ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రజారోగ్య మౌలిక సదుపాయాలను బలోపేతం చేయడానికి మహారాష్ట్ర, గుజరాత్ లలో మొబైల్ హెల్త్ సర్వీస్ 'కిల్కారీ', మొబైల్ అకాడమీని ప్రారంభించిన కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రులు ప్రొఫెసర్ ఎస్ పి సింగ్ బఘేల్, డాక్టర్ భారతీ ప్రవీణ్ పవార్
నిర్దేశిత లబ్ధిదారులకు రీప్రొడక్టివ్ మాతా, నవజాత శిశు ఆరోగ్య సంరక్షణ గురించి ఐవిఆర్ఎస్ ద్వారా వారపు సేవలు, సకాలంలో అందుబాటులో, ఖచ్చితమైన , సంబంధిత 72 ఆడియో సందేశాలను అందించడమే కిల్కారీ కార్యక్రమం లక్ష్యం: డాక్టర్ భారతి ప్రవీణ్ పవార్
భారతదేశ విస్తరిస్తున్న మొబైల్ ఫోన్ వ్యాప్తిని సద్వినియోగం చేసుకోవడం ద్వారా ప్రజారోగ్య మౌలిక సదుపాయాలకు ప్రాధాన్యత ఇవ్వడానికి , పౌర-కేంద్రీకృత ఆరోగ్య సేవలను బలోపేతం చేయడానికి ప్రభుత్వ నిబద్ధతకు అనుగుణంగా కిల్కారీ కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించడం జరిగింది: ప్రొఫెసర్ ఎస్ పి సింగ్ బఘేల్
07 FEB 2024 5:16PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రులు ప్రొఫెసర్ ఎస్ పి సింగ్ బఘేల్, డాక్టర్ భారతి ప్రవీణ్ పవార్ ఈ రోజు గుజరాత్, మహారాష్ట్రలో స్థానిక భాష (లోకల్ కంటెంట్) లో లబ్ధిదారుల కోసం మొబైల్ హెల్త్ (ఎం-హెల్త్) చొరవ అయిన కిల్కారీ కార్యక్రమాన్ని వర్చువల్ గా ప్రారంభించారు. గుర్తింపు పొందిన సామాజిక ఆరోగ్య కార్యకర్తల (ఆశా కార్యకర్తలు) పరిజ్ఞానాన్ని విస్తరించడానికి, రిఫ్రెష్ చేయడానికి వారి మొబైల్ ఫోన్ల ద్వారా వారి కమ్యూనికేషన్ నైపుణ్యాలను మెరుగుపరచడానికి రూపొందించిన ఉచిత ఆడియో శిక్షణ కోర్సు మొబైల్ అకాడమీని కూడా ప్రారంభించారు. ఈ కార్యక్రమంలో గుజరాత్ ఆరోగ్య శాఖ మంత్రి రుషికేశ్ పటేల్ కూడా పాల్గొన్నారు.
మానవాళి ప్రయోజనాల కోసం సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని వినియోగించుకోవడంపై ఆధారపడిన డిజిటల్ హెల్త్ ఇండియా కోసం గౌరవ ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ దార్శనికతకు అనుగుణంగా దేశంలో ఆరోగ్య రంగంలో శరవేగంగా పరివర్తన చెందడానికి ఎం-హెల్త్ కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించడం అభినందనీయమని డాక్టర్ భారతి ప్రవీణ్ పవార్ పేర్కొన్నారు.
'కిల్కారీ' కార్యక్రమాన్ని చేపట్టడంలో ఆరోగ్య సంరక్షణ నిపుణులను, ముఖ్యంగా ఫ్రంట్-లైన్ ఆరోగ్య కార్యకర్తలను ప్రశంసించిన ఆమె, పునరుత్పాదక మాతా, నవజాత శిశు ఆరోగ్య సంరక్షణ గురించి ఐవిఆర్ఎస్ ద్వారా వారపు సేవలు, సకాలంలో అందుబాటులో, ఖచ్చితమైన, సంబంధిత 72 ఆడియో సందేశాలను నిర్దేశిత లబ్ధిదారులకు అందించడమే ఈ కార్యక్రమం లక్ష్యమని చెప్పారు.
