Ministry of Power
The power sector in India is one which will reward you, demand will continue to keep growing, government is racing to add electricity capacity to meet growing demand: Union Minister for Power and New & Renewable Energy R. K. Singh at ET Now Global Business Summit
We are the only country to have brought in General Network Access, no other transmission system in the world can match ours: Union Minister for Power and New & Renewable Energy
11 FEB 2024 7:06PM by PIB Delhi
The Union Minister for Power and New & Renewable Energy Shri R. K. Singh has said that the power sector of India is the place to be in and invest, given the fast growth of the Indian economy and of the power sector now and in the years to come. “There is no other economy which is as big and large as us. And we need power to grow. The electricity generation and consumption has gone up by 60% as compared to 2014-15. The per capita consumption has gone up by almost that much. Compared to last year, we have grown by 8%. Hence, this is a sector which will reward you. The demand will continue to keep growing and our challenge is to ensure that supply keeps pace with the demand.” The Minister said this while addressing the inaugural session on “The Global Energy Agenda: A look ahead in Shaping Tomorrow’s Energy Landscape”, of ET Now Global Business Summit organized by The Times Group, in New Delhi on February 10, 2024.
Speaking about the transformation in the power sector, the Power Minister told the business community that earlier, the private sector had decided to not invest. “But now, nobody wants to sign long-term Power Purchase Agreements since the market is up and more remunerative, thus yielding steady investments into the sector.”If power sector had not grown as much, our economy would not have been able to grow as we do now, added the Minister.
Shri Singh explained that the government made the system transparent, with automatic payment mechanism for power suppliers. “Earlier, we had almost about 70 GW of power capacity which was financially stressed. This was because state governments used to announce subsidies but not pay them, the collection and billing efficiencies were low.Outstanding dues of gencos were about Rs. 1.5 lakh crores. Payments to power suppliers used to be in installments of 6 – 8 months. AT&C losses were about 27%. ACS-ARR gap was about one rupee.”
The Power and New & Renewable Energy Minister said that the government has turned around the sector and that it will continue to grow. “We brought down AT&C losses to around 15% and ACS-ARR gap has come down to 15 paise last year. Legacy dues of gencos have come down to Rs. 42,000 crores, and this too will be wiped out in around 7 – 8 months, while current dues are paid in full. Average daily availability of power in rural areas has gone up from 12.5 hours in 2015 to around 22.5 hours today. In urban areas, it is now around 23.8 hours.”
Shri Singh explained that he has tried to insulate the system from politics and to check the use of electricity as a political tool such as through announcing freebies. “My message is that somebody has to pay for power and we have put in place Rules which enforce this, so that subsidy is accounted, that if the subsidy money is not given in advance, then subsidy will not be passed on. We made everything conditional; if you do not pay for power, you do not get power.”
Speaking about the performance of power sector PSUs, the Minister said that their share priceshave gone up by 2.5 – 3 times in recent years and that they will keep growing, since the power sector is where the demand is growing to grow and where we are doing new things and evolving.
Replying to a question on how the turnaround has been brought about, the Minister said that our staff is talented - the PSUs recruit some of the best people in the industry, pay them very well, provide them very good working conditions and give them the confidence to take decisions. “I have encouraged officers to take decisions, telling them that if you make a mistake, I don’t mind. It is only people who decide who make mistakes. And I assume that my officers have made bona fide decisions, unless a mala fide intention is proved.I have tried to give confidence to my officers to go ahead and decide.”
The Minister said that the institution of dispute resolution mechanisms has been another reform measure. “We sidetracked the normal arbitration mechanism which takes 6 – 7 years and put in place a dispute resolution mechanism. This was a major hurdle in hydro projects where we have geological surprises, leading to disputes. As a result, decision-making has become faster.”
Shri Singh said that with peak electricity demand having gone up from 136 GW In 2014 to more than 240 GW today, the government is racing to add additional power capacity. “We have 27 GW of thermal power capacity under construction, about 12 GW which has been bid out and another 19 GW is under various stages of clearances. By 2030, about 90 GW thermal power capacity would have been added. In renewables, 103 GW is under construction, 71 GW under bid and the total capacity is around 180 GW. In hydro, we have about 18 GW under construction and 15 GW under survey and investigation.” The government is pushing renewables as fast as possible since gestation period for solar energy is about 18 months, less than other sources of energy, said the Minister.
