सामाजिक न्याय आणि सबलीकरण मंत्रालय
अनुसूचित जातीच्या विद्यार्थ्यांसाठी स्पर्धा परीक्षा मार्गदर्शन केंद्रे (कोचिंग सेंटर्स)
06 FEB 2024 5:20PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 6 फेब्रुवारी 2024
सरकारी अथवा खासगी क्षेत्रात योग्य नोकरी मिळवण्यासाठी आणि/किंवा नामांकित तांत्रिक आणि व्यावसयिक उच्च शिक्षण संस्थांमध्ये खात्रीशीरपणे प्रवेश मिळवण्यासाठी ज्या स्पर्धा परीक्षा घेतल्या जातात त्यात उत्तम यश मिळवण्यासाठी अनुसूचित जाती तसेच इतर मागासवर्गीयांतील विद्यार्थ्यांना मार्गदर्शन मिळावे म्हणून केंद्रीय सामाजिक न्याय तसेच सक्षमीकरण मंत्रालय अशा विद्यार्थ्यांसाठी मोफत प्रशिक्षण योजना राबवत आहे. केंद्रीय विद्यापीठांमध्ये स्थापन केलेल्या डॉ. आंबेडकर उत्कृष्टता केंद्रांच्या माध्यमातून वर्ष 2023-24 पासून डॉ.आंबेडकर फाउंडेशन (डीएएफ) या योजनेची अंमलबजावणी करत आहे. या योजनेअंतर्गत विद्यार्थ्यांना थेट लाभ हस्तांतरणाच्या (डीबीटी) माध्यमातून निधी वितरित करण्यात येतो. आजघडीला, देशातील 17 केंद्रीय विद्यापीठांनी प्रशिक्षणासाठी डॉ.आंबेडकर फाउंडेशनशी (डीएएफ) सामंजस्य करार केले आहेत. इतर केंद्रीय विद्यापीठे भविष्यात डीएएफशी सामंजस्य करार करून या योजनेत सहभागी होऊ शकतात.
योजनेतील मार्गदर्शक तत्त्वांनुसार, नागरी सेवा परीक्षांसह इतर स्पर्धा परीक्षांसाठी देखील प्रशिक्षण मिळण्याची तरतूद सदर योजनेत आहे. यासंदर्भातील अधिक तपशीलासाठी कृपया पुढील संकेतस्थळांचा वापर करावा:
coaching.dosje.gov.in, https://socialjustice.gov.in/schemes/30.
लोकसभेत विचारलेल्या प्रश्नाच्या लिखित उत्तराद्वारे केंद्रीय सामाजिक न्याय आणि सक्षमीकरण राज्यमंत्री ए.नारायणस्वामी यांनी आज ही माहिती दिली.

Ministry of Social Justice & Empowerment
Coaching Centers For SC
06 FEB 2024 2:35PM by PIB Delhi
The Department of Social Justice and Empowerment runs a scheme namely Free Coaching Scheme for SCs and OBCs for imparting coaching for competitive examinations for obtaining appropriate jobs in Public/Private Sector and/or for securing admission in reputed technical and professional higher educational institutions. From 2023-24, the scheme is being run by Dr. Ambedkar Foundation (DAF) through Dr. Ambedkar Centre of Excellence (DACE) established in Central Universities. Under the Scheme, funds are released directly to the students through Direct Benefit Transfer (DBT). Presently, 17 Central Universities have signed Memorandum of Understanding (MoU) with Dr. Ambedkar Foundation (DAF) for imparting coaching. Other Central Universities by signing MoU with DAF may also start imparting coaching in future.
As per Scheme Guidelines, apart from Civil Services Examination, there is also a provision for imparting coaching for other competitive examinations. Details are available at FCS portal i.e. on coaching.dosje.gov.in and on https://socialjustice.gov.in/schemes/30.
This information was given by the Minister of State for Social Justice and Empowerment Shri A. Narayanaswamy in a written reply to a question in Lok Sabha today.