ఈ సందర్భంగా ప్రొఫెసర్ ఎస్ పి సింగ్ బఘేల్ మాట్లాడుతూ, "భారతదేశం లో bవిస్తరిస్తున్న మొబైల్ ఫోన్ వ్యాప్తిని ఉపయోగించుకోవడం ద్వారా ప్రజారోగ్య మౌలిక సదుపాయాలకు ప్రాధాన్యత ఇవ్వడానికి , పౌర-కేంద్రీకృత ఆరోగ్య సేవలను బలోపేతం చేయడానికి ప్రభుత్వ నిబద్ధతకు అనుగుణంగా కిల్కారీ కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించడం జరిగింది" అని అన్నారు.
ఆరోగ్యవంతమైన తల్లి మాత్రమే ఆరోగ్యకరమైన బిడ్డను ప్రసవించగలదని, గౌరవ ప్రధాన మంత్రి నాయకత్వంలో, కేంద్ర ప్రభుత్వం మహిళల ఆరోగ్యం , శ్రేయస్సును నిర్ధారించే దిశగా అనేక చర్యలు తీసుకుందని ప్రొఫెసర్ బఘేల్ అన్నారు.
ఈ కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించడంలో భాగస్వాములందరి కృషిని కేంద్ర మంత్రులు అభినందించారు. కార్యక్రమాన్ని మరింత బలోపేతం చేయడానికి భాగస్వాముల నుండి సలహాలను ఆహ్వానించారు.
గుజరాత్ ఆరోగ్య మంత్రి శ్రీ రుషికేష్ పటేల్ ఈ రెండు కార్యక్రమాలను ప్రారంభించినందుకు కేంద్ర ప్రభుత్వానికి కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. గుజరాత్ లో 95 శాతానికి పైగా ప్రసవాలు ఇప్పుడు సంస్థాగతంగా జరుగుతున్నాయని, ఇది తల్లులు, పిల్లలకు సురక్షితమైన ప్రసవాలకు దారితీస్తోందని ఆయన పేర్కొన్నారు.
నేపథ్యం:
'కిల్కారీ' ( 'శిశువు చేసే శబ్ధం’) అనేది కేంద్రీకృత ఇంటరాక్టివ్ వాయిస్ రెస్పాన్స్ (ఐవిఆర్) ఆధారిత మొబైల్ ఆరోగ్య సేవ, ఇది గర్భం యొక్క రెండవ త్రైమాసికం నుండి బిడ్డకు ఒక సంవత్సరం వయస్సు వచ్చే వరకు గర్భం, ప్రసవం , శిశు సంరక్షణ గురించి ఉచిత, వారం వారం , తగిన సమయానికి తగిన 72 ఆడియో సందేశాలను నేరుగా కుటుంబాల మొబైల్ ఫోన్లకు అందిస్తుంది.
మహిళ ఎల్ ఎమ్ పి (చివరి రుతుస్రావం) లేదా బిడ్డ పుట్టిన తేదీ (పుట్టిన తేదీ) ఆధారంగా శిశు ఆరోగ్యం (ఆర్ సిహెచ్) పోర్టల్ లో రిజిస్టర్ చేసుకున్న మహిళలు, గర్భిణీ స్త్రీలు, ఒక సంవత్సరం కంటే తక్కువ వయస్సు ఉన్న పిల్లలను కలిగి ఉన్న తల్లులు తమ మొబైల్ ఫోన్ లకు ముందుగా రికార్డ్ చేయబడిన ఆడియో కంటెంట్ తో కూడిన వీక్లీ కాల్ ను అందుకుంటారు. కిల్కారీ ఆడియో సందేశాలు డాక్టర్ అనిత అనే కల్పిత వైద్యురాలి పాత్ర వాయిస్ రూపంలో ఉన్నాయి.