The Minister said that the growth of renewable energy capacity addition in India is one of the fastest in the world. “Non-fossil-fuel capacity is already 44% of total power capacity. We have already achieved our NDC commitments and now, we are expecting to exceed our commitment of having 50% of total capacity from non-fossil-fuel sources by 2030; we will have 65% coming from non-fossil-fuel sources by then.”
The Minister explained that the government started with vanilla solar, vanilla wind, then moving on to wind-solar hybrid, wind-solar hybrid with energy storage, and now offshore wind and round-the-clock renewable energy with green hydrogen as storage. The government is setting up capacities for manufacture of grid scale storage and Pumped Storage Power Projects capacity too is being augmented, said the Minister.
The Minister pointed out that India’s power transmission system is way ahead in terms of rules, procedures, connectivity and speed than any other transmission system in the world. “We are the only country to have brought in General Network Access. We give connectivity so fast and in so simple a manner. No other transmission system in the world can match it.” No other country can match the pace at which India has added transmission capacity, the Minister added.
The ET Now Global Business Summit session can be watched here.

విద్యుత్తు మంత్రిత్వ శాఖ
భారతదేశంలోని విద్యుత్ రంగం ప్రతిఫలమిచ్చేది మరియు దానికి డిమాండ్ పెరుగుతూనే ఉంటుంది. పెరుగుతున్న డిమాండ్‌ను తీర్చడానికి విద్యుత్ సామర్థ్యాన్ని జోడించడానికి ప్రభుత్వం పోటీపడుతోంది: ఈటీ నౌ గ్లోబల్ బిజినెస్ సమ్మిట్‌లో కేంద్ర విద్యుత్ మరియు కొత్త & పునరుత్పాదక ఇంధన మంత్రి ఆర్.కె. సింగ్
జనరల్ నెట్‌వర్క్ యాక్సెస్‌ను తీసుకొచ్చిన ఏకైక దేశం మనదే. ప్రపంచంలోని మరే ఇతర ట్రాన్స్‌మిషన్ సిస్టమ్ మనతో సరిపోలలేదు: కేంద్ర విద్యుత్ మరియు కొత్త & పునరుత్పాదక ఇంధన మంత్రి
11 FEB 2024 7:06PM by PIB Hyderabad
భారత ఆర్థిక వ్యవస్థ మరియు విద్యుత్ రంగం ఇప్పుడు మరియు రాబోయే సంవత్సరాల్లో వేగవంతమైన వృద్ధిని దృష్టిలో ఉంచుకుని భారతదేశ విద్యుత్ రంగం పెట్టుబడులు పెట్టడానికి సరైన స్థలం అని కేంద్ర విద్యుత్ మరియు నూతన & పునరుత్పాదక ఇంధన శాఖ మంత్రి శ్రీ ఆర్.కె.సింగ్ అన్నారు. “మనంత పెద్ద మరియు పెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థ మరొకటి లేదు. మరియు ఎదగడానికి మనకు ఇంధనం అవసరం. 2014-15తో పోలిస్తే విద్యుత్ ఉత్పత్తి, వినియోగం 60% పెరిగింది. తలసరి వినియోగం దాదాపుగా పెరిగింది. గతేడాదితో పోలిస్తే 8 శాతం వృద్ధి సాధించాం. కాబట్టి, ఇది ప్రతిఫలమిచ్చే రంగం. దీనికి డిమాండ్ పెరుగుతూనే ఉంటుంది మరియు డిమాండ్‌కు అనుగుణంగా సరఫరా ఉండేలా చూడడమే మా సవాలు అని తెలిపారు. ఫిబ్రవరి 10, 2024న న్యూ ఢిల్లీలో టైమ్స్ గ్రూప్ నిర్వహించిన ఈటీ నౌ గ్లోబల్ బిజినెస్ సమ్మిట్‌లో “ది గ్లోబల్ ఎనర్జీ ఎజెండా: ఎ లుక్ ఎహెడ్ ఇన్ షేపింగ్ టుమారోస్ ఎనర్జీ ల్యాండ్‌స్కేప్” అనే అంశంపై ప్రారంభ సెషన్‌లో మంత్రి ఈ విషయం చెప్పారు.
