નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય
મુંબઈ એરપોર્ટ પર એર સ્પેસ કન્જેશનને હેન્ડલ કરવા માટે ભારત સરકાર દ્વારા લેવામાં આવેલા પગલાં
AAIએ એરપોર્ટ ઓપરેટરને એચઆઈઆરઓ સમયગાળા દરમિયાન એર ટ્રાફિકની અવરજવરને 46થી 44 પ્રતિ કલાક અને નોન-એચઆઈઆરઓ સમયગાળા દરમિયાન 44થી 42 સુધી મર્યાદિત કરવા માટે નિર્દેશો જારી કર્યા હતા.
HIRO સમયગાળા દરમિયાન સામાન્ય ઉડ્ડયન વિમાનની કામગીરી પર પણ પ્રતિબંધ મૂકવામાં આવ્યો છે
14 FEB 2024 1:25PM by PIB Ahmedabad
રોગચાળા પછી મુસાફરી પરના નિયંત્રણોમાં વધારો થવાની સાથે, હવાઈ મથકો પર હવાઈ ટ્રાફિક અને હવાઈ જગ્યાની ભીડમાં નોંધપાત્ર વધારો જોવા મળ્યો છે. મુંબઈ એરપોર્ટ, જે દેશના સૌથી વ્યસ્ત એરપોર્ટ્સમાંનું એક છે, તેના રનવે પર ભીડ અને વધારાની ક્ષમતાથી પીડાય છે, જે અજાણતાં જ એર સ્પેસ ભીડ તરફ દોરી જાય છે, જેના દ્વારા ફ્લાઇટ્સને લગભગ 40-60 મિનિટના લાંબા સમયગાળા માટે શહેર પર ફરવાની ફરજ પડે છે.
એક વિમાન દર કલાકે સરેરાશ 2000 કિલો બળતણનો વપરાશ કરે છે, આટલે લાંબા ગાળાનો ચક્કર લગાવવાનો સમય, 1.7 કિલોલિટર જેટ ફ્યુઅલ (આશરે રૂ. 1.8 લાખ)થી હવામાં ચક્કર મારવાના 40 મિનિટના સમય માટે આશરે 2.5 કિલોલિટર જેટ ઇંધણ (આશરે રૂ. 2.6 લાખ)ના ઇંધણનો નોંધપાત્ર બગાડ કરે છે. તે સમજવું જોઈએ કે, બળતણ ખર્ચમાં આ પ્રકારનો વધારો આખરે ગ્રાહકો દ્વારા સહન કરવામાં આવશે. તેનાથી એરપોર્ટની કામગીરીની કાર્યક્ષમતા પર પણ કાસ્કેડિંગ અસર પડે છે, જે લાંબા સમય સુધી રાહ જોવાનો સમય, અતિશય વિલંબ તરફ દોરી જાય છે, જે મુસાફરો અને એરલાઇન્સ બંનેને પ્રતિકૂળ અસર કરે છે.
આવી હવાઈ અવકાશ ભીડના નિવારણ માટે, એરપોર્ટ ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા દ્વારા એક વિશ્લેષણ હાથ ધરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં જાણવા મળ્યું હતું કે હાઈ ઈન્ટેન્સિટી રનવે ઓપરેશન્સ (HIRO એટલે કે 0800 કલાકથી 1100 કલાક સુધી અને 1700 થી 1700 સુધી)ના 6 કલાક દરમિયાન પ્રતિ કલાક હવાઈ ટ્રાફિકને મંજૂરી આપવામાં આવી હતી. 2000 કલાક) દિવસના બાકીના 18 કલાક દરમિયાન પ્રતિ કલાકની પરવાનગી આપવામાં આવેલ હવાઈ ટ્રાફિકની લગભગ સમકક્ષ હતી. ઉપરોક્ત સ્લોટ ઉપરાંત, જનરલ એવિએશન અને મિલિટરી એરક્રાફ્ટ ઓપરેશન્સને પણ કોઈપણ પ્રતિબંધ વિના મંજૂરી આપવામાં આવી હતી. આ ઉપરાંત, ટ્રાંસવર્સ રનવેની હાજરીને કારણે, બિન-શિડ્યુલ ફ્લાઇટ્સનું સંચાલન પીક અવર્સ દરમિયાન હવાઈ ટ્રાફિકની ભીડમાં વધુ વધારો કરે છે.
જ્યારે મુંબઈ એરપોર્ટ તેની સંપૂર્ણ ક્ષમતા સાથે ચાલી રહ્યું છે, ત્યારે એવું જાણવા મળ્યું હતું કે () એરપોર્ટ ઓપરેટર વતી મર્યાદિત સમયના માર્જિન સાથે વધુ પડતા સ્લોટ વિતરણ, () એરલાઇન્સ વતી સ્લોટનું પાલન ન કરવું, અને () પીક અવર્સ દરમિયાન બિન-નિર્ધારિત કામગીરીને કારણે સતત ભીડ થઈ હતી. એરપોર્ટ ઓપરેટર સ્લોટ પ્રદાતા હોવાને કારણે તેમજ એરલાઇન્સને સ્લોટના મેનેજરે આ સમસ્યાના નિરાકરણ માટે એર ટ્રાફિકની હિલચાલને સુવ્યવસ્થિત અને નિયંત્રિત કરવા સક્રિયપણે પગલાં લેવા જોઈતા હતા.
