Ministry of Electronics & IT
Two more futureDESIGN start-up companies under SemiconIndia Design Linked Incentive (DLI) Scheme to catalyze the semiconductor chip design ecosystem in the country
05 FEB 2024 6:55PM by PIB Delhi
An announcement on two futureDESIGN semiconductor fabless companies under the Semicon India Design Linked Incentive (DLI) scheme was made by Minister of State for Electronics & IT, Skill Development and Entrepreneurship, and Jal Shakti, Shri Rajeev Chandrasekhar during the launch of "Digital India FutureLABS” at IIIT Delhi. The Digital India FutureLABS Summit 2024 also witnessed announcement of 20 MoUs with Industry for implementation of the futureLABS in 6 verticals - Automotive, Compute, Communication, Strategic Electronics, Industrial Electronics/ IoT and Design & innovation.
These two Karnataka based futureDESIGN semiconductor fabless companies announced for financial support under the DLI Scheme has been providing range of chipsets and solutions for communication and med-tech sectors.
Parag Naik, founder, Saankhya Labs, mentioned that – “Saankhya Labs is a wireless communication and semiconductor solutions company, designing a full spectrum of next-gen communication solutions for the present and the future. This includes products and solutions for broadband, satellite and broadcast applications including 5G NR, Direct to Mobile (D2M) Broadcast, rural broadband connectivity, satellite communication modems for IoT applications and multi-standard DTV modulators and demodulators.”
Vijay Muktamath, founder, Sensesemi Technologies mentioned that - “As part of the DLI Scheme, Sensesemi will be developing the SoC for IoMT and IoT devices, that shall have MCU and wireless IP integrated with ultra-low power analog front end with AI inferencing IP. Sensesemi aims to drive India’s semiconductor capabilities by providing connected SoC for everything from smart wearables, med-tech sector and other connected devices.”
Earlier the ChipIN Centre setup at C-DAC under the SemiconIndia DLI Scheme announced the following support for state-of-the-art chip design tools from global companies-
1. Support to academic institutions:
1. EDA tools for academia from Synopsys to ‘pan-India academic institutions’, Cadence Design Systems to ‘150 institutions and Siemens-EDA & Ansys to ‘120 institutions’. At present, thousands of researchers & faculty members at 100+ academic institutions across the country are using these tools from ChipIN Centre to design their semiconductor chips.
2. FPGA Hardware Boards from Xilinx to 100 academic institutions.
3. Tapeout support to academia & start-ups for fabricating their designs at SCL foundry & overseas foundries.
2. Support to start-ups: EDA tools for pan-India startups from Synopsys, Cadence Design Systems and Siemens-EDA to design their semiconductor chips.
In addition to these global companies, ChipIN is exploring to engage with other leading design & solution companies like- Keysight technologies & Silvaco for CAD/ EDA solutions and Qualcomm & NXP Semicondcutors for startup mentorship & support and enabling a global platform to start-ups. Engaged with over 125 academic instituions and 15 start-ups at present, ChipIN intends to become the one-stop center for chip designers across the country.
The Digital India futureLABS, coordinated by C-DAC, aims to tap into the trillion-dollar opportunity presented by the Electronics System Design and Manufacturing (ESDM) sector. The initiative seeks to move up the value chain, fortify domestic R&D, and create a collaborative ecosystem for the development of IPs, standards, and the next-generation Electronics System Design in the country.
Digital India futureLABS initiative announced by Minister Shri Rajeev Chandrasekhar combined with SemiconIndia futureDESIGN and futureSKILLS will define the #IndiaTechade and make India #ElectronicsProductNation and SemiconductorProductNation".

ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಚಿಪ್ ವಿನ್ಯಾಸ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ವೇಗವರ್ಧಿಸಲು ಸೆಮಿಕಾನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಡಿಸೈನ್ ಲಿಂಕ್ಡ್ ಇನ್ಸೆಂಟಿವ್ (ಡಿಎಲ್ಐ) ಯೋಜನೆಯಡಿ ಇನ್ನೂ ಎರಡು ಭವಿಷ್ಯದ ಡಿಸೈನ್ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಕಂಪನಿಗಳು ಸ್ಥಾಪನೆ
05 FEB 2024 6:55PM by PIB Bengaluru
ಸೆಮಿಕಾನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಡಿಸೈನ್ ಲಿಂಕ್ಡ್ ಇನ್ಸೆಂಟಿವ್ (ಡಿಎಲ್ಐ) ಯೋಜನೆಯಡಿ ಎರಡು ಫ್ಯೂಚರ್ ಡಿಸೈನ್ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಫ್ಯಾಬ್ಲೆಸ್ ಕಂಪನಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಐಟಿ, ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಹಾಗೂ ಜಲಶಕ್ತಿ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಅವರು ಐಐಐಟಿ ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ "ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಫ್ಯೂಚರ್ ಲ್ಯಾಬ್ಸ್" ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಘೋಷಣೆ ಮಾಡಿದರು. ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಫ್ಯೂಚರ್ ಲ್ಯಾಬ್ಸ್ ಶೃಂಗಸಭೆ 2024 ಆಟೋಮೋಟಿವ್, ಕಂಪ್ಯೂಟ್, ಕಮ್ಯುನಿಕೇಷನ್, ಸ್ಟ್ರಾಟೆಜಿಕ್ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್, ಇಂಡಸ್ಟ್ರಿಯಲ್ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ / ಐಒಟಿ ಮತ್ತು ವಿನ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಎಂಬ 6 ಲಂಬಗಳಲ್ಲಿ ಭವಿಷ್ಯದ ಲ್ಯಾಬ್ಸ್ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ಉದ್ಯಮದೊಂದಿಗೆ 20 ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಗಳ ಘೋಷಣೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಯಿತು.
