ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఇన్‌ ఫ‌ర్మేశన్‌ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ
దేశంలో సెమీకండక్టర్ చిప్ డిజైన్ ఆవరణ వ్యవస్థను ఉత్ప్రేరకపరిచేందుకు సెమికాన్ఇండియా డిజైన్ లింక్డ్ ఇన్సెంటివ్ (డీ ఎల్ ఐ) పథకం కింద మరో రెండు ఫ్యూచర్‌డిజైన్ స్టార్టప్ కంపెనీలు
05 FEB 2024 6:55PM by PIB Hyderabad
"ఢిల్లీలోని ఐ ఐ ఐ టీ లో డిజిటల్ ఇండియా ఫ్యూచర్‌లాబ్స్ సమ్మిట్ 2024 ను ప్రారంభించిన సందర్భంగా ఎలక్ట్రానిక్స్ & ఐటి, స్కిల్ డెవలప్‌మెంట్ మరియు ఎంటర్‌ప్రెన్యూర్‌షిప్, జల్ శక్తి సహాయ మంత్రి శ్రీ రాజీవ్ చంద్రశేఖర్ సెమికాన్ ఇండియా డిజైన్ లింక్డ్ ఇన్సెంటివ్ (డిఎల్‌ఐ) పథకం కింద రెండు ఫ్యూచర్‌డిజైన్ సెమీకండక్టర్ ఫ్యాబ్‌లెస్ కంపెనీలపై ప్రకటన చేసారు. డిజిటల్ ఇండియా ఫ్యూచర్‌లాబ్స్ సమ్మిట్ 2024 లో ఆటోమోటివ్, కంప్యూట్, కమ్యూనికేషన్, స్ట్రాటజిక్ ఎలక్ట్రానిక్స్, ఇండస్ట్రియల్ ఎలక్ట్రానిక్స్/ఐఓటీ మరియు డిజైన్ & ఇన్నోవేషన్ వంటి 6 రంగాలలో ఫ్యూచర్‌లాబ్‌లను అమలు చేయడానికి పరిశ్రమతో 20 అవగాహన ఒప్పందాలను ప్రకటించింది.
డీ ఎల్ ఐ పథకం కింద ఆర్థిక సహాయం కోసం ప్రకటించిన ఈ రెండు కర్ణాటకకు చెందిన ఫ్యూచర్‌డిజైన్ సెమీకండక్టర్ ఫ్యాబ్‌లెస్ కంపెనీలు కమ్యూనికేషన్ మరియు మెడ్-టెక్ రంగాలకు చిప్‌సెట్‌లు మరియు పరిష్కారాలను అందజేస్తున్నాయి.
సాంఖ్య ల్యాబ్స్ వ్యవస్థాపకుడు పరాగ్ నాయక్ మాట్లాడుతూ “సాంఖ్య ల్యాబ్స్ ఒక వైర్‌లెస్ కమ్యూనికేషన్ మరియు సెమీకండక్టర్ సొల్యూషన్స్ కంపెనీ, ప్రస్తుత మరియు భవిష్యత్తు కోసం తదుపరి తరం కమ్యూనికేషన్ సొల్యూషన్‌ల పూర్తి స్పెక్ట్రమ్‌ను రూపొందిస్తోంది. ఇందులో 5జీ ఎన్ ఆర్, డైరెక్ట్ టు మొబైల్ (డీ 2 ఎం) బ్రాడ్‌కాస్ట్, రూరల్ బ్రాడ్‌బ్యాండ్ కనెక్టివిటీ, ఐ ఓ టీ అప్లికేషన్‌ల కోసం శాటిలైట్ కమ్యూనికేషన్ మోడెమ్‌లు మరియు మల్టీ-స్టాండర్డ్ డీ టీ వీ మాడ్యులేటర్‌లు మరియు డీమోడ్యులేటర్‌లతో సహా బ్రాడ్‌బ్యాండ్, శాటిలైట్ మరియు బ్రాడ్‌కాస్ట్ అప్లికేషన్‌ల కోసం ఉత్పత్తులు మరియు పరిష్కారాలు ఉన్నాయి" అని అన్నారు
సెన్సెసెమి టెక్నాలజీస్ వ్యవస్థాపకుడు విజయ్ ముక్తమత్ మాట్లాడుతూ “డీ ఎల్ ఐ పథకంలో భాగంగా, సెన్సెసెమి ఐ ఓ ఎం టీ మరియు ఐ ఓ టీ పరికరాల కోసం ఎం సి యూ మరియు వైర్‌లెస్ ఐ పీ ని ఏ ఐ ఇన్ఫరెన్సింగ్ తో కూడిన అతి-తక్కువ పవర్ అనలాగ్ ఫ్రంట్ ఎండ్‌ ఎస్ ఓ సీ ని అభివృద్ధి చేస్తుంది. అది స్మార్ట్ వేరబుల్స్, మెడ్-టెక్ సెక్టార్ మరియు ఇతర కనెక్ట్ చేయబడిన పరికరాలైన ప్రతిదానికీ కనెక్ట్ చేయబడిన ఎస్ ఓ సీ ని అందించడం ద్వారా భారతదేశం యొక్క సెమీకండక్టర్ సామర్థ్యాలను పెంచడం సెన్సెసెమి లక్ష్యం" అని అన్నారు.
