Ministry of Defence
Time for building a highly capable Aatmanirbhar defence space ecosystem, says CDS Gen Anil Chauhan
CDS inaugurates DEFSAT 2024, a three-day Space Seminar & Exhibition in New Delhi
Calls upon industry to work on counter-space capabilities as deterrent for safeguarding country’s space assets.
07 FEB 2024 2:42PM by PIB Delhi
Chief of Defence Staff Gen Anil Chauhan has stressed that as the country is going through Amrit Kaal, it is time for building a highly capable Aatmanirbhar defence space ecosystem. Inaugurating 'DEFSAT', a three-day Space Seminar and Exhibition at the Manekshaw Centre, Delhi Cantt on Feb 7, 2024, Gen Anil Chauhan underlined that from space augmentation to exploration, the Government has envisioned big targets for the nation.
Highlighting the vitality of Space for the mankind and also for the armed forces engaged in combat, CDS said that Space can be used as a force multiplier to enhance combat capabilities in traditional domains of land, air, sea and even cyber. He called upon all the stakeholders of defence space ecosystem to work on bolstering the Counter-Space capabilities as deterrent for safeguarding country’s space assets.
Mentioning the major initiatives of the Government to capitalise space to strengthen armed forces capabilities, CDS mentioned about the 75 space related challenges as part of Mission DefSpace 2022 under the iDEX initiative. “Under this initiative, a total of five contracts have been signed and additional four contracts are at various stages of documentation. In the similar timelines, a feasibility study of 12 Make-I challenges is also being progressed,” said Gen Anil Chauhan.
The CDS emphasized that the Government is encouraging all the stakeholders including start-ups for development of a dependable space ecosystem within the nation. “We probably had one Start Up in 2014 which has grown to 204 Start Ups in space sector with 54 additions in 2023 itself. In 2023, we as a nation invested $123 mn in the sector bringing the total funding to $380.25 mn,” said Gen Anil Chauhan.
Underscoring that the Indian Space economy is currently estimated to be around $8.4 billion, CDS said, the indigenous space economy is expected to grow to $44 billion by the year 2033. “The government initiatives like Seed Fund Scheme, 0% GST regime, sharing of testing facilities, technology transfer have provided the rightful support to the private industry. This framework along with alignment of demands and funding support provide the right environment for the private sector to grow,” added Gen Anil Chauhan.
The CDS also inaugurated an Exhibition showcasing various technological advances made by private space industry partners through an exposition and product presentation at the venue.
The seminar organised by CENJOWS, a Think Tank with HQ IDS for promoting Jointness, Integration and Transformation in the Indian Armed Forces, along with Satcom Industry Association – India (SIA), aims at nurturing coordination and synergy between civil, commercial and defence space programmes, which is considered crucial to leverage the dual-use nature of the space sector.

రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
అత్యంత సామర్థ్యం గల ఆత్మనిర్భర్ డిఫెన్స్ స్పేస్ ఎకోసిస్టమ్‌ను నిర్మించడానికి ఇది సరైన సమయం అని చీఫ్ ఆఫ్ డిఫెన్స్ స్టాఫ్( సీడీఎస్) జనరల్ అనిల్ చౌహాన్ అన్నారు.
న్యూ ఢిల్లీలో మూడు రోజులపాటు జరగనున్న స్పేస్ సెమినార్ & ఎగ్జిబిషన్ డీఈఎఫ్ఎస్ఏటీ-- 2024ను చీఫ్ ఆఫ్ డిఫెన్స్ స్టాఫ్ (సీడీఎస్)ప్రారంభించింది
దేశం యొక్క అంతరిక్ష ఆస్తులను రక్షించడానికి ప్రతిఘటనగా కౌంటర్- స్పేస్ సామర్థ్యాలపై పని చేయాలని పరిశ్రమకు పిలుపునిచ్చింది.
07 FEB 2024 2:42PM by PIB Hyderabad
భారతదేశం అమృత్ కాల్ లో కొనసాగుతున్నందున అత్యంత సామర్థ్యం గల ఆత్మనిర్భర్ డిఫెన్స్ స్పేస్ ఎకోసిస్టమ్‌ను నిర్మించాల్సిన సమయం ఆసన్నమైందని చీఫ్ ఆఫ్ డిఫెన్స్ స్టాఫ్ (సీడీఎస్) జనరల్ అనిల్ చౌహాన్ నొక్కి చెప్పారు. ఫిబ్రవరి 7, 2024న ఢిల్లీ కాంట్‌లోని మానేక్షా సెంటర్‌లో మూడు రోజుల పాటు జరగనున్న 'డీఈఎఫ్ఎస్ఏటీ' స్పేస్ సెమినార్ మరియు ఎగ్జిబిషన్‌ను ప్రారంభించారు. ఈ సందర్భంగా జనరల్ అనిల్ చౌహాన్ మాట్లాడుతూ.. అంతరిక్ష విస్తరణ నుండి అన్వేషణ వరకు, దేశం కోసం ప్రభుత్వం పెద్ద లక్ష్యాలను రూపొందించిందన్నారు.
