ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਯੋਜਨਾ
05 FEB 2024 3:43PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਯੋਜਨਾ 17.09.2023 ਨੂੰ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਤੋਂ ਅੰਤ ਤੱਕ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜੋ ਆਪਣੇ ਹੱਥਾਂ ਅਤੇ ਸੰਦਾਂ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਨਾਲ ਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਆਈਡੀ ਕਾਰਡ, ਹੁਨਰ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ, ਟੂਲਕਿੱਟ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ, ਕਰਜਾ ਸਹਾਇਤਾ, ਡਿਜੀਟਲ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਸਹਾਇਤਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
17.09.2023 ਨੂੰ ਸਕੀਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 30.01.2024 ਤੱਕ ਪੀਐੱਮ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਸਫਲ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਦੇ ਰਾਜ/ਯੂਟੀ ਮੁਤਾਬਿਕ ਵੇਰਵੇ ਅਨੁਬੰਧ-1 ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਾਲ-ਵਾਰ ਵਿੱਤੀ ਖਰਚਾ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ:
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ
ਵਿੱਤੀ ਖਰਚਾ (ਕਰੋੜ ਵਿੱਚ)
2023 -24
1,860
2024 -25
4,824
2025 -26
3,009
2026 -27
1,619
2027 -28
1,224
2028 -29
342
2029 -30
103
2030 -31
19
ਕੁੱਲ
13,000
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਟੀਚਾ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ
ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
2023-24
6,00,000
2024-25
18,00,000
2025-26
5,00,000
2026-27
50,000
2027-28
50,000
ਕੁੱਲ
30,00,000
ਅਨੁਬੰਧ-I
17.09.2023 ਨੂੰ ਸਕੀਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 30.01.2024 ਤੱਕ ਪੀਐੱਮ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਪੋਰਟਲ ਵਿੱਚ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼-ਵਾਰ ਸਫਲ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ:
ਲੜੀ ਨੰ.
ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਸਫਲ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
1.
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
43,946
1.
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
29
1.
ਅਸਮ
36,311
1.
ਬਿਹਾਰ
1
1.
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
21
1.
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
5,551
1.
ਦਿੱਲੀ
0
1.
ਗੋਆ
4,815
1.
ਗੁਜਰਾਤ
49,639
1.
ਹਰਿਆਣਾ
2,689
1.
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
1,558
1.
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
23,826
1.
ਝਾਰਖੰਡ
5,148
1.
ਕਰਨਾਟਕ
1,08,922
1.
ਕੇਰਲ
3,389
1.
ਲੱਦਾਖ
923
1.
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
1,701
1.
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
9,318
1.
ਮਣੀਪੁਰ
114
1.
ਮੇਘਾਲਿਆ
0
1.
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
0
1.
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
0
1.
ਓਡੀਸ਼ਾ
5,427
1.
ਪੁਡੂਚੇਰੀ
0
1.
ਪੰਜਾਬ
2,203
1.
ਰਾਜਸਥਾਨ
3,567
1.
ਸਿੱਕਮ
0
1.
ਤਮਿਲਨਾਡੂ
1
1.
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
1
1.
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
1,051
1.
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
11,246
1.
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
2,158
1.
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
1
ਕੁੱਲ
3,23,556
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉਦਯੋਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਭਾਨੂ ਪ੍ਰਤਾਪ ਸਿੰਘ ਵਰਮਾ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
PM Vishwakarma Scheme
05 FEB 2024 3:43PM by PIB Delhi
The PM Vishwakarma Scheme was launched on 17.09.2023 to provide end-to-end support to artisans and craftspeople who work with their hands and tools. The Scheme components include recognition through PM Vishwakarma Certificate and ID Card, Skill Upgradation, Toolkit Incentive, Credit Support, Incentive for Digital Transactions and Marketing Support.
The State/UT-wise details of number of successful registrations on the PM Vishwakarma Portal since the launch of the Scheme on 17.09.2023, upto 30.01.2024, are given at Annexure-I.
Year-wise financial outlay under the PM Vishwakarma Scheme is as under:
Financial Year
Financial Outlay (Rs. in crore)
2023 -24
1,860
2024 -25
4,824
2025 -26
3,009
2026 -27
1,619
2027 -28
1,224
2028 -29
342
2029 -30
103
2030 -31
19
Total
13,000
The target beneficiaries proposed under the PM Vishwakarma Scheme are as under:
Financial Year
Number of targeted beneficiaries proposed
2023-24
6,00,000
2024-25
18,00,000
2025-26
5,00,000
2026-27
50,000
2027-28
50,000
Total
30,00,000
ANNEXURE-I
State/UT-wise number of successful registrations in PM Vishwakarma Portal since the launch of the Scheme on 17.09.2023 upto 30.01.2024, are given below:
S. No.
STATE/UT
NUMBER OF SUCCESSFUL REGISTRATIONS
1.
ANDHRA PRADESH
43,946
1.
ARUNACHAL PRADESH
29
1.
ASSAM
36,311
1.
BIHAR
1
1.
CHANDIGARH
21
1.
CHHATTISGARH
5,551
1.
DELHI
0
1.
GOA
4,815
1.
GUJARAT
49,639
1.
HARYANA
2,689
1.
HIMACHAL PRADESH
1,558
1.
JAMMU AND KASHMIR
23,826
1.
JHARKHAND
5,148
1.
KARNATAKA
1,08,922
1.
KERALA
3,389
1.
LADAKH
923
1.
MADHYA PRADESH
1,701
1.
MAHARASHTRA
9,318
1.
MANIPUR
114
1.
MEGHALAYA
0
1.
MIZORAM
0
1.
NAGALAND
0
1.
ODISHA
5,427
1.
PUDUCHERRY
0
1.
PUNJAB
2,203
1.
RAJASTHAN
3,567
1.
SIKKIM
0
1.
TAMIL NADU
1
1.
TELANGANA
1
1.
TRIPURA
1,051
1.
UTTAR PRADESH
11,246
1.
UTTARAKHAND
2,158
1.
WEST BENGAL
1
TOTAL
3,23,556
This information was given by the Minister of State for Micro Small and Medium Enterprises, Shri Bhanu Pratap Singh Verma in a written reply to the Rajya Sabha today.