విద్యుత్ రంగంలో మార్పు గురించి విద్యుత్ శాఖ మంత్రి వ్యాపార వర్గాలతో మాట్లాడుతూ ముందుగా ప్రైవేట్ రంగం పెట్టుబడులు పెట్టకూడదని నిర్ణయించుకున్నట్లు చెప్పారు. "కానీ ఇప్పుడు ఎవ్వరూ దీర్ఘకాలిక విద్యుత్ కొనుగోలు ఒప్పందాలపై సంతకం చేయకూడదనుకుంటున్నారు, ఎందుకంటే మార్కెట్ వృద్ధి చెందుతుంది మరియు మరింత లాభదాయకంగా ఉంది. తద్వారా ఈ రంగంలోకి స్థిరమైన పెట్టుబడులు వస్తాయి." విద్యుత్ రంగం అంతగా వృద్ధి చెందకపోతే మన ఆర్థిక వ్యవస్థ వృద్ధి చెందే అవకాశం లేదని మంత్రి చెప్పారు.
విద్యుత్ సరఫరాదారుల కోసం ఆటోమేటిక్ పేమెంట్ మెకానిజంతో ప్రభుత్వం వ్యవస్థను పారదర్శకంగా మార్చిందని శ్రీ సింగ్ వివరించారు. “ఇంతకుముందు దాదాపు 70 జిడబ్ల్యూ విద్యుత్ సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉన్నాము. ఇది ఆర్థికంగా ఒత్తిడికి లోనైంది. దీనికి కారణం రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు సబ్సిడీలు ప్రకటించడం కానీ వాటిని చెల్లించకపోవడం, సేకరణ మరియు బిల్లింగ్ సామర్థ్యాలు తక్కువగా ఉన్నాయి. జెన్‌కోల బకాయిలు దాదాపు రూ. 1.5 లక్షల కోట్లు. విద్యుత్ సరఫరాదారులకు చెల్లింపులు 6 - 8 నెలల వాయిదాలలో ఉండేవి. ఏటీ&సీ నష్టాలు దాదాపు 27% అని మంత్రి వివరించారు.
విద్యుత్ మరియు నూతన & పునరుత్పాదక ఇంధన శాఖ మంత్రి మాట్లాడుతూ ప్రభుత్వం ఈ రంగంపై దృష్టి పెట్టిందని తద్వారా ఇది మరింత అభివృద్ధి చెందుతుందని అన్నారు. “మేము ఏటి&సి నష్టాలను దాదాపు 15%కి తగ్గించాము మరియు ఏసిఎస్‌-ఏఆర్ఆర్‌ గ్యాప్ గత సంవత్సరం 15 పైసలకు తగ్గింది. జెన్‌కోల వారసత్వ బకాయిలు రూ. 42,000 కోట్లు, మరియు ఇది కూడా దాదాపు 7 - 8 నెలల్లో పూర్తిగా తగ్గిపోతుంది. అలాగే ప్రస్తుత బకాయిలు పూర్తిగా చెల్లించబడతాయి. గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో సగటు రోజువారీ విద్యుత్ లభ్యత 2015లో 12.5 గంటల నుండి నేడు దాదాపు 22.5 గంటలకు పెరిగిందని పట్టణ ప్రాంతాల్లో ఇది ఇప్పుడు 23.8 గంటలుగా ఉందని చెప్పారు.
