కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
ఇండియన్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ కార్పొరేట్ అఫైర్స్ ముంబైలో 'ది గ్రేట్ ఇండియన్ బోర్డ్ రీబూట్: రోడ్‌షో 2024' ప్రారంభోత్సవాన్ని నిర్వహించింది.
06 FEB 2024 12:46PM by PIB Hyderabad
భారత ప్రభుత్వ కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ యొక్క అత్యున్నత నైపుణ్య సంస్థ(అపెక్స్ థింక్ ట్యంక్) అయిన ఇండియన్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ కార్పొరేట్ అఫైర్స్ (ఐఐసీఏ) విభాగం ముంబైలోని నేషనల్ స్టాక్ ఎక్స్చేంజ్ ప్రధాన కార్యాలయంలో 'ది గ్రేట్ ఇండియన్ బోర్డ్ రీబూట్: రోడ్‌షో 2024' ప్రారంభ ఎడిషన్‌ను నిర్వహించింది.
నేషనల్ స్టాక్ ఎక్స్ఛేంజ్ - (ఎన్ఎస్ఈ) ఇండియా మరియు బాంబే స్టాక్ ఎక్స్ఛేంజ్ (బీఎస్ఈ) భాగస్వామ్యంతో నిర్వహించిన ఈ ప్రారంభ కార్యక్రమం.. ప్రముఖ వ్యాపార నాయకులు, నియంత్రణ అధికారులు, పాలనా నిపుణులు మరియు కార్పొరేట్లతో సహా 200 మంది ప్రతినిధులను ఒకచోట చేర్చింది. భారతీయ కార్పొరేట్ గవర్నెన్స్ లక్ష్యాల్లో ఒక ముఖ్యమైన మైలురాయిని గుర్తించింది.
బోర్డు పునరుద్ధరణ, వైవిధ్యం, కొత్త సాంకేతికతలు మరియు నియంత్రణ ఫ్రేమ్‌వర్క్‌ల ఏకీకరణపై ప్రత్యేక దృష్టితో, కార్పొరేట్ పాలనలో పెరుగుతున్న సవాళ్లు మరియు అవకాశాలను ఈ కార్యక్రమం నొక్కిచెప్పింది.
అంతకుముందు, ఇండియన్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ కార్పొరేట్ అఫైర్స్ (ఐఐసీఏ) లో కార్పొరేట్ గవర్నెన్స్ & పబ్లిక్ పాలసీ అధిపతి డాక్టర్ నిరజ్ గుప్తా అధ్యక్షోపన్యాసం చేస్తూ.. ఈ కార్యక్రమ లక్ష్యాలను వినిపించారు. హాజరైన అతిథులకు ఇండియన్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ కార్పొరేట్ అఫైర్స్ (ఐఐసీఏ) ప్రోగ్రామ్ మేనేజర్ శ్రీ మాథ్యూ జాన్ ఘన స్వాగతం పలికారు.
నేషనల్ స్టాక్ ఎక్స్చేంజ్ ఇండియా చీఫ్ రెగ్యులేటరీ ఆఫీసర్ శ్రీ అంకిత్ శర్మ మరియు బాంబే స్టాక్ ఎక్స్చేంజ్ చీఫ్ రెగ్యులేటరీ ఆఫీసర్ శ్రీమతి కె.కమల ముఖ్య ప్రసంగాలు చేశారు. ఆర్థిక, సామాజిక, వ్యక్తిగత మరియు సమాజ లక్ష్యాలను సమతుల్యం చేయడంలో కార్పొరేట్ పాలన యొక్క కీలక పాత్రను శర్మ ప్రస్తుతించారు. భవిష్యత్ వ్యూహాత్మక దిశల కోసం బోర్డు కూర్పులలో వైవిధ్యం మరియు అనుకూలత యొక్క ప్రాముఖ్యతను ఆయన నొక్కి చెప్పారు. భారతీయ వ్యాపారాల పరివర్తన ప్రయాణం మరియు అంతరాయాలు, వ్యాపార రంగంలో మార్పులు మరియు కొత్త రంగాల ఆవిర్భావానికి ప్రతిస్పందనగా బోర్డులు స్వీకరించడం మరియు రీబూట్ చేయడం ఆవశ్యకత గురించి శ్రీమతి కమలా చర్చించారు. శ్రీమతి కమల గత 25 సంవత్సరాలలో బోర్డు కూర్పుల పరిణామంపై గణాంకాలను అందించారు. డైరెక్టర్ల బాధ్యతలను పెంచడంతోపాటు డిజిటల్ యుగంలో విభిన్న నైపుణ్యాల అవసరాన్ని నొక్కి చెప్పారు.
