नौवहन मंत्रालय
वर्ष 2047 पर्यंत होणारी भव्य बंदरांची उभारणी
09 FEB 2024 8:47PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 9 फेब्रुवारी 2024
वर्ष 2047 पर्यंत देशभरात सहा बंदर समूह विकसित करण्यात येणार असून त्यापैकी कोचीन-विझींजम बंदर समूह, गलाठीया-दक्षिण आखात बंदर, चेन्नई-कामराजर-कुड्डलोरे बंदर समूह, पारादीप हे 300 दशलक्षाहून अधिक वार्षिक क्षमता (एमटीपीए) असलेले चार बंदर समूह आणि कमी महत्त्वाचे इतर बंदर समूह तसेच 500 एमटीपीएहून अधिक वार्षिक क्षमता असलेले दीनदयाळ आणि ट्युना टेकरा बंदर समूह व जवाहरलाल नेहरू-वाढवण बंदर समूह यांचा त्यात समावेश होतो. प्रमुख बंदरांतर्फे क्षमता वाढवण्यासाठी तसेच पायाभूत सुविधा सुधारण्यासाठी हाती घेण्यात येत असलेल्या उपक्रमांचा समावेश सागरी अमृतकाल संकल्पना, 2047 मध्ये समावेश करण्यात आला आहे. सरकारी आणि खासगी भागीदारी (पीपीपी)तत्वावर तसेच अंतर्गत स्त्रोतांच्या माध्यमातून देखील प्रमुख बंदरांच्या पायाभूत सुविधा वाढवणे आणि क्षमता वाढवणे यासाठीची कामे पूर्वीच सुरु करण्यात आली आहेत.
केंद्रीय बंदरे, नौवहन आणि जलमार्ग मंत्री सर्वानंद सोनोवाल यांनी आज लोकसभेत लिखित उत्तराद्वारे ही माहिती दिली.

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Mega Ports by 2047
09 FEB 2024 1:41PM by PIB Delhi
Sixport clusters out of which four port clusters i.e. Cochin –Vizhinjam Port cluster, Galathea South Bay Port, Chennai – Kamarajar– Cuddalore Port cluster, Paradip and Other Non-Major Portscluster with capacity of more than 300 Million Tonnes Per Annum (MTPA) and two port clusters i.e. Deendayal and Tuna Tekra Port cluster, Jawaharlal Nehru – Vadhavan Port clusterwith capacity of more than 500 MTPA are to be developed as Mega Ports by the year 2047.The activities to be undertaken by Major Ports for augmentation of capacity and improving infrastructure are included in the Maritime AmritKaal Vision, 2047. The works for Infrastructure enhancement and capacity augmentation in the Major Ports are already under progress through Public Private Partnership (PPP) mode and also through internal resources.
This information was given by the Union Minister for Ports, Shipping and Waterways, Shri SarbanandaSonowal in a written reply to the Lok Sabha today.