మానవాళికి , యుద్ధంలో నిమగ్నమైన సాయుధ బలగాలకు అంతరిక్షం యొక్క జీవశక్తి గురించి వివరిస్తూ.. భూమి, గాలి, సముద్రం మరియు సైబర్ యొక్క సాంప్రదాయ డొమైన్‌లలో పోరాట సామర్థ్యాలను మెరుగుపరచడానికి స్పేస్‌ను శక్తి గుణకం వలె ఉపయోగించవచ్చని చీఫ్ ఆఫ్ డిఫెన్స్ స్టాఫ్ (సీడీఎస్) జనరల్ అనిల్ చౌహాన్ తెలిపారు . దేశం యొక్క అంతరిక్ష ఆస్తులను రక్షించడానికి ప్రతిఘటనగా ప్రతి -అంతరిక్ష సామర్థ్యాలను పెంపొందించడానికి కృషి చేయాలని రక్షణ అంతరిక్ష పర్యావరణ వ్యవస్థ యొక్క భాగస్వామ్య సంస్థలన్నింటికీ ఆయన పిలుపునిచ్చారు.
సాయుధ బలగాల సామర్థ్యాలను బలోపేతం చేసేందుకు స్పేస్‌ను పెట్టుబడిగా పెట్టేందుకు ప్రభుత్వం చేపట్టిన ప్రధాన కార్యక్రమాలను చీఫ్ ఆఫ్ డిఫెన్స్ స్టాఫ్ (సీడీఎస్) జనరల్ అనిల్ చౌహాన్ ప్రస్తావిస్తూ.. iDEX చొరవ కింద మిషన్ డెఫ్‌స్పేస్ 2022లో భాగంగా 75 అంతరిక్ష సంబంధిత సవాళ్లను చీఫ్ ఆఫ్ డిఫెన్స్ స్టాఫ్ (సీడీఎస్) జనరల్ అనిల్ చౌహాన్ ప్రస్తావించారు.“ఈ చొరవ కింద, మొత్తం ఐదు ఒప్పందాలు సంతకం చేయబడ్డాయి మరియు అదనంగా నాలుగు ఒప్పందాలు డాక్యుమెంటేషన్ యొక్క వివిధ దశల్లో ఉన్నాయి. ఇదే సమయంలో 12 మేక్- ఐ ఛాలెంజ్‌ల సాధ్యాసాధ్యాల అధ్యయనం కూడా పురోగమిస్తోంది”అని చీఫ్ ఆఫ్ డిఫెన్స్ స్టాఫ్ (సీడీఎస్) జనరల్ అనిల్ చౌహాన్ అన్నారు.
దేశంలో ఆధారపడదగిన అంతరిక్ష పర్యావరణ వ్యవస్థను అభివృద్ధి చేయడం కోసం స్టార్టప్‌లతో సహా అన్ని వాటాదారులను ప్రభుత్వం ప్రోత్సహిస్తోందని CDS నొక్కి చెప్పింది. “మేము బహుశా 2014లో ఒక స్టార్టప్‌ని కలిగి ఉన్నాము, అది 2023లోనే 54 జోడింపులతో అంతరిక్ష రంగంలో 204 స్టార్ట్‌అప్‌లకు పెరిగింది. 2023లో, ఒక దేశంగా మేము ఈ రంగంలో $123 మిలియన్ల పెట్టుబడి పెట్టాము, మొత్తం నిధులను $380.25 మిలియన్లకు తీసుకువచ్చాము, ”అని జనరల్ అనిల్ చౌహాన్ అన్నారు.
భారత అంతరిక్ష ఆర్థిక వ్యవస్థ ప్రస్తుతం సుమారు 8.4 బిలియన్ డాలర్లుగా అంచనా వేయబడిందని, సీడీఎస్ ప్రకారం.. 2033 నాటికి స్వదేశీ అంతరిక్ష ఆర్థిక వ్యవస్థ 44 బిలియన్ల డాలర్లకు పెరుగుతుందని సీడీఎస్ అంచనా వేశారు. "సీడ్ ఫండ్ పథకం, 0% GST విధానం, భాగస్వామ్యం వంటి ప్రభుత్వ కార్యక్రమాలు పరీక్ష సౌకర్యాలు, సాంకేతికత బదిలీ ప్రైవేట్ పరిశ్రమకు సరైన మద్దతునిచ్చాయన్నారు. ఈ ఫ్రేమ్‌వర్క్‌తో పాటు డిమాండ్‌ల అమరిక మరియు నిధుల మద్దతు ప్రైవేట్ రంగం వృద్ధి చెందడానికి సరైన వాతావరణాన్ని అందిస్తుందని జనరల్ అనిల్ చౌహాన్ తెలిపారు.
వేదిక వద్ద ఎక్స్‌పోజిషన్ మరియు ప్రొడక్ట్ ప్రెజెంటేషన్ ద్వారా ప్రైవేట్ అంతరిక్ష పరిశ్రమ భాగస్వాములు చేసిన వివిధ సాంకేతిక పురోగతిని ప్రదర్శించే ప్రదర్శనను కూడా చీఫ్ ఆఫ్ డిఫెన్స్ స్టాఫ్ ప్రారంభించింది.
సాట్‌కామ్ ఇండస్ట్రీ అసోసియేషన్ - ఇండియా (ఎస్ఐఏ)తో కలిసి భారత సాయుధ దళాలలో ఉమ్మడి, ఏకీకరణ మరియు పరివర్తనను ప్రోత్సహించడం కోసం హెచ్ క్యూ ఐడీఎస్ తో థింక్ ట్యాంక్ అయిన సీఈఎన్ జేఓడబ్ల్యూఎస్ నిర్వహించిన సెమినార్, పౌర, వాణిజ్య మరియు రక్షణ అంతరిక్ష కార్యక్రమాల మధ్య సమన్వయం మరియు సమన్వయాన్ని పెంపొందించడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. , ఇది అంతరిక్ష రంగం యొక్క ద్వంద్వ -వినియోగ స్వభావాన్ని ప్రభావితం చేయడానికి కీలకమైనదిగా పరిగణించబడుతుంది.