ಡಿಎಲ್ಐ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ನೀಡಲು ಘೋಷಿಸಲಾದ ಕರ್ನಾಟಕ ಮೂಲದ ಎರಡು ಫ್ಯೂಚರ್ ಡಿಸೈನ್ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಫ್ಯಾಬ್ಲೆಸ್ ಕಂಪನಿಗಳು ಸಂವಹನ ಮತ್ತು ಮೆಡ್-ಟೆಕ್ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ಚಿಪ್ ಸೆಟ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿವೆ.
ಸಾಂಖ್ಯ ಲ್ಯಾಬ್ಸ್ ನ ಸ್ಥಾಪಕ ಪರಾಗ್ ನಾಯಕ್ ಮಾತನಾಡಿ, "ಸಾಂಖ್ಯ ಲ್ಯಾಬ್ಸ್ ವೈರ್ ಲೆಸ್ ಸಂವಹನ ಮತ್ತು ಅರೆವಾಹಕ ಪರಿಹಾರಗಳ ಕಂಪನಿಯಾಗಿದ್ದು, ವರ್ತಮಾನ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ಸಂವಹನ ಪರಿಹಾರಗಳ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸ್ಪೆಕ್ಟ್ರಮ್ ಅನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ 5 ಜಿ ಎನ್ಆರ್, ಡೈರೆಕ್ಟ್ ಟು ಮೊಬೈಲ್ (ಡಿ 2 ಎಂ) ಪ್ರಸಾರ, ಗ್ರಾಮೀಣ ಬ್ರಾಡ್ ಬ್ಯಾಂಡ್ ಸಂಪರ್ಕ, ಐಒಟಿ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಗಳಿಗಾಗಿ ಉಪಗ್ರಹ ಸಂವಹನ ಮೋಡೆಮ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಮಲ್ಟಿ-ಸ್ಟ್ಯಾಂಡರ್ಡ್ ಡಿಟಿವಿ ಮಾಡ್ಯುಲೇಟರ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಡೆಮೊಡ್ಯುಲೇಟರ್ ಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಬ್ರಾಡ್ ಬ್ಯಾಂಡ್, ಉಪಗ್ರಹ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಗಳಿಗೆ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ಸೆನ್ಸೆಮಿ ಟೆಕ್ನಾಲಜೀಸ್ ನ ಸ್ಥಾಪಕ ವಿಜಯ್ ಮುಕ್ತಮಠ್ ಮಾತನಾಡಿ, "ಡಿಎಲ್ಐ ಯೋಜನೆಯ ಭಾಗವಾಗಿ, ಸೆನ್ಸೆಮಿ ಐಒಎಂಟಿ ಮತ್ತು ಐಒಟಿ ಸಾಧನಗಳಿಗಾಗಿ ಎಸ್ಒಸಿಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಿದೆ, ಇದು ಎಂಸಿಯು ಮತ್ತು ವೈರ್ ಲೆಸ್ ಐಪಿಯನ್ನು ಅಲ್ಟ್ರಾ-ಲೋ ಪವರ್ ಅನಲಾಗ್ ಫ್ರಂಟ್ ಎಂಡ್ ನೊಂ ದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ. ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ವೇರೆಬಲ್ಸ್, ಮೆಡ್-ಟೆಕ್ ವಲಯ ಮತ್ತು ಇತರ ಸಂಪರ್ಕಿತ ಸಾಧನಗಳಿಂದ ಹಿಡಿದು ಎಲ್ಲದಕ್ಕೂ ಸಂಪರ್ಕಿತ ಎಸ್ಒಸಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ಅರೆವಾಹಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಸೆನ್ಸೆಮಿ ಹೊಂದಿದೆ.
