నూతన మరియు పునరుత్పాదక శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
కాప్ వాతావరణ ప్రమాణాలు అందుకోవడానికి
2024-2030 ఆర్థిక సంవత్సరాల మధ్య భారతదేశానికి 30 లక్షల కోట్ల పెట్టుబడులు అవసరం .. ప్రపంచ బ్యాంకు వెబినార్ లో ఐఆర్ఈడిఏ సీఎండీ
"ప్రపంచవ్యాప్తంగా పునరుత్పాదక ఇంధన అభివృద్ధిలో భారతదేశంమార్గదర్శిగా ఉంది ".. ఐఆర్ఈడిఏ సీఎండీ
15 FEB 2024 11:21AM by PIB Hyderabad
"వేగవంతమైన, పరిశుభ్రమైన వృద్ధి వైపు" అనే అంశంపై ప్రపంచ బ్యాంకు నిర్వహించిన అంతర్జాతీయ వెబినార్ లో ' ఇండియన్ రెన్యూవబుల్ ఎనర్జీ డెవలప్మెంట్ ఏజెన్సీ లిమిటెడ్ (ఐఆర్ఈడీఏ) చైర్మన్ అండ్ మేనేజింగ్ డైరెక్టర్ (సీఎండీ) శ్రీ ప్రదీప్ కుమార్ దాస్ ప్రసంగించారు. దక్షిణాసియా అభివృద్ధి నవీకరణ విడుదల సందర్భంగా 2024 ఫిబ్రవరి 14న ప్రపంచ బ్యాంకు ఈ వెబినార్ నిర్వహించింది.
2030 నాటికి భారతదేశం నిర్ణయించుకున్న జాతీయంగా నిర్ణయించుకున్న వాతావరణ లక్ష్యాలు చేరుకోవడానికి పెద్ద ఎత్తున పెట్టుబడులు అవసరం అవుతాయని ప్రదీప్ కుమార్ దాస్ తెలిపారు. లక్ష్యాల సాధనకు 2024-2030 ఆర్థిక సంవత్సరాల మధ్య భారతదేశానికి 30 లక్షల కోట్ల పెట్టుబడులు అవసరం ఉంటాయన్నారు. సౌరశక్తి, ఎలక్ట్రో లైజర్, పవన, బ్యాటరీ , వ్యర్ధాల నుంచి ఇంధనం ఉత్పత్తి, పంపిణీ, గ్రీన్ హైడ్రోజన్ రంగాలలో భారీ పెట్టుబడులు అవసరం ఉంటాయని ఆయన వివరించారు.
2024 ఫిబ్రవరి 13న ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రారంభించిన రూఫ్‌టాప్ సోలార్ స్కీమ్ "పీఎం సూర్య ఘర్ ముఫ్త్ బిజిలీ యోజన" ప్రాముఖ్యతను శ్రీ ప్రదీప్ కుమార్ దాస్ వివరించారు. “రూ. 75,000 కోట్ల పెట్టుబడితో దూరదృష్టితో కూడిన ప్రాజెక్ట్ అమలు జరుగుతుంది. ప్రతి నెలా 300 యూనిట్ల వరకు ఉచిత విద్యుత్ అందించడం ద్వారా 1 కోటి గృహాలకు సౌరశక్తిని అందించాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. ఈ కార్యక్రమంతో భారతదేశంలో ఇళ్ల పై కప్పులపై సౌర ఫలకలు అమర్చే రంగం గణనీయంగా అభివృద్ధి చెందుతుంది. ఈ పథకం గణనీయమైన ప్రయోజనాలను అందించడమే కాకుండా, పునరుత్పాదక ఇంధన పై ప్రజల్లో అవగాహన పెంపొందిస్తుంది, 2070 నాటికి నికర-సున్నా ఉద్గారాలను సాధించడం , 2047 నాటికి ఇంధన స్వాతంత్ర్యం సాధించాలనే భారతదేశ ప్రతిష్టాత్మక లక్ష్యానికి దోహదం చేస్తుంది." అని శ్రీ ప్రదీప్ కుమార్ దాస్ అన్నారు.
