ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
​​​​​​​ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ವಿವಿಧ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಅಂಗನವಾಡಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು ಮತ್ತು ಅಂಗನವಾಡಿ ಸಹಾಯಕರನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತದೆ
ಮುಖ್ಯ ಅಂಗನವಾಡಿ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಅಂಗನವಾಡಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತೆಯರ ಗೌರವಧನವನ್ನು ತಿಂಗಳಿಗೆ 3,000 ರೂ.ಗಳಿಂದ 4,500 ರೂ.ಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಅಂಗನವಾಡಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತೆಯರು ಮತ್ತು ಸಹಾಯಕಿಯರನ್ನು ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ತರಲಾಗುವುದು
07 FEB 2024 2:24PM by PIB Bengaluru
ಅಂಗನವಾಡಿ ಸೇವೆಗಳು ಕೇಂದ್ರ ಪ್ರಾಯೋಜಿತ ಯೋಜನೆಯಾಗಿದ್ದು, ಯೋಜನೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನವು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರ / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಆಡಳಿತದ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಬರುತ್ತದೆ. ವಿವಿಧ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಖಾಲಿ ಇರುವ ಹುದ್ದೆಗಳನ್ನು ಭರ್ತಿ ಮಾಡುವ ವಿಷಯವನ್ನು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಆಡಳಿತಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿರಂತರ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ / ವಿಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ಮೂಲಕ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ. ಅಲ್ಲದೆ, ಸರಿಯಾದ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅಂಗನವಾಡಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು ಮತ್ತು ಸಹಾಯಕರಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಏಕರೂಪದ ನಿವೃತ್ತಿ ದಿನಾಂಕವನ್ನು ಅಂದರೆ ಪ್ರತಿ ವರ್ಷದ ಏಪ್ರಿಲ್ 30 ಅನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಕೋರಲಾಗಿದೆ.
2023 ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 31 ರ ವೇಳೆಗೆ ದೇಶದಲ್ಲಿ 13,48,135 ಅಂಗನವಾಡಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು ಮತ್ತು 10,23,068 ಅಂಗನವಾಡಿ ಸಹಾಯಕರು ಇದ್ದರು.
ಅಂಗನವಾಡಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತೆಯರು ಮತ್ತು ಅಂಗನವಾಡಿ ಸಹಾಯಕಿಯರ ರಾಜ್ಯವಾರು ಪಟ್ಟಿಯನ್ನುಅನುಬಂಧ-1 ರಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಅಕ್ಟೋಬರ್ 1, 2018 ರಿಂದ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಮುಖ್ಯ ಅಂಗನವಾಡಿ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಅಂಗನವಾಡಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತೆಯರ ಗೌರವಧನವನ್ನು ತಿಂಗಳಿಗೆ 3,000 ರೂ.ಗಳಿಂದ 4,500 ರೂ.ಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ. ಮಿನಿ ಅಂಗನವಾಡಿ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಅಂಗನವಾಡಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತೆಯರಿಗೆ ತಿಂಗಳಿಗೆ ರೂ.2,250/- ರಿಂದ ರೂ.3,500/- ವರೆಗೆ; ತಿಂಗಳಿಗೆ ರೂ.1,500/- ರಿಂದ ರೂ.2,250/- ವರೆಗಿನ ಅಂಗನವಾಡಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತೆಯರು; ಮತ್ತು ಅಂಗನವಾಡಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತೆಯರಿಗೆ ತಿಂಗಳಿಗೆ ರೂ.250/- ಮತ್ತು ಅಂಗನವಾಡಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತೆಯರಿಗೆ ರೂ.500/- ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಸಂಬಂಧಿತ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಧನವನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿತು. ಇದಲ್ಲದೆ, ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಈ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ತಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳಿಂದ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ವಿತ್ತೀಯ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ / ಗೌರವಧನವನ್ನು ಸಹ ಪಾವತಿಸುತ್ತಿವೆ, ಇದು ರಾಜ್ಯದಿಂದ ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಬದಲಾಗುತ್ತದೆ. ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಒದಗಿಸುವ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಗೌರವಧನವನ್ನು ಅನುಬಂಧ-2ರಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ ಅಂಗನವಾಡಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತೆಯರು / ಅಂಗನವಾಡಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತೆಯರ ಗೌರವಧನವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಯಾವುದೇ ಪ್ರಸ್ತಾಪವು ಪರಿಗಣನೆಯಲ್ಲಿಲ್ಲ.
ಅಂಗನವಾಡಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು ಮತ್ತು ಅಂಗನವಾಡಿ ಸಹಾಯಕರನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವ ಮತ್ತು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ, ಈ ಕೆಳಗಿನವುಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ವಿವಿಧ ಕ್ರಮಗಳು / ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ:
1. ಬಡ್ತಿ: ಸಚಿವಾಲಯ ಹೊರಡಿಸಿದ ಸಾಕ್ಷಮ್ ಅಂಗನವಾಡಿ ಮತ್ತು ಪೋಷಣ್ 2.0 ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ಪ್ರಕಾರ, ಅಂಗನವಾಡಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರಿಗೆ ಬಡ್ತಿ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅಂಗನವಾಡಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತೆಯರ ಶೇ.50ರಷ್ಟು ಹುದ್ದೆಗಳನ್ನು 5 ವರ್ಷಗಳ ಅನುಭವ ಹೊಂದಿರುವ ಅಂಗನವಾಡಿ ಸಹಾಯಕಿಯರಿಗೆ ಬಡ್ತಿ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಶೇ.50ರಷ್ಟು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಕರ ಹುದ್ದೆಗಳನ್ನು 5 ವರ್ಷಗಳ ಅನುಭವ ಹೊಂದಿರುವ ಅಂಗನವಾಡಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತೆಯರಿಗೆ ಬಡ್ತಿ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಇತರ ಮಾನದಂಡಗಳ ಈಡೇರಿಕೆಗೆ ಒಳಪಟ್ಟು ಭರ್ತಿ ಮಾಡಲಾಗುವುದು.
2. ರಜೆ: ಅಂಗನವಾಡಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತೆಯರಿಗೆ 180 ದಿನಗಳ ಹೆರಿಗೆ ರಜೆ, ಗರ್ಭಪಾತ/ ಗರ್ಭಪಾತಕ್ಕೆ 45 ದಿನಗಳಿಗೊಮ್ಮೆ ವೇತನ ಸಹಿತ ಗೈರುಹಾಜರಿಗೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ, 20 ದಿನಗಳ ವಾರ್ಷಿಕ ರಜೆಗಳನ್ನು ಅನುಮತಿಸಲಾಗಿದೆ.
3. ಸಮವಸ್ತ್ರ: ಅಂಗನವಾಡಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತೆ/ ಎಡಬ್ಲ್ಯೂಎಚ್ ಗೆ ಎರಡು ಸಮವಸ್ತ್ರಗಳನ್ನು (ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಸೀರೆ / ಸೂಟ್) ಹೊಂದಿಸಲು ಅವಕಾಶವಿದೆ.
4. ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತಾ ವಿಮಾ ಯೋಜನೆಗಳು: ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಜೀವನ್ ಜ್ಯೋತಿ ಬಿಮಾ ಯೋಜನೆ (ಪಿಎಂಜೆಜೆಬಿವೈ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅಂಗನವಾಡಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತೆಯರು ಮತ್ತು ಸಹಾಯಕಿಯರಿಗೆ 18 ರಿಂದ 50 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನ ಅಂಗನವಾಡಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತೆಯರು ಮತ್ತು ಅಂಗನವಾಡಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತೆಯರಿಗೆ 2.00 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳ ಜೀವ ವಿಮೆ (ಜೀವ ಅಪಾಯ, ಯಾವುದೇ ಕಾರಣದಿಂದ ಸಾವು ಸಂಭವಿಸುತ್ತದೆ) ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಸುರಕ್ಷಾ ಬಿಮಾ ಯೋಜನೆ 2.00 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳ ಆಕಸ್ಮಿಕ ವಿಮೆಗಾಗಿ ವಿಮಾ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ. 18-59 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನ ಅಂಗನವಾಡಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತೆಯರು. ಈಗ, ಅಂಗನವಾಡಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತೆಯರು / ಅಂಗನವಾಡಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತೆಯರಿಗೆ ಪಿಎಂಜೆಜೆಬಿವೈ ಮತ್ತು ಪಿಎಂಎಸ್ಬಿವೈ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವಿಮಾ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಅವರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳ ಮೂಲಕ ಒದಗಿಸಲು ಮತ್ತು ಅಂಗನವಾಡಿ ಸೇವೆಗಳ ಯೋಜನೆಯಡಿ ನಿಗದಿತ ವೆಚ್ಚ ಹಂಚಿಕೆ ಅನುಪಾತದಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಬಿಡುಗಡೆಯಾದ ಪ್ರೀಮಿಯಂ ಪಾವತಿಯ ಹಣವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗಿದೆ.
5. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಗರೀಬ್ ಕಲ್ಯಾಣ್ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವಿಮಾ ರಕ್ಷಣೆ: ಕೋವಿಡ್ -19 ಸಂಬಂಧಿತ ಕಾರ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ಅಂಗನವಾಡಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು ಮತ್ತು ಅಂಗನವಾಡಿ ಸಹಾಯಕರಿಗೆ ಕೆಲವು ಷರತ್ತುಗಳೊಂದಿಗೆ "ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಗರೀಬ್ ಕಲ್ಯಾಣ್ ಪ್ಯಾಕೇಜ್" ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 50 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳ ವಿಮಾ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ.
6. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರಮ ಯೋಗಿ ಮಾನ್-ಧನ್ (ಪಿಎಂ-ಎಸ್ವೈಎಂ): ವೃದ್ಧಾಪ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ದೇಶದ ಅಸಂಘಟಿತ ವಲಯಗಳಿಗೆ ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತ ಮತ್ತು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವ ಪಿಂಚಣಿ ಯೋಜನೆಯಾದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರಮ ಯೋಗಿ ಮಾನ್ಧನ್ (ಪಿಎಂ-ಎಸ್ವೈಎಂ) ಪಿಂಚಣಿ ಯೋಜನೆಯಡಿ ತಮ್ಮನ್ನು ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅರ್ಹ ಅಂಗನವಾಡಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತೆಯರು / ಅಂಗನವಾಡಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತೆಯರನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವಂತೆ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಆಡಳಿತಗಳನ್ನು ಕೋರಲಾಗಿದೆ.
7. ನಿವೃತ್ತಿ ದಿನಾಂಕ: ಸರಿಯಾದ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅಂಗನವಾಡಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು ಮತ್ತು ಸಹಾಯಕರಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಏಕರೂಪದ ನಿವೃತ್ತಿ ದಿನಾಂಕವನ್ನು ಅಂದರೆ ಪ್ರತಿ ವರ್ಷದ ಏಪ್ರಿಲ್ 30 ಅನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಕೋರಲಾಗಿದೆ.
8. ಪೋಷಣ್ ಟ್ರ್ಯಾಕರ್ ಮೂಲಕ ಐಟಿ ಬಳಕೆ: ಅಂಗನವಾಡಿ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ವಿತರಣಾ ಬೆಂಬಲ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ತರಲು ಸಾಕ್ಷಮ್ ಅಂಗನವಾಡಿ ಮತ್ತು ಪೋಷಣ್ 2.0 (ಮಿಷನ್ ಪೋಷಣ್ 2.0) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಐಟಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. 'ಪೋಷಣ್ ಟ್ರ್ಯಾಕರ್' ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಅನ್ನು ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯವು 2021 ರ ಮಾರ್ಚ್ 1 ರಂದು ಪ್ರಮುಖ ಆಡಳಿತ ಸಾಧನವಾಗಿ ಹೊರತಂದಿದೆ. ಅಂಗನವಾಡಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತೆಯರಿಗೆ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಫೋನ್ ಗಳೊಂದಿಗೆ ತಾಂತ್ರಿಕವಾಗಿ ಅಧಿಕಾರ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಅಂಗನವಾಡಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತೆಯರು ಬಳಸುವ ಭೌತಿಕ ರಿಜಿಸ್ಟರ್ ಗಳನ್ನು ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತಗೊಳಿಸಿದೆ, ಇದು ಅವರ ಕೆಲಸದ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ. ಪೋಷಣ್ ಅಭಿಯಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ಅಂಗನವಾಡಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತೆಯನ್ನು ಮೊಬೈಲ್ ಸಾಧನಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಿದಾಗ ಡಿಜಿಟಲ್ ಕ್ರಾಂತಿಯನ್ನು ತರಲಾಯಿತು. ಪೋಷಣ್ ಟ್ರ್ಯಾಕರ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ನಲ್ಲಿ ನೈಜ ಸಮಯದ ಡೇಟಾವನ್ನು ಸೆರೆಹಿಡಿಯಲು, ಅಂಗನವಾಡಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತೆಯರಿಗೆ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಸಂಪರ್ಕ ಶುಲ್ಕಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿ ಅಂಗನವಾಡಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತೆಗೆ ವರ್ಷಕ್ಕೆ @ 2000 / - ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
