వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
సంయుక్త పత్రికా ప్రకటన
పెరూలోని లిమాలో జరుగుతున్న భారతదేశం మరియు పెరూ వాణిజ్య ఒప్పందం 6వ రౌండ్ చర్చలు ఊపందుకున్నాయి.
15 FEB 2024 11:25AM by PIB Hyderabad
2017లో చర్చల ప్రక్రియ అధికారికంగా ప్రకటించబడినప్పుడు ప్రారంభమైన పనిని కొనసాగించడానికి పెరూలోని లిమాలో ఫిబ్రవరి 12 నుండి 14, 2024 వరకు భారతదేశం-పెరూ ల మధ్య వాణిజ్య ఒప్పందం కోసం 6వ రౌండ్ చర్చలు జరిగాయి. పెరూ ఫారిన్ ట్రేడ్ వైస్ మినిస్టర్, శ్రీమతి తెరెసా మేరా పాల్గొన్న ప్రారంభ వేడుకతో రౌండ్ ప్రారంభమైంది. పెరూలోని భారత రాయబారి, విశ్వస్ సప్కల్; భారతదేశ ప్రధాన సంధానకర్త, విపుల్ బన్సల్; పెరూ ముఖ్య సంధానకర్త, గెరార్డో మెజా; మరియు రెండు దేశాల ప్రతినిధులు పాల్గొన్నారు. వేడుక సందర్భంగా, పెరూ విదేశీ వాణిజ్య వైస్ మినిస్టర్ మరియు ఇండియా ప్రధాన సంధానకర్త క్లుప్తంగా పరిచయ వ్యాఖ్యలు చేసారు. మహమ్మారికి ముందు ఆగస్టు 2019 వరకు భారతదేశం మరియు పెరూ ల మధ్య ఐదు విజయవంతమైన రౌండ్‌ల చర్చలు సమర్థతతో పని చేయడం కొనసాగించడానికిచర్చలు అక్టోబర్, 2023లో ప్రత్యేక వర్చువల్ రౌండ్‌తో మళ్లీ ప్రారంభమవటం తమ నిబద్ధతకు ఋజువని పునరుద్ఘాటించారు. ఈ కోణంలో, ఇద్దరు వక్తలు సృజనాత్మక పరిష్కారాలను కనుగొనడానికి మరియు స్వల్పకాలిక ఉమ్మడి లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి అనుమతించే ఏకాభిప్రాయాన్ని చేరుకోవడానికి, వ్యావహారికసత్తావాదంతో చర్చల ప్రక్రియను ముందుకు తీసుకెళ్లడం యొక్క ప్రాముఖ్యతను నొక్కి చెప్పారు. వాణిజ్య ఒప్పందం వారి పౌరులు మరియు సంస్థలకు మరింత వాణిజ్య అవకాశాలను సృష్టిస్తుంది మరియు వారి ఆర్థిక మరియు వాణిజ్య సంబంధాలను కూడా బలోపేతం చేస్తుంది.
