ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਏਪੀਡਾ ਨੇ ਲਗਭਗ 500 ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਮਿਲਟਸ ਅਧਾਰਿਤ ਵੈਲਿਊ ਐਡਿਡ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਮਾਰਕੀਟ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ
ਸੰਗਰੂਰ ਦਾ ਕਿਸਾਨ ਬਣਿਆ ਬਰਾਮਦਕਾਰ, 14 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਰੈਡੀ-ਟੂ-ਕੁਕ ਮਿਲਟਸ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਭੇਜਿਆ
13 FEB 2024 5:29PM by PIB Chandigarh
ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਐਂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਐਕਸਪੋਰਟ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਅਥਾਰਟੀ (ਏਪੀਡਾ-APEDA) ਨੇ ਮਿਲਟਸ ਅਧਾਰਿਤ ਵੈਲਿਊ ਐਡਿਡ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 500 ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸੰਗਰੂਰ ਦੇ ਇੱਕ ਕਿਸਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਦਿਲਪ੍ਰੀਤ ਸਿੰਘ ਬਰਾਮਦਕਾਰ ਬਣ ਗਏ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 45,803 ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੀ ਕੀਮਤ ਦੇ 14.3 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਖੇਪ ਬਰਾਮਦ ਕੀਤੀ। ਏਪੀਡਾ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਭਿਸ਼ੇਕ ਦੇਵ ਨੇ ਖੇਪ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦੇ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਖੇਪ ਵਿੱਚ ਕੋਡੋ ਮਿਲਟ, ਫੌਕਸਟੇਲ ਮਿਲਟ, ਲਿਟਲ ਮਿਲਟ, ਬਰਾਊਨਟੌਪ ਮਿਲਟ ਅਤੇ ਬਾਰਨਯਾਰਡ ਮਿਲਟ ਤੋਂ ਬਣੇ ਰੈਡੀ-ਟੂ-ਕੁਕ ਮਿਲਟਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਰਾਗੀ, ਜਵਾਰ, ਬਾਜਰਾ, ਫੌਕਸਟੇਲ, ਕੋਡੋ, ਬਰਨਯਾਰਡ, ਬਰਾਊਨਟੌਪ, ਲਿਟਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੋ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਤੋਂ ਤਿਆਰ ਆਟਾ ਵੀ ਇਸ ਵਿਲੱਖਣ ਨਿਰਯਾਤ ਖੇਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਸਿਡਨੀ ਸਥਿਤ ਆਯਾਤਕ ਸ਼੍ਰੀ ਜਸਵੀਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਵੀ ਵਰਚੁਅਲ ਫਲੈਗ-ਆਵੑ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਏਪੀਡਾ ਦਾ ਤਹਿ ਦਿਲੋਂ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਹ ਮਿਲਟਸ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰਕ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਆਸ਼ਾਵਾਦੀ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀਆਂ ਹੋਰ ਖੇਪਾਂ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ। ਕਿਸਾਨ ਕੋਲ ਐਂਡ ਟੂ ਐਂਡ ਪੂਰਾ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਕੰਟਰੋਲ ਹੈ ਜੋ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲੋੜੀਂਦਾ ਹੈ। ਉਹ ਆਪਣੇ ਖੇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਮਿਲਟਸ ਉਗਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਮੁੱਢਲੀ ਅਤੇ ਸੈਕੰਡਰੀ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਪਣੀ ਯੂਨਿਟ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀ ਪੈਕਿੰਗ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਇਹ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ ਕਿ ਖੇਤੀ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਬਦਲਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਦਿਲਪ੍ਰੀਤ ਜਿਹੇ ਕਿਸਾਨ ਖੇਤੀ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੰਡੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਸਥਾਨਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ।
2021-22 ਵਿੱਚ ਮਿਲਟਸ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ 62.95 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ 2022-23 ਵਿੱਚ 75.45 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਅਤੇ ਅਪ੍ਰੈਲ-ਨਵੰਬਰ 2023 ਤੱਕ 45.46 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਦੇ ਨਾਲ ਆਲਮੀ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਮਿਲਟਸ ਨੂੰ ਲੋਕਪ੍ਰਿਅਤਾ ਹਾਸਲ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਇਸੇ ਅਵਧੀ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 12.4% ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਵੈਲਿਊ ਐਡਿਡ ਮਿਲਟਸ ਉਤਪਾਦਾਂ ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਅਨਾਜ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।

Ministry of Commerce & Industry
APEDA facilitates around 500 startups to market and export millet based value added products
Sangrur farmer turns exporter, ships 14 metric tonne ready-to-cook millets to Australia
13 FEB 2024 5:29PM by PIB Delhi
Agricultural and Processed Food Products Export Development Authority (APEDA) has facilitated around 500 startups in marketing and exporting millet based value added products. A farmer from Sangrur, Shri Dilpreet Singh, has transformed into an exporter, marking his first export consignment of 14.3 metric tonne of millets, and its products valued at USD 45,803. Chairman, APEDA, Shri Abhishek Dev flagged off the consignment.
The shipment includes ready-to-cook millets derived from Kodo millet, Foxtail millet, Little millet, Browntop millet, and Barnyard millet. Additionally, flours sourced from Ragi, Jowar, Bajra, Foxtail, Kodo, Barnyard, Browntop, Little, and Proso millets were also a part of this unique export endeavour.
Shri Jasvir Singh, the importer based in Sydney, also participated in the virtual flag-off ceremony. He expressed his heartfelt gratitude to APEDA for their extensive support in facilitating the collaboration. He is optimistic about expanding further business opportunities and ensured to continue to import more such consignments in future. The farmer has complete value chain control from end to end which is required by the buyers. He grows millets in his own farms, primary and secondary processing is done in his own unit including the packaging of international quality.
This success story exemplifies how the agricultural sector can be transformed, with farmers like Shri Dilpreet becoming key contributors in agri export. This symbolizes the empowerment of local farmers venturing into international markets.
With an increase in millet exports from USD 62.95 million in 2021-22 to USD 75.45 million in 2022-23 and with current export of USD 45.46 million from April – November 2023. Millets are gaining popularity in the global market. There is significant increase in the export of cereal preparation including value added millet products registering a growth of 12.4% over the same period last year.