9. ಮಿನಿ ಅಂಗನವಾಡಿ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸಾಮಾನ್ಯ ಅಂಗನವಾಡಿ ಕೇಂದ್ರಗಳಾಗಿ ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಆದೇಶ ಹೊರಡಿಸಿದೆ. ಈ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ, ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಮಿನಿ ಅಂಗನವಾಡಿ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಅಂಗನವಾಡಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತೆಯರ ಗೌರವಧನವನ್ನು ತಿಂಗಳಿಗೆ 4,500 ರೂ.ಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
2024-25ರ ಮಧ್ಯಂತರ ಬಜೆಟ್ನಲ್ಲಿ, ಸರ್ಕಾರವು ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಎಲ್ಲಾ ಅಂಗನವಾಡಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು ಮತ್ತು ಸಹಾಯಕರನ್ನು ಸೇರಿಸಲು ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ. ಇದುದ್ವಿತೀಯ ಮತ್ತು ತೃತೀಯ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಆರೈಕೆಗಾಗಿ ಎಲ್ಲಾ ಅಂಗನವಾಡಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತೆಯರು ಮತ್ತು ಅಂಗನವಾಡಿಕಾರ್ಯಕರ್ತೆಯರಿಗೆ ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ ಪ್ರತಿ ಕುಟುಂಬಕ್ಕೆ 5 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳವರೆಗೆ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ಸ್ಮೃತಿ ಜುಬಿನ್ ಇರಾನಿ ಅವರು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ಈ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.
*****
SS/AKS
ಅನುಬಂಧ-1
ಶ್ರೀವಿ.ವಿಜಯಸಾಯಿ ರೆಡ್ಡಿ ಅವರು ಕೇಳಿದ "ಅಂಗನವಾಡಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತೆಯರು/ ಸಹಾಯಕಿಯರ ಗೌರವಧನ"ಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ 07.02.2024 ರಂದು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯ ಪ್ರಶ್ನೆ ಸಂಖ್ಯೆ 627 ರ ಭಾಗ (ಬಿ) ಗೆ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲಾದ ಅನುಬಂಧ.
ರಾಜ್ಯವಾರು ಅಂಗನವಾಡಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತೆಯರು ಮತ್ತು ಅಂಗನವಾಡಿ ಸಹಾಯಕಿಯರ ಸಂಖ್ಯೆಗಳ ಪಟ್ಟಿ
ರಾಜ್ಯ
ಅಂಗನವಾಡಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತೆಯರು
ಅಂಗನವಾಡಿ ಸಹಾಯಕಿಯರು
ಆಂಧ್ರ ಪ್ರದೇಶ
55188
42097
ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
5209
2362
ಅಸ್ಸಾಂ
60568
49452
ಬಿಹಾರ
112551
82687
ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢ
51245
42266
ಗೋವಾ
1237
1149
ಗುಜರಾತ್
52616
46367
ಹರಿಯಾಣ
24328
13417
ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
18727
17855
ಜಾರ್ಖಂಡ್
37982
29453
ಕರ್ನಾಟಕ
63688
56597
ಕೇರಳ
33107
32180
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ
96288
65378
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
108507
74746
ಮಣಿಪುರ
11466
9848
ಮೇಘಾಲಯ
5895
4120
ಮಿಜೋರಾಂ
2239
2088
ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್
3955
3481
ಒಡಿಶಾ
73653
62144
ಪಂಜಾಬ್
26588
17176
ರಾಜಸ್ಥಾನ
61305
38009
ಸಿಕ್ಕಿಂ
1308
1286
ತಮಿಳುನಾಡು
44141
39806
ತೆಲಂಗಾಣ
34456
26127
ತ್ರಿಪುರಾ
10131
9617
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
182741
112756
ಉತ್ತರಾಖಂಡ್
19583
8795
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ
108077
99663
ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳು
711
465
ದಾದ್ರಾ ಮತ್ತು ನಗರ್ ಹವೇಲಿ - ದಮನ್ ಮತ್ತು ದಿಯು
405
337
ದೆಹಲಿ
10498
10542
ಜೆ &ಕೆ
27302
18882
ಲಡಾಖ್
1144
882
ಲಕ್ಷದ್ವೀಪ
60
13
ಪುದುಚೇರಿ
802
581
ಯುಟಿ-ಚಂಡೀಗಢ
434
444
ಒಟ್ಟು
1348135
1023068
* ಪೋಷಣ್ ಟ್ರ್ಯಾಕರ್ ಪ್ರಕಾರ ಡೇಟಾ (ಡಿಸೆಂಬರ್ 23)
ಅನುಬಂಧ II
ವಿಜಯಸಾಯಿ ರೆಡ್ಡಿ ಅವರು ಕೇಳಿದ "ಅಂಗನವಾಡಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತೆಯರು/ ಸಹಾಯಕಿಯರ ಗೌರವಧನ"ಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ 07.02.2024 ರಂದು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯ ಪ್ರಶ್ನೆ ಸಂಖ್ಯೆ 627 ರ ಭಾಗ (ಡಿ) ಗೆ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲಾದ ಅನುಬಂಧ.
ಅಂಗನವಾಡಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತೆಯರು/ ಅಂಗನವಾಡಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತೆಯರಿಗೆ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ತಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳಿಂದ ನೀಡುವ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಗೌರವಧನ
ಎಸ್. ನಂ.
ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು
ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳು ನೀಡುವ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಗೌರವಧನ (ರೂ.ಗಳಲ್ಲಿ)
ಅಂಗನವಾಡಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತೆಯರು (AWW)
ಅಂಗನವಾಡಿ ಸಹಾಯಕಿ (AWH)
1
ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್
3000
2500
2
ಆಂಧ್ರ ಪ್ರದೇಶ
7000
4750
3
ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
ಇಲ್ಲ
ಇಲ್ಲ
4
ಅಸ್ಸಾಂ
2000
1000
5
ಬಿಹಾರ
1450
725
6
ಚಂಡೀಗಢ
3600
1800
7
ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢ
2000
1000
8
ದಾದ್ರಾ ನಗರ್ ಹವೇಲಿ ಮತ್ತು ದಮನ್ ಮತ್ತು ದಿಯು
1000
600
9
ದೆಹಲಿ
5178
2589
10
ಗೋವಾ
5500-13500*
3750-6750*
11
ಗುಜರಾತ್
5500
3250
12
ಹರಿಯಾಣ
7286-8429*
4215
13
ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
4600
2450
14
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ
600
340
15
ಜಾರ್ಖಂಡ್
5000
2500
16
ಕರ್ನಾಟಕ
6500-7000*
4000-4500*
17
ಕೇರಳ
2000
2000
18
ಲಕ್ಷದ್ವೀಪ
5500
4750
19
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ
7000
3500
20
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
3825
2175
21
ಮಣಿಪುರ
1000
600
22
ಮೇಘಾಲಯ
1500
1000
23
ಒಡಿಶಾ
1000
500
24
ಪುದುಚೇರಿ
600
300
25
ಪಂಜಾಬ್
5000
2850
26
ರಾಜಸ್ಥಾನ
3891-4030*
2640
27
ಸಿಕ್ಕಿಂ
2225
1500
28
ಉತ್ತರಾಖಂಡ್
3000
1500
29
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ
3750
4050
30
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
1500
750
31
ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್
ಇಲ್ಲ
ಇಲ್ಲ
32
ಮಿಜೋರಾಂ
450
500
33
ತಮಿಳುನಾಡು
3200-19700*
1850-10250*
34
ತೆಲಂಗಾಣ
9150
5550
35
ತ್ರಿಪುರಾ
150-5346*
93-3518*
36
ಲಡಾಖ್
1300
650
* ಅರ್ಹತೆ ಮತ್ತು / ಅಥವಾ ಸೇವಾ ವರ್ಷಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿರುತ್ತದೆ

Ministry of Women and Child Development
Government of India incentivizes & encourages Anganwadi Workers and Anganwadi Helpers, through various initiatives
Honorarium of AWWs at main-AWCs enhanced from Rs.3,000/- to Rs.4,500/- per month
Anganwadi Workers and Helpers across country to be covered under Ayushman Bharat
07 FEB 2024 2:24PM by PIB Delhi
Anganwadi Services is a Centrally Sponsored scheme and the implementation of the scheme falls under the ambit of State Government/UT administration. The matter regarding filling up of vacant posts at various levels is taken up with the State Governments/ UT Administrations through sustained engagements/video conferences. Also, States/ UTs have been requested to adopt a uniform retirement date i.e. 30th April of each year with respect to Anganwadi Workers and Helpers to ensure proper human resource planning.
