Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Department of Fisheries signs a MoU with Open Network for Digital Commerce in the presence of Union Minister Shri Parshottam Rupala today at New Delhi
this is a historical MoU signed between DoF and ONDC towards fulfillment of Digital India initiative - Shri Rupala
Objective of the collaboration is to provide a digital platform and empower all stakeholders including traditional fishermen, fish farmers producer organization, entrepreneurs from fisheries sector to buy and sell their products through e-market place
19 FEB 2024 3:31PM by PIB Delhi
The Department of Fisheries signed an Memorandum of Understanding (MoU) with Open Network for Digital Commerce (ONDC) in the presence of Union Minister of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying Shri Parshottam Rupala, Minister of State Dr. L Murugan, Secretary (Fisheries) Dr Abhilaksh Likhi, Joint Secretary (Inland Fisheries), Shri Sagar Mehra, MD, ONDC Shri. T. Koshy and other esteemed dignitaries today at New Delhi. Shri Parshottam Rupala also released a booklet “From Catch to Commerce, Increasing Market Access through Digital Transformation”.
The objective of the collaboration of Department of Fisheries with ONDC is to provide a digital platform and empower all stakeholders including traditional fishermen, fish farmers producer organization, entrepreneurs from fisheries sector to buy and sell their products through e-market place. ONDC is a unique platform of e-marketing that will play a significant role in fisheries sector by connecting fishermen, fish farmers, FFPOs, self-help groups and other fishermen cooperatives in a structured manner.
Union Minister Shri Parshottam Rupala interacted with representatives of FFPOs, who shared their experiences of before and after getting onboarded at ONDC platform. Further, FFPOs shared about their success stories like development of live fish transport unit. Shri Rupala appreciated the efforts from FFPOs and encouraged to adopt further automation in future in the processing of fish products.
Shri Parshottam Rupala emphasized on the need for automation in the value chain and fish processing units while interacting with fishermen and FFPOs during MoU signing ceremony. He informed that this collaboration of Department of Fisheries with ONDC will not only address these challenges but catalyze the unlocking of the potential of digital commerce in the field of Indian Fisheries sector. He emphasized that collaboration would serve numerous benefits for fisheries industries like reduced transaction costs, increased market reach, improved transparency, increased competition & competitiveness, innovation, and employment generation etc. Further, he expressed his happiness over providing digital platform to the traditional fishermen, FFPOs and other stakeholders for buying and selling fish and fish products through e-market. Union Minister also highlighted that, this is a historical MoU signed between DoF and ONDC towards fulfillment of Digital India initiative.
Dr. L Murugan shared that collaboration of Department of Fisheries with ONDC shall be a groundbreaking initiative to revolutionize and this initiative will also provide a platform for promoting value-added fisheries related products which will allow producers to capture higher margins and diversify their product offerings. He highlighted the need to enhance the domestic fish consumption and this initiative of DoF to connect all traditional fishermen, FFPOs on Digital platform for buying and selling fish products will help to encourage the domestic fish consumption.
Dr Abhilaksh Likhi highlighted on the capacity building, training and outreach to empower fishermen for utilizing the various applications and features of Open Network for Digital Commerce. He highlighted that stakeholders will also be enabled to differentiate their products based on quality, certifications, sustainable practices and will allow to choose the options among them.
Joint Secretary (Fisheries), Shri Sagar Mehra highlighted about the initiative of the Department of fisheries in collaboration with ONDC, and informed that DoF has supported the formation of 2195 FFPOs under PMMSY and around 35 FFPOs have already been onboarded on the network of ONDC covering 10 States (Andhra Pradesh, Bihar, Chhattisgarh, Gujarat, Karnataka, Madhya Pradesh, Rajasthan, Odisha, Uttar Pradesh, West Bengal).
Shri. T. Koshy briefed about the ONDC highlighting the benefits to fishermen, FFPOs, fishermen cooperatives, sellers etc. through collaboration followed by a short video. He informed that approx. 3000 Farmer Producer Organizations (FPOs) have registered on ONDC through various networks. Also, around 400 Self-Help Groups (SHGs), micro-entrepreneurs and social sector enterprises have been onboarded on the network to command premium prices in the market and create value-added products tailored to consumer.
The occasion witnessed the involvement of approx. 120 stakeholders physically including department of fisheries officials, fisherfolks, fish farmer producer organizations, entrepreneurs, fishermen cooperatives etc. Extended participants like FFPOs from respective organizations like SFAC, NAFED, NCDC etc. were connected through VC (Video Conferencing). The program envisions a comprehensive approach which will ensure that small- scale fishers and marginalized communities have equal access to market opportunities, fostering social inclusion and equitable economic development.