కిల్కారీ కార్యక్రమం అన్ని రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల కోసం ఎం ఒ హెచ్ ఎఫ్ డబ్ల్యూ ద్వారా నిర్వహించే కేంద్ర సహాయ కార్యక్రమం. సాంకేతికత, టెలిఫోనీ మౌలిక సదుపాయాలు లేదా నిర్వహణ ఖర్చులలో తదుపరి పెట్టుబడిని రాష్ట్రాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు భరించాల్సిన అవసరం లేదు. ఈ సేవ రాష్ట్రాలు / కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు , లబ్ధిదారులకు ఉచితం. ఈ కార్యక్రమం ఎం ఒ హెచ్ ఎఫ్ డబ్ల్యూ సెంట్రలైజ్డ్ రిప్రొడక్టివ్ చైల్డ్ హెల్త్ (ఆర్ సి హెచ్) పోర్టల్ తో అనుసంధానించబడింది. ఈ ఎంహెల్త్ సర్వీస్ కు ఏకైక సమాచార వనరు.
మొబైల్ అకాడమీ అనేది గుర్తింపు పొందిన సామాజిక ఆరోగ్య కార్యకర్తల (ఆశా) విజ్ఞానాన్ని విస్తరించడానికి, పునరుద్ధరించడానికి, వారి మొబైల్ ఫోన్ల ద్వారా వారి కమ్యూనికేషన్ నైపుణ్యాలను మెరుగుపరచడానికి రూపొందించిన ఉచిత ఆడియో శిక్షణ కోర్సు, ఇది ప్రయోజనానికి తగిన ధర తో సమర్థవంతమైనది. మొబైల్ ఫోన్ ద్వారా ఒకేసారి వేలాది మంది ఆశావర్కర్లకు శిక్షణ ఇవ్వగల ఎనీటైమ్, ఎనీవేర్ ట్రైనింగ్ కోర్సు ఇది.
ప్రస్తుతం ఆంధ్రప్రదేశ్, అండమాన్ నికోబార్ దీవులు, అస్సాం, బీహార్, ఛత్తీస్ ఘడ్ , చండీగఢ్, ఢిల్లీ, హర్యానా, హిమాచల్ ప్రదేశ్, జమ్మూ కాశ్మీర్, జార్ఖండ్, మధ్యప్రదేశ్, ఒడిశా, రాజస్థాన్, త్రిపుర, ఉత్తరప్రదేశ్, పశ్చిమ బెంగాల్ , ఉత్తరాఖండ్ వంటి 18 రాష్ట్రాలు / కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలలో కిల్కారీ అమలులో ఉంది. మొబైల్ అకాడమీ చండీగఢ్ మినహా 17 రాష్ట్రాలు / కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలలో హిందీ, భోజ్పురి, ఒరియా, అస్సామీ, బెంగాలీ , తెలుగు వెర్షన్ తో పనిచేస్తోంది.
ఈ కార్యక్రమంలో కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ, గుజరాత్, మహారాష్ట్ర ప్రభుత్వాల సీనియర్ అధికారులు, అమలు సంస్థల ప్రతినిధులు పాల్గొన్నారు.

Ministry of Health and Family Welfare
Union Ministers of State for Health and Family Welfare, Prof. S P Singh Baghel and Dr. Bharati Pravin Pawar Launch Mobile Health Service 'Kilkari' and Mobile Academy in Maharashtra and Gujarat to Strengthen Public Health Infrastructure
Kilkari programme aims to offer weekly services, timely accessible, accurate and pertinent 72 audio messages through IVRS about reproductive maternal, neonatal and child health care to the targeted beneficiaries: Dr Bharati Pravin Pawar
The launch of the Kilkari Programme is in line with the Government’s commitment to prioritize the public health infrastructure and strengthen citizen-centric health services by leveraging India's expanding mobile phone penetration: Prof. S P Singh Baghel
07 FEB 2024 5:16PM by PIB Delhi
Prof. S P Singh Baghel and Dr. Bharati Pravin Pawar, Union Ministers of State for Health and Family Welfare virtually launched the Kilkari programme, a Mobile Health (m-health) initiative for beneficiaries in local content in Gujarat and Maharashtra today. Mobile Academy, a free audio training course designed to expand and refresh the knowledge of Accredited Social Health Activists (ASHAs) and improve their communication skills via their mobile phones was also launched. Shri Rushikesh Patel, Health Minister, Gujarat was also present on the ocassion.
