नवीन आणि नवीकरणीय ऊर्जा मंत्रालय
भारताच्या कॉप हवामानविषयक वचनांची पूर्तता करण्यासाठी आर्थिक वर्ष 2024 ते 2030 या काळात भारताला 30 लाख कोटी रुपयांच्या गुंतवणुकीची गरज आहे: जागतिक बँकेच्या वेबीनारमध्ये इरेडाच्या अध्यक्ष आणि व्यवस्थापकीय संचालकांचे प्रतिपादन
"जगभरातील नवीकरणीय उर्जा विकासासाठी भारत एक आदर्श उदाहरण ठरला आहे"
15 FEB 2024 1:30PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 15 फेब्रुवारी 2024
“अधिक वेगवान आणि स्वच्छ विकासाच्या दिशेने वाटचाल” नामक अत्याधुनिक दक्षिण आशियाई विकास विषयक अद्ययावत अहवाल जारी करण्यासाठी जागतिक बॅंकेतर्फे आयोजित आंतरराष्ट्रीय वेबिनारमध्ये आज, 14 फेब्रुवारी 2024 रोजी इरेडा अर्थात भारतीय नवीकरणीय उर्जा विकास संस्थेचे अध्यक्ष आणि व्यवस्थापकीय संचालक (सीएमडी) प्रदीप कुमार दास यांनी उपस्थितांना संबोधित केले.
भारताने वर्ष 2030 पर्यंत राष्ट्रीय पातळीवर निश्चित केलेली योगदानविषयक उद्दिष्ट्ये (एनडीसी) साध्य करण्यासाठी भरीव गुंतवणुकीची लक्षणीय गरज इरेडाच्या सीएमडींनी त्यांच्या भाषणात अधोरेखित केली. ते म्हणाले की यासाठी भारताला आर्थिक वर्ष 2024 ते 2030 या काळात 30 लाख कोटी रुपयांच्या गुंतवणुकीची गरज आहे. ते पुढे म्हणाले की, सौर, इलेक्ट्रोलायझर्स, पवन आणि बॅटरी यांच्या क्षमता निर्मितीसाठी तसेच पारेषण, हरित हायड्रोजन,सौर, जल, पवन तसेच कचरा यांपासून ऊर्जा निर्मिती करण्याशी संबंधित क्षेत्रे यांच्यासाठी देखील गुंतवणूक आवश्यक आहे.
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी 13 फेब्रुवारी 2024 रोजी सुरु केलेल्या घराच्या छतांवर सौर संयंत्रे बसवून वीज निर्मितीच्या “पंतप्रधान सूर्य घर मोफत वीज योजने”चे महत्त्व विषद करताना सीएमडी म्हणाले, “सुमारे 75,000 कोटी रुपयांहून अधिक गुंतवणुकीच्या पाठबळावर सुरु झालेल्या या दूरदर्शी प्रकल्पाद्वारे सुमारे 1 कोटी घरांना सौर ऊर्जेच्या निर्मितीत सहभागी करून घेऊन त्यांना दर महिन्याला 300 युनिट्स मोफत वीज पुरवण्याचे उद्दिष्ट ठेवण्यात आले आहे. या उपक्रमामुळे देशातील घराच्या छतांवर सौर संयंत्रे बसवून वीज निर्मिती क्षेत्राला अभूतपूर्व उंचीवर नेण्यात यश येईल. या योजनेमुळे केवळ मोठ्या प्रमाणात लाभ मिळणार नसून, नवीकरणीय ऊर्जेविषयी जनतेमध्ये मोठ्या प्रमाणात जाणीव निर्माण करण्यासाठी देखील ही योजना उपयुक्त ठरणार आहे. त्यामुळे, वर्ष 2070 पर्यंत शून्य कार्बन उत्सर्जनाचे तसेच वर्ष 2047 पर्यंत ऊर्जेच्या बाबतीत संपूर्ण स्वावलंबी होण्याचे भारताचे महत्त्वाकांक्षी ध्येय साध्य होईल.”

Ministry of New and Renewable Energy
India needs Rs. 30 lakh crores investment during FY 2024-2030 to meet its COP Climate Pledges: IREDA CMD at World Bank Webinar
“India has been a role model for Renewable Energy development worldwide”
15 FEB 2024 11:21AM by PIB Delhi
Chairman and Managing Director (CMD) of Indian Renewable Energy Development Agency Ltd. (IREDA) Shri Pradip Kumar Das addressed an international webinar organized by The World Bank, on the occasion of the release of the latest South Asia Development Update "Toward Faster, Cleaner Growth", on February 14, 2024.
In his address, CMD, IREDA underscored the critical need for substantial investment to meet India’s Nationally Determined Contributions (NDC) goals by 2030, stating that the investment required is estimated to be Rs. 30 lakh crores over the period FY 2024-2030. Investment is required in manufacturing of capacity for Solar, Electrolysers, Wind & Battery; Transmission, Green Hydrogen, Solar, Hydro, Wind, and Waste to Energy sectors, he added.
Speaking about the significance of "PM Surya Ghar Muft Bijli Yojana", the rooftop solar scheme launched by Prime Minister, Shri Narendra Modi on 13th February 2024, the CMD said: “This visionary project, backed by an investment exceeding Rs. 75,000 crores, aims to solarize 1 crore households by providing up to 300 units of free electricity every month. This initiative is poised to elevate the Rooftop Solar sector to unprecedented heights in the country. The scheme will not only provide substantial benefits but also foster awareness about renewable energy among the people-at-large, contributing to India's ambitious goal of achieving Net-Zero emissions by 2070 and Energy Independence by 2047.”
The CMD said that India's rise has been a role model for Renewable Energy development worldwide, several initiatives of the government such as Renewable Purchase Obligations (RPO), PM-KUSUM scheme, ‘Must-run’ status for RE assets, PLI scheme for Solar PV manufacturing, and the allowance of up to 100% FDI under the automatic route for renewable energy. “As India aims to become the third-largest economy in next three years and a developed country by 2047, there will be a significant energy demand to achieve energy security and energy-independence. Approximately 90% of this demand is expected to be met through renewable sources. Until sufficient energy storage for renewable energy is achieved, thermal energy will also be developed alongside.” The CMD also spoke of the motherly role that IREDA has played over the last 37 years, in nurturing the Renewable Energy sector in India.
Special Representative to the UN and the WTO, World Bank, Ms. Maria Dimitriadou; Chief Economist, South Asia Region, World Bank, Ms. Franziska Ohnsorge; Economist, Prospects Group, World Bank, Mr. Philip Kenworthy; and Green Technology and Research manager, WIPO GREEN, Mr. Peter Oksen are other speakers who addressed the webinar.