ఈవెంట్‌లో ఆచరణాత్మక అంశాలపై రెండు చర్చలు జరిగాయి:
బ్లూ స్టార్ లిమిటెడ్ ఛైర్మన్ శ్రీ శైలేష్ హరిభక్తిచే 'నావిగేటింగ్ బోర్డ్ పునరుద్ధరణ సవాళ్లు మరియు అవకాశాలు‘ అనే అంశంపై నిర్వహించబడిన చర్చకు ప్యానలిస్టులుగా థర్మాక్స్ లిమిటెడ్ బోర్డు సభ్యుడు శ్రీ నౌషీర్ మీర్జా, VIP క్లోతింగ్ లిమిటెడ్ బోర్డు సభ్యుడు రాబిన్ బెనర్జీ, హెచ్ డీ ఎఫ్ సీ బోర్డు సభ్యుడు శ్రీ సందీప్ పరేఖ్ తదితరుల కొనసాగారు. చర్చ సందర్భంగా సాంకేతిక పురోగతి యొక్క వేగవంతమైన అభివృద్ధిని మరియు నిరంతర అభ్యాసం యొక్క ఆవశ్యకతను మరియు పునరుద్ధరణ యొక్క ప్రాముఖ్యతను ముందస్తుగా పరిష్కరించడానికి బోర్డుల ఆవశ్యకతను ప్యానెల్ అన్వేషించింది. అంతరాయాలను అధిగమించేందుకు, ఆవిష్కరణలను ప్రోత్సహించేందుకు, వాటాదారుల ప్రయోజనాలను రక్షించేందుకు, ముఖ్యంగా స్థిరత్వానికి ప్రాతినిధ్యం వహించడంలో బోర్డుల కీలక పాత్రను ప్యానెల్ సభ్యులు నొక్కి చెప్పారు.
భారత ప్రభుత్వ మాజీ కార్యదర్శి మిస్టర్ దీపక్ శెట్టి నేతృత్వంలో 'జెండర్ డైవర్సిటీ అండ్ బియాండ్' అనే అంశంపై.. ఆదిత్య బిర్లా గ్రూప్ ఆఫ్ కంపెనీస్ మరియు మాజీ బోర్డ్ సభ్యుడు, మాజీ డైరెక్టర్ - డా. సంత్రుప్త్ మిశ్రా, ఫస్ట్‌మెరిడియన్ లిమిటెడ్ బోర్డ్ మెంబర్ శ్రీమతి రిచా అరోరా, శ్రీమతి సుతాపా బెనర్జీ, బోర్డ్ మెంబర్, జొమాటో లిమిటెడ్; రిలయన్స్ ఇండస్ట్రీస్ లిమిటెడ్ హెడ్ - కంప్లయన్స్ శ్రీమతి సావిత్రి పరేఖ్ ప్యానెల్ సభ్యులుగా చర్చ జరిగింది.
కంపోజిషన్‌లలో వైవిధ్యం యొక్క వర్ణపటాన్ని లింగం మాత్రమే కాకుండా, వయస్సు, పరిశ్రమ అనుభవం మరియు కార్పొరేట్ వ్యూహం మరియు పాలనను మెరుగుపరిచే నైపుణ్యాలను కూడా చేర్చడం యొక్క ప్రాముఖ్యతను ఈ ప్యానెల్ బోర్డ్ హైలైట్ చేసింది. డిజిటల్ యుగం యొక్క సవాళ్లు మరియు అవకాశాలను నావిగేట్ చేయడానికి బోర్డులు సన్నద్ధమయ్యాయని నిర్ధారిస్తూ, మారుతున్న జనాభా మరియు సాంకేతిక ప్రకృతి దృశ్యాన్ని ప్రతిబింబించేలా బోర్డుల అవసరాన్ని చర్చ నొక్కి చెప్పింది.
ఈ కార్యక్రమాన్ని డాక్టర్ నిరాజ్ గుప్తా, శ్రీ మాథ్యూ జాన్, ఐఐసిఎ చీఫ్ ప్రోగ్రామ్ ఎగ్జిక్యూటివ్ శ్రీ మనోజ్ సింగ్ మరియు ఐఐసిఎ సీనియర్ రీసెర్చ్ అసోసియేట్ శ్రీ ఆశిష్ కుమార్ సమన్వయం చేశారు.