Expressing her elation at the launch, Dr. Bharati Pravin Pawar associated the launch of the m-health initiative with the rapid speed of transformation of the health sector in the country in keeping with the vision of Hon’ble Prime Minister, Shri Narendra Modi for a Digital Health India based on harnessing technology for the benefit of mankind.
Applauding the health care professionals, especially the front-line health workers for their contributions in taking up the ‘Kilkari’ Programme, she said that the programme aims to offer weekly services, timely accessible, accurate and pertinent 72 audio messages through IVRS about reproductive maternal, neonatal and child health care to the targeted beneficiaries.
Speaking on the occasion, Prof S P Singh Baghel said, “the launch of the Kilkari Programme is in line with the Government’s commitment to prioritize the public health infrastructure and strengthen citizen-centric health services by leveraging India's expanding mobile phone penetration.”
Highlighting that “only a healthy mother can deliver a healthy child”, Prof. Baghel said that under the leadership of the Hon’ble Prime Minister, the Union Government has taken several steps towards ensuring the health and well-being of women.
The Union Ministers also appreciated the efforts of all stakeholders involved in the launch of the and invited suggestions from the stakeholders to strengthen the programme further.
Shri Rushikesh Patel, Health Minister, Gujarat thanked the Union Government for the launch of the two initiatives. He also highlighted that more than 95% of deliveries in Gujarat are now institutional which is leading to safer deliveries for both mothers and children.
Background:
‘Kilkari’ (meaning ‘a baby’s gurgle’), is a centralized interactive voice response (IVR) based mobile health service which delivers free, weekly, time-appropriate 72 audio messages about pregnancy, childbirth, and childcare directly to families’ mobile phones from the second trimester of pregnancy until the child is one year old.
Women who are registered in Reproductive Child Health (RCH) portal) based on the woman’s LMP (last menstrual period) or the child’s DoB (Date of Birth), receive a weekly call with pre-recorded audio content directly to the mobile phones of pregnant women and mothers with children under the age of one year. Kilkari audio messages are present in the form of voice of a fictitious doctor character called Dr. Anita.
Kilkari Programme is centrally hosted by MoHFW for all the States/UTs and no further investment in the technology, telephony infrastructure or operational costs is required to be borne by States/UTs. This service is FREE of cost for States/UTs and beneficiaries. The programme is service is integrated with centralized Reproductive Child Health (RCH) portal of MoHFW’s and is the single source of information for this mHealth service.
Mobile Academy is a free audio training course designed to expand and refresh the knowledge of Accredited Social Health Activists (ASHAs) and improve their communication skills via their mobile phones, which is both cost-effective and efficient. It is an anytime, anywhere training course that can train thousands of ASHAs simultaneously via mobile phone.
Currently Kilkari is under implementation in 18 States / UTs namely Andhra Pradesh, Andaman & Nicobar Islands, Assam, Bihar, Chhattisgarh, Chandigarh, Delhi, Haryana, Himachal Pradesh, Jammu & Kashmir, Jharkhand, Madhya Pradesh, Odisha, Rajasthan, Tripura, Uttar Pradesh, West Bengal and Uttarakhand & Mobile Academy is operational in 17 States/UTs except Chandigarh with six languages viz. Hindi, Bhojpuri, Oriya, Assamese, Bengali & Telugu version.
Senior officials of the Union Health Ministry, Government of Gujarat, Government of Maharashtra as well as representatives from the implementing agencies were also present on the occasion.