రాజకీయాల నుండి వ్యవస్థను నిరోధించడానికి మరియు ఉచితాలను ప్రకటించడం ద్వారా రాజకీయ సాధనంగా విద్యుత్ వాడకాన్ని తనిఖీ చేయడానికి తాను ప్రయత్నించానని శ్రీ సింగ్ వివరించారు. “నా సందేశం ఏంటంటే, ఎవరైనా అధికారం కోసం చెల్లించవలసి ఉంటుంది మరియు మేము దీనిని అమలు చేసే నిబంధనలను ఉంచాము, తద్వారా సబ్సిడీని లెక్కించబడుతుంది, సబ్సిడీ డబ్బును ముందుగానే ఇవ్వకపోతే, సబ్సిడీ బదిలీ చేయబడదు. మేము ప్రతిదీ షరతులతో చేసాము; మీరు అధికారం కోసం డబ్బు చెల్లించకపోతే, మీకు అధికారం లభించదని చెప్పారు.
విద్యుత్ రంగ పిఎస్‌యుల పనితీరు గురించి మంత్రి మాట్లాడుతూ ఇటీవలి సంవత్సరాలలో వాటి షేరు ధర 2.5 - 3 రెట్లు పెరిగిందని, అవి పెరుగుతూనే ఉన్నాయని, విద్యుత్ రంగం డిమాండ్ పెరుగుతున్నది మరియు కొత్త విషయాలు మరియు అభివృద్ధి చెందుతున్నాయని తెలిపారు.
టర్న్‌అరౌండ్‌ను ఎలా తీసుకువచ్చారు అనే ప్రశ్నకు మంత్రి సమాధానమిస్తూ తమ సిబ్బంది ప్రతిభావంతులని పిఎస్‌యులు పరిశ్రమలోని కొంతమంది ఉత్తమ వ్యక్తులను నియమించుకుంటాయి. వారికి చాలా మంచి వేతనాలు అందిస్తాయి, వారికి చాలా మంచి పని పరిస్థితులను కల్పిస్తాయి మరియు వారికి విశ్వాసాన్ని ఇస్తాయి. నిర్ణయాలు. “మీరు పొరపాటు చేస్తే నాకు అభ్యంతరం లేదని చెబుతూ నిర్ణయాలు తీసుకునేలా అధికారులను ప్రోత్సహించాను. ఎవరు తప్పు చేస్తారో ప్రజలే నిర్ణయిస్తారని చెప్పారు. అధికారులు నిష్కపటమైన నిర్ణయాలను తీసుకున్నారని తాను ఊహిస్తున్నానని తాను ముందుకు వెళ్లి నిర్ణయం తీసుకోవడానికి అధికారులకు విశ్వాసం కల్పించడానికి ప్రయత్నించానని మంత్రి వివరించారు.
వివాద పరిష్కార యంత్రాంగాల సంస్థ మరో సంస్కరణ చర్య అని మంత్రి అన్నారు. "మేము 6 - 7 సంవత్సరాలు పట్టే సాధారణ మధ్యవర్తిత్వ యంత్రాంగాన్ని పట్టాలెక్కించాము. మరియు వివాద పరిష్కార యంత్రాంగాన్ని ఉంచాము. మనకు భౌగోళిక అంశాలు ఉన్న హైడ్రో ప్రాజెక్ట్‌లలో ఇది పెద్ద అడ్డంకి, ఇది వివాదాలకు దారితీసింది. ఫలితంగా నిర్ణయం తీసుకోవడం వేగంగా మారిందన్నారు.
