Ministry of Food Processing Industries
Processed food exports
06 FEB 2024 4:54PM by PIB Delhi
The percentage share of processed food exports in agri-exports of the country has increased from 13.7% in 2014-15 to 25.6% in 2022-23 respectively, as detailed below:
Year
Percentage share of Processed-Food Export in Agri-Food Export
2014-15
13.7
2015-16
16.4
2016-17
16.4
2017-18
14.9
2018-19
18.1
2019-20
19.1
2020-21
22.2
2021-22
22.6
2022-23
25.6
MoFPI through implementation of the Central Sector Scheme, namely, Pradhan Mantri Kisan Sampada Yojana (PMKSY), interalia, helps in creation of modern infrastructure with efficient supply chain management from farm gate to retail outlet across the country. The scheme not only provide a boost to the growth of food processing sector in the country but also helps in, interalia, reducing wastage of agricultural produce, increasing the processing level and enhancing the export of the processed foods.
MoFPI is also implementing a Centrally Sponsored Scheme- PM Formalisation of Micro Food Processing Enterprises Scheme (PMFME) for providing technical, financial and business support for setting up/upgradation of 2 lakh Micro Food Processing Enterprises. Production Linked Incentive (PLI) scheme also launched by MoFPI for the period 2021-22 to 2026-27 to create global food champions and improving the visibility of Indian food brands abroad.
Besides above, the allied Ministries/Departments and their Agencies such as Ministry of Agriculture and Farmers Welfare, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, APEDA, MPEDA, etc. also extend enabling support through their respective schemes like Mission for Integrated Development of Horticulture, Agriculture Export Promotion Plan Scheme, National Agriculture Infra Financing Facility, etc.
This information was given by Union Minister of State for Food Processing Industries Km. Shobha Karandlaje in a written reply in the Lok Sabha today.

ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
శుద్ధి చేసిన ఆహార ఎగుమతులు
06 FEB 2024 4:54PM by PIB Hyderabad
దేశంలోని వ్యవసాయ-ఎగుమతుల్లో శుద్ధి చేసిన ఆహార ఎగుమతుల శాతం వాటా 2014-15లో 13.7 శాతం నుండి 2022-23లో వరుసగా 25.6 శాతంకి పెరిగింది :
సంవత్సరం
వ్యవసాయ-ఆహార ఎగుమతిలో ప్రాసెస్డ్-ఫుడ్ ఎగుమతి శాతం వాటా
2014-15
13.7
2015-16
16.4
2016-17
16.4
2017-18
14.9
2018-19
18.1
2019-20
19.1
2020-21
22.2
2021-22
22.6
2022-23
25.6
ప్రధాన్ మంత్రి కిసాన్ సంపద యోజన (పీఎంకేఎస్వై) అనే సెంట్రల్ సెక్టార్ స్కీమ్ అమలు ద్వారా ఎంఓఎఫ్పిఐ, దేశవ్యాప్తంగా వ్యవసాయ గేట్ నుండి రిటైల్ అవుట్‌లెట్ వరకు సమర్థవంతమైన సరఫరా గొలుసు నిర్వహణతో ఆధునిక మౌలిక సదుపాయాల కల్పనలో సహాయపడుతుంది. ఈ పథకం దేశంలో ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ రంగం వృద్ధికి ఊతాన్ని అందించడమే కాకుండా, వ్యవసాయ ఉత్పత్తుల వృధాను తగ్గించడం, ప్రాసెసింగ్ స్థాయిని పెంచడం మరియు ప్రాసెస్ చేసిన ఆహార పదార్థాల ఎగుమతిని మెరుగుపరచడంలో కూడా సహాయపడుతుంది.
ఎంఓఎఫ్పిఐ 2 లక్షల మైక్రో ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ ఎంటర్‌ప్రైజెస్ ఏర్పాటు/అప్‌గ్రేడేషన్ కోసం సాంకేతిక, ఆర్థిక మరియు వ్యాపార సహాయాన్ని అందించడం కోసం మైక్రో ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ ఎంటర్‌ప్రైజెస్ స్కీమ్ (పీఎంఎఫ్ఎంఈ) ప్రధాన ప్రాయోజిత పథకాన్ని కూడా అమలు చేస్తోంది. గ్లోబల్ ఫుడ్ ఛాంపియన్‌లను సృష్టించడానికి మరియు విదేశాలలో భారతీయ ఫుడ్ బ్రాండ్‌ల దృశ్యమానతను మెరుగుపరచడానికి ఎంఓఎఫ్పిఐ 2021-22 నుండి 2026-27 మధ్య కాలంలో ఉత్పత్తి ఆధారిత ప్రోత్సాహక (పిఎల్ఐ) పథకాన్ని కూడా ప్రారంభించింది.
పైన కాకుండా, అనుబంధ మంత్రిత్వ శాఖలు/విభాగాలు మరియు వ్యవసాయం మరియు రైతుల సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ, మత్స్య, పశుసంవర్ధక, పాడి పరిశ్రమ మంత్రిత్వ శాఖ, అపేడా ఎంపెడా మొదలైన వాటి ఏజెన్సీలు కూడా ఉద్యానవన సమగ్రాభివృద్ధికి మిషన్ వంటి వాటి సంబంధిత పథకాల ద్వారా సహాయాన్ని అందిస్తాయి. , అగ్రికల్చర్ ఎక్స్‌పోర్ట్ ప్రమోషన్ ప్లాన్ స్కీమ్, నేషనల్ అగ్రికల్చర్ ఇన్‌ఫ్రా ఫైనాన్సింగ్ ఫెసిలిటీ మొదలైనవి. ఈ సమాచారాన్ని కేంద్ర ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమల సహాయ మంత్రి కి.మీ. ఈరోజు లోక్‌సభలో శోభా కరంద్లాజే లిఖితపూర్వక సమాధానమిచ్చారు.