సెమికాన్ఇండియా డీ ఎల్ ఐ పథకం కింద సీ-డాక్ వద్ద ఇంతకుముందు స్థాపించబడ్డ చిప్ఇన్ సెంటర్ గ్లోబల్ కంపెనీల నుండి అత్యాధునిక చిప్ డిజైన్ టూల్స్ తో క్రింది మద్దతును ప్రకటించింది.
విద్యా సంస్థలకు మద్దతు:
సినాప్సిస్ ' దేశవ్యాప్త విద్యాసంస్థలకు' విద్యాసంస్థల కోసం ఈ డీ ఏ సాధనాలు, '150 విద్యాసంస్థలకు' కాడెన్స్ డిజైన్ సిస్టమ్స్ మరియు '120 విద్యాసంస్థలకు' సిమెన్స్-ఈ డీ ఏ & ఎన్సిస్ మద్దతు ఇస్తోంది. ప్రస్తుతం, దేశవ్యాప్తంగా 100+ విద్యాసంస్థలలో వేలాది మంది పరిశోధకులు, ఫ్యాకల్టీ సభ్యులు తమ సెమీకండక్టర్ చిప్‌లను రూపొందించడానికి చిప్ఇన్ సెంటర్ నుండి ఈ సాధనాలను ఉపయోగిస్తున్నారు.
క్సీలింక్స్ నుండి 100 విద్యాసంస్థల వరకు ఎఫ్ పీ జీ ఏ హార్డ్‌వేర్ బోర్డులు.
ఎస్ సి ఎల్ ఫౌండ్రీ & ఓవర్సీస్ ఫౌండరీలలో తమ డిజైన్‌లను రూపొందించడానికి అకాడెమియా & స్టార్ట్-అప్‌లకు టేప్‌అవుట్ మద్దతు.
స్టార్టప్‌లకు మద్దతు:
స్టార్టప్‌ల కోసం సినాప్సిస్, కాడెన్స్ డిజైన్ సిస్టమ్స్ మరియు సిమెన్స్-ఇడిఎ నుండి వారి సెమీకండక్టర్ చిప్‌లను రూపొందించడానికి ఈ డీ ఏ సాధనాలు.
ఈ గ్లోబల్ కంపెనీలతో పాటు, కాడ్/ ఈ డీ ఏ సొల్యూషన్‌ల కోసం కీసైట్ టెక్నాలజీస్ & సిల్వాకో మరియు స్టార్టప్ మెంటర్‌షిప్ & సపోర్ట్ కోసం క్వాల్కం & ఎన్ ఎక్స్ పీ సెమీకండ్‌క్యూటర్‌ల వంటి ఇతర ప్రముఖ డిజైన్ & సొల్యూషన్ కంపెనీలతో సన్నిహితంగా ఉండటానికి చిప్ఇన్ అన్వేషిస్తోంది. ప్రస్తుతం 125కి పైగా విద్యా సంస్థలు మరియు 15 స్టార్టప్‌లతో నిమగ్నమై ఉన్న చిప్ఇన్, దేశవ్యాప్తంగా చిప్ డిజైనర్‌లకు వన్-స్టాప్ సెంటర్‌గా మారాలని భావిస్తోంది.
సీ-డాక్ సమన్వయంతో డిజిటల్ ఇండియా ఫ్యూచర్‌ల్యాబ్స్, ఎలక్ట్రానిక్స్ సిస్టమ్ డిజైన్ మరియు మాన్యుఫ్యాక్చరింగ్ (ఈ ఎస్ డీ ఎం) రంగం అందించిన ట్రిలియన్-డాలర్ అవకాశాలను అందిపుచ్చుకోవడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. ఈ చొరవ విలువ వ్యవస్థ ను పెంచడానికి, దేశీయ ఆర్ & డీ ని బలోపేతం చేయడానికి మరియు దేశంలో ఐ పీ లు, ప్రమాణాలు మరియు తదుపరి తరం ఎలక్ట్రానిక్స్ సిస్టమ్ డిజైన్‌ల అభివృద్ధికి సహకారఆవరణ వ్యవస్థను రూపొందించడానికి ప్రయత్నిస్తుంది.