2014లో గరిష్ట విద్యుత్ డిమాండ్ 136 గిగావాట్ల నుంచి నేడు 240 గిగావాట్లకు పెరిగిందని, అదనపు విద్యుత్ సామర్థ్యాన్ని జోడించేందుకు ప్రభుత్వం పోటీ పడుతుందని శ్రీ సింగ్ చెప్పారు. “మా వద్ద 27 జిడబ్ల్యూ థర్మల్ పవర్ సామర్థ్యం నిర్మాణంలో ఉంది, దాదాపు 12 జీడబ్ల్యూ వేలం వేయబడింది మరియు మరో 19 జీడబ్ల్యూ వివిధ దశల్లో ఉంది. 2030 నాటికి, దాదాపు 90 జీడబ్ల్యూ థర్మల్ పవర్ సామర్థ్యం జోడించబడుతుంది. పునరుత్పాదకతలో 103 జీడబ్ల్యూ నిర్మాణంలో ఉంది. 71 జీడబ్ల్యూ బిడ్ కింద ఉంది మరియు మొత్తం సామర్థ్యం సుమారు 180 జీడబ్ల్యూ. హైడ్రోలో మనం సుమారు 18 జీడబ్ల్యూ నిర్మాణంలో మరియు 15 జీడబ్ల్యూ సర్వే మరియు పరిశోధనలో ఉన్నాయి. సౌర శక్తి కోసం 18 నెలల సమయం పడుతుంది. ఇతర ఇంధన వనరుల కంటే తక్కువగా ఉన్నందున ప్రభుత్వం సాధ్యమైనంత వేగంగా పునరుత్పాదకాలను ప్రోత్సహిస్తున్నట్లు మంత్రి తెలిపారు.
భారతదేశంలో పునరుత్పాదక ఇంధన సామర్థ్యం జోడింపు ప్రపంచంలోనే అత్యంత వేగవంతమైనదని మంత్రి అన్నారు. "నాన్-ఫాసిల్-ఇంధన సామర్థ్యం ఇప్పటికే మొత్తం శక్తి సామర్థ్యంలో 44% ఉందన్నారు. మనం ఇప్పటికే ఎన్‌డిసి కట్టుబాట్లను సాధించాము మరియు ఇప్పుడు 2030 నాటికి శిలాజ-ఇంధనేతర వనరుల నుండి మొత్తం సామర్థ్యంలో 50% కలిగి ఉండాలనే మా నిబద్ధతను అధిగమించాలని మేము ఆశిస్తున్నాము; అప్పటికి 65% శిలాజ-ఇంధన మూలాల నుండి వస్తుంది." అని చెప్పారు.
వెనీలా సోలార్, వెనీలా విండ్‌తో ప్రభుత్వం ప్రారంభించిందని, ఆ తర్వాత విండ్-సోలార్ హైబ్రిడ్, విండ్-సోలార్ హైబ్రిడ్‌తో ఇంధన నిల్వలు, ఇప్పుడు ఆఫ్‌షోర్ విండ్ మరియు గ్రీన్ హైడ్రోజన్‌తో రౌండ్-ది క్లాక్ పునరుత్పాదక ఇంధనాన్ని నిల్వగా మారుస్తున్నట్లు మంత్రి వివరించారు. గ్రిడ్‌ స్కేల్‌ స్టోరేజీ తయారీకి ప్రభుత్వం సామర్థ్యాలను ఏర్పాటు చేస్తోందని, పంప్‌డ్‌ స్టోరేజీ పవర్‌ ప్రాజెక్టుల సామర్థ్యాన్ని కూడా పెంపొందిస్తోందని మంత్రి తెలిపారు.
ప్రపంచంలోని ఇతర ప్రసార వ్యవస్థల కంటే నియమాలు, విధానాలు, కనెక్టివిటీ మరియు వేగం పరంగా భారతదేశ విద్యుత్ ప్రసార వ్యవస్థ చాలా ముందుందని మంత్రి సూచించారు. “జనరల్ నెట్‌వర్క్ యాక్సెస్‌ను తీసుకొచ్చిన ఏకైక దేశం మనదే. మనం కనెక్టివిటీని చాలా వేగంగా మరియు చాలా సులభమైన పద్ధతిలో అందిస్తాము. ప్రపంచంలోని మరే ఇతర ట్రాన్స్‌మిషన్ సిస్టమ్ దీనికి సరిపోలదు. భారతదేశం ప్రసార సామర్థ్యాన్ని జోడించిన వేగాన్ని మరే ఇతర దేశం సాటిలేనిదని మంత్రి తెలిపారు.
ఈటీ నౌ గ్లోబల్ బిజినెస్ సమ్మిట్ సెషన్‌ను ఇక్కడ చూడవచ్చు.
https://www.youtube.com/watch?v=vbz9ubqUwJM&authuser=0