There were 13,48,135 Anganwadi workers and 10,23,068 Anganwadi Helpers in the country as on 31st December 2023.
The State-wise list of number of Anganwadi Workers and Anganwadi Helpers is placed at Annexure-I.
From 1st October, 2018, Government of India has enhanced the honorarium of AWWs at main-AWCs from Rs.3,000/- to Rs.4,500/- per month; AWWs at mini- AWCs from Rs.2,250/- to Rs.3,500/- per month; AWHs from Rs.1,500/- to Rs.2,250/- per month; and introduced performance linked incentive of Rs.250/- per month for AWHs and Rs.500/- to AWWs. In addition, States/UTs are also paying additional monetary incentives/honorarium to these functionaries from their own resources which vary from State to State. The additional Honorarium provided by the States/UTs is placed at Annexure-II. At present no proposal is under consideration to increase the honorarium of AWWs/ AWHs.
With a view to incentivize and encourage the Anganwadi Workers and Anganwadi Helpers, various steps/initiatives have been undertaken including the following:
1. Promotion: As per Saksham Anganwadi and Poshan 2.0 Guidelines issued by the Ministry, promotional opportunities for Anganwadi Workers have been enhanced. 50% posts of Anganwadi Workers shall be filled by promotion of Anganwadi Helpers with 5 years of experience and 50% posts of Supervisors shall be filled by promotion of Anganwadi Workers with 5 years of experience subject to fulfilment of other criteria.
2. Leave: Anganwadi Workers have been allowed paid absence of 180 days of maternity leave, paid absence on abortion/ miscarriage once for 45 days. Also, 20 days annual leaves are permissible.
3. Uniform: There is a provision for set of two uniforms (saree/suit per annum) to AWW/AWH.
4. Social Security Insurance Schemes: Insurance benefits have been provided to Anganwadi Workers and Helpers under Pradhan Mantri Jeevan Jyoti Bima Yojana (PMJJBY) for life cover of Rs.2.00 lakh (covers life risk, death due to any reason) to AWWs/AWHs in the age group of 18 to 50 years and Pradhan Mantri Suraksha Bima Yojana for accidental cover of Rs.2.00 Lakh (accidental death and permanent full disability) /Rs.1.00 Lakh (partial but permanent disability) to AWWs and AWHs in the age group of 18-59 years. Now, it has been decided to provide insurance cover under PMJJBY and PMSBY to AWWs/AWHs through their bank accounts and the funds towards premium payment released to the States/UTs on the prescribed cost sharing ratio under Anganwadi Services Scheme.
5. Insurance cover under Pradhan Mantri Garib Kalyan Package: Anganwadi Workers and Anganwadi Helpers who have been engaged with the Covid-19 related tasks, have been provided with insurance cover of Rs.50 lakh under "Pradhan Mantri Garib Kalyan Package" with certain conditions.
6. Pradhan Mantri Shram Yogi Maan-Dhan (PM-SYM): State Governments/UT Administrations have been requested to encourage eligible AWWs/AWHs to enroll themselves under the Pradhan Mantri Shram Yogi Mandhan (PM-SYM) Pension Scheme, which is a voluntary and contributory pension scheme for the unorganized sectors in the country to ensure old age protection.
7. Retirement date: States/ UTs have been requested to adopt a uniform retirement date i.e 30th April of each year with respect to Anganwadi Workers and Helpers to ensure proper human resource planning.
8. Leveraging IT through Poshan Tracker: Under Saksham Anganwadi and Poshan 2.0 (Mission Poshan 2.0) IT systems have been leveraged to strengthen and bring about transparency in delivery support systems at Anganwadi Centres. The ‘Poshan Tracker’ application was rolled out by the Ministry of Women & Child Development on 1st March, 2021 as an important governance tool. Anganwadi Workers have been technologically empowered with smartphones. The mobile application has digitized and automated the physical registers used by AWWs which has also helped in improving their quality of work. Under Poshan Abhiyaan, for the first time, a digital revolution was ushered when the Anganwadi worker was empowered with mobile devices. To capture the real time data in POSHAN Tracker application, internet connectivity charges to AWWs are provided @₹2000/- per annum per AWW.
9. Government has issued orders for upgradation for mini-AWC to regular AWCs. Due to this, the honorarium of AWWs of existing mini AWCs, have increased to Rs.4,500/- p.m.
