ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਸੂਰੀਨਾਮ ਦੇ ਸੰਸਦੀ ਵਫ਼ਦ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ
05 FEB 2024 8:27PM by PIB Chandigarh
ਸੂਰੀਨਾਮ ਦੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਅਸੈਂਬਲੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਮਹਾਮਹਿਮ ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਰਿਨਸ ਬੀ (H.E. Mr Marinus Bee) ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਸੂਰੀਨਾਮ ਗਣਰਾਜ ਦੇ ਇੱਕ ਸੰਸਦੀ ਵਫ਼ਦ ਨੇ ਅੱਜ (5 ਫਰਵਰੀ2024) ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਵਿਖੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ।
ਵਫ਼ਦ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ-ਸੂਰੀਨਾਮ ਸਬੰਧਾਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ, ਨੇੜਤਾ ਅਤੇ ਦੋਸਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਪਰਸਪਰ ਸੰਪਰਕਾਂ, ਸਾਡੀਆਂ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀਆਂ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਜੁੜਾਅ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਆਲਮੀ ਮਹੱਤਵ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਸਾਡੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਤ ਸਮਾਨਤਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਲ 2023 ਦੋਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰਿਹਾ, ਜਿਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਚੰਦ੍ਰਿਕਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ਸੰਤੋਖੀ (President Chandrikapersad Santokhi) ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਭਾਰਤੀਯ ਦਿਵਸ (PravasiBharatiyaDiwas) ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਜਨਵਰੀ 2023 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਯਾਤਰਾ ਨਾਲ ਹੋਈ ਸੀ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਹੁਦਾ ਸੰਭਾਲਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਜੂਨ 2023 ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੂਰੀਨਾਮ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਦੇਸ਼ ਯਾਤਰਾ ਕੀਤੀ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸੂਰੀਨਾਮ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੇ ਆਗਮਨ ਦੀ 150ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਯਾਦਗਾਰੀ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਸੂਰੀਨਾਮ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਆਪਣੇ ਗਰਮਜੋਸ਼ੀ ਭਰੇ ਸੁਆਗਤ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸੂਰੀਨਾਮ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਿਹਤ, ਆਯੁਰਵੇਦ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ, ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਸਿੱਖਿਆ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਸਹਿਤ ਦੁਵੱਲੇ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀਆਂ ਕਾਫੀ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਇਹ ਭੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਸਦੀ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਸਾਡੇ ਦੋ ਲੋਕਤੰਤਰਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਗੱਲਬਾਤ ਦਾ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵਫ਼ਦ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਜੀਵੰਤ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਬਾਰੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਜਾਣਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲੇਗਾ।

President's Secretariat
PARLIAMENTARY DELEGATION FROM SURINAME CALLS ON THE PRESIDENT
05 FEB 2024 8:27PM by PIB Delhi
A parliamentary delegation from the Republic of Suriname, led by H.E. Mr Marinus Bee, Chairman of the National Assembly of Suriname, called on the President of India, Smt Droupadi Murmu at Rashtrapati Bhavan today (February 5, 2024).
Welcoming the delegation, the President said that India-Suriname relations are characterized by warmth and friendship, and based on excellent people-to-people contacts, linkages in our cultures and traditions, as well as commonalities in our approach to issues of global importance.
The President noted that the year 2023 was very important in terms of high-level exchanges between the two countries; beginning with the visit of President Chandrikapersad Santokhi to India in January 2023 on the occasion of Pravasi Bharatiya Diwas, followed by her own State Visit to Suriname in June 2023 – her first visit abroad after taking office as President. The President recalled fondly her participation in the special commemoration of the 150th anniversary of the arrival of Indians in Suriname, and the warm welcome that was extended by the government and people of Suriname.
The President said that there is great potential in the bilateral trade and economic cooperation between India and Suriname, including in the fields of health, Ayurveda, agriculture, renewable energy, digital technologies, education, culture and tourism.
The President added that parliamentary exchanges are important as they provide an opportunity for interaction between our two democracies. She expressed confidence that during this visit, members of the delegation would learn more about the strong and vibrant democratic systems of India.