જો કે, તેમના દ્વારા આવી કોઈ કાર્યવાહી શરૂ કરવામાં આવી ન હોવાથી, નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલયે પગલું ભરવું પડ્યું છે. એરપોર્ટ ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા, એર નેવિગેશન સર્વિસ પ્રોવાઈડર હોવાને કારણે, એરપોર્ટ ઓપરેટરને નોટિસ ટુ એર મેન (નોટમ)ના રૂપમાં નિર્દેશો જારી કર્યા હતા. 2 જાન્યુઆરી, 2024ના રોજ, જેણે HIRO (એટલે ​​કે 0800 કલાકથી - 1100 કલાક સુધી, 1700 - 2000 કલાક અને 2115 કલાક -2315 કલાક) દરમિયાન 46 થી 44 કલાક સુધી અને બિન-HIRO સમયગાળા દરમિયાન એર ટ્રાફિક હિલચાલ (ATM) પર પ્રતિબંધ મૂક્યો હતો 44 થી 42 સમયગાળા સુધી. HIRO સમયગાળા દરમિયાન વધુ સામાન્ય ઉડ્ડયન એરક્રાફ્ટ કામગીરીને પણ પ્રતિબંધિત કરવામાં આવી છે. એવી અપેક્ષા રાખવામાં આવે છે કે MIAL એ સુનિશ્ચિત કરવા માટે તાત્કાલિક પગલાં લેવા જોઈએ કે તમામ એરલાઇન્સ નિર્ધારિત પ્રતિબંધો સાથે બોર્ડમાં છે. આ કાર્યવાહી એરસ્પેસ સલામતી, કામગીરીની કાર્યક્ષમતા અને મુસાફરોના સંતોષના પરિપ્રેક્ષ્યમાં વ્યાપક જાહેર હિતમાં કરવામાં આવી છે.
ભારત સરકારને એ વાતનો અહેસાસ છે કે મુંબઈ એરપોર્ટથી ઉડાન ભરતી વખતે મુસાફરોને એક પરિપૂર્ણ અનુભવ મળી રહે તે સુનિશ્ચિત કરવાની સાથે એરપોર્ટ ઓપરેટરો અને એરલાઈન્સ બંનેની જરૂરિયાતો વચ્ચે સંતુલન જાળવવા માટે તેણે પગલું ભરવાની જરૂર છે.

Ministry of Civil Aviation
Steps Taken by Government of India to handle Air Space Congestion at Mumbai Airport
AAI issued directives to airport operator to restrict air traffic movements during HIRO period from 46 to 44 per hour and in non-HIRO period from 44 to 42
General aviation aircraft operations during HIRO period also restricted
14 FEB 2024 1:25PM by PIB Delhi
With uplifting of travel restrictions post pandemic, airports have witnessed a considerable increase in air traffic and air space congestion. Mumbai Airport, being one of the busiest airports in the country, suffers from congestion and excess capacity on its runways, which inadvertently leads to air space congestion, whereby flights are forced to hover over the city for a long duration of around 40-60 minutes.
Considering that an aircraft on an average consumes 2000kg of fuel per hour, such long duration circling time, causes significant wastage of fuel for the aircrafts ranging from 1.7 kilolitres of jet fuel (approx. costing around Rs 1.8 Lakh) for a 40 minutes circling time in air to around 2.5 Kilolitres of jet fuel (approx. costing around Rs. 2.6 lakhs) for a 60 minute circling time. It is to be understood that such increase in fuel cost would eventually be borne by the consumers. This also has a cascading effect on the efficiency of airports operations leading to a longer wait time, inordinate delays, affecting both passengers and airlines adversely.
In order to remedy such air space congestion, an analysis was conducted by Airport Authority of India, which found that air traffic permitted per hour during the 6 hours of High Intensity Runway Operations (HIRO i.e. from 0800 hrs. to 1100 hrs. & 1700 to 2000 hrs) was almost equivalent to air traffic permitted per hour during the remaining 18 hours of the day. In addition to the above slots, General Aviation & Military Aircraft operations were also allowed without any restrictions. Besides, owing to presence of transverse runways, operation of non-scheduled flights further increases air traffic congestion during peak hours.
While Mumbai Airport is running at its full capacity, it was found that the persistent congestion was caused due to (i) excessive slot distribution with limited time margins on behalf of the airport operator, (ii) non-adherence of the slots on behalf of the airlines, and (iii) non-scheduled operations during peak hours. The Airport Operator being the slot provider as well as the manager of slots to the airlines should have proactively taken steps to streamline and regulate the air traffic movements, to resolve this problem.
However since, no such action was initiated by them, Ministry of Civil Aviation has had to step in. Airport Authority of India, being the Air Navigation Service Provider, issued directives to the airport operator in the form of Notice to Air Men (NOTAMs) on January 2, 2024, which restricted the air traffic movements (ATM) during HIRO (i.e. from 0800 hrs- 1100 hrs., 1700 - 2000 hrs & 2115hrs -2315 hrs) period from 46 to 44 per hour and in non-HIRO period from 44 to 42 period. Further General aviation aircraft operations during HIRO period have also been restricted. It is expected that MIAL should take immediate action to ensure that all airlines are on board with the prescribed restrictions. This action has been taken in larger public interest from perspective of airspace safety, efficiency of operations and passenger satisfaction.
The Government of India realizes that it needs to step in to strike a balance between the needs of both the airport operators and airlines while ensuring that passengers have a fulfilling experience while flying from Mumbai Airport.