ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਨਰਾਇਣ ਰਾਣੇ ਭਲਕੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਐੱਮਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ, ਵਿਸਥਾਰ ਕੇਂਦਰਾਂ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਸੁਵਿਧਾ ਦਫਤਰਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ
13 FEB 2024 4:19PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰਾਇਣ ਰਾਣੇ ਭਲਕੇ ਗ੍ਰੇਟਰ ਨੋਇਡਾ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਐੱਮਈ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਕੇਸ਼ ਸਚਾਨ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਐੱਮਈ, ਖਾਦੀ, ਪੇਂਡੂ ਉਦਯੋਗ, ਰੇਸ਼ਮ ਉਦਯੋਗ, ਹੱਥਕਰਘਾ ਅਤੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰੀ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਵੀ ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਹੋਣਗੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਰਾਇਣ ਰਾਣੇ ਕਾਨਪੁਰ (ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼), ਬੱਦੀ (ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼) ਅਤੇ ਇੰਫਾਲ (ਮਣੀਪੁਰ) ਵਿਖੇ ਤਿੰਨ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ। ਉਹ ਕਰੀਮਨਗਰ ਤੇ ਭਵਾਨੀਪਟਨਾ (ਓਡੀਸ਼ਾ) ਵਿਖੇ ਦੋ ਐਕਸਟੈਂਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰਾਂ ਦਾ ਰਿਮੋਟ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉਦਘਾਟਨ ਵੀ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਦੇਹਰਾਦੂਨ (ਉੱਤਰਾਖੰਡ) ਵਿਖੇ ਡੀਸੀ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ) ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾ ਦਫ਼ਤਰ ਤੇ ਲੱਦਾਖ ਵਿਖੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾ ਦਫ਼ਤਰ (ਨਿਊਕਲੀਅਸ ਸੈਂਟਰ) ਦਾ ਵੀ ਰਿਮੋਟ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇੱਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਐੱਮਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੈਕਟਰਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਗੇ। ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਅਤੇ ਕੋਇਰ ਬੋਰਡ ਦੇ ਸਟਾਲਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਓਡੀਓਪੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਸਟਾਲ ਵੀ ਲਗਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨਕਿਊਬੇਟਰਾਂ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਐੱਸਸੀ/ਐੱਸਟੀ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਕਈ ਸਟਾਲ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਮੌਕੇ 100 ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਓਡੀਓਪੀ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਟੂਲਕਿੱਟਾਂ ਵੀ ਵੰਡੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।
ਪੀਐੱਮ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਯੋਜਨਾ 17.09.2023 ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਲੋਂ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਹ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਯੋਜਨਾ ਹੈ, ਜੋ 18 ਕਿੱਤਿਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤ ਤੱਕ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। 11.02.2024 ਤੱਕ, ਇਸ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਕੁੱਲ 4,10,464 ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਸਕੀਮ ਲਈ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਲਈ ਇਸ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਆਉਂਦੇ ਕਿੱਤਿਆਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਅਨੁਭਵ ਕੇਂਦਰ ਵੀ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Shri Narayan Rane to inaugurate Technology Centres, Extension Centres and Development and Facilitation Offices of Ministry of MSME tomorrow
13 FEB 2024 4:19PM by PIB Delhi
The Union Minister for Micro, Small and Medium Enterprises, Shri Narayan Rane will inaugurate MSME Technology Centre, in Greater NOIDA tomorrow. Shri Rakesh Sachan, Minister of MSME, Khadi, Village Industries, Sericulture Industries, Handloom and Textile, Government of Uttar Pradesh will also be present on the occasion.
Shri Narayan Rane will inaugurate three Technology Centres at Kanpur (Uttar Pradesh), Baddi (Himachal Pradesh) and Imphal (Manipur). He will also remotely inaugurate two Extension Centres at Karimnagar and Bhavanipatna (Odisha). Development and Facilitation Office of DC (MSME) at Dehradun (Uttarakhand) and Development and Facilitation Office (Nucleus Centre) at Ladakh are also being remotely inaugurated on this occasion.
An Exhibition is also being organised where MSMEs will be showcasing their products under different sectors are participating. Stalls for special ODOP Products from various districts of Uttar Pradesh are also being put up in addition to the stalls of KVIC and COIR Board. A number of stalls have been allocated to Incubators and to Women entrepreneurs and to SC/ST entrepreneurs. 100 women entrepreneurs will also be distributed toolkits under ODOP scheme on this occasion.
The PM Vishwakarma Scheme was launched on 17.09.2023 by the Prime Minister. This is a holistic scheme that provides end to end support to the artisans & craftspeople belonging to 18 trades. As on 11.02.2024, a total of 4,10,464 applications have been registered successfully under the scheme. Experience Centre with respect to trades covered under the scheme has also been put up in the exhibition to spread awareness for the Scheme.