ఈ రౌండ్‌లో తొమ్మిది వర్కింగ్ గ్రూపులు: వస్తువుల వ్యాపారం, మూలం యొక్క నియమాలు, సేవలలో వాణిజ్యం, సహజ వ్యక్తుల కదలిక, కస్టమ్స్ విధానాలు మరియు వాణిజ్య సౌలభ్యం, వివాద పరిష్కారం, ప్రారంభ నిబంధనలు మరియు సాధారణ నిర్వచనాలు, తుది నిబంధనలు మరియు చట్టపరమైన మరియు సంస్థాగత సమస్యలు వ్యక్తి సమావేశాలను నిర్వహించాయి. ఈ సమావేశాలలో ఇరు దేశాల నుండి 70 కంటే ఎక్కువ మంది ప్రతినిధులు తమ సంబంధిత చర్చల బృందాలతో సహా పాల్గొన్నారు. పెరువియన్ వైపు నుండి, ప్రతినిధి బృందానికి విదేశీ వాణిజ్యం మరియు పర్యాటక మంత్రిత్వ శాఖ నాయకత్వం వహించింది, ఆర్థిక మరియు ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ, విదేశీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ, వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ, ఉత్పత్తి, కస్టమ్స్ అడ్మినిస్ట్రేషన్ మంత్రిత్వ శాఖ వంటి ఇతర సంస్థల ప్రభుత్వ అధికారులు పాల్గొన్నారు. భారతదేశం వైపు నుండి ప్రతినిధి బృందంలో ప్రభుత్వ అధికారులు మరియు వాణిజ్య శాఖ, రెవెన్యూ శాఖ మరియు డైరెక్టరేట్ జనరల్ ఆఫ్ ఫారిన్ ట్రేడ్ నుండి న్యాయ ప్రతినిధులు ఉన్నారు. ఈ వారంలో మరియు తరువాతి కాలంలో, వాణిజ్యానికి సాంకేతిక అవరోధాలు, సానిటరీ మరియు ఫైటోసానిటరీ చర్యలు, వాణిజ్య నివారణలు మరియు సహకారం వంటి ఇతర వర్కింగ్ గ్రూపులు అదనంగా వర్చువల్ సమావేశాలను నిర్వహించడం కొనసాగిస్తాయి. తదుపరి రౌండ్ ఏప్రిల్ 2024లో నిర్వహించబడుతుందని భావిస్తున్నారు. తేదీ తదుపరి రోజుల్లో నిర్ణయించబడుతుంది.
గత రెండు దశాబ్దాలలో భారతదేశం మరియు పెరూ మధ్య వాణిజ్యం గణనీయంగా పెరిగింది. 2003లో యూఎస్ $66 మిలియన్ల నుండి 2023లో దాదాపు యూఎస్ $3.68 బిలియన్లకు పెరిగింది.

Ministry of Commerce & Industry
Joint Press Statement
India and Peru Trade Agreement negotiations gains momentum – 6th Round takes place in Lima
15 FEB 2024 11:25AM by PIB Delhi
The 6th round of India -Peru negotiations for a Trade Agreement was held from February 12 to 14, 2024, in Lima, Peru, to continue the work that started in 2017 when the negotiation process was formally announced.
The round started with an opening ceremony with the participation of the Vice Minister of Foreign Trade of Peru, Ms. Teresa Mera; the Ambassador of India in Peru, Mr. Vishvas Sapkal; the Chief Negotiator of India, Mr. Vipul Bansal; the Chief Negotiator of Peru, Mr. Gerardo Meza; and the delegations of both countries.
During the ceremony, the Vice Minister of Foreign Trade of Peru and the Chief Negotiator of India gave brief introductory remarks reaffirming their commitment to continue working with efficiency, as India and Peru did before the pandemic with five successful rounds until August 2019. The negotiations resumed with the Special Virtual Round in October, 2023.
In this sense, both speakers emphasized the importance of taking forward the negotiation process with pragmatism, in order to find creative solutions and to reach consensus that allows to achieve this common objective in the short term. The Trade Agreement will create more trade opportunities for their citizens and enterprises, and also strengthen their economic and commercial ties.
In this round, nine working groups held in-person meetings: Trade in Goods, Rules of Origin, Trade in Services, Movement of Natural Persons, Customs Procedures and Trade Facilitation, Dispute Settlement, Initial Provisions and General Definitions, Final Provisions and Legal and Institutional Issues.
These meetings involved the participation of more than 70 delegates from both countries together, including their respective negotiating teams. From the Peruvian side, the delegation was led by the Ministry of Foreign Trade and Tourism, with the participation of government officials from other entities such as the Ministry of Economy and Finance, the Ministry of Foreign Affairs, the Ministry of Agriculture, the Ministry of Production, Customs Administration, among others. From the Indian side, the delegation comprised government officials and legal representatives from the Department of Commerce, Department of Revenue and the Directorate General of Foreign Trade.
Additionally, during this week and the following, other working groups such as, Technical Barriers to Trade, Sanitary and Phytosanitary Measures, Trade Remedies and Cooperation will continue to hold virtual meetings. The next round is expected to be held in April 2024. The date will be set in the following days.
In the last two decades, the trade between India and Peru has increased significantly, from US$ 66 million in 2003 to around US$ 3.68 billion in 2023.