Ministry of Health and Family Welfare
Union Ministers of State for Health and Family Welfare, Prof. S P Singh Baghel and Dr. Bharati Pravin Pawar Launch Mobile Health Service 'Kilkari' and Mobile Academy in Maharashtra and Gujarat to Strengthen Public Health Infrastructure
Kilkari programme aims to offer weekly services, timely accessible, accurate and pertinent 72 audio messages through IVRS about reproductive maternal, neonatal and child health care to the targeted beneficiaries: Dr Bharati Pravin Pawar
The launch of the Kilkari Programme is in line with the Government’s commitment to prioritize the public health infrastructure and strengthen citizen-centric health services by leveraging India's expanding mobile phone penetration: Prof. S P Singh Baghel
07 FEB 2024 5:16PM by PIB Delhi
Prof. S P Singh Baghel and Dr. Bharati Pravin Pawar, Union Ministers of State for Health and Family Welfare virtually launched the Kilkari programme, a Mobile Health (m-health) initiative for beneficiaries in local content in Gujarat and Maharashtra today. Mobile Academy, a free audio training course designed to expand and refresh the knowledge of Accredited Social Health Activists (ASHAs) and improve their communication skills via their mobile phones was also launched. Shri Rushikesh Patel, Health Minister, Gujarat was also present on the ocassion.
Expressing her elation at the launch, Dr. Bharati Pravin Pawar associated the launch of the m-health initiative with the rapid speed of transformation of the health sector in the country in keeping with the vision of Hon’ble Prime Minister, Shri Narendra Modi for a Digital Health India based on harnessing technology for the benefit of mankind.
Applauding the health care professionals, especially the front-line health workers for their contributions in taking up the ‘Kilkari’ Programme, she said that the programme aims to offer weekly services, timely accessible, accurate and pertinent 72 audio messages through IVRS about reproductive maternal, neonatal and child health care to the targeted beneficiaries.
Speaking on the occasion, Prof S P Singh Baghel said, “the launch of the Kilkari Programme is in line with the Government’s commitment to prioritize the public health infrastructure and strengthen citizen-centric health services by leveraging India's expanding mobile phone penetration.”
Highlighting that “only a healthy mother can deliver a healthy child”, Prof. Baghel said that under the leadership of the Hon’ble Prime Minister, the Union Government has taken several steps towards ensuring the health and well-being of women.
The Union Ministers also appreciated the efforts of all stakeholders involved in the launch of the and invited suggestions from the stakeholders to strengthen the programme further.
Shri Rushikesh Patel, Health Minister, Gujarat thanked the Union Government for the launch of the two initiatives. He also highlighted that more than 95% of deliveries in Gujarat are now institutional which is leading to safer deliveries for both mothers and children.
Background:
‘Kilkari’ (meaning ‘a baby’s gurgle’), is a centralized interactive voice response (IVR) based mobile health service which delivers free, weekly, time-appropriate 72 audio messages about pregnancy, childbirth, and childcare directly to families’ mobile phones from the second trimester of pregnancy until the child is one year old.
Women who are registered in Reproductive Child Health (RCH) portal) based on the woman’s LMP (last menstrual period) or the child’s DoB (Date of Birth), receive a weekly call with pre-recorded audio content directly to the mobile phones of pregnant women and mothers with children under the age of one year. Kilkari audio messages are present in the form of voice of a fictitious doctor character called Dr. Anita.
Kilkari Programme is centrally hosted by MoHFW for all the States/UTs and no further investment in the technology, telephony infrastructure or operational costs is required to be borne by States/UTs. This service is FREE of cost for States/UTs and beneficiaries. The programme is service is integrated with centralized Reproductive Child Health (RCH) portal of MoHFW’s and is the single source of information for this mHealth service.
Mobile Academy is a free audio training course designed to expand and refresh the knowledge of Accredited Social Health Activists (ASHAs) and improve their communication skills via their mobile phones, which is both cost-effective and efficient. It is an anytime, anywhere training course that can train thousands of ASHAs simultaneously via mobile phone.
Currently Kilkari is under implementation in 18 States / UTs namely Andhra Pradesh, Andaman & Nicobar Islands, Assam, Bihar, Chhattisgarh, Chandigarh, Delhi, Haryana, Himachal Pradesh, Jammu & Kashmir, Jharkhand, Madhya Pradesh, Odisha, Rajasthan, Tripura, Uttar Pradesh, West Bengal and Uttarakhand & Mobile Academy is operational in 17 States/UTs except Chandigarh with six languages viz. Hindi, Bhojpuri, Oriya, Assamese, Bengali & Telugu version.
Senior officials of the Union Health Ministry, Government of Gujarat, Government of Maharashtra as well as representatives from the implementing agencies were also present on the occasion.

आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
सार्वजनिक आरोग्य पायाभूत सुविधा बळकट करण्यासाठी महाराष्ट्र आणि गुजरातमध्ये मोबाइल आरोग्य सेवा 'किलकारी' आणि मोबाइल अकादमीचा केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण राज्यमंत्री प्रा. एस. पी. सिंग बघेल आणि डॉ. भारती प्रवीण पवार यांच्या हस्ते प्रारंभ
लक्ष्यित लाभार्थ्यांना, प्रसूती पूर्व, नवजात आणि बाल आरोग्य सेवेविषयी आय. व्ही. आर. एस. च्या माध्यमातून साप्ताहिक सेवा, उपलब्धता, अचूक आणि प्रासंगिक असे 72 ध्वनिमुद्रित संदेश देणे हे किलकारी कार्यक्रमाचे उद्दिष्ट: डॉ. भारती प्रवीण पवार
किलकारी कार्यक्रमाचा प्रारंभ हा सार्वजनिक आरोग्य पायाभूत सुविधांना प्राधान्य देणे आणि भारताच्या विस्तारीत मोबाईल फोनचा लाभ घेऊन नागरिक-केंद्रित आरोग्य सेवा बळकट करण्याच्या सरकारच्या वचनबद्धतेचा भाग: प्रा. एस. पी. सिंग बघेल
07 FEB 2024 6:50PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली , 7 फेब्रुवारी 2024
गुजरात आणि महाराष्ट्रातील स्थानिक भागातील लाभार्थ्यांसाठी किलकारी या फिरत्या आरोग्य (एम-हेल्थ) उपक्रमाचा, केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण राज्यमंत्री प्रा. एस. पी. सिंग बघेल आणि डॉ. भारती प्रवीण पवार यांनी आज दूरदृश्य प्रणालीच्या माध्यमातून प्रारंभ केला. मान्यताप्राप्त सामाजिक आरोग्य कार्यकर्त्यांच्या (आशा) ज्ञानाचा विस्तार आणि अद्ययावतीकरण करण्यासाठी तसेच मोबाईल फोनद्वारे त्यांचे संवाद कौशल्य उंचावण्यासाठी तयार केलेला मोबाइल अकादमी हा एक विनामूल्य ध्वनिमुद्रित प्रशिक्षण अभ्यासक्रम देखील सुरू करण्यात आला. गुजरातचे आरोग्यमंत्री ऋषिकेश पटेलही या कार्यक्रमाला उपस्थित होते.
या उपक्रमांचा प्रारंभ झाल्याबद्दल डॉ. भारती प्रवीण पवार यांनी आनंद व्यक्त केला. मानवजातीच्या फायद्यासाठी तंत्रज्ञानाचा वापर करून डिजिटल आरोग्य भारत निर्माण करण्याच्या पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या ध्येयदृष्टीच्या अनुषंगाने, देशातील आरोग्य क्षेत्राच्या परिवर्तनाच्या वेगवान गतीशी एम-आरोग्य उपक्रम संयुक्तीक आहे असे त्या यावेळी म्हणाल्या.
आरोग्य सेवेत कार्यरत, विशेषतः आघाडीच्या आरोग्य कर्मचाऱ्यांनी 'किलकारी' कार्यक्रम हाती घेत योगदान देण्याचे त्यांनी कौतुक केले. लक्ष्यित लाभार्थ्यांना, प्रसूती पूर्व, नवजात आणि बाल आरोग्य सेवेविषयी आय. व्ही. आर. एस. च्या माध्यमातून साप्ताहिक सेवा, उपलब्धता, अचूक आणि प्रासंगिक असे 72 ध्वनिमुद्रित संदेश देणे हे किलकारी कार्यक्रमाचे उद्दिष्ट आहे.
किलकारी कार्यक्रमाचा प्रारंभ हा सार्वजनिक आरोग्य पायाभूत सुविधांना प्राधान्य देणे आणि भारताच्या विस्तारीत मोबाईल फोनचा लाभ घेऊन नागरिक-केंद्रित आरोग्य सेवा बळकट करण्याच्या सरकारच्या वचनबद्धतेचा भाग असल्याचे प्रा. एस. पी. सिंग बघेल यावेळी म्हणाले.
"केवळ एक आरोग्यदायी आईच आरोग्यदायी मुलाला जन्म देऊ शकते" हे अधोरेखित करत, माननीय पंतप्रधानांच्या नेतृत्वाखाली केंद्र सरकारने महिलांचे आरोग्य आणि कल्याण याची खातरजमा करण्यासाठी अनेक पावले उचलली आहेत असे प्रा. बघेल यांनी नमूद केले.
केंद्रीय मंत्र्यांनी उद्‌घाटनात सहभागी असलेल्या सर्व हितधारकांच्या प्रयत्नांची प्रशंसा केली आणि कार्यक्रमाला आणखी बळकटी देण्यासाठी संबंधितांकडून सूचना मागवल्या.
गुजरातचे आरोग्यमंत्री ऋषिकेश पटेल यांनी दोन उपक्रम सुरू केल्याबद्दल केंद्र सरकारचे आभार मानले. गुजरातमध्ये 95% पेक्षा जास्त प्रसूती आता संस्थात्मक झाल्यामुळे माता आणि अपत्य दोघांसाठी त्या सुरक्षित असल्याचे त्यांनी अधोरेखित केले.
पार्श्वभूमी:
'किलकारी' (म्हणजे 'बाळाचे खिदळणे' ), ही केंद्रीकृत संवादात्मक ध्वनी प्रतिसाद (आयव्हीआर) आधारित मोबाइल आरोग्य सेवा आहे जी गर्भधारणा, बाळंतपण आणि बाल संगोपन विषयक 72 श्राव्य संदेश थेट कुटुंबांच्या मोबाईल फोनवर गर्भधारणेच्या दुसऱ्या तिमाहीपासून मूल एक वर्षाचे होईपर्यंत मोफत, साप्ताहिक, कालबद्ध पद्धतीने वितरीत करते.
महिलेच्या एलएमपी (शेवटची मासिक पाळी) किंवा मुलाच्या डिओबी (जन्मतारीख) नुसार ज्या महिला प्रजनन बाल आरोग्य (आरसीएच) पोर्टलमध्ये नोंदणीकृत आहेत अशा गरोदर महिला आणि एक वर्षाच्या आतील मुलांच्या मातांना त्यांच्या भ्रमणध्वनीवर आधीच ध्वनिमुद्रित केलेल्या श्राव्य संदेशासह आठवड्यातून एकदा फोन केला जातो. किलकारी ऑडिओ संदेश डॉ. अनिता नावाच्या काल्पनिक डॉक्टरांच्या आवाजात आहेत.
आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालयाद्वारे किलकारी कार्यक्रम सर्व राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांसाठी केंद्रीकृत पणे आयोजित केला जातो आणि तंत्रज्ञान, दूरध्वनी पायाभूत सुविधा किंवा कार्यान्वयन खर्च राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांनी उचलण्याची आवश्यकता नाही. ही सेवा राज्ये/केंद्रशासित प्रदेश आणि लाभार्थींसाठी मोफत आहे. हा कार्यक्रम आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालयाच्या केंद्रीकृत प्रजनन बाल आरोग्य (आरसीएच) पोर्टलसह समाकलित केलेला आहे आणि या मोबाईल आरोग्य सेवेसाठी माहितीचा एकमेव स्रोत आहे.
मोबाइल अकादमी हा एक विनामूल्य ऑडिओ प्रशिक्षण अभ्यासक्रम आहे ज्याची संरचना मान्यताप्राप्त सामाजिक आरोग्य कार्यकर्त्यांच्या (आशा) अद्ययावत माहितीसाठी आणि ज्ञानाच्या कक्षा विस्तारण्यासाठी तसेच त्यांच्या मोबाइल फोनद्वारे त्यांची संवाद कौशल्ये सुधारण्यासाठी केलेली असून तो किफायतशीर आणि कार्यक्षमही आहे. हा कधीही, कुठेही प्रशिक्षण घेण्याजोगा अभ्यासक्रम आहे जो मोबाईल फोनद्वारे एकाच वेळी हजारो आशा कार्यकर्त्यांना प्रशिक्षित करू शकतो.
सध्या आंध्र प्रदेश, अंदमान आणि निकोबार बेटे, आसाम, बिहार, छत्तीसगड, चंदीगड, दिल्ली, हरियाणा, हिमाचल प्रदेश, जम्मू आणि काश्मीर, झारखंड, मध्य प्रदेश, ओडिशा, राजस्थान, त्रिपुरा, उत्तर प्रदेश, पश्चिम बंगाल आणि उत्तराखंड या 18 राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांमध्ये किलकारीची अंमलबजावणी सुरू आहे. तसेच चंदीगड वगळता मोबाइल अकादमी 17 राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशात हिंदी, भोजपुरी, ओरिया, आसामी, बंगाली आणि तेलगू या सहा भाषांमध्ये कार्यरत आहे.
यावेळी गुजरात आणि महाराष्ट्र सरकारच्या केंद्रीय आरोग्य मंत्रालयाचे वरिष्ठ अधिकारी तसेच अंमलबजावणी संस्थांचे प्रतिनिधीही उपस्थित होते.