ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਆਦਿ ਮਹੋਤਸਵ (AADI MAHOTSAV) ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
10 FEB 2024 2:47PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਮੇਜਰ ਧਿਆਨ ਚੰਦ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਟੇਡੀਅਮ ਵਿੱਚ ਅੱਜ (10 ਫਰਵਰੀ, 2024) ਆਦਿ ਮਹੋਤਸਵ (Aadi Mahotsav) 2024 ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਵਿਵਿਧਤਾ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ‘ਅਨੇਕਤਾ ਵਿੱਚ ਏਕਤਾ’ (‘unity in diversity’) ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਹਮੇਸ਼ਾ ਮੌਜੂਦ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਇੱਕ-ਦੂਸਰੇ ਦੀਆਂ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ, ਖਾਨ-ਪਾਨ ਅਤੇ ਭਾਸ਼ਾ (each other's traditions, food and language) ਨੂੰ ਜਾਣਨ, ਸਮਝਣ ਅਤੇ ਅਪਣਾਉਣ ਦਾ ਸਾਡਾ ਉਤਸ਼ਾਹ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਕ-ਦੂਸਰੇ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਨਮਾਨ ਦੀ ਇਹ ਭਾਵਨਾ ਸਾਡੀ ਏਕਤਾ ਦੇ ਮੂਲ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਉਹ ਆਦਿ ਮਹੋਤਸਵ (Aadi Mahotsav) ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਜਨਜਾਤੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਅਨੂਠਾ ਸੰਗਮ ਦੇਖ ਕੇ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ ਹੋਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਣੇ-ਕੋਣੇ ਦੇ ਜਨਜਾਤੀ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਦੀ ਜੀਵਨਸ਼ੈਲੀ, ਸੰਗੀਤ, ਕਲਾ ਅਤੇ ਖਾਨਪਾਨ ਬਾਰੇ ਜਾਣਨ ਦਾ ਅੱਛਾ ਅਵਸਰ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਸ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜਨਜਾਤੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਜਾਣਨ ਅਤੇ ਸਮਝਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲੇਗਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਅੱਗੇ ਵਧੀ, ਇਸ ਨੇ ਧਰਤੀ ਮਾਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ (ਕੁਦਰਤ) ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਹੈ। ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਅੰਨ੍ਹੀਂ ਦੌੜ ਵਿੱਚ ਇਸ ਧਾਰਨਾ ਨੂੰ ਬਲ ਦੇਣ ਦਾ ਮਾਹੌਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਕਿ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ (ਕੁਦਰਤ) ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾਏ ਬਿਨਾ ਪ੍ਰਗਤੀ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਸਚਾਈ ਇਸ ਦੇ ਉਲਟ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਜਨਜਾਤੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ (ਕੁਦਰਤ) ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਬਣਾ ਕੇ ਰਹਿ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਜਨਜਾਤੀ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਹਰ ਪਹਿਲੂ ਵਿੱਚ ਆਸਪਾਸ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਰੁੱਖਾਂ, ਪੌਦਿਆਂ ਅਤੇ ਜਾਨਵਰਾਂ ਦਾ ਖਿਆਲ ਰੱਖਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜੀਵਨਸ਼ੈਲੀ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਗਲੋਬਲ ਵਾਰਮਿੰਗ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਤਦ ਜਨਜਾਤੀ ਸਮੁਦਾਇ ਦੀ ਜੀਵਨਸ਼ੈਲੀ ਹੋਰ ਭੀ ਮਿਸਾਲੀ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਆਧੁਨਿਕ ਯੁਗ ਦੇ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ) ਨੇ ਸਾਡੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਠੀਕ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡਾ ਜਨਜਾਤੀ ਸਮੁਦਾਇ ਆਧੁਨਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਾਭ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਰਹੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਭੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਰਹਿਣਗੇ। ਸਾਡਾ ਸਭ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਵੰਚਿਤ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸੰਪੂਰਨ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰੀਏ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਾਸ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਗਿਆਨ ਦਾ ਅਮੁੱਲ ਭੰਡਾਰ ਹੈ। ਇਹ ਗਿਆਨ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਪੀੜ੍ਹੀ ਤੋਂ ਦੂਸਰੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਤੱਕ ਪਾਸ ਹੁੰਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਕਈ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਕੌਸ਼ਲ ਖ਼ਤਮ ਹੁੰਦੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਗਿਆਨ ਪਰੰਪਰਾ ਲੁਪਤ ਹੋਣ ਦੇ ਕਗਾਰ ‘ਤੇ ਹੈ। ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਈ ਵਣਸਪਤੀਆਂ ਅਤੇ ਜੀਵ-ਜੰਤੂ (many flora and fauna) ਵਿਲੁਪਤ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਗਿਆਨ ਭੀ ਸਾਡੀ ਸਮੂਹਿਕ ਸਮ੍ਰਿਤੀ(ਯਾਦ) ਤੋਂ ਓਝਲ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਇਹ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇਸ ਅਮੁੱਲ ਖਜ਼ਾਨੇ ਨੂੰ ਸੰਚਿਤ ਕਰੀਏ ਅਤੇ ਅੱਜ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਇਸ ਦਾ ਉਚਿਤ ਉਪਯੋਗ ਭੀ ਕਰੀਏ। ਇਸ ਪ੍ਰਯਾਸ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਭੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਵੈਂਚਰ ਕੈਪੀਟਲ ਫੰਡ (ਵੀਸੀਐੱਫ-ਐੱਸਟੀ VCF-ST) ਦੇ ਲਾਂਚ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀ ਸਮੁਦਾਇ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਉੱਦਮਤਾ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਨਜਾਤੀ ਸਮੁਦਾਇ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਗਰਹਿ ਕੀਤਾ ਕਿ ਉਹ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਕੇ ਨਵੇਂ ਉੱਦਮ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ (self-reliant India)ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਜਨਜਾਤੀ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਵਿਵਿਧਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਜਨਜਾਤੀ (ਕਬਾਇਲੀ) ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਰਪ੍ਰਸਤੀ ਹੇਠ ਟ੍ਰਾਇਫੈੱਡ (TRIFED) ਦੁਆਰਾ ਆਦਿ ਮਹੋਤਸਵ (Aadi Mahotsav) ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਇਹ ਮਹੋਤਸਵ 10 ਤੋਂ 18 ਫਰਵਰੀ, 2024 ਤੱਕ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA INAUGURATES AADI MAHOTSAV
10 FEB 2024 2:47PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu inaugurated the Aadi Mahotsav 2024 at Major Dhyan Chand National Stadium in New Delhi today (February 10, 2024).
Speaking on the occasion, the President said that our country is full of diversity. But the sentiment of ‘unity in diversity’ has always been present. The reason for this sentiment is our enthusiasm to know, understand and adopt each other's traditions, food and language. This feeling of respect for each other is at the core of our unity. She was happy to witness the unique confluence of tribal culture and heritage of different states at the Aadi Mahotsav. She said that it is a good opportunity to get acquainted with the lifestyle, music, art and cuisine of the tribal brothers and sisters from every corner of the country. She expressed confidence that people will get an opportunity to know and understand many aspects of the life of the tribal society during this festival.
The President said that as modernity progressed, it has caused a lot of damage to Mother Earth and nature. In the mad race for development, an atmosphere was created to give credence to the belief that progress is not possible without harming nature. Whereas the truth is the opposite. Tribal communities all over the world have been living in harmony with nature for centuries. Our tribal brothers and sisters have been taking care of the surrounding environment, trees, plants and animals in every aspect of their lives. We can take inspiration from their lifestyle. Today, when the whole world is trying to solve the problem of global warming and climate change, the lifestyle of the tribal community becomes even more exemplary.
The President said that technology - an important contribution of the modern era – has made our lives easier. It is not right that our tribal community be deprived of the benefits of modern development. Their contribution has played an important role in the overall development of the country and will continue to play an important role in the future also. It should be the endeavour of all of us to use technology for sustainable development and all-round development of all the people of the society, especially the deprived sections.
The President said that India has a priceless storehouse of traditional knowledge. This knowledge has been passed down traditionally from one generation to the next for decades. But now many traditional skills are dying out. This knowledge tradition is in danger of extinction. Just as many flora and fauna are becoming extinct, traditional knowledge is also disappearing from our collective memory. Our effort should be to accumulate this invaluable fund and also use it properly as per today's need. Technology can play an important role in this effort also.
The President appreciated the launch of the Venture Capital Fund for Scheduled Tribes (VCF-ST). She expressed confidence that this will promote entrepreneurship and start-up culture among the people of ST community. She urged the youth of the tribal community to take advantage of this scheme and establish new enterprises and contribute to building of a self-reliant India.
The Aadi Mahotsav is being organized by TRIFED under the aegis of the Ministry of Tribal Affairs with aim to showcase the rich diversity of India's tribal heritage. This year this festival is being organized from February 10 to 18, 2024.