/ ദുരന്തനിവാരണ കേന്ദ്രം; ശ്രീനഗർ പാരിമ്പോറയിലെ ട്രാൻസ്‌പോർട്ട് നഗറിന്റെ നവീകരണം; 62 റോഡ് പദ്ധതികളുടെയും 42 പാലങ്ങളുടെയും നവീകരണം; അനന്ത്നാഗ്, കുൽഗാം, കുപ്‌വാര, ഷോപിയാൻ, പുൽവാമ ജില്ലകളിലെ ഒമ്പത് സ്ഥലങ്ങളിലായി 2816 ഫ്ലാറ്റുകൾ വികസിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള പദ്ധതി എന്നിവയും തറക്കല്ലിടുന്ന പദ്ധതികളിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു.