Ministry of Health and Family Welfare
Union Ministers of State for Health and Family Welfare, Prof. S P Singh Baghel and Dr. Bharati Pravin Pawar Launch Mobile Health Service 'Kilkari' and Mobile Academy in Maharashtra and Gujarat to Strengthen Public Health Infrastructure
Kilkari programme aims to offer weekly services, timely accessible, accurate and pertinent 72 audio messages through IVRS about reproductive maternal, neonatal and child health care to the targeted beneficiaries: Dr Bharati Pravin Pawar
The launch of the Kilkari Programme is in line with the Government’s commitment to prioritize the public health infrastructure and strengthen citizen-centric health services by leveraging India's expanding mobile phone penetration: Prof. S P Singh Baghel
07 FEB 2024 5:16PM by PIB Delhi
Prof. S P Singh Baghel and Dr. Bharati Pravin Pawar, Union Ministers of State for Health and Family Welfare virtually launched the Kilkari programme, a Mobile Health (m-health) initiative for beneficiaries in local content in Gujarat and Maharashtra today. Mobile Academy, a free audio training course designed to expand and refresh the knowledge of Accredited Social Health Activists (ASHAs) and improve their communication skills via their mobile phones was also launched. Shri Rushikesh Patel, Health Minister, Gujarat was also present on the ocassion.
Expressing her elation at the launch, Dr. Bharati Pravin Pawar associated the launch of the m-health initiative with the rapid speed of transformation of the health sector in the country in keeping with the vision of Hon’ble Prime Minister, Shri Narendra Modi for a Digital Health India based on harnessing technology for the benefit of mankind.
Applauding the health care professionals, especially the front-line health workers for their contributions in taking up the ‘Kilkari’ Programme, she said that the programme aims to offer weekly services, timely accessible, accurate and pertinent 72 audio messages through IVRS about reproductive maternal, neonatal and child health care to the targeted beneficiaries.
Speaking on the occasion, Prof S P Singh Baghel said, “the launch of the Kilkari Programme is in line with the Government’s commitment to prioritize the public health infrastructure and strengthen citizen-centric health services by leveraging India's expanding mobile phone penetration.”
Highlighting that “only a healthy mother can deliver a healthy child”, Prof. Baghel said that under the leadership of the Hon’ble Prime Minister, the Union Government has taken several steps towards ensuring the health and well-being of women.
The Union Ministers also appreciated the efforts of all stakeholders involved in the launch of the and invited suggestions from the stakeholders to strengthen the programme further.
Shri Rushikesh Patel, Health Minister, Gujarat thanked the Union Government for the launch of the two initiatives. He also highlighted that more than 95% of deliveries in Gujarat are now institutional which is leading to safer deliveries for both mothers and children.
Background:
‘Kilkari’ (meaning ‘a baby’s gurgle’), is a centralized interactive voice response (IVR) based mobile health service which delivers free, weekly, time-appropriate 72 audio messages about pregnancy, childbirth, and childcare directly to families’ mobile phones from the second trimester of pregnancy until the child is one year old.
Women who are registered in Reproductive Child Health (RCH) portal) based on the woman’s LMP (last menstrual period) or the child’s DoB (Date of Birth), receive a weekly call with pre-recorded audio content directly to the mobile phones of pregnant women and mothers with children under the age of one year. Kilkari audio messages are present in the form of voice of a fictitious doctor character called Dr. Anita.
Kilkari Programme is centrally hosted by MoHFW for all the States/UTs and no further investment in the technology, telephony infrastructure or operational costs is required to be borne by States/UTs. This service is FREE of cost for States/UTs and beneficiaries. The programme is service is integrated with centralized Reproductive Child Health (RCH) portal of MoHFW’s and is the single source of information for this mHealth service.
Mobile Academy is a free audio training course designed to expand and refresh the knowledge of Accredited Social Health Activists (ASHAs) and improve their communication skills via their mobile phones, which is both cost-effective and efficient. It is an anytime, anywhere training course that can train thousands of ASHAs simultaneously via mobile phone.
Currently Kilkari is under implementation in 18 States / UTs namely Andhra Pradesh, Andaman & Nicobar Islands, Assam, Bihar, Chhattisgarh, Chandigarh, Delhi, Haryana, Himachal Pradesh, Jammu & Kashmir, Jharkhand, Madhya Pradesh, Odisha, Rajasthan, Tripura, Uttar Pradesh, West Bengal and Uttarakhand & Mobile Academy is operational in 17 States/UTs except Chandigarh with six languages viz. Hindi, Bhojpuri, Oriya, Assamese, Bengali & Telugu version.
Senior officials of the Union Health Ministry, Government of Gujarat, Government of Maharashtra as well as representatives from the implementing agencies were also present on the occasion.

સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ રાજ્યમંત્રીઓ પ્રો. એસ. પી. સિંહ બઘેલ અને ડૉ. ભારતી પ્રવિણ પવારે જાહેર આરોગ્ય માળખાને મજબૂત કરવા માટે મહારાષ્ટ્ર અને ગુજરાતમાં મોબાઇલ હેલ્થ સર્વિસ 'કિલકારી' અને મોબાઇલ એકેડમીનો શુભારંભ કરાવ્યો
કિલકારી કાર્યક્રમનો ઉદ્દેશ લક્ષિત લાભાર્થીઓને ગર્ભાવસ્થા, નવજાત શિશુ અને બાળ આરોગ્ય સંભાળ વિશે આઇવીઆરએસ મારફતે સાપ્તાહિક સેવાઓ, સમયસર સુલભ, સચોટ અને પ્રસ્તુત 72 ઓડિયો સંદેશા પ્રદાન કરવાનો છે: ડો.ભારતી પ્રવિણ પવાર
કિલકારી કાર્યક્રમનો શુભારંભ જાહેર આરોગ્યના માળખાને પ્રાથમિકતા આપવાની અને ભારતના વિસ્તૃત થઈ રહેલા મોબાઈલ ફોનના વ્યાપનો લાભ લઈને નાગરિક-કેન્દ્રિત આરોગ્ય સેવાઓને મજબૂત કરવાની સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને અનુરૂપ છેઃ પ્રોફેસર એસ. પી. સિંહ બઘેલ
07 FEB 2024 5:16PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ રાજ્યમંત્રી પ્રો. એસ. પી. સિંઘ બઘેલ અને ડૉ. ભારતી પ્રવિણ પવારે આજે ગુજરાત અને મહારાષ્ટ્રમાં સ્થાનિક વિષયવસ્તુમાં લાભાર્થીઓ માટે મોબાઇલ હેલ્થ (એમ-હેલ્થ) પહેલ કિલકારી કાર્યક્રમનો વર્ચ્યુઅલ પ્રારંભ કરાવ્યો હતો. એક્રેડિટેડ સોશિયલ હેલ્થ એક્ટિવિસ્ટ્સ (આશા)ના જ્ઞાનને વિસ્તૃત કરવા અને તાજું કરવા અને તેમના મોબાઇલ ફોન દ્વારા તેમની સંચાર કુશળતામાં સુધારો કરવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવેલ એક નિ:શુલ્ક ઓડિયો તાલીમ કોર્સ મોબાઇલ એકેડમી પણ શરૂ કરવામાં આવ્યો હતો. આ પ્રસંગે ગુજરાતના આરોગ્ય મંત્રી શ્રી રૂષિકેશ પટેલ પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
ડૉ. ભારતી પ્રવિણ પવારે આ શુભારંભ પ્રસંગે પ્રસન્નતા વ્યક્ત કરતાં એમ-હેલ્થની પહેલનો શુભારંભ દેશમાં સ્વાસ્થ્ય ક્ષેત્રમાં ઝડપથી થઈ રહેલી ઝડપ સાથે કર્યો હતો, જે માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં માનવતાનાં લાભ માટે ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરવા પર આધારિત ડિજિટલ હેલ્થ ઇન્ડિયાનાં વિઝનને ધ્યાનમાં રાખીને થયું હતું.
'કિલકારી' કાર્યક્રમ હાથ ધરવામાં તેમના યોગદાન માટે હેલ્થકેર વ્યાવસાયિકો, ખાસ કરીને ફ્રન્ટ-લાઇન હેલ્થ વર્કર્સની પ્રશંસા કરતા તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ કાર્યક્રમનો ઉદ્દેશ લક્ષિત લાભાર્થીઓને પ્રજનન માતા, નવજાત શિશુ અને બાળ આરોગ્ય સંભાળ વિશે આઇવીઆરએસ મારફતે સાપ્તાહિક સેવાઓ, સમયસર સુલભ, સચોટ અને પ્રસ્તુત 72 ઓડિયો સંદેશા પ્રદાન કરવાનો છે.
આ પ્રસંગે પ્રોફેસર એસ.પી.સિંઘ બઘેલે જણાવ્યું હતું કે, "કિલકારી કાર્યક્રમની શરૂઆત જાહેર આરોગ્યના માળખાને પ્રાથમિકતા આપવાની અને ભારતના વિસ્તૃત થઈ રહેલા મોબાઇલ ફોન પ્રવેશનો લાભ લઈને નાગરિક-કેન્દ્રિત આરોગ્ય સેવાઓને મજબૂત બનાવવાની સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને અનુરૂપ છે."
"માત્ર એક તંદુરસ્ત માતા જ તંદુરસ્ત બાળકને જન્મ આપી શકે છે" એ બાબત પર પ્રકાશ પાડતા પ્રોફેસર બઘેલે જણાવ્યું હતું કે માનનીય પ્રધાનમંત્રીના નેતૃત્વમાં કેન્દ્ર સરકારે મહિલાઓનું સ્વાસ્થ્ય અને સુખાકારી સુનિશ્ચિત કરવાની દિશામાં કેટલાંક પગલાં લીધાં છે.
કેન્દ્રીય મંત્રીઓએ આ કાર્યક્રમને વધુ મજબૂત બનાવવા માટે શરૂ કરવામાં સામેલ તમામ હિતધારકોના પ્રયાસોની પણ પ્રશંસા કરી હતી અને હિતધારકો પાસેથી સૂચનો મંગાવ્યા હતા.
ગુજરાતનાં સ્વાસ્થ્ય મંત્રી શ્રી રૂષિકેશ પટેલે આ બંને પહેલો શરૂ કરવા બદલ કેન્દ્ર સરકારનો આભાર માન્યો હતો. તેમણે એમ પણ જણાવ્યું હતું કે, ગુજરાતમાં 95 ટકાથી વધુ પ્રસૂતિઓ હવે સંસ્થાગત છે, જે માતા અને બાળકો બંને માટે સલામત પ્રસૂતિ તરફ દોરી રહી છે.
પાર્શ્વભાગ:
'કિલકારી' (એટલે કે 'બાળકનું ગુગળ', એ સેન્ટ્રલાઇઝ્ડ ઇન્ટરેક્ટિવ વોઇસ રિસ્પોન્સ (આઇવીઆર) આધારિત મોબાઇલ હેલ્થ સર્વિસ છે, જે ગર્ભાવસ્થાના બીજા ત્રિમાસિક ગાળાથી બાળક એક વર્ષનું થાય ત્યાં સુધી ગર્ભાવસ્થા, બાળકના જન્મ અને બાળસંભાળ વિશે નિઃશુલ્ક, સાપ્તાહિક, સમય-યોગ્ય 72 ઓડિયો સંદેશા સીધા પરિવારોના મોબાઇલ ફોન સુધી પહોંચાડે છે.
જે મહિલાઓ મહિલાના એલએમપી (છેલ્લા માસિક સ્રાવ) અથવા બાળકના ડીઓબી (જન્મ તારીખ) પર આધારિત રિપ્રોડક્ટિવ ચાઇલ્ડ હેલ્થ (આરસીએચ) પોર્ટલમાં નોંધાયેલી હોય છે, તેમને એક સાપ્તાહિક કોલ આવે છે, જેમાં પ્રિ-રેકોર્ડેડ ઓડિયો કન્ટેન્ટ હોય છે, જે સગર્ભા સ્ત્રીઓ અને એક વર્ષથી ઓછી ઉંમરના બાળકો ધરાવતી માતાઓના મોબાઇલ ફોન પર સીધી જ પ્રી-રેકોર્ડેડ ઓડિયો કન્ટેન્ટ ધરાવે છે. કિલકારી ઓડિઓ સંદેશાઓ કાલ્પનિક ડો ક્ટરના અવાજના રૂપમાં હાજર છે અક્ષર ડૉ. અનિતાને બોલાવ્યા.
કિલ્કારી કાર્યક્રમનું આયોજન તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો માટે એમઓએચએફડબલ્યુ દ્વારા કેન્દ્રીય સ્તરે કરવામાં આવે છે અને ટેકનોલોજી, ટેલિફોની માળખાગત સુવિધા કે વહીવટી ખર્ચમાં વધુ રોકાણ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને વહન કરવાની જરૂર નથી. આ સેવા રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને લાભાર્થીઓ માટે નિઃશુલ્ક છે. આ કાર્યક્રમ એમઓએચએફડબલ્યુના સેન્ટ્રલાઇઝ્ડ રિપ્રોડક્ટિવ ચાઇલ્ડ હેલ્થ (આરસીએચ) પોર્ટલ સાથે સંકલિત છે અને આ એમહેલ્થ સેવા માટે માહિતીનો એકમાત્ર સ્ત્રોત છે.
મોબાઇલ એકેડેમી એક્રેડિટેડ સોશિયલ હેલ્થ એક્ટિવિસ્ટ્સ (આશા)ના જ્ઞાનને વિસ્તૃત કરવા અને તાજું કરવા અને તેમના મોબાઇલ ફોન મારફતે તેમની સંચાર કુશળતામાં સુધારો કરવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવેલ એક નિ:શુલ્ક ઓડિયો તાલીમ કોર્સ છે, જે ખર્ચ-અસરકારક અને કાર્યક્ષમ બંને છે. આ કોઈ પણ સમયે, ગમે ત્યાં તાલીમ અભ્યાસક્રમ છે, જે મોબાઈલ ફોન દ્વારા હજારો આશાઓને એક સાથે તાલીમ આપી શકે છે.
હાલમાં કિલ્કારી 18 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો આંધ્રપ્રદેશ, આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓ, આસામ, બિહાર, છત્તીસગઢ, ચંદીગઢ, દિલ્હી, હરિયાણા, હિમાચલ પ્રદેશ, જમ્મુ અને કાશ્મીર, ઝારખંડ, મધ્યપ્રદેશ, ઓડિશા, રાજસ્થાન, ત્રિપુરા, ઉત્તરપ્રદેશ, પશ્ચિમ બંગાળ અને ઉત્તરાખંડ, ત્રિપુરા, ઉત્તરપ્રદેશ, પશ્ચિમ બંગાળ અને ઉત્તરાખંડમાં કાર્યરત છે અને મોબાઇલ એકેડમી છ ભાષાઓ એટલે કે હિન્દી, ભોજપુરી, ઉડિયા, આસામી, બંગાળી અને તેલુગુ સંસ્કરણો સાથે ચંદીગઢને બાદ કરતાં 17 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં કાર્યરત છે.
આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રાલય, ગુજરાત સરકાર, મહારાષ્ટ્ર સરકારના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ તેમજ અમલીકરણ એજન્સીઓના પ્રતિનિધિઓ પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.