The Government is always in the forefront of transforming the fisheries sector in a comprehensive way and bringing about an economic upturn and prosperity through schemes and initiatives like Blue Revolution, Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY), Fisheries and Aquaculture Infrastructure Development Fund (FIDF), Kisan Credit Card (KCC) and various other programs. With 8% share in global fish production, India is the 1st largest in cultured shrimp producer, 2nd largest in aquaculture producer, 3rd largest fish producer and 4th largest in exports of fish and fisheries products.

પશુ સંવર્ધન, ડેરી અને મત્સ્ય ઉછેર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી પરષોત્તમ રૂપાલાની ઉપસ્થિતિમાં આજે નવી દિલ્હીમાં મત્સ્યપાલન વિભાગે ઓપન નેટવર્ક ફોર ડિજિટલ કોમર્સ સાથે એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કર્યા
આ ડીઓએફ અને ઓએનડીસી વચ્ચે ડિજિટલ ઇન્ડિયા પહેલ – શ્રી રૂપાલાની પરિપૂર્ણતા માટે થયેલા ઐતિહાસિક સમજૂતી કરાર (એમઓયુ) છે
આ જોડાણનો ઉદ્દેશ ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ પ્રદાન કરવાનો અને પરંપરાગત માછીમારો, મત્સ્ય ખેડૂતો ઉત્પાદક સંસ્થા, મત્સ્યપાલન ક્ષેત્રનાં ઉદ્યોગસાહસિકો સહિત તમામ હિતધારકોને ઇ-માર્કેટ પ્લેસ મારફતે તેમનાં ઉત્પાદનોની ખરીદી અને વેચાણ કરવા સક્ષમ બનાવવાનો છે
19 FEB 2024 3:31PM by PIB Ahmedabad
મત્સ્યપાલન વિભાગે ઓપન નેટવર્ક ફોર ડિજિટલ કોમર્સ (ઓએનડીસી) સાથે કેન્દ્રીય મત્સ્યપાલન, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રી શ્રી પરષોત્તમ રૂપાલા, કેન્દ્રીય રાજ્ય મંત્રી ડૉ. એલ મુરુગન, સચિવ (મત્સ્યપાલન) ડૉ. અભિલાક્ષ લિખી, સંયુક્ત સચિવ (આંતરિક મત્સ્યપાલન) ડૉ. અભિલાક્ષ લિખી, સંયુક્ત સચિવ (આંતરિક મત્સ્યપાલન), શ્રી સાગર મહેરા, ઓએનડીસીના એમડી શ્રી ટી. કોશી અને અન્ય આદરણીય મહાનુભાવોની ઉપસ્થિતિમાં આજે નવી દિલ્હી ખાતે સમજૂતીકરાર (એમઓયુ) પર હસ્તાક્ષર કર્યા હતા. શ્રી પરષોત્તમ રૂપાલાએ "ફ્રોમ કેચ ટુ કોમર્સ, વધતું માર્કેટ એક્સેસ થ્રૂ ડિજિટલ ટ્રાન્સફોર્મેશન" પુસ્તિકાનું વિમોચન પણ કર્યું હતું.
ઓએનડીસી સાથે મત્સ્યપાલન વિભાગનાં જોડાણનો ઉદ્દેશ ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ પ્રદાન કરવાનો અને પરંપરાગત માછીમારો, મત્સ્ય ખેડૂતો ઉત્પાદક સંસ્થા, મત્સ્યપાલન ક્ષેત્રનાં ઉદ્યોગસાહસિકો સહિત તમામ હિતધારકોને ઇ-માર્કેટ પ્લેસ મારફતે તેમનાં ઉત્પાદનોની ખરીદી અને વેચાણ કરવા સક્ષમ બનાવવાનો છે. ઓએનડીસી એ ઇ-માર્કેટિંગનું એક વિશિષ્ટ પ્લેટફોર્મ છે, જે માછીમારો, મત્સ્ય ખેડૂતો, એફએફપીઓ, સ્વ-સહાય જૂથો અને અન્ય માછીમારોની સહકારી સંસ્થાઓને માળખાગત રીતે જોડીને મત્સ્યપાલન ક્ષેત્રમાં નોંધપાત્ર ભૂમિકા ભજવશે.
