ਕਾਨੂੰਨ ਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ "ਅਪਰਾਧਿਕ ਮਾਣਹਾਨੀ ਦਾ ਕਾਨੂੰਨ" ਸਿਰਲੇਖ ਵਾਲੀ ਆਪਣੀ ਰਿਪੋਰਟ ਨੰਬਰ 285 ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ
02 FEB 2024 6:40PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ 22ਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ "ਅਪਰਾਧਿਕ ਮਾਣਹਾਨੀ ਦਾ ਕਾਨੂੰਨ" ਸਿਰਲੇਖ ਵਾਲੀ ਆਪਣੀ ਰਿਪੋਰਟ ਨੰਬਰ 285 ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਸੌਂਪ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਕਾਨੂੰਨ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ 4 ਅਗਸਤ, 2017 ਦੇ ਪੱਤਰ ਰਾਹੀਂ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤੋਂ ਇੱਕ ਹਵਾਲਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਮਾਣਹਾਨੀ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਸ 'ਤੇ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਕਰਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਇਸ ਹਵਾਲੇ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, 22ਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਮਾਣਹਾਨੀ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ, ਬੋਲਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਟਾਵੇ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਾਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਅਦਾਲਤਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਫੈਸਲਿਆਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਅਧਿਐਨ ਕੀਤਾ। ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਹੋਰ ਗੱਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ, ਵੱਕਾਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਅਤੇ ਬੋਲਣ ਤੇ ਪ੍ਰਗਟਾਵੇ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਸਬੰਧਾਂ ਦਾ ਵੀ ਅਧਿਐਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਦੋਵਾਂ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਸੰਤੁਲਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਪਰਾਧਿਕ ਮਾਣਹਾਨੀ ਦੇ ਇਲਾਜ ਦੀ ਪੜਤਾਲ ਕੀਤੀ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਕੋਲ ਸੁਬਰਾਮਣੀਅਮ ਸਵਾਮੀ ਬਨਾਮ ਯੂਨੀਅਨ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ [(2016) 7 ਐੱਸਸੀਸੀ 221] ਵਿੱਚ ਅਪਰਾਧਿਕ ਮਾਣਹਾਨੀ ਦੀ ਸੰਵਿਧਾਨਕਤਾ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਮੌਕਾ ਸੀ। ਇਸ ਮੁੱਦੇ ਦੀ ਲੰਮੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਮਾਣਯੋਗ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਦੰਡਾਵਲੀ, 1860 ਦੀ ਧਾਰਾ 499 ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਨੂੰ ਖਾਰਜ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜਾਇਜ਼ ਮੰਨਿਆ ਗਿਆ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਧਾਰਾ 19(2) ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਨੁਛੇਦ 19(1)(ਏ) ਵਿੱਚ ਦਰਜ ਬੋਲਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਟਾਵੇ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਲਈ ਇੱਕ ਵਾਜਬ ਪਾਬੰਦੀ ਹੈ।
ਉਪਰੋਕਤ ਨੂੰ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਕਮਿਸ਼ਨ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਪਰਾਧਿਕ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅਪਰਾਧਿਕ ਮਾਣਹਾਨੀ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਅਨੁਛੇਦ 21 ਤੋਂ ਵੱਕਾਰ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਾ ਇੱਕ ਪਹਿਲੂ ਹੋਣ ਕਰਕੇ, ਅਪਮਾਨਜਨਕ ਭਾਸ਼ਣ ਅਤੇ ਦੋਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਉੱਚਿਤ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹੋਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।

Ministry of Law and Justice
Law Commission of India submits its Report No. 285 titled “The Law of Criminal Defamation”
02 FEB 2024 6:40PM by PIB Delhi
The 22nd Law Commission of India has submitted its Report No. 285 titled “The Law of Criminal Defamation” to the Government of India.
The Law Commission received a reference from the Ministry of Law & Justice, vide letter dated 4th August, 2017, requesting the Commission to examine various issues relating to the Defamation laws and make recommendations thereon.
In pursuance of the reference, the 22nd Law Commission undertook an extensive study, analysing the history of the law of defamation, its relationship vis-à-vis the right to freedom of speech and expression, and the various judgments rendered by the Courts across the country. The Commission, inter alia, also studied the relationship between right to reputation and the right to freedom of speech and expression, and how the two need to be balanced. Further, the Commission looked into the treatment of criminal defamation across various jurisdictions.
The Hon'ble Supreme Court had also the occasion to examine the constitutionality of criminal defamation in Subramanian Swamy v. Union of India [(2016) 7 SCC 221]. Having examined the issue at length, the Hon'ble Supreme Court dismissed the challenge to Section 499 of the Indian Penal Code, 1860, and held it to be constitutionally valid on account of it being a reasonable restriction under Article 19(2) to the freedom of speech and expression enshrined in Article 19(1)(a)
Having considered the above in-depth, the Commission recommends that criminal defamation be retained within the scheme of criminal laws in the country. In this regard, it is important to keep in mind that right to reputation flows from Article 21 of the Constitution of India, and being a facet of right to life and personal liberty, needs to be adequately protected against defamatory speech and imputations.