పునరుత్పాదక ఇంధన రంగంలోభారతదేశం సాధించిన అభివృద్ధి ప్రపంచ దేశాలకు మార్గదర్శకంగా ఉందని శ్రీ ప్రదీప్ కుమార్ దాస్ పేర్కొన్నారు. పునరుత్పాదక కొనుగోలు బాధ్యతలు (RPO), పీఎం కుసుమ్ పథకం పథకం, RE ఆస్తులకు 'తప్పక అమలు' స్థితి, సౌర పీవీ ఉత్పత్తికి పిఎల్ఐ పథకం, పునరుత్పాదక ఇంధన రంగంలో ఆటోమేటిక్ మార్గంలో 100% వరకు ప్రత్యక్ష విదేశీ పెట్టుబడులకు అనుమతి ఇవ్వడం వంటి అనేక ప్రభుత్వ కార్యక్రమాలు. అమలు జరుగుతున్నాయని ఆయన వివరించారు. "భారతదేశం వచ్చే మూడేళ్లలో మూడవ అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థగా,2047 నాటికి అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా ఎదగాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. ఇంధన భద్రత, ఇంధన-స్వాతంత్ర్యం సాధించడానికి గణనీయమైన ఇంధన అవసరాలు ఉంటాయి. . ఈ డిమాండ్‌లో దాదాపు 90% అవసరాలు పునరుత్పాదక వనరుల ద్వారా తీరుతాయని భావిస్తున్నారు. పునరుత్పాదక ఇంధన వనరుల లక్ష్యం చేరేవరకు థర్మల్ విద్యుత్ రంగానికి కూడా ప్రాధాన్యత లభిస్తుంది. " అని ఆయన వివరించారు. భారతదేశంలో పునరుత్పాదక ఇంధన రంగం అభివృద్ధిలో పెంపొందించడంలో ఐఆర్ఈడీఏ గత 37 సంవత్సరాలుగా కీలక పాత్ర పోషించిందని ఆయన వివరించారు.
వెబ్‌నార్‌లో ఐక్యరాజ్యసమితి, ప్రపంచ బ్యాంకు ప్రతినిధి మరియా డిమిట్రియాడౌ; ప్రపంచ బ్యాంకు సౌత్ ఆసియా రీజియన్ చీఫ్ ఎకనామిస్ట్, శ్రీమతి ఫ్రాంజిస్కా ఓన్సోర్జ్, ప్రపంచ బ్యాంకు ప్రాస్పెక్ట్ గ్రూప్ ఆర్థికవేత్త ఫిలిప్ కెన్వర్తీ; గ్రీన్ టెక్నాలజీ అండ్ రీసెర్చ్ మేనేజర్ . పీటర్ ఓక్సెన్ తదితరులు వెబినార్ లో ప్రసంగించారు.

Ministry of New and Renewable Energy
India needs Rs. 30 lakh crores investment during FY 2024-2030 to meet its COP Climate Pledges: IREDA CMD at World Bank Webinar
“India has been a role model for Renewable Energy development worldwide”
15 FEB 2024 11:21AM by PIB Delhi
Chairman and Managing Director (CMD) of Indian Renewable Energy Development Agency Ltd. (IREDA) Shri Pradip Kumar Das addressed an international webinar organized by The World Bank, on the occasion of the release of the latest South Asia Development Update "Toward Faster, Cleaner Growth", on February 14, 2024.
In his address, CMD, IREDA underscored the critical need for substantial investment to meet India’s Nationally Determined Contributions (NDC) goals by 2030, stating that the investment required is estimated to be Rs. 30 lakh crores over the period FY 2024-2030. Investment is required in manufacturing of capacity for Solar, Electrolysers, Wind & Battery; Transmission, Green Hydrogen, Solar, Hydro, Wind, and Waste to Energy sectors, he added.
Speaking about the significance of "PM Surya Ghar Muft Bijli Yojana", the rooftop solar scheme launched by Prime Minister, Shri Narendra Modi on 13th February 2024, the CMD said: “This visionary project, backed by an investment exceeding Rs. 75,000 crores, aims to solarize 1 crore households by providing up to 300 units of free electricity every month. This initiative is poised to elevate the Rooftop Solar sector to unprecedented heights in the country. The scheme will not only provide substantial benefits but also foster awareness about renewable energy among the people-at-large, contributing to India's ambitious goal of achieving Net-Zero emissions by 2070 and Energy Independence by 2047.”
The CMD said that India's rise has been a role model for Renewable Energy development worldwide, several initiatives of the government such as Renewable Purchase Obligations (RPO), PM-KUSUM scheme, ‘Must-run’ status for RE assets, PLI scheme for Solar PV manufacturing, and the allowance of up to 100% FDI under the automatic route for renewable energy. “As India aims to become the third-largest economy in next three years and a developed country by 2047, there will be a significant energy demand to achieve energy security and energy-independence. Approximately 90% of this demand is expected to be met through renewable sources. Until sufficient energy storage for renewable energy is achieved, thermal energy will also be developed alongside.” The CMD also spoke of the motherly role that IREDA has played over the last 37 years, in nurturing the Renewable Energy sector in India.
Special Representative to the UN and the WTO, World Bank, Ms. Maria Dimitriadou; Chief Economist, South Asia Region, World Bank, Ms. Franziska Ohnsorge; Economist, Prospects Group, World Bank, Mr. Philip Kenworthy; and Green Technology and Research manager, WIPO GREEN, Mr. Peter Oksen are other speakers who addressed the webinar.