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી પરષોત્તમ રૂપાલાએ એફએફપીઓના પ્રતિનિધિઓ સાથે વાતચીત કરી હતી, જેમણે ઓએનડીસી પ્લેટફોર્મ પર ઓનબોર્ડ પર આવતા પહેલા અને પછીના તેમના અનુભવો શેર કર્યા હતા. વધુમાં, એફએફપીઓએ જીવંત માછલી પરિવહન એકમના વિકાસ જેવી તેમની સફળતાની ગાથાઓ વિશે પણ જણાવ્યું હતું. શ્રી રૂપાલાએ એફએફપીઓના પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી હતી અને ભવિષ્યમાં મત્સ્ય ઉત્પાદનોની પ્રક્રિયામાં વધુ ઓટોમેશન અપનાવવા માટે પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું.
શ્રી પરષોત્તમ રૂપાલાએ એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર સમારંભ દરમિયાન માછીમારો અને એફએફપીઓ સાથે આદાનપ્રદાન કરતી વખતે વેલ્યુ ચેઇન અને ફિશ પ્રોસેસિંગ એકમોમાં ઓટોમેશનની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે માહિતી આપી હતી કે, ઓએનડીસી સાથે મત્સ્યપાલન વિભાગનું આ જોડાણ આ પડકારોનું સમાધાન કરવાની સાથે સાથે ભારતીય મત્સ્યપાલન ક્ષેત્રમાં ડિજિટલ કોમર્સની સંભવિતતાને ખોલવા માટે પણ પ્રેરિત કરશે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ જોડાણથી મત્સ્યપાલન ઉદ્યોગ માટે અસંખ્ય લાભ થશે, જેમ કે વ્યવહારનો ખર્ચ ઘટશે, બજારની પહોંચમાં વધારો થશે, પારદર્શકતા વધશે, સ્પર્ધા અને સ્પર્ધાત્મકતામાં વધારો થશે, નવીનતા આવશે અને રોજગારીનું સર્જન થશે. વધુમાં તેમણે પરંપરાગત માછીમારો, એફએફપીઓ અને અન્ય હિતધારકોને ઇ-માર્કેટ મારફતે માછલી અને માછલીના ઉત્પાદનોની ખરીદી અને વેચાણ માટે ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ પ્રદાન કરવા બદલ ખુશી વ્યક્ત કરી હતી. કેન્દ્રીય મંત્રીએ એ બાબત પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે, આ ડિજિટલ ઇન્ડિયા પહેલની પરિપૂર્ણતા માટે ડીઓએફ અને ઓએનડીસી વચ્ચે થયેલા ઐતિહાસિક સમજૂતીકરાર (એમઓયુ) છે.
ડૉ. એલ મુરુગને જણાવ્યું હતું કે ઓએનડીસી સાથે મત્સ્યપાલન વિભાગનું જોડાણ ક્રાંતિ લાવવા માટે એક અભૂતપૂર્વ પહેલ હશે અને આ પહેલ મૂલ્યવર્ધિત મત્સ્યપાલન સંબંધિત ઉત્પાદનોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક મંચ પણ પ્રદાન કરશે, જે ઉત્પાદકોને ઊંચા માર્જિન મેળવવા અને તેમની પ્રોડક્ટ ઓફરમાં વિવિધતા લાવવાની મંજૂરી આપશે. તેમણે સ્થાનિક માછલીનો વપરાશ વધારવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો અને માછલીનાં ઉત્પાદનોની ખરીદી અને વેચાણ માટે ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ પર તમામ પરંપરાગત માછીમારો, એફએફપીઓને જોડવાની ડીઓએફની આ પહેલ સ્થાનિક માછલીના વપરાશને પ્રોત્સાહન આપવામાં મદદ કરશે.
ડૉ. અભિલાક્ષ લિખીએ ક્ષમતા નિર્માણ, તાલીમ અને પહોંચ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેથી માછીમારોને ડિજિટલ કોમર્સ માટે ઓપન નેટવર્કની વિવિધ એપ્લિકેશનો અને સુવિધાઓનો ઉપયોગ કરવા માટે સશક્ત બનાવી શકાય. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, હિતધારકોને ગુણવત્તા, પ્રમાણપત્રો, સાતત્યપૂર્ણ પદ્ધતિઓના આધારે તેમનાં ઉત્પાદનોને અલગ પાડવા માટે પણ સક્ષમ બનાવવામાં આવશે અને તેઓ તેમની વચ્ચે વિકલ્પો પસંદ કરવાની મંજૂરી આપશે.