In the interim budget for 2024-25, Government has expanded the coverage of Ayushman Bharat to include all Anganwadi Workers and Helpers across the country. This will provide health coverage of up to Rs 5 lakh per family annually to all AWWs and AWHs for secondary and tertiary medical care.
This information was given by the MINISTER OF WOMEN AND CHILD DEVELOPMENT SHRIMATI SMRITI ZUBIN IRANI in a written reply in Rajya Sabha today.
*******
SS/AKS
ANNEXURE-I
ANNEXURE REFERRED IN REPLY TO PART (b) of RAJYA SABHA UNSTARRED QUESTION NO. 627 FOR 07.02.2024 REGARDING “HONORARIUM FOR ANGANWADI WORKERS/HELPERS” ASKED BY SHRI V. VIJAYASAI REDDY.
State-wise list of number of Anganwadi Workers and Anganwadi Helpers
State
Anganwadi Workers
Anganwadi Helpers
Andhra Pradesh
55188
42097
Arunachal Pradesh
5209
2362
Assam
60568
49452
Bihar
112551
82687
Chhattisgarh
51245
42266
Goa
1237
1149
Gujarat
52616
46367
Haryana
24328
13417
Himachal Pradesh
18727
17855
Jharkhand
37982
29453
Karnataka
63688
56597
Kerala
33107
32180
Madhya Pradesh
96288
65378
Maharashtra
108507
74746
Manipur
11466
9848
Meghalaya
5895
4120
Mizoram
2239
2088
Nagaland
3955
3481
Odisha
73653
62144
Punjab
26588
17176
Rajasthan
61305
38009
Sikkim
1308
1286
Tamil Nadu
44141
39806
Telangana
34456
26127
Tripura
10131
9617
Uttar Pradesh
182741
112756
Uttarakhand
19583
8795
West Bengal
108077
99663
Andaman & Nicobar Islands
711
465
Dadra & Nagar Haveli - Daman & Diu
405
337
Delhi
10498
10542
J&K
27302
18882
Ladakh
1144
882
Lakshadweep
60
13
Puducherry
802
581
UT-Chandigarh
434
444
Total
1348135
1023068
*Data as per Poshan Tracker (Dec. 23)
Annexure II
ANNEXURE REFERRED IN REPLY TO PART (d) of RAJYA SABHA UNSTARRED QUESTION NO. 627 FOR 07.02.2024 REGARDING “HONORARIUM FOR ANGANWADI WORKERS/HELPERS” ASKED BY SHRI V. VIJAYASAI REDDY.
Additional honorarium given by the States/UTs to AWWs/AWHs from their own resources
S. No.
States/UTs
Additional honorarium given by States/UTs each month (In Rs.)
Anganwadi Workers (AWW)
Anganwadi Helper (AWH)
1.
Andaman & Nicobar
3000
2500
1.
Andhra Pradesh
7000
4750
1.
Arunachal Pradesh
Nil
Nil
1.
Assam
2000
1000
1.
Bihar
1450
725
1.
Chandigarh
3600
1800
1.
Chhattisgarh
2000
1000
1.
Dadra Nagar Haveli and Daman & Diu
1000
600
1.
Delhi
5178
2589
1.
Goa
5500-13500*
3750-6750*
1.
Gujarat
5500
3250
1.
Haryana
7286-8429*
4215
1.
Himachal Pradesh
4600
2450
1.
Jammu & Kashmir
600
340
1.
Jharkhand
5000
2500
1.
Karnataka
6500-7000*
4000-4500*
1.
Kerala
2000
2000
1.
Lakshadweep
5500
4750
1.
Madhya Pradesh
7000
3500
1.
Maharashtra
3825
2175
1.
Manipur
1000
600
1.
Meghalaya
1500
1000
1.
Odisha
1000
500
1.
Puducherry
600
300
1.
Punjab
5000
2850
1.
Rajasthan
3891-4030*
2640
1.
Sikkim
2225
1500
1.
Uttarakhand
3000
1500
1.
West Bengal
3750
4050
1.
Uttar Pradesh
1500
750
1.
Nagaland
Nil
Nil
1.
Mizoram
450
500
1.
Tamil Nadu
3200-19700*
1850-10250*
1.
Telangana
9150
5550
1.
Tripura
150-5346*
93-3518*
1.
Ladakh
1300
650
* Depending on the qualification and/or number of years of service