ಈ ಹಿಂದೆ, ಸೆಮಿಕಾನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಡಿಎಲ್ಐ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಸಿ-ಡ್ಯಾಕ್ ನಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ಚಿಪ್ಪಿನ್ ಕೇಂದ್ರವು ಜಾಗತಿಕ ಕಂಪನಿಗಳಿಂದ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಚಿಪ್ ವಿನ್ಯಾಸ ಸಾಧನಗಳಿಗೆ ಈ ಕೆಳಗಿನ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಘೋಷಿಸಿತು-
i. ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಬೆಂಬಲ:
a. ಸಿನಾಪ್ಸಿಸ್ ನಿಂದ 'ಪ್ಯಾನ್-ಇಂಡಿಯಾ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ', ಕ್ಯಾಡೆನ್ಸ್ ಡಿಸೈನ್ ಸಿಸ್ಟಮ್ಸ್ ನಿಂದ '150 ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ' ಮತ್ತು ಸೀಮೆನ್ಸ್-ಇಡಿಎ ಮತ್ತು ಅನ್ಸಿಸ್ ನಿಂದ '120 ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ' ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಾಧನಗಳು. ಪ್ರಸ್ತುತ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ100ಕ್ಕೂ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸಾವಿರಾರು ಸಂಶೋಧಕರು ಮತ್ತು ಬೋಧಕ ಸದಸ್ಯರು ತಮ್ಮ ಅರೆವಾಹಕ ಚಿಪ್ಗಳನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲು ಚಿಪ್ಪಿನ್ ಕೇಂದ್ರದಿಂದ ಈ ಉಪಕರಣಗಳನ್ನು ಬಳಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
b. ಕ್ಸಿಲಿಂಕ್ಸ್ ನಿಂದ 100 ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಎಫ್ ಪಿಜಿಎ ಹಾರ್ಡ್ ವೇರ್ ಬೋರ್ಡ್ ಗಳು.
c. ಎಸ್ಸಿಎಲ್ ಫೌಂಡ್ರಿ ಮತ್ತು ಸಾಗರೋತ್ತರ ಫೌಂಡ್ರಿಗಳಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ವಿನ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಲು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಮತ್ತು ನವೋದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಟೇಪ್ಔಟ್ ಬೆಂಬಲ.
ii. ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳಿಗೆ ಬೆಂಬಲ: ಸಿನಾಪ್ಸಿಸ್, ಕ್ಯಾಡೆನ್ಸ್ ಡಿಸೈನ್ ಸಿಸ್ಟಮ್ಸ್ ಮತ್ತು ಸೀಮೆನ್ಸ್-ಇಡಿಎಯಿಂದ ಪ್ಯಾನ್-ಇಂಡಿಯಾ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳಿಗೆ ತಮ್ಮ ಅರೆವಾಹಕ ಚಿಪ್ ಗಳನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲು ಇಡಿಎ ಪರಿಕರಗಳು.
ಈ ಜಾಗತಿಕ ಕಂಪನಿಗಳ ಜೊತೆಗೆ, ಚಿಪ್ಪಿನ್ ಇತರ ಪ್ರಮುಖ ವಿನ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ಪರಿಹಾರ ಕಂಪನಿಗಳಾದ ಸಿಎಡಿ / ಇಡಿಎ ಪರಿಹಾರಗಳಿಗಾಗಿ ಕೀಸೈಟ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜೀಸ್ ಮತ್ತು ಸಿಲ್ವಾಕೊ ಮತ್ತು ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲಕ್ಕಾಗಿ ಕ್ವಾಲ್ಕಾಮ್ ಮತ್ತು ಎನ್ಎಕ್ಸ್ಪಿ ಸೆಮಿಕಾಂಡರ್ ಗಳೊಂದಿಗೆ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅನ್ವೇಷಿಸುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ 125 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು 15 ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳೊಂದಿಗೆ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿರುವ ಚಿಪ್ ಇನ್ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಚಿಪ್ ವಿನ್ಯಾಸಕರಿಗೆ ಒನ್-ಸ್ಟಾಪ್ ಕೇಂದ್ರವಾಗಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಿದೆ.
ಸಿ-ಡ್ಯಾಕ್ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಫ್ಯೂಚರ್ ಲ್ಯಾಬ್ಸ್, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಸಿಸ್ಟಮ್ ಡಿಸೈನ್ ಮತ್ತು ಮ್ಯಾನುಫ್ಯಾಕ್ಚರಿಂಗ್ (ಇಎಸ್ ಡಿಎಂ) ವಲಯವು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದ ಟ್ರಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ದೇಶೀಯ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಐಪಿಗಳು, ಮಾನದಂಡಗಳು ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಸಿಸ್ಟಮ್ ವಿನ್ಯಾಸದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸಹಯೋಗದ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಚಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ.
ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಅವರು ಘೋಷಿಸಿದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಫ್ಯೂಚರ್ ಲ್ಯಾಬ್ಸ್ ಉಪಕ್ರಮವು ಸೆಮಿಕಾನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಫ್ಯೂಚರ್ ಡಿಸೈನ್ ಮತ್ತು ಫ್ಯೂಚರ್ ಸ್ಕಿಲ್ಸ್ ನೊಂದಿಗೆ ಸೇರಿ #IndiaTechade ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತವನ್ನು #ElectronicsProductNation ಮತ್ತು ಅರೆವಾಹಕ ಉತ್ಪನ್ನ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.