సెమీకాన్ఇండియా ఫ్యూచర్‌డిజైన్ మరియు ఫ్యూచర్‌స్కిల్స్‌తో కలిపి మంత్రి శ్రీ రాజీవ్ చంద్రశేఖర్ ప్రకటించిన డిజిటల్ ఇండియా ఫ్యూచర్‌లాబ్స్ చొరవ #IndiaTechadeని నిర్వచిస్తుంది మరియు భారతదేశాన్ని #ElectronicsProductNation మరియు సెమీకండక్టర్ ఉత్పత్తుల దేశం గా మారుస్తుంది".

Ministry of Electronics & IT
Two more futureDESIGN start-up companies under SemiconIndia Design Linked Incentive (DLI) Scheme to catalyze the semiconductor chip design ecosystem in the country
05 FEB 2024 6:55PM by PIB Delhi
An announcement on two futureDESIGN semiconductor fabless companies under the Semicon India Design Linked Incentive (DLI) scheme was made by Minister of State for Electronics & IT, Skill Development and Entrepreneurship, and Jal Shakti, Shri Rajeev Chandrasekhar during the launch of "Digital India FutureLABS” at IIIT Delhi. The Digital India FutureLABS Summit 2024 also witnessed announcement of 20 MoUs with Industry for implementation of the futureLABS in 6 verticals - Automotive, Compute, Communication, Strategic Electronics, Industrial Electronics/ IoT and Design & innovation.
These two Karnataka based futureDESIGN semiconductor fabless companies announced for financial support under the DLI Scheme has been providing range of chipsets and solutions for communication and med-tech sectors.
Parag Naik, founder, Saankhya Labs, mentioned that – “Saankhya Labs is a wireless communication and semiconductor solutions company, designing a full spectrum of next-gen communication solutions for the present and the future. This includes products and solutions for broadband, satellite and broadcast applications including 5G NR, Direct to Mobile (D2M) Broadcast, rural broadband connectivity, satellite communication modems for IoT applications and multi-standard DTV modulators and demodulators.”
Vijay Muktamath, founder, Sensesemi Technologies mentioned that - “As part of the DLI Scheme, Sensesemi will be developing the SoC for IoMT and IoT devices, that shall have MCU and wireless IP integrated with ultra-low power analog front end with AI inferencing IP. Sensesemi aims to drive India’s semiconductor capabilities by providing connected SoC for everything from smart wearables, med-tech sector and other connected devices.”
Earlier the ChipIN Centre setup at C-DAC under the SemiconIndia DLI Scheme announced the following support for state-of-the-art chip design tools from global companies-
1. Support to academic institutions:
1. EDA tools for academia from Synopsys to ‘pan-India academic institutions’, Cadence Design Systems to ‘150 institutions and Siemens-EDA & Ansys to ‘120 institutions’. At present, thousands of researchers & faculty members at 100+ academic institutions across the country are using these tools from ChipIN Centre to design their semiconductor chips.
2. FPGA Hardware Boards from Xilinx to 100 academic institutions.
3. Tapeout support to academia & start-ups for fabricating their designs at SCL foundry & overseas foundries.
2. Support to start-ups: EDA tools for pan-India startups from Synopsys, Cadence Design Systems and Siemens-EDA to design their semiconductor chips.
In addition to these global companies, ChipIN is exploring to engage with other leading design & solution companies like- Keysight technologies & Silvaco for CAD/ EDA solutions and Qualcomm & NXP Semicondcutors for startup mentorship & support and enabling a global platform to start-ups. Engaged with over 125 academic instituions and 15 start-ups at present, ChipIN intends to become the one-stop center for chip designers across the country.
The Digital India futureLABS, coordinated by C-DAC, aims to tap into the trillion-dollar opportunity presented by the Electronics System Design and Manufacturing (ESDM) sector. The initiative seeks to move up the value chain, fortify domestic R&D, and create a collaborative ecosystem for the development of IPs, standards, and the next-generation Electronics System Design in the country.
Digital India futureLABS initiative announced by Minister Shri Rajeev Chandrasekhar combined with SemiconIndia futureDESIGN and futureSKILLS will define the #IndiaTechade and make India #ElectronicsProductNation and SemiconductorProductNation".