'ది గ్రేట్ ఇండియన్ బోర్డ్ రీబూట్: రోడ్‌షో 2024' భారతదేశంలో కార్పొరేట్ పాలనకు సంబంధించిన చర్చల్లో కొత్త మైలురాళ్లను నిర్ణయించడం చేయడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. దాని అంతర్దృష్టులు మరియు వ్యూహాలు భారతీయ కార్పొరేషన్‌లలో బోర్డు కూర్పులు మరియు పాలనా పద్ధతుల యొక్క భవిష్యత్తు దిశను గణనీయంగా ప్రభావితం చేస్తాయని భావిస్తున్నారు.

Ministry of Corporate Affairs
Indian Institute of Corporate Affairs hosts inaugural ‘The Great Indian Board Reboot: Roadshow 2024’ in Mumbai
06 FEB 2024 12:46PM by PIB Delhi
The Indian Institute of Corporate Affairs (IICA), the apex think tank of the Ministry of Corporate Affairs, Government of India, hosted the inaugural edition of ‘The Great Indian Board Reboot: Roadshow 2024’ at the NSE Headquarters in Mumbai on 31 January 2024.
This landmark inaugural event, conducted in partnership with National Stock Exchange - NSE India and Bombay Stock Exchange (BSE), marked a significant milestone in the Indian corporate governance landscape, bringing together over 200 delegates, including prominent business leaders, regulatory authorities, and corporate governance experts.
The event underscored the evolving challenges and opportunities in corporate governance, with a special emphasis on board renewal, diversity, and the integration of new technologies and regulatory frameworks.
Earlier, Dr. Niraj Gupta, Head of Corporate Governance & Public Policy at IICA, delivered the presiding address, setting the tone for the event. Mr. Mathew John, Programme Manager at IICA, extended a warm welcome to the attendees.
Keynote addresses were delivered by Mr. Ankit Sharma, Chief Regulatory Officer of NSE India, and Ms. Kamala K., Chief Regulatory Officer of BSE. Mr. Sharma highlighted the critical role of corporate governance in balancing economic, social, individual, and community goals, emphasising the importance of diversity and adaptability in board compositions for future strategic directions. Ms. Kamala, discussed the transformative journey of Indian businesses and the necessity for boards to adapt and reboot in response to disruptions, changes in the business landscape, and the emergence of new sectors. Ms. Kamala provided compelling statistics on the evolution of board compositions over the past 25 years, stressing the increased responsibilities of directors and the need for a diverse skill set in the digital age.
The event featured two insightful panel discussions:
‘Navigating Board Renewal Challenges and Opportunities’, moderated by Mr. Shailesh Haribhakti, Chairman of Blue Star Ltd, included panelists Mr. Nawshir Mirza, Board Member, Thermax Ltd; Mr. Robin Banerjee, Board Member, VIP Clothing Ltd; and Mr. Sandeep Parekh, Board Member, HDFC Bank Ltd. The panel explored the necessity for boards to proactively address the rapid pace of technological advancements and the importance of continuous learning, unlearning, and relearning. Panelists emphasised the critical role of boards in safeguarding against disruption, fostering innovation, and ensuring the representation of diverse stakeholder interests, particularly environmental sustainability.
‘Gender Diversity and Beyond’, led by Mr. Deepak Shetty, Former Secretary, Government of India; featured Dr. Santrupt Misra, Former Director - HR, Aditya Birla Group of Companies and ex-Board Member; Ms. Richa Arora, Board Member, Firstmeridian Ltd; Ms. Sutapa Banerjee, Board Member, Zomato Ltd; and Ms. Savithri Parekh, Head - Compliance, Reliance Industries Ltd. This panel highlighted the importance of broadening the spectrum of diversity in board compositions to include not just gender, but also age, industry experience, and skills to enhance corporate strategy and governance. The discussion emphasised the need for boards to reflect the changing demographics and technological landscape, ensuring that they are equipped to navigate the challenges and opportunities of the digital age.
The programme was coordinated by Dr. Niraj Gupta, Mr. Mathew John, Mr. Manoj Singh, Chief Programme Executive, IICA, and Mr. Ashish Kumar, Senior Research Associate, IICA.
‘The Great Indian Board Reboot: Roadshow 2024’ is aimed at setting a new benchmarks in discussions around corporate governance in India, with its insights and strategies expected to significantly influence the future direction of board compositions and governance practices in Indian corporations.