સંયુક્ત સચિવ (મત્સ્યપાલન) શ્રી સાગર મહેરાએ ઓએનડીસી સાથે જોડાણમાં મત્સ્યપાલન વિભાગની પહેલ વિશે પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને માહિતી આપી હતી કે ડીઓએફએ પીએમએમએસવાય હેઠળ 2195 એફએફપીઓની રચનાને ટેકો આપ્યો છે અને 10 રાજ્યો (આંધ્રપ્રદેશ, બિહાર, છત્તીસગઢ, ગુજરાત, કર્ણાટક, મધ્યપ્રદેશ, રાજસ્થાન, ઓડિશા, ઉત્તર પ્રદેશ, પશ્ચિમ બંગાળ)ને આવરી લેતા ઓએનડીસીના નેટવર્ક પર આશરે 35 એફએફપીઓને પહેલેથી જ ઓનબોર્ડ કરવામાં આવ્યા છે
શ્રી. ટી. કોશીએ ઓએનડીસી વિશે માહિતી આપી હતી, જેમાં સહયોગ દ્વારા માછીમારો, એફએફપીઓ, માછીમારો સહકારી મંડળીઓ, વિક્રેતાઓ વગેરેને થતા લાભો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, ત્યારબાદ એક ટૂંકો વીડિયો રજૂ કરવામાં આવ્યો હતો. તેમણે માહિતી આપી હતી કે, આશરે 3000 ફાર્મર પ્રોડ્યુસર ઓર્ગેનાઇઝેશન્સ (એફપીઓ)એ વિવિધ નેટવર્ક મારફતે ઓએનડીસી પર નોંધણી કરાવી છે. ઉપરાંત, આશરે 400 સ્વ-સહાય જૂથો (એસએચજી), સૂક્ષ્મ-ઉદ્યોગસાહસિકો અને સામાજિક ક્ષેત્રના સાહસોને બજારમાં પ્રીમિયમ કિંમતોને આદેશ આપવા અને ગ્રાહકોને અનુરૂપ મૂલ્ય-વર્ધિત ઉત્પાદનો બનાવવા માટે નેટવર્ક પર ઓનબોર્ડ કરવામાં આવ્યા છે.
આ પ્રસંગે મત્સ્યપાલન વિભાગના અધિકારીઓ, માછીમારો, મત્સ્ય ખેડૂત ઉત્પાદક સંસ્થાઓ, ઉદ્યોગસાહસિકો, માછીમારોની સહકારી સંસ્થાઓ વગેરે સહિત આશરે 120 હિતધારકોની ભૌતિક રીતે સંડોવણી જોવા મળી હતી. એસએફએસી, નાફેડ, એનસીડીસી વગેરે જેવી સંબંધિત સંસ્થાઓના એફએફપીઓ જેવા વિસ્તૃત સહભાગીઓ વીસી (વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ)ના માધ્યમથી જોડાયા હતા. આ કાર્યક્રમ એક વ્યાપક અભિગમની કલ્પના કરે છે, જે એ સુનિશ્ચિત કરશે કે નાના પાયે માછીમારો અને હાંસિયામાં ધકેલાયેલા સમુદાયોને બજારની તકોની સમાન સુલભતા મળે, જે સામાજિક સર્વસમાવેશકતા અને સમાન આર્થિક વિકાસને પ્રોત્સાહન આપે.
સરકાર મત્સ્ય ઉદ્યોગ ક્ષેત્રને વ્યાપક રીતે પરિવર્તિત કરવા અને બ્લુ રિવોલ્યુશન, પ્રધાનમંત્રી મત્સ્ય સંપદા યોજના (PMMSY), ફિશરીઝ એન્ડ એક્વાકલ્ચર ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ટ ફંડ (FIDF) જેવી યોજનાઓ અને પહેલો દ્વારા આર્થિક ઉન્નતિ અને સમૃદ્ધિ લાવવા માટે હંમેશા અગ્રેસર છે. , કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ (KCC) અને અન્ય વિવિધ કાર્યક્રમો. વૈશ્વિક મત્સ્ય ઉત્પાદનમાં 8% હિસ્સા સાથે, ભારત સંવર્ધિત ઝીંગા ઉત્પાદકમાં પ્રથમ સૌથી મોટું, એક્વાકલ્ચર ઉત્પાદકમાં બીજું સૌથી મોટું, ત્રીજું સૌથી મોટું માછલી ઉત્પાદક અને માછલી અને મત્સ્ય ઉત્પાદનોની નિકાસમાં ચોથું સૌથી મોટું છે.